Kiến nghị sửa đổi Quy chế Người đại diện vốn nhà nước

Cuối tháng 6, Đoàn công tác của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã đến làm việc về tình hình thực hiện tái cơ cấu của Vinamilk.

Đại diện Vinamilk, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty đã báo cáo tình hình thực hiện đề án cổ phẩn hóa công ty từ năm 2003, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty từ sau khi cổ phần hóa đến nay.

Đồng thời, bà Mai Kiều Liên cũng kiến nghị một số vấn đề nhằm giúp Vinamilk có một cơ chế quản lý vốn đầu tư của nhà nước (vốn nhà nước tại Vinamilk chiếm 45,06%) được vận hành phù hợp với Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Điều lệ công ty mà vẫn có thể quản trị tốt.

Bà Mai Kiều Liên báo cáo về kết quả thực
hiện đề án cổ phần hóa Vinamilk từ năm 2003 đến nay
Bà Mai Kiều Liên báo cáo về kết quả thực hiện đề án cổ phần hóa Vinamilk từ năm 2003 đến nay

Cụ thể, Vinamilk kiến nghị xem xét sửa đổi Quy chế Người đại diện vốn nhà nước cho đúng với Nghị định 99/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, vai trò của Người đại diện, vai trò thành viên HĐQT và mối quan hệ với doanh nghiệp được xác lập và thực hiện một cách phù hợp, tách bạch và rõ ràng. Việc này phải được xây dựng trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của pháp luật, đảm bảo quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, tránh cơ chế xin cho và làm mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là doanh nghiệp cổ phần có vốn của Nhà nước.

Bên cạnh đó, theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) có quy định Người đại diện phải báo cáo, xin ý kiến của doanh nghiệp cử đại diện trước khi tham gia ý kiến, biểu quyết và quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp của Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên trong tất cả các trường hợp.

Điều này sẽ tiếp tục dẫn đến nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, Vinamilk rất mong Quốc hội xem xét lại điều khoản này để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay cho doanh nghiệp trước khi Luật này có hiệu lực và áp dụng vào thực tiễn.

Ngoài ra, Vinamilk cũng đề nghị xem xét về tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước trong công ty cổ phần ở một mức hợp lý để hài hòa lợi ích các bên liên quan, đặc biệt là trong các công ty cổ phần đang có tỷ lệ vốn nhà nước lớn mà Nhà nước không cần nắm giữ tỷ lệ vốn lớn như ngành sữa, thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính
trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao và rất ấn tượng với kết quả Vinamilk đã đạt được kể từ khi cổ phần hóa, đồng thời, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, kiến nghị của Vinamilk cho thấy rõ có khoảng cách giữa Luật và các văn bản hướng dẫn dưới Luật và đang có rào cản trong cơ chế quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp vẫn đứng vững, phát triển nhưng đáng lẽ phải phát triển nhanh hơn và sẽ làm ra giá trị lớn hơn chứ không phải chậm lại bởi những rào cản kỹ thuật, mà một phần nguyên nhân là chủ quan.

Liên quan đến kiến nghị của Vinamilk, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp tháo gỡ về mặt cơ chế cho doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định khi những quy định mới ban hành phải đảm bảo không được tệ hơn, nhiều rào cản hơn cái cũ; Cần tạo ra môi trường cởi mở, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, chứ không phải là thắt chặt lại, thêm một cái vòng kim cô khiến doanh nghiệp mất tính tự chủ và mất đi cơ hội kinh doanh vì cái gì cũng phải xin.

Năm 2004, một năm sau khi Vinamilk cổ phần hóa, doanh thu của công ty là 4.227 tỷ đồng. Đến năm 2014, sau 10 năm cổ phần hóa, tổng doanh thu của Vinamilk đã đạt gần 35 ngàn tỷ đồng (tăng gấp 8,3 lần so với năm 2004), tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước là gần 19.000 tỷ đồng. Kế hoạch doanh thu của Vinamilk trong năm 2015 là 38.424 tỷ đồng.

Về vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của Vinamilk cũng tăng trưởng mạnh, tăng gấp 10 lần so với năm 2004. Trong đó, vốn điều lệ của công ty tăng từ 1.569 tỷ đồng lên hơn 10.000 tỷ đồng. Vốn hóa thị thường của công ty hiện khoảng hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau 10 năm cổ phần hóa.

Vinamilk hiện nắm giữ hơn 50% thị phần thị trường của ngành hàng sữa và các chế phẩm từ với một danh mục sản phẩm đa dạngSản phẩm  hiện có mặt tại hơn 212.000 điểm bán lẻ, 100 cửa hàng giới thiệu sản phẩm và 650 siêu thị trên toàn quốc.

Sản phẩm có mặt tại đã hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng hơn 200 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Đông và Châu Á. Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ…

P.V

MỚI NHẤT
Lộ diện đại gia tài trợ chính cùng SHB trận đấu Manchester City và tuyển Việt Nam
Lộ diện đại gia tài trợ chính cùng SHB trận đấu Manchester City và tuyển Việt Nam

Trong khi giới hâm mộ môn thể thao Vua đang nóng lòng đợi ngày được tận mắt chứng kiến các ngôi sao Manchester City đá giao hữu với đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thì ở ngoài sân cỏ, các doanh nghiệp cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội hiện diện tại một trong những sự kiện thể thao hấp dẫn nhất mùa hè này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:52

Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng
Bốn "ông lớn" Sabeco, Vinatex, PVN, Vinataba bị kiểm tra phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Trong danh sách 8 đơn vị thuộc Bộ Công Thương được kiểm tra bởi Đoàn công tác số 7 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng có 4 Tập đoàn, Tổng công ty là PVN, Sabeco, Vinataba, Vinatex.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 04:31

“Hành trình Cuộc sống” đến với trẻ em nghèo tỉnh Lâm Đồng
“Hành trình Cuộc sống” đến với trẻ em nghèo tỉnh Lâm Đồng

Sáng ngày 22/7/2015, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam và Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã phát động Chương trình “Hành trình Cuộc sống” (Real Life Journey) với mục đích gây quỹ mua xe đạp trao tặng cho trẻ em nghèo hiếu học của tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:15

Máy lọc nước RO thế hệ mới không dùng điện
Máy lọc nước RO thế hệ mới không dùng điện

Đây là dòng máy kết hợp hiệu quả sức mạnh của công nghệ lọc nano giúp khắc phục những nhược điểm của máy lọc nước RO thông thường.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 11:20

Khi lương chủ tịch tập đoàn nhà nước "bất ngờ" bị lộ
Khi lương chủ tịch tập đoàn nhà nước "bất ngờ" bị lộ

Các thông tin lãi - lỗ, lương- thưởng tưởng chừng nhạy cảm trên đều "lộ" ra từ các báo cáo được chính các Tập đoàn này đăng tải trên trang web của mình. Vinacomin đã cập nhật nguyên bảng lương lên website, Petrolimex cũng update các báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán trên website.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:15

“Gắn kết lâu - Ưu đãi lớn”, lãi suất cố định chỉ 8,42%/năm
“Gắn kết lâu - Ưu đãi lớn”, lãi suất cố định chỉ 8,42%/năm

Từ nay đến hết ngày 30/9/2015, VietinBank tung ra chương trình “Gắn kết lâu - Ưu đãi lớn” với lãi suất cố định chỉ từ 8,42%/năm trong 24 tháng đầu… nhằm tài trợ nguồn vốn ổn định với chi phí thấp cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp siêu vi mô (có doanh thu thuần từ 20 tỷ trở xuống).

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:42

VietinBank quay số cuối kỳ “Cất cánh dễ dàng với Vietnam Airlines”
VietinBank quay số cuối kỳ “Cất cánh dễ dàng với Vietnam Airlines”

Ngày 21/7/2015, VietinBank và Banknetvn tổ chức quay số để tìm ra các khách hàng trúng thưởng chuyến du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm trị giá 16 triệu đồng và 2 chuyến du lịch đi Phú Quốc trị giá 10 triệu đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:12

Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:05

Trang sức Bạc Ngọc Tuấn và hành trình 13 năm làm nên thương hiệu
Trang sức Bạc Ngọc Tuấn và hành trình 13 năm làm nên thương hiệu

Từ một cửa hàng nhỏ vào năm 2002 tại hàng Bông, bằng sự uy tín và thành quả lao động chân thực của mình trong gần 13 năm qua, Bạc Ngọc Tuấn đã phát triển và gây dựng cho mình được 11 cửa hàng, chi nhánh tại TP Hà Nội.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:00

Bị “bêu” tên, doanh nghiệp nợ 15 tỷ đồng tiền thuế nộp... 120 nghìn đồng
Bị “bêu” tên, doanh nghiệp nợ 15 tỷ đồng tiền thuế nộp... 120 nghìn đồng

(Dân trí) - Sau khi bị cơ quan thuế công khai danh tính, có doanh nghiệp tại quận Đống Đa nợ tiền thuế lên tới 15,6 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp lại cho cơ quan thuế 120 nghìn đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:21

Quảng Nam "cầu cứu" Chính phủ xử lý vụ "đại gia" vàng nợ 384 tỉ tiền thuế
Quảng Nam "cầu cứu" Chính phủ xử lý vụ "đại gia" vàng nợ 384 tỉ tiền thuế

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan xử lý dứt điểm về nợ thuế và các đề nghị của 2 Công ty vàng thuộc Tập đoàn Besra.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:29

Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế
Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Văn phòng Việt: Độc và lạ không kém gì phương Tây
Văn phòng Việt: Độc và lạ không kém gì phương Tây

Những thiết kế mới lạ và độc đáo của các văn phòng trong cuộc thi ảnh “Văn phòng cá tính” khiến người xem không khỏi trầm trồ: Thì ra, ở Việt Nam cũng có những không gian làm việc đẹp chẳng kém gì phương Tây!

Thứ ba, 21/07/2015 - 12:00

“Lụt” tiến độ cổ phần hóa các “ông lớn”!
“Lụt” tiến độ cổ phần hóa các “ông lớn”!

(Dân trí) - Tiến độ cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang chậm lại khiến cho mục tiêu cổ phần hóa 289 DNNN trong năm 2015 khó khả thi.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:17

Hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp nợ hơn 131 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp nợ hơn 131 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Với lý do sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 850 đơn vị, doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong đó, có những đơn vị nợ BHXH lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:50

Đại gia Thái "đổ bộ", doanh nghiệp Việt "ngơ ngác"
Đại gia Thái "đổ bộ", doanh nghiệp Việt "ngơ ngác"

Từ các “đại gia” cho đến các doanh nghiệp nhỏ của Thái Lan tìm cách chinh phục thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 20/07/2015 - 01:44

PJICO cùng UBATGT Quốc Gia thăm hỏi cựu VĐV điền kinh Vũ Bích Hường
PJICO cùng UBATGT Quốc Gia thăm hỏi cựu VĐV điền kinh Vũ Bích Hường

Chiều 19/7/2015, thay mặt Uỷ ban ATGT Quốc gia, Ủy viên TW Đảng - Bộ trưởng Bộ Giao thong Vận tải - Ông Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi, động viên cựu vận động viên điền kinh Vũ Bích Hường...

Thứ hai, 20/07/2015 - 12:02

Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu
Hàng nội địa bị đối xử tệ bạc trong đấu thầu

Rất nhiều doanh nghiệp bức xúc cho rằng, hàng hóa sản xuất trong nước gần như không có cơ hội tham gia đấu thầu vào các công trình có vốn ngân sách. Bởi ngay từ hồ sơ mời thầu, những dự án này đã yêu cầu hàng hóa, sản phẩm phải có xuất xứ từ nước ngoài.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:23

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Israel tiếp đón phái đoàn Ban Kinh tế Trung Ương Đảng
Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Israel tiếp đón phái đoàn Ban Kinh tế Trung Ương Đảng

Sự kiện gặp gỡ lần này của lãnh sự danh dự Việt Nam tại Israel với Ban kinh tế Trung ương Đảng Việt Nam được xem là một trong những hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Israel.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:04

Sức nóng của hội thảo “Kết nối kinh doanh thời hội nhập”
Sức nóng của hội thảo “Kết nối kinh doanh thời hội nhập”

Trong bối cảnh hội nhập, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Việc tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ đang trở thành một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Cho nên, khâu tư vấn bán hàng chuyên nghiệp rất được chú trọng.

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:30

 Nhận không hơn 50.000 ha đất rừng nghèo, doanh nghiệp vẫn nợ ngân sách
Nhận không hơn 50.000 ha đất rừng nghèo, doanh nghiệp vẫn nợ ngân sách

(Dân trí) - Theo báo cáo của HĐND tỉnh Gia Lai, sau khi nhận rừng nghèo để chuyển đổi trồng cao su, đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa phải nộp một đồng vào ngân sách nhà nước về đất và vẫn còn nợ ngân sách hơn 8 tỷ đồng tiền bán gỗ, củi tận thu.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:35

Câu chuyện khởi nghiệp "đáng gờm" của những người trẻ năm 2015 (phần 1)
Câu chuyện khởi nghiệp "đáng gờm" của những người trẻ năm 2015 (phần 1)

(Dân trí) - Đó là câu chuyện của chàng thanh niên lập nghiệp năm 16 tuổi gây dựng nên công ty truyền thông kỹ thuật số đến anh chàng 24 tuổi sáng lập nên công ty chuyển hóa bã cà phê thành nhiên liệu sinh học...

Chủ nhật, 19/07/2015 - 10:16

Vào dây ông lớn ngoại: Doanh nghiệp Việt xếp sau Hàn Quốc, Trung Quốc
Vào dây ông lớn ngoại: Doanh nghiệp Việt xếp sau Hàn Quốc, Trung Quốc

Từ những thứ đơn giản như thùng xốp, khay, gá, băng dính,... các DN Hàn Quốc, thậm chí Trung Quốc, đã nhảy vào để làm vệ tinh cho các tập đoàn lớn nước ngoài ở Việt Nam. Các DN trong nước muốn chen chân phải cạnh tranh khốc liệt và thường phải xếp hàng đứng sau.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:40

Bài học từ người khổ sở để kiếm tiền đến HLV phòng gym nổi tiếng thế giới
Bài học từ người khổ sở để kiếm tiền đến HLV phòng gym nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Từ người chỉ phụ trách huấn luyện trong phòng để đồ rộng gần 50m2 và lăn lộn để trả hóa đơn đến hạn, DeFranco chia sẻ điều giúp anh trở thành “nhãn hiệu” mang tính toàn cầu chính là học hỏi “mạng xã hội và online marketing”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:00