Israel đầu tư 100 triệu USD vào dự án bò sữa TH TRUE MILK

Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH được thành lập ngày 24/2/2009, là công ty đầu tiên của Tập đoàn TH với dự án đầu tư vào trang trại bò sữa công nghiệp, công nghệ chế biến sữa hiện đại, và hệ thống phân phối bài bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nhà nước Israel (Shimon Peres) đã diễn ra lễ ký kết văn bản bổ sung Nghị định thư Hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Israel với phần vốn tăng thêm là 100 triệu USD dành cho Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp, do Công ty CP Thực phẩm Sữa TH là chủ đầu tư.

Israel đầu tư 100 triệu USD vào dự án bò sữa TH TRUE MILK - 1

Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp được triển khai tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Dù mới triển khai được 2 năm, thế nhưng, với tổng đàn bò sữa HF khổng lồ (gần 20.000 con), dự án được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Châu Á. Đây là minh chứng rõ nét về tư duy đột phá và sự cam kết hoạt động nghiêm túc có chiến lược bài bản của các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững, cũng như tầm nhìn xa của đơn vị tư vấn đầu tư cho dự án là Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Israel đầu tư 100 triệu USD vào dự án bò sữa TH TRUE MILK - 2

Bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á cho biết: sức khỏe và trí tuệ là tài sản lớn nhất của con người - đầu tư cho công tác này là mang lại hạnh phúc đích thực. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này ngoài nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa gạo, thực phẩm và các sản phẩm sữa mà còn cần có một chế  độ chăm sóc bảo vệ sức khỏe bền vững. 
 
Bà Thái Hương khẳng định: TH là môt tập đoàn doanh nhân yêu nước, đặt lợi ích riêng của tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia. Đây có thể coi là tín hiệu của sự khởi đầu cho một thế hệ nhà đầu tư mới trong xu hướng nhằm vào các dự án đạt tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, Tập đoàn TH không tìm mọi cách tối đa hóa lợi nhuận mà tìm mọi cách hợp lý hóa lợi ích của Tập đoàn. Chính vì vậy, dự án đầu tư của Tập đoàn TH đi  theo hướng công nghệ cao và công nghệ sinh học, góp phần tôn tạo sự  phát triển bền vững của quốc gia và dân tộc.

Israel đầu tư 100 triệu USD vào dự án bò sữa TH TRUE MILK - 3

Với tổng kinh phí đầu tư cho giai đoạn 1 lên đến 350 triệu đô la Mỹ, đến nay, sau 2 năm triển khai dự án, vùng đất Nghĩa Đàn, Nghệ An đã trở thành những nông trang đồ sộ, khép kín, phủ một màu xanh bạt ngàn của những đồng cỏ nguyên liệu. Từ công nghệ chế biến thức ăn, chăm sóc bò, vắt sữa bò đến đóng gói sản phẩm sữa đều được khép kín bằng công nghệ nhập khẩu 100% từ Ixraen. Nhờ những công nghệ tiên tiến này, từng giọt sữa đều giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng và là nguồn nguyên liệu đầu vào dồi dào để chế biến ra những sản phẩm sữa sạch TH cho người tiêu dùng. Tất cả nhằm tạo ra nguồn sữa tươi sạch, thuần khiết từ thiên nhiên như chính tiêu chí ban đầu mà Tập đoàn TH đã đề ra: “sữa sạch là con đường duy nhất” nhằm mang đến nguồn dưỡng chất tươi sạch và một thương hiệu TH True Milk đẳng cấp quốc tế cho người tiêu dùng.
 
Bên cạnh những dự án quan trọng về sản phẩm sữa, Tập đoàn TH cũng đang phát triển và đầu tư vào những dự án cung cấp và chế biến các loại thực phẩm sạch công nghệ cao bao gồm: rau sạch, hoa quả, thủy sản, thịt sạch…áp dụng công nghệ của Israel với mô hình từ nông trại đến người tiêu dùng và các dự án ứng dụng công nghệ sinh học cao như dược liệu sạch, hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh thái, bệnh viện điện tử...
 
Vài nét về dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp
 
Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH được thành lập ngày 24/2/2009, là công ty đầu tiên của Tập đoàn TH với dự án đầu tư vào trang trại bò sữa công nghiệp, công nghệ chế biến sữa hiện đại, và hệ thống phân phối bài bản.
 
Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á tư vấn đầu tư, đơn vị tư vấn và chuyển giao công nghệ là Công ty AFIKIM - một doanh nghiệp hàng đầu của Ixraen trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tổng quy mô đầu tư của dự án là 1,2 tỷ USD (giai đoạn 1 là  350 triệu đô, hoàn thành vào năm 2012). Tổng diện tích đất dự án là 37 nghìn ha (giai đoạn 1 là 8.100 ha). Đến nay, đàn bò sữa tại dự án đạt xấp xỉ 20 nghìn con với trên 7 ngàn con cho sữa và công suất 160 tấn sữa tươi/ ngày (trung bình mỗi con bò cho khoảng 22 lít sữa tươi mỗi ngày). Đến năm 2012 tăng lên 45 nghìn con (với 30 nghìn con cho sữa) và đến 2017 tăng lên 137 nghìn con với một nhà máy chế biến sữa tự động đạt công suất 500 triệu lít/năm. Doanh thu thuần dự kiến vào năm 2015 là 15 ngàn tỷ đồng/ năm và đến năm 2017 sẽ là 23 ngàn tỷ đồng/năm.
 
Hiện nay, dự án đã xây dựng thành công quy trình sản xuất sữa tươi sạch hiện đại, khép kín từ khâu nuôi trồng, chế biến cho tới hệ thống phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng với thương hiệu TH true Milk ngày càng được tin dùng. Nhờ áp dụng những quy trình chăn nuôi hiện đại bậc nhất thế giới mà những giọt sữa sạch từ trang trạng TH khi đến người tiêu dùng vẫn giữ vẹn nguyên những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên.