EVNNPT: Giảm tổn thất điện năng gắn trách nhiệm người đứng đầu

Đánh giá của EVNNPT cho biết, thực hiện chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng do EVN giao, tổn thất điện năng năm 2016 đạt 2,1% là nhiệm vụ hết sức nặng nề.


EVNNPT đã đầu tư rất lớn nhờ đó giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới đáng kể trong những năm qua

EVNNPT đã đầu tư rất lớn nhờ đó giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới đáng kể trong những năm qua

Báo cáo mới đây của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, trong giai đoạn 5 năm 2011-2015, Tổng công ty đã truyền tải tổng sản lượng 569,98 tỷ kWh, tương ứng với mức tăng trưởng điện truyền tải bình quân 11,1%/năm.

Kết quả này tuy thấp hơn so với mức tăng trưởng sản lượng điện truyền tải tại kế hoạch 5 năm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giao là 11,7%, tuy nhiên điều này xuất phát từ tốc độ tăng trưởng phụ tải trong giai đoạn 5 năm thấp hơn nhiều so với dự báo (trên thực tế mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trong giai đoạn 5 năm 2011-2015 chỉ là 10,84% so với dự báo trong kế hoạch 5 năm Thủ tướng Chính phủ đã giao EVN là 12%).

Cũng trong 5 năm, tổn thất điện năng của Tổng công ty đã giảm 0,79% từ 3,13% năm 2010 xuống 2,34% năm 2015. So với kế hoạch EVN giao, Tổng công ty đã có 3 năm liền không đạt, song điều này xuất phát từ những nguyên nhân như: phương thức vận hành lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn để đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải trên đường dây Bắc - Nam luôn năm sau cao hơn năm trước (Trung – Nam: năm 2013 truyền tải tăng 15,2% so với 2012, năm 2014 tăng 22,1% so với 2013 và năm 2015 tăng 20,9% so với 2014).

EVNNPT cũng đánh giá rằng, mặc dù tình hình vận hành lưới điện truyền tải đã được cải thiện nhiều so với giai đoạn trước đây, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Cụ thể, tình hình cung ứng điện còn căng thẳng do lưới truyền tải nhiều nơi còn vận hành trong tình trạng đầy và quá tải, nhiều công trình nguồn điện khu vực phía Nam vào chậm dẫn đến lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn vận hành trong tình trạng đầy tải dẫn đến nguy cơ sự cố, tổn thất tăng cao. Nhiều thiết bị, công trình đưa vào vận hành nhiều năm (trên 20 năm như các TBA 500 kV Hà Tĩnh, Phú Lâm, Pleiku, Đà nẵng, Hoà Bình, ĐZ 500 kV Bắc - Nam) đã cũ xuống cấp, chất lượng giảm sút, lạc hậu, vận hành kém tin cậy. Thiết bị trạm biến áp của nhiều hãng khác nhau, không đồng bộ do nhiều lần cải tạo, nâng cấp dẫn đến khó khăn trong thao tác, sữa chữa, thay thế.

Đầu tư xây dựng có tính chất quyết định

Báo cáo tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của EVNNPT 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy, tổng thất điện năng luỹ kế 6 tháng đầu năm là 2,36% như vậy đã tăng 0,11% so với cùng kỳ 2015 (2,25%), vượt 0,26% so với chỉ tiêu kế hoạch EVN giao (2,1%). Trong đó, tổn thất lưới 500kV là 3,3% tăng 0,57% so với cùng kỳ 2015 (2,73%), tổn thất lưới 220kV là 1,17% giảm 0,07% so với cùng kỳ 2015 (1,24%).

Do đó, lãnh đạo EVNNPT đã đánh giá, để đạt được chỉ tiêu do Tập đoàn Điện lực EVN giao, tổn thất điện năng năm 2016 đạt 2,1% là nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Theo đó, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư mới, cải tạo lưới điện và cải thiện thông số vận hành lưới điện nhằm ổn định điện áp lưới điện, chống điện áp thấp, chống sự cố và vận hành quá tải thiết bị, từng bước đầu tư, nâng cấp để lưới điện đạt được tiêu chí N-1 trong giai đoạn đến 2020. Trong đó đáng chú ý, Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị gắn kết quả thực hiện chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết giữa công tác đầu tư và công tác vận hành để ngay từ khâu thiết kế ban đầu công trình đã đã đáp ứng được những yêu cầu vận hành sau khi đóng điện.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, phối hợp trong nội bộ và các ngành, chính quyền các cấp để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ các dự án. Việc chậm tiến độ các dự án không những không kịp thời bổ sung năng lực tăng độ tin cậy, ổn định cho hệ thống điện mà còn lấy đi độ dự phòng của hệ thống và làm tăng tổn thất điện năng.

Về công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, EVNNPT chỉ đạo tăng cường theo dõi các thiết bị vận hành lâu năm như rút ngắn thời gian thí nghiệm dầu, tăng cường các thí nghiệm kiểm tra khác như đo phóng điện cục bộ để sớm phát hiện và xử lý các bất thường ngăn ngừa sự cố...

Về công tác đầu tư xây dựng, trong năm 2016 và 4 năm tiếp theo sẽ hoàn thành xây dựng mới và cải tạo 68 công trình lưới điện truyền tải 500 kV với tổng chiều dài đường dây khoảng 3.465 km và tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 25.200 MVA; 315 công trình lưới điện truyền tải 220 kV với tổng chiều dài đường dây khoảng 7.583 km và tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 35.450 MVA.

“Đây là giải pháp quan trọng có tính quyết định đến việc giảm tổn thất điện năng giai đoạn 2016-2020. Việc thực hiện đúng tiến độ các dự án này sẽ đạt được các mục tiêu nâng cao khả năng cung cấp điện, cải thiện chất lượng điện áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và góp phần hiệu quả giảm tổn thất điện năng”, lãnh đạo EVNNPT nhấn mạnh.

Hà Anh

Bài liên quan
Thợ truyền tải điện: Những người lính canh ánh sáng thời bình

Thợ truyền tải điện: Những người lính canh ánh sáng thời bình

Đi đến tận cùng vùng sâu biên giới, xa người yêu, xa vợ con hàng mấy tháng trời hay phải ngồi ghe hàng tiếng đồng hồ để vượt qua các kênh, rạch dài hàng chục km, lội qua những đầm lầy phèn, mặn thậm chí phải "hành quân" cả đêm để đến, kiểm tra các hệ thống cột điện, đường truyền tải điện, công việc gian nan của thợ truyền tải điện là thế. Nhưng, họ vẫn vui nghề, say nghiệp vì những cống hiến lặng thầm của họ giúp dòng diện mãi sáng ở những vùng đất được coi "phên dậu tổ quốc".
Đang được quan tâm