Thứ ba, 19/09/2017 - 08:00

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017

Khởi nghiệp ở Việt Nam đã có trên 1 thập kỷ nhưng vẫn chưa thể trở thành một nhân tố quan trọng của nền kinh tế vì còn thiếu các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh nghiệm, thiếu sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và chuyên gia, thiếu các nghiên cứu có tính thị trường hoá từ các tổ chức giáo dục và nghiên cứu, khó khăn trong vấn đề huy động vốn.

Chính từ bối cảnh này, việc phát triển một hệ sinh thái là điều tất yếu cho Khởi nghiệp. Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hoạt động hiệu quả cần sự hỗ trợ và đồng hành của các tổ chức doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, và các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, các chương trình ươm mầm, tăng tốc và tư vấn khởi nghiệp.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 - 1

Sáng 12/9, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì, tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan, đã chính thức khai mạc tại TP. HCM.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng cường kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Đồng hành cùng VCCI trong chương trình Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 là các doanh nghiệp và tổ chức mong muốn châm ngòi sức sáng tạo để thôi thúc ngọn lửa khởi nghiệp bùng cháy như khách sạn The Reverie Sài Gòn, Tập đoàn Microsoft, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEDF), tổ chức Peace Parks, Tổ chức Châu Á Thái Bình Dương (APF), và Tổng công ty CP dệt may Hoà Thọ.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 - 2

Các phiên họp của diễn đàn tập trung thảo luận: Hệ sinh thái khởi nghiệp APEC, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số, Khởi nghiệp bền vững, Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ, Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiêp.

Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ, và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dung công nghệ thông tin vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 - 3

Để phát triển bền vững và tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho doanh nghiệp từ bước khởi nghiệp. Trong phiên thảo luận này, các kinh nghiệm và bài học thực tiễn về đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng xanh, thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ được chia sẻ giữa các nền kinh tế APEC.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 thống nhất đưa ra tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.