Đại diện của Hải quan Việt Nam sắp có mặt tại WCO

Đây là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam có đại diện tại Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Trước giờ lên đường nhận nhiệm vụ, bà Nguyễn Thị Khánh Hồng đã trả lời phỏng vấn về những nhiệm vụ của đại diện Hải quan Việt Nam tại WCO.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vừa có quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Khánh Hồng- Phó Vụ trưởng (thuộc Tổng cục Hải quan) giữ chức Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ làm đại diện Hải quan Việt Nam tại Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

 

Đây là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam có đại diện tại WCO. Trước giờ lên đường nhận nhiệm vụ, bà Nguyễn Thị Khánh Hồng đã trả lời phỏng vấn Báo Hải quan.
 
Đại diện của Hải quan Việt Nam sắp có mặt tại WCO
bà Nguyễn Thị Khánh Hồng- Phó Vụ trưởng (thuộc Tổng cục Hải quan) đại diện đầu tiên của Hải quan Việt Nam tại WCO.

 

Xin bà cho biết những nhiệm vụ cơ bản của đại diện Hải quan Việt Nam tại WCO?

 

Các mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản của đại diện Hải quan Việt Nam tại WCO là:

 

Bảo vệ hiệu quả lợi ích quốc gia khi tham gia vào quá trình hình thành và hoàn thiện hệ thống luật định, thông lệ quốc tế về hải quan tại WCO và các tổ chức diễn đàn quốc tế liên quan.

 

Đảm bảo phối hợp chuyên môn, thu thập chia sẻ thông tin và tương trợ hành chính hiệu quả giúp thực thi tốt nhiệm vụ của ngành Hải quan, đặc biệt trong các nhiệm vụ mới quan trọng như phòng, chống khủng bố; bảo vệ môi trường; bảo vệ sức khỏe cộng đồng; chống buôn lậu, gian lận thương mại và rửa tiền...

 

Tăng cường hợp tác quốc tế thông qua thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế liên quan nhằm khai thác các nguồn hỗ trợ kĩ thuật phục vụ cho quá trình tăng cường năng lực và hiện đại hóa Hải quan Việt Nam.

 

Nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và WCO trong xem xét, giải quyết các vướng mắc trong hoạt động liên quan đến các nghiệp vụ như: Phân tích phân loại hàng hóa XNK; xuất xứ hàng hóa; trị giá hải quan…

 

Thông qua WCO mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam với các tổ chức quốc tế có liên quan và hải quan các nước. Thường xuyên cập nhật thông tin về những vấn đề mới phát sinh để Hải quan Việt Nam và các bộ, ngành trong nước (liên quan) kịp thời đưa ra chủ trương, giải pháp đúng đắn…

 

Để đảm đương được các nhiệm vụ quan trọng tại WCO, bà đã có sự chuẩn bị như thế nào?

 

Việc được lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan đề xuất và lựa chọn phân công đảm nhận nhiệm vụ tại WCO là một vinh dự lớn với cá nhân tôi. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thức được nhiệm vụ đặt ra đối với bản thân là hết sức nặng nề. Để đảm nhiệm tốt nhiệm vụ tại WCO, tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo các kiến thức quan trọng liên quan đến hoạt động hải quan trong nước và hải quan thế giới, nâng cao kĩ năng ngoại ngữ, giao tiếp… để chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động của WCO và tổ chức liên quan khi thực hiện nhiệm vụ tại đây.

 

Ngoài ra, trước đây được sự tạo điều kiện của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tôi đã có gần 1 năm làm cán bộ thực tập tại Ban thư kí WCO (vào năm 2011-PV) tại bộ phận làm việc về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Thời gian đó cũng giúp cho tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc tại WCO thông qua việc được tiếp xúc với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, sở hữu trí tuệ…

 

Khi công tác tại WCO tôi là cán bộ (Tham tán) của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Do đó, các hành vi, ứng xử phải thực hiện theo chuẩn mực, phong cách ngoại giao để góp phần giữ gìn hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế; chấp hành tốt sự quản lí của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

 

Xin trân trọng cảm ơn và chúc bà có nhiệm kì công tác thành công!

 

Theo T.Bình (thực hiện)

Báo Hải Quan