Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Thành công nhờ 4 trụ cột

Xây dựng thành công một thương hiệu trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay không phải là chuyện dễ dàng.

Là một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón, sau 41 năm xây dựng và trưởng thành, phân bón Đầu Trâu chẳng những có mặt hầu hết trên khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn được nông dân các nước Campuchia, Lào, Myanmar, ThaiLand yêu mến. Điều đó đáng để cho mỗi thành viên của phân bón Bình Điền tự hào.

Thành lập từ năm 1973 với tên gọi Thành Tài Phân bón Công ty (Thataco) nhưng trong hơn chục năm đầu, công ty hoạt động kém hiệu quả thậm chí có lúc đứng bên bờ vực phá sản. Chỉ đến năm 1989, khi ông Lê Quốc Phong trở thành giám đốc, công ty mới thực sự “sang trang”. 25 năm dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng”, Bình Điền đã thành một biểu tượng của ngành phân bón Việt Nam.
 
Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Thành công nhờ 4 trụ cột

Theo Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền năm 2014, năm 2013, chỉ riêng NPK Bình Điền tiêu thụ trên 650.000 tấn, tổng doanh thu đạt 6.640 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 355 tỷ, thu nhập bình quân thực hiện 11,5 triệu đồng/tháng. Với kết quả kinh doanh này, công ty quyết định chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2013 là 28%. “Chiến lược sản phẩm tốt, đồng hành với nông dân, xây dựng hệ thống phân phối tốt và quảng bá thương hiệu hiệu quả” là bí quyết của Phân bón Bình Điền. Nói thì dễ nhưng để thành công trên cả 4 trụ cột đó là chuyện không hề đơn giản.

Trên khía cạnh đầu tiên, Phân bón Bình Điền là đơn vị đầu tiên trong ngành có Hội đồng Cố vấn Khoa học Kỹ thuật gồm các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp. Công ty cũng quan hệ chặt chẽ với các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, trường đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình. Công ty luôn đa dạng về chủng loại sản phẩm, đến nay đã có hơn 100 loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất đai và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng. Công ty là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau màu, chè, ngô, lạc… Bình Điền sản xuất theo phương châm phải có hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn cho môi trường.
 
Bộ sản phẩm A-A (Đầu Trâu TE A1, Đầu Trâu TE A2, Đầu Trâu 215 và Đầu Trâu TE 215) là một ví dụ. Với bộ sản phẩm này, hạt đạm thông thường đã được bọc một lớp áo là hoạt chất Agrotain, hạt lân được bọc một lớp áo là hoạt chất Avail, kỹ thuật này đã làm tăng hiệu quả sử dụng lân lên 30%-50%, tăng hiệu quả sử dụng đạm lên 20-30% và năng suất của nhiều loại cây trồng cũng đều được cải thiện rõ rệt, đây là dòng sản phẩm xanh, sản phẩm phù hợp cho SX nông nghiệp theo hướng GAP, giúp nông dân tiết kiệm được chi phí đầu vào, đồng thời giúp bảo vệ môi trường bền vững và nông sản an toàn.
 
Hay như sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-16-8-6S+TE, vừa được đưa ra thị trường từ tháng 10/2013, với công nghệ urea hóa lỏng có thể tan rất nhanh giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Đây là dây chuyền công nghệ mới trong sản xuất phân NPK có thể giúp bổ sung thêm nhiều hoạt chất vào phân bón nhằm giảm thất thoát dinh dưỡng, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và phẩm chất nông sản, giảm ô nhiễm môi trường, phù hợp cho đồng đất chua, phèn.
 
Ông Lê Quốc Phong-Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Tổng Giám đốc công ty - chia sẻ: “Suốt mấy chục năm qua, chúng tôi dồn tất cả tâm huyết và trí tuệ của tập thể vào xây dựng thương hiệu trở thành một thương hiệu mạnh và không ngừng phát triển. Chúng tôi đầu tư nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ tiên tiến nhất trên thế giới để đưa ra những sản phẩm phân bón mới, tốt hơn cho cây trồng, giúp nhà nông đạt hiệu quả sản xuất cao, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững”.

Về bình diện thứ hai, công ty luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn giúp nông dân. Đôi lúc, Bình Điền phải chịu lỗ trước hoặc cho nông dân sử dụng thử sản phẩm trước khi thu hoạch, đặc biệt là những tiến bộ khoa học trên thế giới, những sản phẩm tiên tiến có thể giúp nông dân tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên triển khai nhiều chương trình giúp nông dân và con em nông dân có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn chốn ở, điều kiện học tập, điều kiện sản xuất như tổ chức và trao tặng “Mái ấm Bình Điền”, học bổng “Tiếp sức đến trường”, “Nâng cánh ước mơ”, “Vì tương lai Việt Nam”... Nhờ vậy, tình cảm giữa người nông dân với công ty trở nên gắn bó.

Với xây dựng hệ thống phân phối, có lẽ ít có doanh nghiệp phân bón nào hằng năm thường xuyên tổ chức các lớp học và cấp giấy chứng nhận “Đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp” cho các đại lý trong mạng lưới phân phối của mình. Trong các lớp học này, các đại lý được trang bị các kiến thức về phục vụ khách hàng - marketing, các kiến thức về phân bón, cây trồng để qua đó các đại lý tư vấn và giúp bà con sử dụng sản phẩm của Công ty đạt hiệu quả nhất. Việc làm này giúp cho Công ty, đại lý ngày càng gắn bó và phục vụ bà con nông dân ngày càng tốt hơn.
 
Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Thành công nhờ 4 trụ cột

Còn nói tới công tác quảng bá thương hiệu, Bình Điền với biểu tượng sản phẩm Đầu Trâu đã trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc trên khắp các đồng ruộng Việt Nam. Công ty có phương thức truyền thông rất đa dạng, vô cùng gần gũi và thiết thực như việc thành lập đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền - Long An; xuất bản 35.000 cuốn sách kỹ thuật nông nghiệp, 70.000 cuốn sổ tay hướng dẫn sử dụng phân bón, 4,5 triệu tờ bướm, 1.200.000 tập san khuyến nông “Bản tin Bình Điền” phát miễn phí, tổ chức 7.321 hội thảo, hội nghị đầu bờ phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật đến nông dân, triển khai 2.164 điểm trình diễn, xây dựng nhiều chương trình mang tính khoa giáo trên các kênh thông tin đại chúng như tọa đàm trực tiếp “Đồng hành và chia sẻ”, “Phân bón với nhà nông”, “Chung tay cùng nhà nông”...

Với tài năng nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo công ty, sau khi mở rộng thị trường khắp 3 miền Tổ quốc, Bình Điền đã vươn ra thị trường thế giới. Tại Campuchia, sau hàng chục năm xúc tiến thương mại, lượng tiêu thụ hiện đã đạt xấp xỉ 100 ngàn tấn/năm. Tại Lào, lượng tiêu thụ cũng đang tăng dần theo từng năm. Hiện nay, Bình Điền cũng đã cũng đã xâm nhập được 2 thị trường đầy tiềm năng là Myanmar và Thailand.

Trải qua chặng đường dài với biết bao gian nan, vất vả, “trời chẳng phụ lòng người”, Phân bón Đầu Trâu hôm nay đã có kết quả thật xứng đáng, khi sản phẩm của công ty luôn được người tiêu dùng tin tưởng. Với quyết tâm mãnh liệt, không chỉ để xây dựng thành công thương hiệu Phân bón Đầu Trâu mà còn mong được cống hiến cho cộng đồng, cho nền nông nghiệp nói chung và người nông dân nói riêng.

Đinh Thành
MỚI NHẤT
Thúc đẩy thương mại hàng nông sản giữa Việt Nam - Israel
Thúc đẩy thương mại hàng nông sản giữa Việt Nam - Israel

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại Tel Aviv, Israel, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ngài Uri Ariel, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel; chào xã giao nguyên Tổng thống Israel Shimon Peres.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:19

Tăng cường dưỡng chất cho trẻ mỗi ngày
Tăng cường dưỡng chất cho trẻ mỗi ngày

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi và tăng theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Trong suốt quá trình này, trẻ cần nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và trí não thông minh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:30

Doanh nghiệp Việt “kém” tận dụng ưu đãi!?
Doanh nghiệp Việt “kém” tận dụng ưu đãi!?

(Dân trí) - “Chính phủ ưu đãi cho doanh nghiệp điện tử 10 năm, nhưng sau 10 năm họ lại bán mình cho nước ngoài. Vô hình chung, những ưu đãi này lại giúp các DN ngoại. Trong khi DN nước ngoài không chỉ vận dụng chính sách tốt, mà còn “mặc cả” ưu đãi để xuống tiền đầu tư…”

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:40

Doanh nghiệp “dễ thở” hơn với hàng loạt quy định mới từ 1/7
Doanh nghiệp “dễ thở” hơn với hàng loạt quy định mới từ 1/7

(Dân trí) - Hàng loạt luật có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Doanh nghiệp,... được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những hạn chế, bất cập, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:20

Tân Hoàng Minh tài trợ nhiều giải Golf quốc tế lớn
Tân Hoàng Minh tài trợ nhiều giải Golf quốc tế lớn

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang thực hiện những nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, mang đến những giá trị sống đích thực cho khách hàng của mình.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:36

Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần
Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần

(Dân trí) - Số doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước trong 6 tháng đầu năm giảm 5,8% so với cùng kỳ trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại tăng nhẹ 2,2%.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:36

Nghĩa cử của cán bộ, nhân viên Agribank với xã hội
Nghĩa cử của cán bộ, nhân viên Agribank với xã hội

Vào ngày 26/6, Vũ Thị Thâu (ngụ tại phòng 107 tập thể Bộ Thủy sản, đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình) đến máy ATM của Agribank tại số 2 Láng Hạ để rút tiền, trong lúc lục túi xách tìm ví lấy thẻ rút tiền thì bà làm rơi ví mà không biết.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:00

Phong trào Thi đua – Khen thưởng của Agribank giai đoạn 2010-2015: Giải pháp và công cụ hiệu quả
Phong trào Thi đua – Khen thưởng của Agribank giai đoạn 2010-2015: Giải pháp và công cụ hiệu quả

Chỉ thị 39/CT-TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến. Thi đua đã trở thành một giải pháp quan trọng và là một trong các công cụ trong quản trị, điều hành kinh doanh.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:12

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Hãng khăn ướt “Giải cứu mùa hè”: Muốn “làm sạch” thị trường khăn “bẩn”!
Hãng khăn ướt “Giải cứu mùa hè”: Muốn “làm sạch” thị trường khăn “bẩn”!

Nhãn hàng Mamamy đứng sau chiến dịch “Giải cứu mùa hè” phát 2 triệu khăn ướt cho người dân lao động ra tuyên bố “Không có đối thủ trong thị trường khăn ướt”.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:13

Bia Sài Gòn Khảng định niềm tự hào Việt Nam
Bia Sài Gòn Khảng định niềm tự hào Việt Nam

Bước vào năm 2015, Bia Sài Gòn tự hào với 140 năm lịch sử nguồn gốc, 38 năm xây dựng và phát triển thương hiệu với biết bao dấu ấn của sự nỗ lực để sáng danh thương hiệu Bia Sài Gòn – niềm tự hào của Việt Nam.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:08

Tập đoàn Bảo vệ Long Hoàng tổ chức Hội nghị người lao động 2015
Tập đoàn Bảo vệ Long Hoàng tổ chức Hội nghị người lao động 2015

Sáng 26/6, Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Long Hoàng của Hoa hậu Quý bà Bùi Thị Hà đã tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2015.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ ngày 1/7, đăng ký doanh nghiệp không quá 3 ngày
Từ ngày 1/7, đăng ký doanh nghiệp không quá 3 ngày

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho quá trình gia nhập thị trường, Luật Doanh nghiệp mới đã có nhiều cải cách quan trọng như: bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định; rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuống tối đa không quá 3 ngày

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:08

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, Metro Việt Nam phải bồi thường 2,6 tỷ đồng
Đơn phương chấm dứt hợp đồng, Metro Việt Nam phải bồi thường 2,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Do đơn phương chấm dứt hợp đồng, không báo trước nên Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam buộc phải bồi thường 2,6 tỷ đồng cho đối tác.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:25

Đưa vào hoạt động Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam…
Đưa vào hoạt động Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam…

Ngày 24/6, FrieslandCampina Việt Nam chính thức khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên - Hà Nam sau gần một năm khởi công.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:00

Doanh nghiệp và tầm nhìn CSR
Doanh nghiệp và tầm nhìn CSR

Trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lâu dài và bền vững của một doanh nghiệp trong xã hội hiện đại.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:59

Agribank tích cực triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử
Agribank tích cực triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử

Triển khai và cung cấp Dịch vụ Nộp thuế điện tử cho khách hàng doanh nghiệp từ tháng từ 11/2014 tại 18 tỉnh, thành phố. Đến ngày 05/4/2015 của Ngân hàng Agribank đã triển khai mở rộng đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:42

VietcomBank trao giải đặc biệt chương trình “Trải nghiệm Smart OTP, vi vu SH Mode”
VietcomBank trao giải đặc biệt chương trình “Trải nghiệm Smart OTP, vi vu SH Mode”

Ngày 22/06/2015, tại trụ sở Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã diễn ra Lễ trao Giải đặc biệt của chương trình “Trải nghiệm Smart OTP, vi vu SH Mode”. Giải thưởng là một xe SH Mode trị giá 49.990.000 triệu đồng đã được trao cho khách hàng Lê Quang Dũng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:10

Dịch vụ chuyển nhà, văn phòng Việt Nam Moving - Bí quyết giữ giá cước thấp
Dịch vụ chuyển nhà, văn phòng Việt Nam Moving - Bí quyết giữ giá cước thấp

“Giá cước thấp nhưng chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, không đổi. Khách hàng được quyền đòi hỏi mức tối đa, cần lắp dỡ, sắp đặt thế nào, vận chuyển xa hay gần, địa hình nhà khó hay dễ…tất cả nhân viên đều phục vụ với thái độ nhiệt tình và tinh thần hợp tác cao nhất”, anh Phạm Văn Minh - giám đốc Vina Moving chia sẻ.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:00

Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra
Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hướng - thành viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đang bị tạm giam để làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:52

20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?
20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?

Câu chuyện về chênh lệch số liệu nhập khẩu tới 20 tỷ USD giữa thống kê của Việt Nam với phía Trung Quốc có thể đã khép lại, nếu các cơ quan quản lý của Việt Nam không thực sự có động thái truy xuất về sự bất thường trên.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:15

PVFCCo hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cứu trợ bà con vùng hạn hán Nam Trung Bộ
PVFCCo hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cứu trợ bà con vùng hạn hán Nam Trung Bộ

Ngày 19/06/2015 vừa qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đang khẩn trương triển khai chương trình trị giá trên 1,2 tỷ đồng nhằm hỗ trợ hàng ngàn gia đình đang bị ảnh hưởng nặng nề do nắng nóng, hạn hán kéo dài tại các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:00

PVFCCo ký hợp đồng EPC xây dựng Tổ hợp NH3 (mở rộng) – Nhà máy NPK Phú Mỹ
PVFCCo ký hợp đồng EPC xây dựng Tổ hợp NH3 (mở rộng) – Nhà máy NPK Phú Mỹ

Ngày 07/6/2015, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã ký hợp đồng EPC xây dựng Tổ hợp NH3 (mở rộng) – Nhà máy NPK Phú Mỹ với Liên doanh các nhà thầu gồm Tập đoàn Technip, Công ty ThyssenKrupp Industrial Solutions và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC).

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:20

Bộ GTVT là “ngôi sao cải cách” về pháp luật 2014
Bộ GTVT là “ngôi sao cải cách” về pháp luật 2014

(Dân trí) - Với mức độ cải thiện 27,58% so với chỉ số xây dựng và thực thi pháp luật (MEI) của năm 2012 cùng nhiều cải thiện về xây dựng, thực thi pháp luật khác của bộ, ngành mình từ trung ương đến địa phương, Bộ GTVT được các doanh nghiệp đánh giá là “ngôi sao cải cách” năm 2014.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:15