15 năm Tiếp Sức Mùa Thi chiếm trọn niềm tin của xã hội

Vừa qua, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ tổng kết Tiếp Sức Mùa Thi 2016 và Kỉ niệm 15 năm Tiếp Sức Mùa Thi.

Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.
Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

Hơn 15 năm đồng hành cùng nhiều thế hệ thí sinh, Tiếp Sức Mùa Thi đã trở thành hoạt động thiết thực góp phần làm nên sự thành công của mỗi kì thi đại học. Hơn thế, chương trình còn chiếm được niềm tin của xã hội khi nhận được sự chung tay góp sức của nhiều tấm lòng đẹp hướng về các thí sinh và phụ huynh. Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long chia sẻ về hành trình đầy ý nghĩa của Thiên Long trong 15 năm gắn bó với Tiếp Sức Mùa Thi.

Chẳc hẳn đây là ông cũng có nhiều suy tư về khoảng thời gian đã qua. Mong ông chia sẻ một chút về nguồn gốc của ý tưởng chương trình Tiếp Sức Mùa Thi? Những ngày đầu tiên của Tiếp Sức Mùa Thi có gì chông gai, thưa ông?

Tôi nhớ rằng vào thời điểm những năm 2000, kì thi đại học là tâm điểm chú ý của cả nước, không phải chỉ vì tầm quan trọng của nó mà chủ yếu vì sự phức tạp của kì thi này. Thời điểm đó, dư luận nói nhiều về “1001 cái khổ” của các thí sinh chân ướt chân ráo từ các vùng quê lăn lội lên các thành phố lớn thi đại học. Vì khó khăn về tài chính nên nhiều thí sinh chịu đói, chịu khổ khi đi thi đại học, vì thiếu thông tin nên nhiều thí sinh và phụ huynh bị “cò” lừa đảo và lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Thời đó, với các thí sinh và các bậc phụ huynh, áp lực thi cử không đáng sợ bằng nỗi lo bị lừa, nỗi lo không có chỗ ở hay lạc đường.

Niềm tin xã hội đã nuôi dưỡng Tiếp Sức Mùa Thi lớn mạnh suốt 15 năm qua.
Niềm tin xã hội đã nuôi dưỡng Tiếp Sức Mùa Thi lớn mạnh suốt 15 năm qua.

Trước tình hình khá bất cập đó, nhiều tổ chức, cá nhân cũng nhận thấy rằng đã đến lúc phải hành động để san sẻ những nỗi lo của phu huynh, học sinh nhưng hành động như thế nào để hiệu quả và tạo thành một phong trào là bài toán không dễ. Ngoài hoạt động độc lập của một số nhóm thiện nguyện vào lúc đó, Thiên Long quyết định phối hợp với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Thanh Niên để xây dựng nên một chương trình Tiếp Sức Mùa Thi mang tính dài hơi. Chương trình ngay lập tức nhận được sự đón nhận của đông đảo lực lượng chiến sĩ tình nguyện và các thí sinh.

Tôi không nhớ nhiều về những chông gai vào thời điểm ấy, tôi muốn nhắc nhiều hơn về khí thế sục sôi của những ngày đầu chương trình Tiếp Sức Mùa Thi mới ra đời. Không chỉ ban tổ chức chúng tôi dốc sức vì các thí sinh, chính các chiến sĩ tình nguyện trong màu áo xanh đã thổi bùng tinh thần của Tiếp Sức Mùa Thi trong mùa thi của những năm 2000. Nếu hỏi tôi điều gì đáng nhớ nhất về những ngày đầu tiên của Tiếp Sức Mùa Thi, tôi sẽ nói đến màu áo xanh tình nguyện cùng những nghĩa cử tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ khắp cả nước.

Thiên Long vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Thiên Long vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo ông, đâu là yếu tố quyết định để Tiếp Sức Mùa Thi đứng vững và nhận được những phản hồi tích cực của xã hội trong suốt 15 năm qua?

Có nhiều yếu tố để làm nên thành công của chương trình Tiếp Sức Mùa Thi như hoạt động hỗ trợ thiết thực có ý nghĩa, sự phối hợp ăn ý của các bên tổ chức và tính lan tỏa của chương trình…

Đối với cá nhân tôi, sở dĩ Tiếp Sức Mùa Thi đứng vững trong suốt 15 năm qua là vì tính nhân văn của chương trình – hướng đến và cổ xúy cho sự học. Từ đó, chương trình đã tạo nên niềm tin trong cộng đồng và nhận được sự ủng hộ cao từ xã hội.

Chưa bao giờ chúng tôi đơn độc khi tổ chức chương trình Tiếp Sức Mùa Thi, phía sau chúng tôi luôn là sức mạnh to lớn từ nhiều nguồn lực xã hội. Nguồn lực đó đến từ những con người giản dị có tấm lòng đẹp, họ là những bác xe ôm dù tất bật giữa cuộc mưu sinh.

Tiếp Sức Mùa Thi trong những ngày đầu tiên.
Tiếp Sức Mùa Thi trong những ngày đầu tiên.

vẫn sẵn sàng chở các thí sinh đi thi, những cụ già hàng năm đều dọn dẹp nhà cửa từ sớm để đón thí sinh về ở, những bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng thức khuya dậy sớm để đồng hành cùng thí sinh … Đối với những người không trực tiếp giúp đỡ các thí sinh, họ vẫn dành cho Tiếp Sức Mùa Thi sự ủng hộ to lớn về mặt tinh thần.

Chính niềm tin của xã hội đã nuôi dưỡng Tiếp Sức Mùa Thi lớn mạnh không ngừng suốt 15 năm qua.

Như ông từng chia sẻ, Tiếp Sức Mùa Thi là một chương trình để Thiên Long thực hiện phương châm “vì sự phát triển của giáo dục”. Nguyên nhân vì đâu Thiên Long lại chọn gắn bó với giáo dục Việt Nam, thưa ông?

Từ ngày đầu thành lập doanh nghiệp cách đây 35 năm, sứ mệnh đã được Thiên Long đặt ra là phải tạo ra những sản phẩm nhằm phục vụ cho sự học. Ngoài ra, tôn chỉ của Tập đoàn chúng tôi là “Sức Mạnh Tri Thức” vì Thiên Long tin rằng sức mạnh của tri thức sẽ tạo ra những giá trị lớn lao cho giáo dục, cho xã hội. Thực hiện đúng sứ mênh và tôn chỉ này, chúng tôi luôn tổ chức những chương trình với mục đích vì sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Thiên Long có niềm tin mạnh mẽ rằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất để phát triển một xã hội văn minh, giàu đẹp chính là cải thiện nền giáo dục. Chúng tôi góp sức cho giáo dục bằng cách trực tiếp đi sâu hỗ trợ những con người cụ thể. Họ có thể là những sĩ tử với khát khao tiến vào giảng đường, những giáo viên đứng trên bục giảng bất chấp khó khăn hay những tri thức trẻ đang miệt mài sáng tạo vì sự nghiệp giáo dục...

Chúng tôi cứ bắt tay làm hết sức mình và tin vào một ngày giáo dục Việt Nam sẽ khởi sắc và tiến bộ hơn. Sự gắn bó của Thiên Long với giáo dục Việt Nam có lẽ đã bắt nguồn từ đó.

Màu áo xanh tình nguyện đã làm nên sức sống của Tiếp Sức Mùa Thi 15 năm qua.
Màu áo xanh tình nguyện đã làm nên sức sống của Tiếp Sức Mùa Thi 15 năm qua.

Trong 15 năm qua, Tiếp Sức Mùa Thi đã thu hút sự tham gia của 730.838 sinh viên tình nguyện và hỗ trợ hơn 10.088.521 thí sinh và người nhà. Mỗi năm, bên cạnh việc tổ chức triển khai chương trình, Thiên Long còn có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh và phụ huynh như tổ chức tư vấn trực tuyến, cung cấp bản đồ, cẩm nang tư vấn mùa thi; hỗ trợ nhiều vật phẩm như áo, mũ, dù che, bảng hướng dẫn cầm tay...cho các sinh viên tình nguyện. Nhân dịp Kỉ niệm 15 năm chương trình Tiếp Sức Mùa Thi, Tập đoàn Thiên Long vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.