Nỗ lực miễn phí Internet di động tại Việt Nam

Giá trị thiết thực mà Internet mang lại cho người dân là rất lớn , nhiều tổ chức, hãng công nghệ lớn đang nỗ lực miễn phí Internet tại Việt Nam.

Dự án phổ cập máy tính và Internet của Quỹ Bill & Melinda Gates

Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" đang được quỹ Bill & Melinda Gates mở rộng triển khai tại Việt Nam đến năm 2015. Hơn  40 tỉnh thành sẽ được hưởng các lợi ích của dự án này. Dự án  sẽ giúp các thư viện công cộng và Bưu điện văn hóa xã thay đổi cách thức hoạt động và phục vụ thông qua ứng dụng CNTT, qua đó phát triển các hệ thống công cộng. Dự án này cũng góp phần mang máy tính về với nông thôn và vùng khó khăn, giúp cải thiện đời sống cho người dân nông thôn và tạo, tìm kiếm việc làm phù hợp cho họ. Đây là một trong những dự án được quỹ Bill & Melinda Gates triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới, giúp các nước đang phát triển phổ cập máy tính và Internet.

Miễn phí Wifi tại nhiều thành phố

Tháng 3/2012 dự án miễn phí Wifi tại Hội An lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Đây cũng là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á đưa hệ thống Wifi vào phục vụ miễn phí người dân và khách du lịch. Sau Hội An, các thành phố khác bao gồm Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt đã triển khai phủ sóng Internet Wifi miễn phí trong thành phố. Rõ ràng, các dự án này đã góp phần giúp người dân tiếp cận Internet một cách dễ dàng hơn đồng thời cũng là một kênh quảng bá du lịch của các thành phố đối với các du khách.

Hiện nay, tại nhiều địa điểm, người dùng có thể truy cập wifi hoặc dùng 3G miễn phí

Hiện nay, tại nhiều địa điểm, người dùng có thể truy cập wifi hoặc dùng 3G miễn phí

Dự án Internet.org của Facebook

Tháng 8/2013 CEO của Facebook là Mark Zuckerberg tuyên bố dự án Internet.org, phổ cập Internet cho 5 tỷ người trên toàn cầu. Dự án này có sự tham gia của các hãng công nghệ hàng đầu như Qualcomm, Ericson, MediaTek, Samsung… Tháng 12/2013, hãng điện thoại Việt Mobiistar tuyên bố hợp tác cùng Facebook triển khai chiến dịch miễn phí Internet tại Việt Nam. Người dùng sẽ nhận được gói miễn phí 3G/6 tháng khi mua sản phẩm Touch Lai 512 của Mobiistar. Đây là lần đầu tiên dự án miễn phí mobile Internet được triển khai tại Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường smartphone và giá của các thiết bị này ngày càng rẻ hơn thì việc phổ cập internet đến người dân có thể sẽ nhanh hơn so với việc phổ cập internet thông qua máy tính.

Thông tin chương trình: http://www.mobiistar.vn/portfolios/touch-lai-512/

Hiện nay, tại nhiều địa điểm, người dùng có thể truy cập wifi hoặc dùng 3G miễn phí

 Touch LAI 512 và gói cước 6 tháng miễn phí 3G là một phần kế hoạch Free Internet của Facebook hợp tác cùng Mobiistar

Ứng dụng truy cập Wifi miễn phí

Mới đây Mobiistar và Wada cũng bắt tay ra mắt ứng dụng Wada Wifi Maps. Ứng dụng cho phép người dùng truy cập Internet không dây miễn phí. Hệ thống quản lý mạng sẽ tự động hoàn tất kết nối Wi-Fi miễn phí và chia sẻ những điểm Wi-Fi công cộng trên khắp Việt Nam và thế giới. Wada Wi-Fi Maps giúp người dùng truy cập tự động vào các điểm Wi-Fi mà không cần phải nhập bất kỳ mật mã hay thông số tùy chỉnh nào. Người dùng cũng có thể tải ứng dụng trên CH Play.

Truy cập wifi miễn phí trên smartphone không cần password nhờ Wada Wifi Maps

 Truy cập wifi miễn phí trên smartphone không cần password nhờ Wada Wifi Maps

Rõ ràng tầm quan trọng của Internet là cơ sở giúp nhiều tổ chức đẩy mạnh việc phổ cập Internet cho người dân. Theo thống kê của VIA, Việt Nam hiện có 31 triệu người sử dụng Internet, với tốc độ tăng trưởng của 3G cùng với các nỗ lực của các tổ chức, hãng công nghệ trong việc phổ cập internet, số lượng người tiếp cận Internet sẽ cỏn gia tăng nhanh chóng trong các năm tới.

Cát Yên