Thứ ba, 02/05/2017 - 08:00

Vì sao có liên tiếp các công trình lớn xây không phép, sai phép

Phải chăng, đó cũng là lý do, hết công trình lớn này đến công trình to lớn khác vẫn tiếp tục xây dựng không phép, sai phép?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Công trình 18 tầng xây không phép ở Hà Nội không có gì mới với dư luận, mà nó đã là giọt nước tràn ly cho bức xúc của người dân về vấn nạn của nhóm lợi ích. Chỉ điểm qua vài công trình lớn của các đại gia ở Hà Nội và Đà Nẵng, chúng ta thấy nhiều chuyện… thật như đùa.

Hai biệt phủ trị giá cả trăm tỉ đồng ngang nhiên xây dựng trên đất lâm nghiệp ở đèo Hải Vân. Vậy nhưng, chỉ đến giai đoạn hoàn thành, các cơ quan chức năng mới phát hiện ra!? Hoặc như, gần đây, 40 móng biệt thự không phép cày sới nham nhở bán đảo Sơn Trà (cũng ở Đà Nẵng) nhưng cơ quan chức năng cũng không biết (??), việc phát hiện lại từ một người câu cá…

Ở Hà Nội không những không khá hơn, mà có thể nói còn tệ hại hơn rất nhiều. Từ khu biệt thự có tên Điền Viên Thôn, huyện Ba Vì vô tư xây dựng 57 biệt thự trên mảnh đất 4,8 ha, chủ yếu là đất tự khai hóa, chỉ có 1 ha được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu Điền Viên Thôn hơi hẻo lánh với nhiều người, thì cũng có nơi rất sầm uất, được Hà Nội gắn cho khu đô thị kiểu mẫu như Linh Đàm, chủ đầu tư vẫn có thể vô tư xây chung cư VP6 vượt giấy phép 10 tầng. Không chỉ vậy, lẽ ra thiết kế 3 tầng hầm thì chỉ làm có 1, đã vậy, diện tích tầng hầm cũng bé hơn bản vẽ được cấp phép. Tòa VP6 này cũng chỉ là một trong nhiều tòa chung cư ở Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm này xây không phép, sai phép.

Thậm chí, ít ai có thể ngờ rằng, người ta mạnh tay biến quỹ đất công cộng 4 ha ở ngay đầu bán đảo Linh Đàm này thành 12 tòa chung cư cao 40 tầng. Các tòa nhà này xây quây thành hình vuông, nếu nhìn từ trên cao, cái sân nho nhỏ ở giữa trông không khác gì một cái giếng sâu hun hút. Và cả 12 tòa chung cư này được thiết kế 3 tầng hầm nhưng chủ nhân của nó cũng chỉ làm 1 tầng. Đặc biệt, các tòa chung cư này không có một tầng thương mại nào, dù thiết kế dành 5 tầng dưới cùng dành cho thương mại. Chỉ điểm sơ sơ vậy, cũng đủ cho thấy hạ tầng kỹ thuật, xã hội ở đây đã bị quá tải đến mức nào. Vì vậy, nhiều chủ đang ở các căn hộ khu bán đảo Linh Đàm này đã phải tháo chạy khỏi đây bằng mọi giá.

Còn về xử lý, nếu như ở Đà Nẵng đã buộc chủ đầu tư phải phá những biệt phủ xây dựng không phép dù rất đẹp này, thì tòa nhà VP6 (xây vượt 10 tầng) ở bán đảo Linh Đàm, hay 12 tòa chung cư nêu trên, chính quyền lại không thể làm gì. Lý do rất đơn giản: người dân đã mua và đến ở gần kín. Điều mỉa mai là, cách xử lý đó được coi là … rất nhân văn!! Vậy những ai đạo diễn cho kết cục được coi là nhân văn này?

Kết quả thanh kiểm tra những công trình này cho thấy, các cơ quan chức năng đều có lập biên bản, đình chỉ thi công khá đầy đủ, lỗi là do chủ đầu tư… cứ làm liều. Vì vậy, những “công bộc” của dân cũng chỉ bị xử lý kỷ luật kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Phải chăng, đó cũng là lý do, hết công trình lớn này đến công trình to lớn khác vẫn tiếp tục xây dựng không phép, sai phép?

Công trình tòa nhà HH-01 đang xây đến tầng 18 (thuộc dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư) là một trong các công trình như vậy.

Nó cũng như một số công trình khác, bị lập biên bản từ lúc khởi công (ngày 7.5.2015) cho đến khi xây đến 18 tầng đã không biết bao nhiêu lần bị chính quyền yêu cầu đình chỉ xây dựng và sẽ bị cưỡng nếu không đủ giấy tờ. Nhưng đáng nói là, tất cả chỉ dừng ở văn bản, dù rằng hầu như tháng nào cũng có biên bản.

Và đến lúc xây đến tầng 18, ông Chu Văn Đức – đội trưởng đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm vẫn vô tư như không có chuyện gì xảy ra và cho báo chí biết: quận đã báo cáo với thành ủy Hà Nội!?

Ô hay, ngay từ lúc khởi công, quận đã biết sao không xử lý, bởi nó hoàn toàn thuộc thẩm quyền của quận. Phải chăng, quận nhắm mắt làm ngơ cho chủ đầu tư xây dựng thành việc đã rồi và khi bị dư luận phát hiện, lại báo cáo thành ủy để làm lá chắn cho mình? Phải chăng tất cả lỗi, như ông đội trưởng này nói, “do chủ đầu tư vẫn bất chấp, lén lút cho thi công”.

Không, đã từ lâu dư luận không thể chấp nhận cách trả lời xiên sẹo như vậy. Người dân biết tất, phía sau những công trình xây dựng không phép đó là những nhóm lợi ích nào chi phối.

Làm gì để ngăn chặn đà phát triển của các nhóm lợi ích này? Đấy là điều dư luận trông chờ vào Đảng, nhà nước. Nếu không, mọi việc đâu vẫn vào đấy.

Vương Hà