Tuyết Liên hoa và những giọt Cẩm chướng

Tôi có quen ông nhà văn viết cả chục cuốn tiểu thuyết nhưng keo kiệt đến mức chưa một lần cho nhân vật của mình ăn lấy một tô bún. Đọc thấy thương chi đâu.Tôi không phải là nhà văn nhưng tôi có ối nhân vật. Và họ luôn biết vượt qua, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân, được sống hào sảng vô cùng

.

Tuyết Liên hoa và những giọt Cẩm chướng - 1

1 - Nhân vật của tôi luôn được ưu ái mặc đẹp, ăn của ngon vật lạ nhắm với vang thượng hạng, ở nhà sang, đi xe xịn, gặp nhau ở không gian sang chảnh hoặc khùng điên độc lạ. Tỷ như nụ hôn năm nào đó của một đôi lứa nào đó, không gian phải là sau lưng Phật vào một đêm trăng. Hoặc giả trong một cánh rừng hoang vu chỉ còn nghe xào xạc âm thanh của lá và tàn cây run rẩy. Hay giữa một hòn đảo bốn bề lao xao tiếng sóng giữa "tâm chấn" của 4.0 khi internet kết nối vạn vật cùng những đồng tiền điện tử nhảy múa trên sàn giao dịch trước sự ngơ ngác của đồng loại. Họ thường là một nửa tình nhân, một nửa bạn bè. Họ chu du cùng nhau trong chốc lát rồi vấp phải một kết thúc cuồng loạn, thấm thía và tuyệt vọng...

Những không gian ấy vừa mang đến cảm giác hồi hộp của sự vụng trộm, chút an bình, ấm áp của sự chở che và sự chứng giám phủ sương bàng bạc huyền bí. Sau lưng Phật, len giữa một cánh rừng hay một hòn đảo 4.0... là những nơi không chỉ có bóng tối và những góc khuất. Đó là không gian của những khát khao và mộng tưởng không giới hạn bến bờ. Và đôi khi, tôi thấy nhân vật của mình có năng lực tự huyễn hoặc một số chuyện thành sự thật đau đớn sống động. Như nam danh ca Ed Sheeran người Anh đã thốt lên trong nhạc phẩm Perfect buồn da diết: "Em yêu, tôi đang nhảy trong bóng tối/ Với em trong vòng tay/ Chân trần trên cỏ/ Lắng nghe ca khúc yêu thích của chúng ta/ Khi em nói trông em bù xù quá/ Tôi thì thầm trong hơi thở/ Nhưng em nghe được/ Rằng em yêu, đêm nay, em thật hoàn hảo"...

Tuyết Liên hoa và những giọt Cẩm chướng - 2

2 - Tôi hay mơ mộng những chuyện hoang đường. Và tôi mê truyện chưởng của Kim Dung đến mức hồi tốt nghiệp đại học, suýt nữa tôi làm luận văn tốt nghiệp về một chuyện hoang đường nào đó của ông này nếu không có chuyện hỏi khắp nhưng chẳng có thầy cô nào thèm hướng dẫn. Đã thế đầy người còn trề môi nguýt mắt không hiểu học trò mình nghĩ chi trong đầu mà đề xuất một đề tài vô bổ.

Tôi hay ám ảnh về Tuyết liên hoa trong truyền thuyết - một loài hoa biết cải tử hoàn sinh và tăng cường công lực trong tiểu thuyết võ hiệp bởi khả năng giải độc, chủ trị các bệnh liên quan tới phổi, bế kinh, thân thể đau nhức hay cởi trần đi trong tuyết mà không thấy lạnh...

Cũng như tôi tin tay đeo vòng bạc có khắc câu thần chú "Om Mani Padme Hung", miệng niệm bằng Phạn ngữ để gọi tên ngài Quán Âm sẽ mang đến sự gắn kết không chia lìa cũng như sức mạnh, lòng từ bi, vẻ thanh nhã và những nguyện ước mang đến điều tốt đẹp cho người khác. Trong những giấc mơ, tôi đau đáu, khát khao được một lần đặt chấn đến những tu viện Mật Tông ở dãy Himalaya hùng vĩ và thánh thần...

Lâu rồi cứ nghĩ Kim Dung và hội những người viết truyện kiếm hiệp bịa chơi. Đến khi một người bạn may mắn được quanh năm lang thang ở vùng Himalaya mang về tặng cho một đóa ép khô, mới biết Tuyết Liên hoa không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng. Mới hay Tuyết Liên chỉ mọc trên những vách đá trắng xóa tuyết ở Tân Cương có độ cao trên 4.000m so với mực nước biển.

Hạt của loại hoa Tuyết liên chỉ nảy mầm trong nhiệt độ dưới 0 độ C và mặc dù phải mất 5 năm mới nở hoa, nhưng một bông hoa Tuyết Liên lại có tuổi thọ đến 8 tháng. Rằng hoa mới được phát hiện ra vào đời nhà Thanh của Trung Quốc. Và học giả Triệu Học Mẫn đã ghi lại cảm xúc của mình về loại hoa bằng những ngôn từ đẹp đẽ: "Giữa vùng núi quanh năm bao phủ tuyết trắng lại có một loại hoa kỳ lạ. Loại hoa cánh trắng vàng, nhụy đỏ tím mọc trên tuyết trắng này thuộc họ nhà cúc nhưng bông lại to như bông hoa sen. Giữa tuyết lại có hoa và đây là đệ nhất mỹ nhân trên đỉnh núi Thiên Sơn".

3 - Thật ra tôi không đủ ngôn từ để miêu tả cảm xúc của mình khi lần đầu tiên trong đời run run chạm tay vào một nụ Tuyết Liên hoa yêu kiều, một sự kết tinh thần thánh của gió, mây và tuyết được ép khô. Bởi trong tôi, Tuyết Liên hoa là một nhan sắc, là một điều gì đó đẹp đẽ, một thế giới hoàn mỹ đến mức xa vời không thể nào chạm tay tới như ở sau lưng Phật hay giữa một cánh rừng hoang vu chỉ dành riêng cho những nhân vật trong mộng tưởng.

Nhưng rồi tôi đã có một nụ Tuyết liên hoa ép khô và tôi thấy mình như đang bay bổng giữa một mùa gió mây đỏ rực mùi thánh thần. Mùi đỏ ấy nhắc tôi nhớ đến hình ảnh Đức mẹ Tây Ban Nha - một trăm hàng trăm tác phẩm Đức mẹ ở vương cung thánh đường Truyền tin Basilica ở Nazareth- quê hương Đức mẹ Maria. Nơi mà Đức mẹ trong tâm thức người Việt trong trang phục áo dài với tên gọi "Nữ Vương Việt Nam" hay của người Nhật lại khoác trang phục kimono và của người Trung Quốc là một sự pha trộn giữa Tây Vương Mẫu và Quán Thế Âm Bồ Tát...

Tôi nhớ Đức mẹ Tây Ban Nha khoác bộ váy và áo choàng với những dây hoa Cẩm chướng đỏ. Tôi thích nghe chuyện nguồn gốc hoa Cẩm chướng được trồng ở Thiên đường rồi bất ngờ rơi rớt xuống trần gian; được sinh ra từ một chuyện tình bi thương nhất lịch sử giữa một nàng công chúa và người tiều phu hay trên một của một đôi tình nhân trẻ tuổi. Nhưng tôi thích hơn cả khi Cẩm chướng trở thành quốc hoa của Tây Ban Nha và cộng đồng tự trị của quần đảo Balearic. Bởi với mỗi người dân ở xứ sở Catalan, hoa Cẩm chướng đỏ là sự bày tỏ thông điệp: "Trái tim tôi luôn khát khao...".

Với quốc gia Tây Ban Nha, màu đỏ của Cẩm chướng còn góp phần chuyển tải thông điệp "plus ultra" của Hoàng gia ghi rõ trên Quốc huy từ thời vua Charles V quyền lực bậc nhất ở châu Âu lập nên một triều đại "nơi mặt trời không bao giờ lặn" (gồm châu Âu, Bắc Phi, châu Mĩ Latinh và Viễn Đông) rằng: Hãy tiến lên và vượt qua mọi giới hạn!

Và trong niềm tin - một truyền thuyết của Kito, hoa Cẩm chướng còn có một thông điệp sâu sắc về tình yêu rằng: Đúng vào ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thánh giá, Đức mẹ Maria đã khóc thương Chúa Giêsu. Từ những giọt nước mắt ấy, những bông hoa cẩm chướng đầu tiên xuất hiện trên trái đất. Hình như đây là lý do để Cẩm chướng còn là loài hoa tượng trưng cho ngày của mẹ trên trái đất khi nó là màu hồng?

Chỉ là tôi tin sau lưng Phật sẽ không chỉ có mỗi bóng đêm và mọi giấc mơ trên cuộc đời này sẽ sớm thành sự thật. Hay ít lắm cũng là mơ cứ như thật nếu trong lòng có Tuyết liên hoa từ đất Phật, trong trí có màu Cẩm chướng đỏ rực như áo choàng của Đức mẹ đồng trinh thoát thai từ những giọt nước mắt xót thương, tay đeo vòng bạc có khắc thần chú "Om Mani Padme Hung" và trong ý nghĩ luôn là "hãy tiến lên, vượt qua, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân" bởi vì "tôi có một khát khao"... Plus ultra... Plus ultra... Plus ultra... Có khi phải bắt đầu từ việc tưởng nhỏ nhất là hãy thôi keo kiệt để cho nhân vật của mình được ăn một tô bún!

Theo Hoàng Văn Minh

Báo Lao động

MỚI NHẤT
"Không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi!"
"Không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi!"

“Với gần 100 triệu dân thông minh, lao động cần cù, chăm chỉ từ tờ mờ sáng đến đêm khuya, là một quốc gia xuất khẩu năng lượng, xuất khẩu lương thực, xuất khẩu thực phẩm, không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi!".

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:00

Cần xác định đúng đắn vị trí của môn học Giáo dục công dân
Cần xác định đúng đắn vị trí của môn học Giáo dục công dân

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh đánh nhau ngày một nhiều, nạn bạo lực học đường đang báo động sự chệch hướng về Kỹ năng sống của học sinh. Chúng ta có thể đưa ra nhiều lý do để biện minh như do phim ảnh; do vòng xoáy cơ chế thị trường khiến người lớn lãng quên chuyện chia sẻ, làm bạn với con; do lỗi của trò chơi game bạo lực… nhưng còn một nguyên nhân nữa xuất phát từ học đường, đó là chú trọng dạy chữ hơn dạy người, mà trong đó môn Giáo dục công dân (GDCD) vẫn bị xem là môn phụ. Đã đến lúc cần trả môn GDCD về vị trí xứng đáng của nó: môn học làm người

Thứ năm, 01/03/2018 - 09:00

Những lỗ hổng “chết người” của hệ thống ngân hàng
Những lỗ hổng “chết người” của hệ thống ngân hàng

Những vụ khách Vip dễ dàng bị nhân viên ngân hàng khoắng hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng từ sổ tiết kiệm, thử hỏi hệ thống kiểm tra chéo của ngân hàng đã chặt chẽ hay chưa?

Thứ tư, 28/02/2018 - 07:00

Đốt vàng mã có gửi tới người đã khuất?
Đốt vàng mã có gửi tới người đã khuất?

Đốt vàng mã đã trở nên phổ biến, nhất là trong mùa lễ hội với tâm niệm gửi tới người đã khuất.Vậy, Phật giáo có quy định về đốt vàng mã hay không?

Thứ ba, 27/02/2018 - 05:00

Kết thúc thí điểm Grab, Uber: Hướng đi nào trong công tác quản lý taxi công nghệ?
Kết thúc thí điểm Grab, Uber: Hướng đi nào trong công tác quản lý taxi công nghệ?

Các ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách như Grab, Uber sau 2 năm được thí điểm tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trên cả nước đến nay đã hết hiệu lực.

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:00

Hủ tục thì phải loại bỏ
Hủ tục thì phải loại bỏ

“Xin hỏi giới trí thức Việt Nam hiện tại tìm thấy Phật giáo và Nho giáo dạy về thuyết đốt vàng mã ở kinh sách nào?”, đây là câu hỏi của Hòa thượng Tố Liên đặt ra liên quan đến tục đốt vàng mã.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 07:00

Cảnh giác với nạn bói dạo đầu năm
Cảnh giác với nạn bói dạo đầu năm

Những ngày đầu năm Mậu Tuất, tranh thủ thời điểm người dân đi vui xuân, những thầy bói dạo và điểm bói toán lại xuất hiện ở nhiều nơi. Địa điểm mà các thầy bói hành nghề đông nhất thường là cổng đền, chùa, các điểm vui chơi…

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:00

Thần thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội!
Thần thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội!

Những ngày đầu năm, các lễ hội được tổ́ chức dày đặc, vẫn diễn ra cảnh cướp lộc, chen chân, xô lấn, thậm chí đánh nhau gây thương tích. Đặc biệt, nạn buôn thần, bán thánh, “mua chuộc” thánh thần bằng vài đồng tiền lẻ và các lễ vật… đã trở thành nỗi ám ảnh của những người hành hương.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:42

Thú chơi sách cũ- một nét đẹp văn hóa
Thú chơi sách cũ- một nét đẹp văn hóa

Dù xã hội luôn phát triển, xu hướng đọc có những thay đổi nhưng không thể phủ nhận, sách cũ vẫn được duy trì cùng lịch sử, có chỗ đứng nhất định với một lượng độc giả riêng.

Thứ năm, 22/02/2018 - 12:00

Ngày Tết, bàn về văn hóa "rượu uống người?"
Ngày Tết, bàn về văn hóa "rượu uống người?"

Từ nước Úc, nghiên cứu sinh Nguyễn Sóng Hiền – người từng gây “bão” dư luận với đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK – đã gửi tới Báo Lao Động đôi dòng cảm nhận về văn hóa uống rượu của người phương Tây.

Thứ tư, 21/02/2018 - 12:00

Giữ lại hương vị Tết cổ truyền Hà Thành
Giữ lại hương vị Tết cổ truyền Hà Thành

Mỗi dịp Tết cổ truyền về cũng là lúc mọi người sống chậm lại, tĩnh tâm hơn để nhìn về nguồn cội, gia phong, nâng niu ký ức. Hàng trăm năm nay, dù cuộc sống có nhiều thay đổi, dù các nếp cũ có phần bị tác động nhưng qua thời gian sàng lọc, các giá trị thuộc về truyền thống của Hà Thành xưa vẫn được gìn giữ, nhiều nét sinh hoạt văn hóa đã quay trở lại sau thời gian mai một.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:00

Cảm nhận xuân Mậu Tuất
Cảm nhận xuân Mậu Tuất

Đất nước đang tuổi xuân thì Tiến lên mạnh mẽ đến khi mạnh giầu

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Uber, Grab: Rồi cũng “tát nước theo mưa”?
Uber, Grab: Rồi cũng “tát nước theo mưa”?

Mấy hôm nay, hành khách đặt xe Uber và Grab đã có dịp được… choáng với mức cước taxi của hai thương hiệu này; từ dịch vụ ôtô đến xe ôm, nếu không tăng giá gấp 2-3 lần thì cũng thêm các loại phụ phí.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Phong tục chúc tết, mừng tuổi - Những biểu hiện biến tướng
Phong tục chúc tết, mừng tuổi - Những biểu hiện biến tướng

Tết Nguyên Đán là dịp gia đình sum họp, đoàn tụ sau những ngày làm ăn vất vả, để chúc tụng nhau trao gửi cho nhau lòng hiếu thảo, sự tôn kính, tình yêu thương, sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Suy ngẫm từ kỳ tích của U23
Suy ngẫm từ kỳ tích của U23

Kỳ tích của U23 Việt Nam liệu có là dấu hiệu tốt cho sự phát triển KT- XH của Việt Nam? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi chúng ta tận dụng các cơ hội và đối phó tốt với các thách thức hiện nay.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:47

Những ai đã “băm nát” quy hoạch
Những ai đã “băm nát” quy hoạch

Những dấu hiệu các nhóm lợi ích chi phối việc thay đổi quy hoạch khiến biến một số khu đô thị bị “dị dạng”. Vậy nhưng, chưa một ai “băm nát” quy hoạch bị kỷ luật.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu
Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu

Nhân dip kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2018) và đón xuân Mậu Tuất, ngày 3/2 vừa qua. Đảng ủy Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho luật sư, nhà báo Ngô Hữu (tức Ngô Tất Hữu) Trưởng Văn phòng luật sư Thủ Đô, cố vấn pháp luật cho Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Tại buổi lễ, luật sư nhà báo Ngô Tất Hữu đã xúc động phát biểu tâm tư của mình với Đảng

Thứ ba, 13/02/2018 - 12:00

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ
Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ

Công tác cán bộ là một khâu rất quan trọng, “là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt” (lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng), song lâu nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế chậm được khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là chưa xác lập đúng đắn vị trí, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác này.

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:00

Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm
Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm

Từ việc có 4/ 9 đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự là người ở đoàn Tư vấn giám sát Dự án nước sạch Sông Đà cho thấy sự sòng phẳng với những người có tội. Tuy nhiên,…

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:00

Hạnh phúc của trò ở trường học ?
Hạnh phúc của trò ở trường học ?

Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một ngày vui ? Khẩu hiệu ta thấy ở hầu như tất cả các trường tiểu học. Thế nhưng lối dạy nhồi nhét, quá tải của chương trình, bắt trẻ thụ động, làm cho khẩu hiệu ấy chỉ là những chữ chết.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:00

Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm
Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm

Đàn thiên nga bất ngờ bơi giữa Hồ Gươm đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:00

Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ  đã nói lên nhiều điều
Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ đã nói lên nhiều điều

Đà Nẵng đang được mệnh danh là thành phố đáng sống bỗng chốc trở thành nơi nhiều tiêu cực bị phát lộ nhất, phải chăng đó là nguyên cớ hiện nay, những lãnh đạo cao nhất thành phố phát biểu rất thẳng?

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:00

Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm
Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm

Ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên Vườn Chim Việt - đơn vị tặng 12 con thiên nga thả hồ Gươm vừa bị khởi tố về tội: "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:03

Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?
Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?

Thực trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép ở Hà Nội thời gian qua đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị của Thủ đô. Để hạn chế và tiến tới ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng...

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:00