Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm

Đàn thiên nga bất ngờ bơi giữa Hồ Gươm đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.


Được biết việc thả thiên nga do Công ty thoát nước Hà Nội thực hiện. Ảnh: TV

Được biết việc thả thiên nga do Công ty thoát nước Hà Nội thực hiện. Ảnh: TV

Từ dựng mô hình "Kong: Skull Island" đến thả thiên nga tại Hồ Gươm

Bộ phim "Kong: Skull Island" được quay chủ yếu tại Quảng Bình, Ninh Bình khiến ai cũng tự hào khi thiên nhiên đất nước Việt Nam được giới thiệu ra thế giới qua bộ phim bom tấn Hollywood. Để tiếp nối niềm tự hào ấy, tháng 3.2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bất ngờ đưa ra đề nghị Hà Nội hỗ trợ dựng mô hình Kong ngay tại khu vực Hồ Gươm.

Ngay từ khi được đưa ra, ý kiến này đã vấp phải sự chỉ trích từ dư luận, đa số đều cho rằng Hồ Gươm là danh lam thắng cảnh gắn liền với lịch sử dân tộc, việc dựng mô hình Kong sẽ làm phá vỡ sự linh thiêng nơi trung tâm thủ đô. Cuối cùng, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội đã không đồng ý với đề xuất này và hồ Gươm được tạm "yên bình".


Rất nhiều hình ảnh được biến tấu để phản đối việc dựng mô hình Kong tại Hồ Gươm

Rất nhiều hình ảnh được "biến tấu" để phản đối việc dựng mô hình Kong tại Hồ Gươm

Ngày 5.2.2018, người dân thủ đô lại được dịp bất ngờ khi 12 con thiên cả (cả đen và trắng) tung tăng bơi giữa hồ Gươm. Việc này cũng làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều khi coi thiên nga là văn hóa phương Tây không phù hợp với nét truyền thống của hồ Gươm. Số phận của 12 con thiên nga cũng không hề "khá khẩm" khi chưa đầy 1 ngày thí điểm, chúng đã bị bắt "bay" sang hồ Thiền Quang.

Hồ Gươm là di tích, không phải nơi thí điểm

Không chỉ dư luận phản đối việc dựng mô hình Kong tại khu vực hồ Gươm, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa cũng bày tỏ ý kiến phản đối gay gắt và coi đây là ý kiến gây "phản cảm".

PGS.TS Hà Đình Đức đã thẳng thắn cho rằng, việc thả 12 con thiên nga xuống Hồ Gươm thật khôi hài, bởi Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng, thả thiên nga sẽ làm mất cốt hồn dân tộc. Cũng không chỉ PGS.TS Hà Đình Đức, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng về đem thiên nga thả ở hồ Gươm và bàn rộng ra về truyền thống văn hóa.

Từ xưa đến nay, hồ Gươm vốn được coi là di tích lịch sử gắn với nhiều truyền thuyết từ xa xưa của thủ đô. Bất cứ ai khi đặt chân đến Hà Nội cũng không thể bỏ lỡ Hồ Gươm và coi đây là trái tim của thủ đô. Người dân thủ đô đã quen với một hồ Gươm cổ kính, việc hồ Gươm ngày càng đông đúc, ồn ào đã điều không mấy ai dễ chịu, huống hồ là việc đem những thí điểm xa lạ theo văn hóa phương Tây.

Nguyên Linh

Báo Lao động