Trung thu nào cho trẻ em?

Không ít người lớn với những tính toán vụ lợi, đã "giành" mất Trung thu của trẻ em, lấn át chủ thể trẻ em trong bữa tiệc trăng sáng quý giá của tuổi thơ.


Bánh Trung thu kèm rượu ngoại. (Ảnh: baotintuc.vn)

Bánh Trung thu kèm rượu ngoại. (Ảnh: baotintuc.vn)

Truyền thống tự bao đời, các cụ đã dành ngày rằm trăng tròn đẹp nhất trong năm làm Tết cho trẻ em, Tết giữa mùa thu. Trong trăng thanh gió mát, trẻ em chơi đèn kéo quân, đèn con cá, đèn xếp, rồi đèn ông sao, mặt nạ… với tiếng trống tưng bừng xóm ngõ. Trung thu còn gắn liền với kiệu rước Tiến sĩ, nhằm khích lệ con trẻ hướng vào con đường học vấn, thể hiện khát vọng vươn tới những đỉnh cao của tri thức.

Đúng tối hôm rằm, lũ trẻ mới phá cỗ, kết thúc lễ hội bằng trái cây vườn nhà, quả bưởi, quả na, khá hơn một chút thì bố mẹ mua cho cặp bánh Trung thu. Vậy mà vui mãi, nhớ mãi, trở thành một ký ức đẹp đẽ đi theo suốt cuộc đời con người.

Những ngày Trung thu trong veo như thế dường như đang dần lùi bước trước những biến tướng xô bồ. Từ cả tháng trước, trên đường phố ở đô thị lớn đã nhộn nhịp không khí chuẩn bị, nổi bật là các tiệm bán bánh Trung thu. Đủ các loại thương hiệu, từ bình dân đến cao cấp đua nhau khoe sắc trên các vị trí bắt mắt. Bán bánh Trung thu sớm vì không phải dành cho trẻ em trong đêm phá cỗ, mà phục vụ những người đi biếu xén(?!).

Giá bánh Trung thu truyền thống của các công ty bánh kẹo, mỗi hộp thường có giá 240.000 - 500.000 đồng/4 chiếc. Bên cạnh đó là hàng cao cấp, với những hộp bánh bao bì sang trọng, bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư giá từ 700.000 đồng đến hơn 3 triệu đồng/hộp, thậm chí có cả bánh Trung thu kèm rượu ngoại giá đến 4 triệu đồng.

Với giá tiền đắt đỏ và nội dung hộp bánh như thế, có thể thấy ngay rằng đây là sản phẩm dành cho người lớn. Trẻ em ở một số nơi dường như không còn là chủ thể của lễ hội trăng rằm đẹp nhất trong năm nữa. Không ít người lớn với những tính toán vụ lợi, đã "giành" mất Trung thu của trẻ em, lấn át chủ thể trẻ em trong bữa tiệc trong sáng quý giá của tuổi thơ.

Trẻ em không cần những hộp bánh hàng triệu đồng hay đồ chơi vừa đắt tiền, vừa không đúng nghĩa; trẻ em cần không gian trong trẻo, lành mạnh, có không khí cộng đồng vui vẻ, thân tình. Vì thế, hãy trả Trung thu về cho trẻ em! Các bậc phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm đến con cái hơn để con cái có được một trung thu trọn vẹn, ý nghĩa.

Sẽ là không bình thường khi xã hội còn có nhiều trẻ em không có Trung thu, trong khi ở đô thị, bánh trung thu nhiều khi dư thừa quá nhiều, phung phí do nạn biếu xén, chạy theo hình thức gây ra.

Hiện nay còn rất nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng vừa gặp thiên tai, lũ lụt, sạt lở đang thiếu cơm ăn, thiếu manh áo lành và... mái nhà che mưa nắng.Trung thu nào cho các em?!

Ngay ở nông thôn, cũng không có nhiều gia đình có thể bỏ đến 4-5 kg gạo để mua cái bánh loại bình dân ở các thành phố lớn. Phân hóa giàu, nghèo nhân dịp Trung thu lại bộc lộ rõ nét.

Mong sao, như ánh trăng vàng dịu dàng, bình đẳng đối với tất cả trẻ em, dù cha mẹ giàu hay nghèo, ở vùng núi hay miền biển, ở nông thôn hay thành phố… tất cả các em đều nhận được sự quan tâm, nhận được tình thương yêu của cha mẹ, của xã hội trong lễ hội trăng rằm đẹp đẽ này.

Và mong sao không em nhỏ nào bị bỏ quên trong Tết Trung thu./.

Theo Đăng Dương

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay
Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay

(Dân trí) - Đó là câu chuyện tại sao một doanh nghiệp không làm nghệ thuật cũng xông vào mua Hãng Phim truyện Việt Nam. Họ vào đây vì cái gì? Mục đích của họ là gì? Xin thưa là vì đất, vì bất động sản. Họ không quan tâm ông đạo diễn nào ở đây nổi tiếng, và có lẽ họ cũng chằng quan tâm Hãng Phim này tồn tại từ năm nào, đã có những bộ phim nào đạt giải Bông sen vàng, đạt giải quốc tế, cái mà họ cần đó là bất động sản

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:00

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta

Cần coi thông tin, truyền thông, đặc biệt là phát thanh là trụ cột trong chiến lược biển Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ
“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ

Công cuộc tinh giản biên chế gắn liền với tinh thần là gọn đầu mối, rõ trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính sẽ động chạm đến quyền lợi và tâm tư của không ít người. Để thực hiện có chất lượng và thành công thì việc “dùng người” làm sao cho hiệu quả phải được coi là giải pháp "đột phá" đặc biệt quan trọng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00

"Thiếu" giáo sư, tiến sĩ (?!)
"Thiếu" giáo sư, tiến sĩ (?!)

Thời gian qua, câu chuyện về nguồn nhân lực chất lượng cao được bàn thảo nhiều trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, với phát ngôn của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Sử Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về giáo sư, tiến sĩ thì rất đáng phải suy ngẫm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:00

Những lỗ hổng “đánh” thẳng vào người tiêu dùng
Những lỗ hổng “đánh” thẳng vào người tiêu dùng

(Dân trí) - Từ những lổ hổng trong một số quy định, cán bộ có trách nhiệm vận dụng và “che chắn”cho doanh nghiệp một cách thô thiển đã đánh thẳng vào sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:21

Áp dụng tài liệu Công nghệ giáo dục: Chơi vơi về pháp lý
Áp dụng tài liệu Công nghệ giáo dục: Chơi vơi về pháp lý

Đến nay, việc tranh cãi về việc áp dụng sách “Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại vẫn chưa chấm dứt. Nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai tài liệu nói trên trong các trường phổ thông còn bất ổn về phương diện pháp lý.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:00

Yếu tố mờ
Yếu tố mờ

NXB Giáo dục kêu lỗ 30-40 tỉ mỗi năm từ SGK nhưng con số chiết khấu rất khủng khiếp: 250 tỉ, tương đương 25%. Trong khi đó, Petrolimex đang xin “chậm thoái vốn” dù vẫn không ngừng kêu ngoài nhiệm vụ kinh doanh, còn phải làm nhiệm vụ chính trị, còn phải bình ổn giá.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:00

Khắc phục tình trạng “buông lỏng” nguyên tắc của Đảng
Khắc phục tình trạng “buông lỏng” nguyên tắc của Đảng

Một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” không đúng quy định vừa qua được cơ quan kiểm tra của Đảng vào cuộc làm rõ khuyết điểm, trong đó có vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng. Những vi phạm này cần được kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể, đồng thời có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:00

Cắt một, mọc ra mười...
Cắt một, mọc ra mười...

Chính phủ vừa quyết định giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục xây dựng dự thảo Nghị quyết về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN).

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:00

Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng
Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng

Tháng 8.2018, Google đã phải đối mặt với scandal khi hãng tin AP cho biết đại học Princeton xác nhận kết quả nghiên cứu rằng nhiều dịch vụ của Google trên điện thoại Android và iPhone lưu trữ địa điểm của người dùng ngay cả khi họ cài đặt chức năng ngăn chặn.

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00

Đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản biên chế
Đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản biên chế

Mục tiêu của việc tinh giản biên chế là để xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có chất lượng cao, tận tình phục vụ nhân dân và sự nghiệp Cách mạng. Do đó, việc tinh giản đúng đối tượng và đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản là yêu cầu đặt ra đối với các cấp và người đứng đầu các đơn vị.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:00

Sáng tạo thời 4.0
Sáng tạo thời 4.0

Các em học sinh phổ thông đã có những sáng tạo thiết thực cho cuộc sống. Điều đó cho thấy tiềm năng sáng tạo của người Việt khá lớn nhưng thực tế các sáng chế của Việt Nam lại khá thấp so với thế giới.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần lắm sự vào cuộc của những nhà khoa học!
Cần lắm sự vào cuộc của những nhà khoa học!

Chúng ta phải biến thách thức thành cơ hội và nắm bắt lấy, nếu không sẽ bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, doanh nhân hãy đi đầu trong cuộc cách mạng này với một tâm thế sẵn sàng, chủ động đón nhận cái mới, đưa đất nước phát triển.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 05:00

Chúng ta là ai mà làm khổ con em mình thế?
Chúng ta là ai mà làm khổ con em mình thế?

(Dân trí) - Trong một diễn biến mới đây, tại phiên họp thường kì của UBTV Quốc hội sáng 12-9, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết doanh thu của NXB Giáo dục năm 2017 là 1.200 tỷ đồng, chiếm hơn 50% toàn ngành xuất bản. NXB đưa ra 100 triệu bản SGK, phụ huynh phải chi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm để mua SGK.[1]

Thứ bảy, 22/09/2018 - 04:00

Để sáng tạo là việc tạo ra cái mới tốt đẹp hơn!
Để sáng tạo là việc tạo ra cái mới tốt đẹp hơn!

Có thể nói, câu chuyện cải cách giáo dục chưa khi nào gây tranh cãi và tốn nhiều giấy mực như bây giờ!

Thứ sáu, 21/09/2018 - 04:00

Văn hóa phản biện
Văn hóa phản biện

(Dân trí) - Phản biện có văn hóa phải xuất phát từ cái tâm trong sáng và sự am hiểu về đối tượng, nếu không vô hình trung chúng ta sẽ tự biến mình thành những phiên bản "Chí a còng" mà thôi!

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:00

Nghĩ về chương trình công nghệ giáo dục
Nghĩ về chương trình công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Dẫu biết động đến chữ viết là động đến 100% số người trong xã hội, nhưng mọi người cần thận trong tìm hiểu bản chất vấn đề trước khi đưa ra các nhận định, đánh giá

Thứ tư, 19/09/2018 - 12:00

Thấy gì từ những sai phạm ở  Thủ Thiêm
Thấy gì từ những sai phạm ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - Sai phạm này điển hình cho việc thay đổi liên tục quy hoạch của một số dự án và làm “biến dạng” hẳn quy hoạch ban đầu. Dù rằng “biến dạng” mỗi nơi một kiểu, nhưng tác hại đến xã hội thì không thể đong đếm.

Thứ ba, 18/09/2018 - 05:00

Thật đáng trách
Thật đáng trách

(Dân trí) - Tôi nghĩ như thế sau khi xem xong clip trường hợp công an xã “bảo kê” thu tiền xe máy qua nơi sạt lở đang lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều báo mạng đăng tải, gây sự không đồng tình trong dư luận.

Thứ hai, 17/09/2018 - 05:00

Người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa
Người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thẳng một sự thật: “Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình!”

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:00

Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập
Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập

Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập

Thứ bảy, 15/09/2018 - 12:00

Vợ ông chủ tịch tỉnh không đi nước ngoài và chuyện cái “ruộng dưa”
Vợ ông chủ tịch tỉnh không đi nước ngoài và chuyện cái “ruộng dưa”

Trong khi Cà Mau rút tên “vợ đồng chí chủ tịch tỉnh” trong danh sách đoàn công tác tới Nga thì Thanh Hóa cũng giảm chi phí gần 1 tỉ đồng cho đoàn “quảng bá địa phương tại Mỹ” so với dự kiến ban đầu.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:00

Liên kết, sáp nhập các trường đại học: Xu hướng tất yếu
Liên kết, sáp nhập các trường đại học: Xu hướng tất yếu

Ở Pháp từng có hơn 100 trường đại học nhưng được gom lại chỉ còn 25 trường; Nhật Bản cũng đã hình thành Tập đoàn Đại học Quốc gia để giải quyết bài toán liên kết, sáp nhập đại học. Nước ta hiện có hơn 200 trường đại học, vậy có quá đông? Có nên liên kết, sáp nhập?

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:00

Tranh cãi chuyện sách công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi"
Tranh cãi chuyện sách công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi"

Nhiều ý kiến cho rằng một số bài đọc trong sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi" khi đưa ra những câu chuyện về một số hành vi - ứng xử chưa đúng. Nhưng

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:00