Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - viết tắt là AI) là thuật ngữ chỉ “trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người”. AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người, thậm chí có những trường hợp AI còn nhanh và thông minh hơn con người.

Ngày 8/6 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế, kỹ thuật số và thương mại, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tại Tsukuba (Nhật Bản), đã ra tuyên bố chung về hợp tác “ứng dụng AI có trách nhiệm”, bởi những quan ngại về an ninh con người.

Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người” - 1
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Fukuoka, Nhật Bản ngày 8-6-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ quy tắc đầu tiên…

Các Bộ trưởng G20 thống nhất rằng, bên cạnh lợi ích to lớn mà AI mang lại cho con người, cần thiết phải tránh những rủi ro và xác nhận sẽ thúc đẩy lưu thông dữ liệu một cách tự do xuyên biên giới; đồng thời cùng đề xướng một quy tắc về truyền tải dữ liệu, trong đó dữ liệu phải được “lưu thông tự do với sự tin cậy”.

“Chia sẻ về lợi ích to lớn của AI, đồng thời giảm tới mức thấp nhất quan ngại về những rủi ro” mà công nghệ này đưa lại, bởi những mặt trái của AI đã được chỉ ra như: xâm hại quyền riêng tư, lấy đi việc làm của người lao động… Vì thế, G20 nhấn mạnh sẽ thực hiện xây dựng “một xã hội tương lai mà trọng tâm là con người”.

Quy tắc nêu trên ra đời trong bối cảnh những khối lượng dữ liệu khổng lồ đang hằng ngày, hàng giờ được tích lũy, lưu trữ như: dữ liệu kinh doanh, sản xuất, dịch vụ... việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này có thể tạo ra một cuộc cách mạng kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu thông tin bị lộ lọt sẽ dẫn tới những rủi ro về an ninh không nhỏ.

Trước đó, tại Hội nghị Tương lai châu Á (30/5), Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng đã đề xướng việc hoàn thiện những quy tắc có tính tin cậy cao hướng tới xây dựng một “khu vực lưu thông dữ liệu” tự do xuyên biên giới. Vì thế, quy tắc nêu trên vừa đáp ứng nhu cầu cải cách WTO, vừa là một trong những khâu chuẩn bị quan trọng cho Thượng đỉnh G20 sắp diễn ra vào ngày 28 và 29/6 tại Osaka (Nhật Bản).

Đến những quan ngại về an ninh…

Ai cũng thừa nhận rằng, AI mang lại rất nhiều giá trị cho đời sống nhân loại, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Đặc biệt là khi AI đạt tới ngưỡng tiến hóa nào đó thì chúng thậm chí có thể tiêu diệt cả con người. Theo dự báo, khoảng từ 5-10 năm nữa, ngành khoa học AI sẽ phát triển tới đỉnh cao.

Trong giới chuyên gia hiện có những ý kiến cho rằng sự phát triển của AI chính là “con dao hai lưỡi”, rằng “trong khi AI có thể là niềm hy vọng lớn nhất ngăn cản làn sóng tấn công mạng, thì bản thân nó cũng có thể tạo thêm nhiều chiến thuật tấn công tiên tiến trong ngắn hạn”.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến (2018), có 62% số người được hỏi cho biết, AI sẽ bị sử dụng vào việc tấn công mạng, 32% cho rằng AI sẽ không có khả năng này, còn  6% trả lời không biết. Tuy nhiên, đa số đều cho rằng, việc sử dụng tiềm năng AI để làm một vũ khí tấn công sẽ không làm chậm việc sử dụng nó như một công cụ phòng thủ.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người lo lắng trong tương lai những mối đe dọa có thể đến từ AI. Hai giám đốc điều hành của Tesla (Elon Musk) và Facebook (Mark Zuckerberg), đã có cuộc tranh luận trên Twitter về AI. Trong khi ông Musk cảnh báo AI là “mối đe dọa lớn nhất cho xã hội con người” và cần được kiểm soát trước khi quá muộn, thì ông Zuckerberg đã bác bỏ ý kiến nêu trên.

Những người nổi tiếng như: Stephen Hawking, Bill Gates, Elon Musk...đã viết trong cuốn sách Siêu trí tuệ (SI) cho rằng “khi AI đạt mức trí thông minh tổng quát (GI), nó có thể tự lập ra những thuật toán mới để đạt tới mức SI. Khi đó, AI có thể vượt qua con người, tới mức siêu nhiên, khiến sự lo ngại về việc AI “nô lệ hóa” con người là có cơ sở.

Cũng giống như loài người khi thống trị tất cả sinh vật trên trái đất vì có trí thông minh hơn hẳn, và khi máy móc có trí thông minh vượt trội, loài người cũng có thể trở thành nô dịch của máy móc. Trong khi loài người còn tồn tại lòng thương xót đối với loài vật nào đó thì máy móc lại không có lòng thương như vậy, bởi trong “mắt” AI, con người chỉ giống như một cỗ máy.

Được biết, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang nghiên cứu Dự án EATR, trong đó các robot nano tự tạo ra năng lượng bằng cách ăn các chất hữu cơ từ cây cối và động vật (cả con người). Nghe có vẻ giống như trong các bộ phim viễn tưởng, nhưng đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Có lẽ chúng ta nên bắt đầu sợ ngay từ bây giờ”.

Và sự cần thiết phải kiểm soát

Có dự báo cho rằng, “AI có thể là dấu chấm hết cho nhân loại khi nó phát triển đến mức hoàn thiện nhất". Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng, các AI hiện nay vẫn chưa đạt tới mức GI, tức là không có khả năng xử lý tất cả tình huống xảy ra trong thực tế giống như con người. Và việc đưa AI đạt tới mức GI luôn là thách thức của các nhà phát triển. Bởi khác với con người, máy móc chỉ có thể học một lần một loại kỹ năng.

Theo đó, máy chơi cờ tướng chỉ có thể chơi cờ tướng. Nó có thể học cả tỷ nước đi của cờ tướng, nhưng không thể học dù chỉ một nước đi của cờ vua. Nếu các nhà khoa học muốn cho cỗ máy chơi cờ tướng học cách chơi cờ vua, trước hết họ phải để nó quên tất cả dữ liệu liên quan đến cờ tướng. Đây gọi là “thảm họa quên lãng” của AI.

James Kirkpatrick, một chuyên gia trong dự án AI DeepMind của Google, lại mới tiết lộ đã phát triển được một thuật toán giúp máy móc có thể học hỏi như con người, dựa trên những nghiên cứu từ khoa học thần kinh, trong đó có kỹ năng kết nối với quá khứ.

Theo giới quan sát, hiện nay trên thế giới có khoảng 50 quốc gia đang nghiên cứu các robot chiến trường như: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản… Vì thế, nhiều người lo ngại điều này sẽ sớm dẫn đến việc máy móc có thể giết hại con người mà con người không kiểm soát được.

Tuy nhiên, mới đây công ty công nghệ IBM lại khẳng định: “mọi chuyện đang bị thổi phồng lên”. Ông Adam Cheyer đồng sáng lập chức năng Siri, một chức năng hỗ trợ sử dụng AI đã so sánh nỗi sợ về việc AI sẽ trở nên quá thông minh cũng giống với việc lo ngại bùng nổ dân số trên Sao Hỏa. Ông khẳng định “Chúng ta còn chưa chạm được đến khởi đầu của AI. Thậm chí còn chưa làm được điều gì”, thì sự lo ngại là quá sớm.

Như vậy, một trong những thành tựu của thời đại 4.0 là giải phóng lao động trí não của con người thông qua việc sản sinh ra máy móc thông minh, đến lượt máy móc với AI đạt mức SI, lại khiến con người lo ngại về nguy cơ bị “nô lệ hóa”.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, AI dù thông minh đến mấy thì vẫn do con người sáng tạo ra, và con người chắc chắn sẽ tìm ra phương thức quản lý máy móc có hiệu quả trước khi AI có thể đạt đến trình độ GI. Vì thế, sự quan ngại về  an ninh con người bởi sự tiến bộ của AI vẫn còn đang ở phía trước./.

Theo Nguyễn Nhâm

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?
Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?

(Dân trí) - Trong vụ việc ở Thủ Thiêm, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là, ở rất nhiều nội dung, pháp luật đã bị một số cán bộ thoái  hóa vì lợi riêng đã cố tình vi phạm  trắng trợn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:59

Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.
Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 7, các trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở lại tổ chức tuyển sinh đầu cấp. Đó là “bề nổi”. Còn thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã “vận động” từ mấy tháng trước để lo cho con em mình vào học một trường được họ coi là “như ý”, cho dù có xa, có trái tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:35

Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Cẩn thận sập bẫy tin giả!
Cẩn thận sập bẫy tin giả!

Tin giả (fake news) xuất hiện từ bao giờ chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được đích xác. Vấn nạn này chỉ được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trên phạm vi toàn thế giới từ dạo cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, tin giả được cho rằng tràn lan trên mạng xã hội Facebook, YouTube... đã gây ra tác động xấu đến dư luận.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội
Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cung cấp một lượng khối lượng lớn thông tin cho người dùng mỗi ngày. Tuy vậy, người dùng cần tỉnh táo, nhận diện được thông tin thật, giả để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt tới những biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi. Đặc biệt, với thế hệ trẻ khi tham gia mạng xã hội cần phải được hướng dẫn, định hướng về văn hoá ứng xử.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường
Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

(Dân trí) - Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:22

Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là thông tin chấn động làm nhiều người ngỡ ngàng vì nó xảy ra đối với người thuộc cơ quan Phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:20

Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng
Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, dư luận cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ; nhất là tác hại của hành vi này đối với thị trường, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội
Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội

Ngày 15/6, Báo Long An tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Đông Nam bộ (mở rộng) năm 2019 với chủ đề "Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội". Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện của 14 đơn vị báo chí thuộc các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:17

Nghĩ về dạy bơi cho học sinh
Nghĩ về dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều vụ đuối nước thương tâm. Có những vụ các em sống gần sông (như vụ 8 em đuối nước ở Hòa Bình). Có những nơi buổi sáng tiễn đưa mấy học sinh Tiểu học thiệt mạng do đuối nước, buổi chiều lại vĩnh biệt mấy học sinh THCS vì tắm sông (như vụ ở Quảng Bình)… Đã đến lúc chúng ta cẩn triển khai gấp việc xóa mù bơi cho các em. Nhưng trước khi việc dạy bơi ở trường phổ thông được thực hiện đồng loạt, người lớn chúng ta phải làm gì để giúp các em phòng chống tai nạn đuối nước?

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:43

Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng
Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Vinashin đang thuộc dạng kiểm soát đặt biệt và chỉ được sử dụng số tiền Nhà nước rót vào khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Vậy nhưng, dù không được Thủ tướng đồng ý, lãnh đạo Tập đoàn này vẫn mang đi gửi tiết kiệm. Tại sao họ dám liều lĩnh như vậy?

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư
Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư

(Dân trí) - Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của nghề luật sư, thực tế đã chứng minh giữa nhà báo và luật sư có một mối lương duyên đặc biệt. Đó là sự tương tác qua lại, sự chia sẻ quan điểm về các vấn đề xã hội một cách có trách nhiệm để biến những bài báo trở nên hữu ích đến với đông đảo người dân.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:38

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần
Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Thủ tướng mong muốn nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Xói mòn lòng tin của nhân dân
Xói mòn lòng tin của nhân dân

Nói là “tham nhũng vặt”, nhưng trên thực tế, hậu quả của nó không hề “vặt” mà trở thành một nét văn hóa xấu xí của người Việt. Bởi chính “phép vua thua lệ làng” làm nhức nhối kéo lùi sự phát triển của cả xã hội, làm chậm quá trình phát triển đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật
Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật

Bị cơ quan thi hành kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” rồi lại được hủy bỏ, song một cán bộ y tế lại kiện ra tòa, yêu cầu Sở Y tế Long An thu hồi quyết định “hủy kỷ luật” này.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:00

Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng
Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng

Vấn đề “trên nóng mà dưới chưa nóng” đã được chỉ ra và nhiều lần, nói mãi nhưng vẫn tồn tại như một thách thức, trong đó có lĩnh vực phòng chống tham nhũng (PCTN). Có lẽ đã đến lúc các địa phương phải nhận thức rõ ràng rằng, PCTN không thể chỉ là việc ở trên “thiên đình”. Mà đó trước hết phải là công việc tự thân của địa phương và các ngành.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:00

Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?
Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?

Nhiều người cho rằng căn bệnh "tham nhũng vặt" hay “ghẻ ruồi” tồn tại cùng quyền hành và thế lực. Nói cách khác, không có quyền hành, thế lực, không thể tham nhũng. Và tất cả tham nhũng lớn hầu như đều bắt đầu bằng “tham nhũng vặt”! Chính vì vậy, việc tập trung xử lý, ngăn chặn bệnh “ghẻ ruồi” không còn là "chuyện vặt"...

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:00

Muốn tăng phí BOT, trước hết cần minh bạch tất cả thông tin
Muốn tăng phí BOT, trước hết cần minh bạch tất cả thông tin

(Dân trí) - Hầu hết các dự án BOT được chỉ định thầu, để rồi một số đã bán thầu và bán tới vài lần. Vậy, chưa nói tới việc chỉ định thầu đúng hay sai, chỉ riêng những  khoản chênh giá khủng đó đã vào tay ai. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng, đó chính là động cơ của chỉ định thầu?

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:00

Triển khai các biện pháp mạnh mẽ để chống ô nhiễm không khí
Triển khai các biện pháp mạnh mẽ để chống ô nhiễm không khí

(ĐCSVN) – Ngay trước Ngày Môi trường Thế giới (5/6), ông David Boyd, Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền và môi trường của Liên hợp quốc lên tiếng kêu gọi các quốc gia cần có biện pháp mạnh mẽ chống ô nhiễm không khí, cải thiện sức khỏe, chống biến đổi khí hậu và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với quyền con người.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:09

50 năm thực hiện Di chúc của Bác – Những giá trị mang tính tư tưởng thời đại
50 năm thực hiện Di chúc của Bác – Những giá trị mang tính tư tưởng thời đại

Nhân kỷ niệm 50 năm Bác đã đi xa và cũng là 50 năm thực hiện Bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ của Người, là dịp để toàn Đảng, toàn dân ôn lại, khắc sâu sự căn dặn của Bác để tăng thêm ý chí, quyết tâm và nghị lực đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:00