Thứ bảy, 08/02/2014 - 14:25

Bắc Ninh:

Tha hồ "chặt chém" người đi "vay nợ" Bà Chúa Kho

Dân trí

Nhiều ngày nay, hàng vạn du khách đổ về Đền Bà Chúa Kho - TP Bắc Ninh, mong được làm “con nợ” bà Chúa. Với quan niệm đi vay Bà Chúa Kho không tiếc tiền lễ mới thiêng, các gia chủ đã trở thành “món mồi” béo bở để các dịch vụ “chặt chém”.

Trong thời tiết giá lạnh cùng mưa phùn lất phất, hàng vạn du khách thập phương nô nức đổ về Đền Bà Chúa Kho tạ lễ xin lộc đầu năm. Dọc hai bên đường Ngô Gia Tự - phường Suối Hoa - TP Bắc Ninh, đoàn người cùng xe cộ xếp dài hàng cây số.

Chạy dài hai bên đường, từ Đền Trình vào đến Đền Bà Chúa Kho dài khoảng 3km, các dịch vụ ăn theo mùa lễ hội “nở rộ”, thi nhau “móc túi” du khách, như trông giữ ô tô, xe máy, nhận sắp lễ, viết sớ, mang vác thuê, cúng thuê... Với suy nghĩ đi vay nợ Bà Chúa Kho không tiếc tiền lễ mới thiêng, các gia chủ đã trở thành “món mồi” béo bở để các dịch vụ thi nhau “chặt chém”

Hàng vạn người đổ về đền Bà Chúa kho ''vay nợ'' đầu năm.
Hàng vạn người đổ về đền Bà Chúa kho ''vay nợ'' đầu năm.
Hàng vạn người đổ về đền Bà Chúa kho ''vay nợ'' đầu năm.

Ngay tại Đền Trình, lòng đường đã chật lại bị thu hẹp hơn khi các gia đình hai bên đường lấn chiếm hết hành lang để bày bán đồ lễ. Không những vậy, đội ngũ “cò mồi” tràn xuống cả lòng đường để chèo kéo khách mua đồ lễ, cúng thuê, viết sớ dẫn đến ùn tắc và mất an toàn giao thông, khiến lực lượng cảnh sát giao thông rất vất vả để phân luồng giao thông, thậm chí khi tín hiệu đèn đỏ CSGT vẫn phải ra hiệu cho các phương tiện được phép di chuyển,nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý triệt để.

Mặc dù trời mưa phùn se lạnh nhưng rất đông “đội quân” ăn xin từ già, trẻ, lớn, bé, kẻ đứng, người ngồi, kẻ lê la, người giả què, giả bệnh lê lết chèo kéo khách hành hương. Đặc biệt có rất nhiều cháu bé khoảng một tuổi bị những người phụ nữ khoẻ mạnh lợi dụng mang ra ngồi vạ vật chờ du khách rủ lòng thương cho tiền. Khi nhìn thấy ống kính phóng viên, những phụ nữ này liền lấy mũ sụp kín mặt chỉ hở hai con mắt, ôm đứa trẻ vào lòng giấu đi.

Đủ kiểu kiếm tiền
Đủ kiểu kiếm tiền
Đủ kiểu kiếm tiền ''ăn theo'' Bà Chúa Kho.

Dịch vụ hốt bạc mà nhàn hạ nhất tại đây là dịch vụ trông giữ xe. Mặc dù giá vé gửi xe niêm yết của nhà đền chỉ là 2.000 đồng/xe máy, nhưng các cụ cũng thu vượt lên 5.000 đồng, nhiều nơi tăng giá gấp 10 lần. Do lượng du khách về lễ đông, bãi gửi xe luôn chật kín nên du khách đành phải chấp nhận, không dám phàn nàn.

Dịch vụ đổi tiền lẻ với "đội quân" khoảng 20 người hoạt động tung hoành khắp nơi, từ ngoài bãi gửi xe cho tới trung tâm đền Bà Chúa Kho, thậm chí hoạt động ngay trước mặt nhà điều hành của ban tổ chức, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào nhắc nhở. Do lượng du khách đến lễ và công đức rất đông nên ban tổ chức phải huy động rất đông các cụ ngồi ở hành chục nơi khác nhau quanh khu vực đền để tiếp nhận công đức.

Tại Đền Bà Chúa Kho, du khách đã về đền lễ tạ theo lệ là phải sắp mâm lễ vào đền khấn vái xin lộc. Chính vì vậy, dịch vụ sắp đồ lễ, tiền vàng mã và cúng thuê vô cùng đắt khách, dù giá dịch vụ đắt đến “cắt cổ”. Mâm lễ vào đền vay vốn bà Chúa về làm ăn có nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích của gia chủ như vay tiền, xin nhà lầu, xe hơi…

Đủ kiểu kiếm tiền
Khác với không khí trả nợ đìu hiu hồi cuối năm ngoái, không khí đi vay nợ đầu năm tấp nập hơn rất nhiều

Trung bình các mâm lễ có gà luộc ngậm hoa hồng, xôi gấc đỏ, tiền vàng mã… có thể từ vài trăm nghìn đồng lên đến hàng chục triệu đồng. Sau khi cúng lễ, các gia chủ “đặt cọc” trước với Bà Chúa bằng hương khói, hóa vàng, khiến cho không gian vốn đã lèn chặt người tại đền Bà Chúa Kho trở nên đặc quánh, ngột ngạt. 
Mặc dù ban tổ chức liên tục khuyến cáo du khách không nên thuê người cúng qua hệ thống loa phóng thanh nhưng đây vẫn là dịch vụ đắt khách nhất. Những người đến vay bà Chúa cả vài chục tỉ đồng tiền ảo sẵn sàng “chịu chơi” bỏ ra vài trăm đến vài triệu đồng tiền thật để mướn các thày cúng vì tin rằng các thày thông thuộc thiên văn địa lý, thuộc bài cúng vay tiền sao cho khéo để bà Chúa thương tình nhìn nhận đến gia chủ.
Năm nay xe công đổ về đền bà chúa ít hơn mọi năm song vẫn lác đác có những chiếc xe biển xanh đậu trong bãi gửi xe, thậm chí có trường hợp trưng dụng cả xe cấp cứu đi lễ.

Quốc Đô - Bá Đoàn