Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng

“Tết nghĩa là hy vọng” và với bóng đá Việt Nam, Tết Kỷ Hợi đã, đang mở ra những hy vọng mới về một bức tranh sáng từ thành công đã đạt được trong năm 2018.

 

Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng - 1

Hình ảnh khán giả cổ vũ ĐT Việt Nam tại Mỹ Đình. Ảnh: Sơn Tùng

"Tết nghĩa là hy vọng" 2019 của VTV đã chuyển tải nhiều câu chuyện ý nghĩa về những giá trị làm nên sức mạnh và niềm hy vọng trong mỗi người Việt Nam.

Nhìn vào nội dung và ý nghĩa của chủ đề mà chương trình đã tạo ra, có lẽ những chia sẻ của nhà báo Vũ Công Lập về bóng đá Việt Nam cũng tương ứng: “Những thành công của bóng đá Việt Nam năm 2018 mang đến bài học về niềm say mê, sự cống hiến, về lòng tin, sự quyết tâm. Đấy là bài học về tinh thần lao động thông thái, chính trực”. 

Đêm giao thừa, hình ảnh bóng đá Việt Nam được tất cả cùng biết đến với sự xuất hiện của tiền vệ Quang Hải cùng món quà là 2 đôi giầy nhỏ tặng 2 bé Hạnh, Phúc. Đó là cặp song sinh con của  vợ chồng anh Nguyễn Hữu Thắng (Quảng Ninh), kết quả của điều kỳ diệu, của hy vọng vượt qua bệnh tật, khó khăn.

Đó là những giây phút xúc động mà tất cả cùng nghẹn ngào trong đêm giao thừa đón Xuân Kỷ Hợi. 

Với bóng đá Việt Nam, để có được những thành công vang dội trong năm 2018 thì có thời điểm, chúng ta cũng đối diện với những lúc rất khó khăn khi phải vượt qua giới hạn niềm tin nơi người hâm mộ.

Sau SEA Games 29 năm 2017, bóng đá Việt Nam bước vào cuộc khủng hoảng lớn khi đội tuyển (ĐT) U22 Việt Nam bị loại từ vòng đấu bảng, huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng từ chức. Đó là quãng thời gian mà số đông người hâm mộ quay lưng và mất niềm tin vào bóng đá Việt.

Tết, bóng đá Việt Nam và hy vọng - 2
Chỉ đến khi HLV Park Hang-seo xuất hiện và mang đến những tín hiệu tích cực, thành tích tại đấu trường châu lục, niềm tin ấy mới trở lại, hồi sinh và nảy mầm.

Bắt đầu từ "cơn sốt" bóng đá với ngôi Á quân của U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á và kết thúc là việc ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup lần thứ 2 đã khép lại một năm viên mãn với bóng đá Việt Nam.

Những thành tích đó cũng là kết quả của sự đầu tư và cũng là nỗ lực, không ngừng hy vọng của chính các cầu thủ. Chúng ta đã đứng lên từ những thất bại, đi lên từ những khó khăn để có được những khúc "khải hoàn ca" khi ngồi lại với nhau trong đêm giao thừa đầy cảm xúc. 

Quang Hải có chia sẻ trong đêm giao thừa rằng, bàn thắng khiến anh nhớ nhất năm 2018 chính là cú đá phạt thành bàn trong trận chung kết U23 Châu Á trên tuyết trắng Thường Châu. Đó là bàn thắng đẹp, dù không thể giúp cho U23 Việt Nam lên ngôi vô địch nhưng lại mở ra những hy vọng mới cho bóng đá Việt Nam. Đó là hình ảnh đã đi vào lịch sử bóng đá nước nhà còn được tất cả nhắc nhớ như một bài học về niềm tin, sự quyết tâm.  

"Tết nghĩa là hy vọng", năm 2018 bóng đá Việt Nam đã đón nhiều cái Tết của riêng mình và mong rằng chúng ta sẽ có thêm nhiều hy vọng mới trong năm 2019, xa hơn là giấc mơ World Cup...

Theo Đăng Huỳnh

Báo Lao động

Tag :