Tết bây giờ thừa mà thiếu?

Hoàn cảnh xã hội đã thay đổi, cái tết bây giờ khác trước rất nhiều. Khác nhiều lắm, ai thuộc thế hệ 7X về trước đều thấy rõ, còn thế hệ 8X cũng có thể hình dung được. Trong sự khác biệt đó, xin được kể ra một số thứ “thừa mà thiếu” của tết nay so với xưa.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Tết bây giờ về mặt vật chất không thiếu, nếu không muốn nói là khá đầy đủ. Ngày tết lương thực, thực phẩm không thiếu, kể cả người nghèo, Nhà nước cũng nỗ lực để ai cũng có tết. Hàng hóa phục vụ tết la liệt khắp nơi, không thiếu một thứ gì, nhà sản xuất và nhà phân phối đưa hàng hóa phục vụ “thượng đế” đến “tận chân răng”.

Trước tết độ nửa tháng, đường phố đã được trang hoàng quang tráng, về đêm lấp lánh, lung linh ánh điện màu rất đẹp. Trung tâm các tỉnh lỵ, huyện lỵ, thị trấn, thị tứ rực rỡ những chợ hoa tết. Các chương trình vui tết đón xuân thì đủ mọi loại hình, sẵn sàng phục vụ tết cho người dân.

Giờ giao thừa điểm là tin nhắn điện thoại, tin nhắn online rộn ràng, thật là vui... Giờ giao thừa, ánh sáng pháo hoa rực sáng nơi nơi, tỉnh nào cũng có. Nhưng hơi đáng tiếc, sáng hôm sau, ở những điểm đón giao thừa, rác “thừa” vứt không ít.

Sáng mồng một đi chùa hái lộc lấy hên, thay vì ngắm lộc, ngắt vài cái lộc non tượng trưng thì nhiều người bẻ cành phá cây, cầu lộc cho mình mà quên giữ lộc cho môi trường.

Xưa đi lễ chùa bằng sự thành tâm, sâu lắng, chậm rãi. Nay đi lễ chùa ta thấy không ít cảnh chen lấn như “vỡ trận”, tranh nhau cúng bái, dâng lễ ồn ào, bát nháo. Không ít người “sờ tượng”, nhét tiền vào tai tượng, dâng lễ linh đình, khác gì “hối lộ” thần thánh.

Tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ, người già có nơi có lúc được thay cho quan hệ “trên mức tình cảm” của người lớn. Chút quà tết mừng xuân thể hiện sự quan tâm, yêu quý lẫn nhau đôi khi đã bị biến tướng thành quan hệ làm ăn hoặc đút lót, biếu xén, “lại quả”... và đã thành cái “lệ” trong xã hội.

Xưa chơi bài ngày xuân cốt để vui, lấy may mắn, giải trí, còn nay chơi bài biến tướng thành nạn cờ bạc, sát phạt bằng tiền, làm cho không ít gia đình “tan nhà nát cửa”, nợ nần. Nạn trộm cắp cũng một phần từ đó sinh ra.

Tết xưa trẻ chơi đu, chơi cù, ném cồn, thả diều, đánh đáo... Tết nay trẻ lúc nào dán mắt vào điện thoại chơi game, “bắt con Pokemon”. Xưa trẻ miễn được lì xì là vui, thích cái bao lỳ xì có hình nhành mai vàng, đào đỏ hơn là thích tiền. Trẻ xưa rất hồn nhiên và vô tư. Còn nay, khách vừa mừng tuổi, trẻ đã mở ra xem số tiền bao nhiêu, nhiều trẻ “vô tư” chê ít trước mặt khách.

Tết xưa cũng bánh chưng, bánh tét, thịt lợn, dưa hành nhưng ngon và “lành”, còn nay thì vừa ăn vừa “sợ”, thiếu yên tâm. Bánh chưng luộc bằng pin cho mau chín, thịt lợn thiếu an toàn vì dư lượng thuốc tăng trọng, tạo nạc; chất “hô biến” thịt lợn ươn bốc mùi thành thịt lợn tươi; rau, củ, quả cũng chả biết lấy cơ sở gì để tin là “sạch”.

Xưa “ngày xuân nâng chén ta chúc cho nhau” với chén rượu “mắt trâu”, uống nhiều cũng không quá 3 lượt mỗi người, còn bây giờ rượu chè bét nhè, bí tỉ, say khướt. Tai nạn giao thông vì rượu bia, tết nào cũng hiện lên những con số đáng sợ.

Tết nay dù vắng tiếng pháo nhưng cũng ồn ã, tấp nập, rộn ràng. Trừ sáng mồng một, các con đường đều đông đúc, xe cộ giăng như mắc cửi. Ô tô con ngày càng tăng, xuất hiện trên khắp nẻo đường từ thành thị đến nông thôn - một tín hiệu thật đáng mừng cho một bộ phận người dân nước mình.

Những ai từng trải, bôn ba làm ăn xa xứ trở về thôn quê chắc chắn thấy thiếu một thứ: không gian yên tĩnh ngày xuân. Sự rộn ràng, náo nhiệt ngày xuân không thể thiếu nhưng cũng cần lắm những phút giây lắng đọng trong không gian thanh tĩnh để nghe trời đất giao hòa, để tĩnh tâm, lấy lại thăng bằng tinh thần sau một năm lo toan vất vả làm ăn.

Xe máy, đường bê-tông khắp cùng thôn ngõ xóm, bức tranh nông thôn sáng lên. Những thanh niên mới lớn quần áo đẹp, tóc “nhuộm đỏ nhuộm vàng” xôm tụ, rộn ràng, trẻ trung lắm. Nhưng đường xuân không đẹp khi đi đâu cũng gặp hình ảnh những thanh niên chạy xe máy chất 3, chất 4 người, không đội ngũ bảo hiểm, chạy xe vèo vèo, lạng lách, nẹt pô inh ỏi... Chúng làm cho người đi đường “tử tế” không ít phen giật mình, hãi người. Cảm giác yên vui ngày xuân bây giờ giảm đi phần nào khi người ta ra đường, kể cả ở nông thôn.

Cảm ơn đời cho con cháu chúng ta ngày nay những cái tết sung túc, tiện nghi, sum vầy. Hàng hóa, dịch vụ, phương tiện liên lạc, phương tiện đi lại rất thuận tiện, “kết nối” không giới hạn... Chỉ e một điều, một số người trong lớp trẻ không biết đến hoặc không cảm nhận được, đó là không khí ngày tết - không khí giao hòa giữa thiên nhiên đất trời và con người; đó là không khí tâm linh ngày tết - luồng khí thiêng vô hình liên kết giữa quá khứ và hiện tại, giữa ông bà tổ tiên đã khuất và con cháu hôm nay. Và còn ngại thay, , một số người trong lớp trẻ bây giờ “kết bạn” trên facebook, trong thế giới ảo rất nhanh, rất nhiều nhưng quên mất sợi dây liên kết vô hình mà bền chặt giữa cá nhân và cộng đồng được đề cao hơn bao giờ hết trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Có lo xa quá không khi nghĩ rằng đối với một số người trong lớp trẻ này, chúng ta sẽ là những thế hệ “ông đồ” tiếp theo, “Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ ?”, nói như Vũ Đình Liên trong bài thơ “Ông đồ” ?

Lê Xuân Chiến

Tag :
MỚI NHẤT
Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan
Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan

Phải chăng, vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên những cán bộ tiến hành tố tụng cố xử cho bằng được. Thực tế, nhiều vụ án oan sai đã minh chứng cho nghi vấn này, mà vụ án quán cà phê Xin Chào và vụ án Chòi Vịt là minh chứng cụ thể nhất.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:00

Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt
Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu xuân mới, công chúng yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo tại Ngày Thơ Việt Nam, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:29

Mẹ ơi, con đã già rồi
Mẹ ơi, con đã già rồi

Trước các dấu hiệu phạm tội ngang nhiên hoành hoành như vậy, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần xử lý các ổ đánh bạc mà mẹ của Mr Đàm đã dính vào. Nếu không, Với một người của công chúng mà còn bị như vậy, liệu với những gia đình khác bị các dạng xã hội đen “bủa lưới” thì biết kêu ai?...

Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:00

Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau
Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau

Di tích, di sản là tài sản vô giá của đất nước, là “bức thông điệp” của cha ông gửi lại cho thế hệ mai sau để nuôi dưỡng bản sắc văn hóa dân tộc. Vì thế trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản phải được coi là trách nhiệm, nghĩa vụ không phải là của riêng ai

Thứ năm, 09/02/2017 - 11:00

Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ
Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 6 và 7-2-2017 đăng bài “Quân đội nhân dân Việt Nam - Trường học lớn để thanh niên rèn luyện, trưởng thành”, tòa soạn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến phản ánh về tòa soạn khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ đối với một môi trường xã hội tốt đẹp; đồng thời tiếp tục phê phán những quan điểm sai trái, cố tình xuyên tạc về môi trường quân đội. Tòa soạn xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:00

Nghĩ về dạy triết cho trẻ
Nghĩ về dạy triết cho trẻ

Trẻ hôm nay là người trưởng thành của ngày mai. Dạy Triết lý cho trẻ là cách tốt nhất để xây dựng một thế giới tương lai tiến bộ và yên ổn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:53

Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp
Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp

Dư luận không bằng lòng với cách xử lý rất hành chính, thiếu trách nhiệm, thiếu tâm như vậy được, muốn phải xem xét cả trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:01

Bước chậm cùng mùa xuân!
Bước chậm cùng mùa xuân!

Vậy là xuân đã chạm ngõ thật rồi! Dẫu vẫn biết mỗi năm khi cái rét của mùa đông bỗng nhường một chút ấm nồng bằng những tia nắng phớt nhẹ thì mùa xuân lại đến, nhưng sao nó vẫn khiến người ta hồi hộp đón chờ đến vậy.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:00

“Mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ đảng viên phải tự chịu trách nhiệm trước nhân dân”
“Mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ đảng viên phải tự chịu trách nhiệm trước nhân dân”

TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - đã nói như vậy với Lao Động về việc cần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực, sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Đảng, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2017).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 09:33

Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”
Nhân lên nét đẹp “Tết trồng cây”

Dân tộc ta có một cái tết thật đặc biệt đó là “Tết trồng cây”- một cái tết đầy ý nghĩa do Bác Hồ phát động vào mùa xuân năm 1960 “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” được nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:00

"Mồng Năm Tết trận thắng to"
"Mồng Năm Tết trận thắng to"

Bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mọi thế hệ. Lịch sử luôn nhắc nhở chúng ta điều đó.

Thứ tư, 01/02/2017 - 01:47

Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí
Đầu năm đi chợ Âm Dương huyền bí

Từng nghe kể về phiên chợ chỉ họp mỗi năm 1 lần vào ngày mồng 2 Tết, nơi tương truyền âm dương giao hoà có thể gặp lại thân nhân đã khuất, vượt qua gần 100 cây số chúng tôi tìm đến để tận thấy chuyện mua may, bán rủi cứ như thực như hư

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt
“Tết thầy” nuôi dưỡng tâm hồn người Việt

Nước ta có một ngày tết rất đặc biệt đó là “Tết thầy”, một ngày tết đã ăn sâu trong tâm thức, đi cùng thời gian nuôi dưỡng tâm hồn người Việt như dân gian lưu truyền: “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:45

Bạn đọc chúc tết báo Dân trí
Bạn đọc chúc tết báo Dân trí

(Dân trí) - Xin trân trọng cảm ơn các bạn đọc và bước sang năm mới, chúc các bạn đọc cùng gia đình an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, chúc sự tương tác giữa Báo và các bạn đọc ngày càng gắn bó mật thiết, nhiều gấp 5 gấp 10 năm ngoái.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:57

Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân
Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:38

Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài
Tết đến lại nghĩ về việc trọng dụng nhân tài

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới thường đem lại những dự cảm lớn lao về chặng đường phía trước, nhất là với mùa xuân này đang mở ra một năm với bao công việc hệ trọng của quốc gia, càng thôi thúc nhiều hơn về việc trọng dụng nhân tài.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:53

Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi
Nhân tết đến, nghĩ về gà Quảng Ngãi

Tết đến, xuân về ai chẳng muốn làm đẹp, đẹp cho mình và đẹp cho quê hương.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:45

Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy
Chống tiêu cực cần quyết liệt như vậy

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị lộ bởi cái biển xanh, thì trường hợp này, từ dấu hiệu thăng tiến bất thường của một vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong vòng chưa đầy 30 ngày, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành 2 cuộc kiểm tra một loạt nội dung liên quan đến những cán bộ có trách nhiệm ở cơ quan này.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:00

Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán
Nghĩ về giá trị tinh thần Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán có một giá trị tinh thần rất lớn, ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người, trong gia đình và cả cộng đồng mà ta có thể gọi chung là một giá trị truyền thống của Văn hoá gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:00

Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?
Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

“Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:27

Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”
Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”

(Dân trí) - Vấn đề mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô vẫn đang được nhiều bạn đọc tiếp tục quan tâm với những ý kiến trái chiều nhau để tìm ra được sự đồng thuận góp phần tích cực cải thiện tình hình kẹt xe tắc đường nghiêm trọng ở một số thành phố lớn của nước ta hiện nay.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:26

Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử
Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử

Ban Tuyên giáo huyện Hoài Đức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức chuyên đề dạy Lịch sử địa phương theo hướng tích hợp liên môn, vận dụng tinh thần đổi mới phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”, được thực hiện dạy mẫu ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:00

Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp
Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp

Đến bao giờ căn bệnh háo danh không còn tái diễn trên một vùng đất còn nghèo?

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:23

Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội
Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Ba điều không hợp lý trong cuộc thi này

Thứ ba, 17/01/2017 - 02:13