Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị

Để kiểm soát được chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay, cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo phục vụ cho việc quan trắc và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị - 1
Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. (Ảnh: Hoàng Minh)

Thông tin trên được ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vào chiều 5/4.

Phóng viên (PV): Thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ TN&MT cho biết thông tin trên là không chính xác. Vậy ông có thể cho biết hiện mức độ ô nhiễm của Hà Nội đang ở ngưỡng nào?

Ông Hoàng Văn Thức: Ô nhiễm bụi mịn đang là vấn đề nóng ở nhiều thành phố lớn của Châu Á, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Theo kết quả quan trắc năm 2018, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm của Hà Nội là 40,8 µg/m3, đã vượt mức giới hạn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường không khí xung quanh (25 µg/m3).

Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định lại một lần nữa, thông tin Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về ô nhiễm bụi mịn là không chính xác.Trong Báo cáo về Hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Tổ chức Hòa Bình Xanh (doTrung tâm phát triển sáng tạo xanh - GreenID lược dịch và tóm tắt), phân hạng mức độ ô nhiễm bụi mịn của 20 thành phố thuộc 04 quốc gia của Đông Nam Á gồm: Thái Lan (14 thành phố), Indonesia (01 thành phố); Philippines (03 thành phố), Việt Nam (02 thành phố). Theo kết quả phân hạng, Hà Nội đứng thứ 2 sau Jakarta (Indonesia) về mức độ ô nhiễm. Như vậy, bảng đánh giá này không có đủ số liệu của 11 quốc gia của khu vực Đông Nam Á để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

Chúng tôi cũng đã tham chiếu, sử dụng kết quả quan trắc bụi PM2.5 từ 15 trạm của Sứ quán Mỹ và Lãnh sự quán Mỹ tại 15 thành phố Châu Á năm 2018 để so sánh cho thấy, Tp. Hồ Chí Minh có mức độ ô nhiễm thấp nhất (đứng thứ 15/15 thành phố, chất lượng không khí vẫn nằm trong nhóm tốt nhất), New Delhi là thành phố có mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 lớn nhất (chất lượng không khí nằm trong nhóm xấu nhất), Hà Nội xếp thứ 11/15 thành phố (chất lượng không khí vẫn nằm trong nhóm trung bình tốt).

Mức độ ô nhiễm của Hà Nội so với các thành phố châu Á khác cũng thấp hơn rất nhiều (nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm của Hà Nội là 40,8 µg/m3, trong khi tại New Delhi - Ấn Độ: 113,5 µg/m3; Dhaka – Bangladesh: 97,1 µg/m3; các thành phố của Trung Quốc như Hòa Điền, Hà Bắc, Từ Châu, Trịnh Châu… dao động từ 65,5 - 116 µg/m3....).

PVXin ông cho biết thêm về hoạt động đánh giá chất lượng không khí hiện nay?

Ông Hoàng Văn Thức: Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 12 trạm quan trắc không khí tự động liên tục đang hoạt động nhằm theo dõi giám sát phục vụ đánh giá chất lượng không khí và thường xuyên cung cấp số liệu, bao gồm: 01 trạm tại 556 Nguyễn Văn Cừ, do Tổng cục Môi trường quản lý và vận hành; 10 trạm gồm 02 trạm cố định và 08 trạm cảm biến tại các khu vực: Trung Yên 3, Minh Khai, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Tân Mai, Tây Mỗ, do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý và vận hành và 01 trạm tại số 8 Láng Hạ do Sứ quán Mỹ quản lý và vận hành. Số liệu Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố là dựa trên số liệu tổng hợp của cả 12 trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 26/12/2018, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản về Chủ trương đầu tư 26 dự án thuộc kế hoạch trung hạn 5 năm 2016 - 2020 của thành phố Hà Nội. Trong đó, giao Sở TN&MT là Chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư Hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn Thành phố. Hiện nay, Sở TN&MT đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án, đảm bảo tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2020, gồm mạng lưới quan trắc môi trường không khí gồm 33 trạm quan trắc (20 trạm cố định tự động liên tục, 1 xe quan trắc lưu động, 12 trạm quan trắc cảm biến).

Có thể thấy rằng, các cấp các ngành cũng đang rất quan tâm và sát sao trong việc tăng cường năng lực, đầu tư cho hệ thống giám sát, đánh giá chất lượng môi trường không khí.

PVVới mức độ ô nhiễm ở mức trung bình như vậy, liệu có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của cộng đồng khi sinh hoạt ngoài trời, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Thức: Tại Hà Nội và một số tỉnh thành miền Bắc, ô nhiễm bụi vào thời gian mùa đông và đầu xuân tăng cao hơn những mùa khác trong năm. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua và có tính quy luật, ô nhiễm bụi mịn tăng cao vào thời gian tháng 12, tháng 1 - 2 và có thể kéo dài sang tháng 3.

Đánh giá theo chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong 03 tháng đầu năm 2019 vừa qua cho thấy, phần lớn thời gian, chất lượng không khí tại các khu vực có trạm đo ở mức tốt và trung bình. Một số trạm đo ở khu vực Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai có chất lượng không khí kém hơn. Đây là những khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao, cộng với các công trình xây dựng, nâng cấp hạ tầng đô thị đang diễn ra làm phát sinh một lượng bụi lớn vào môi trường.

Bởi vậy, vào những ngày chất lượng không khí ở mức trung bình, chưa tác động nhiều đến sức khỏe, người dân vẫn có thể hoạt động sinh hoạt ngoài trời bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý với nhóm nhạy cảm (bao gồm: người già, trẻ em, những người mắc bệnh về hô hấp, tim mạch…) nên hạn chế thời gian ở bên ngoài. Với những ngày chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm và cả những người bình thường cũng nên hạn chế hoạt động thời gian dài ở ngoài trời. Khi chất lượng không khí ở mức xấu thì tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, nên hạn chế tối đa thời gian ở bên ngoài. Nếu có việc bắt buộc thì cần trang bị, bảo vệ đường hô hấp bằng những vật dụng đảm bảo tiêu chuẩn (khẩu trang tiêu chuẩn).

Theo dự báo diễn biến xu hướng thời tiết, trong thời gian tới, tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết thay đổi bất thường. Những ngày nóng xen kẽ những ngày giảm nhiệt độ mạnh do các đợt không khí lạnh tràn về, độ ẩm trong không khí cũng thay đổi bất thường sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục diễn ra như những ngày vừa qua.

Hiện tượng này sẽ giảm dần khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè. Trong thời gian này, người dân nên theo dõi những biến động nêu trên, đồng thời tham khảo các thông tin về hiện trạng chất lượng không khí trên các kênh thông tin chính thống để có những kế hoạch phù hợp, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe cá nhân.

PV: Ông có thể cho biết, Bộ có giải pháp nào giảm bớt tình trạng ô nhiễm như hiện nay?

Ông Hoàng Văn Thức: Để cải thiện chất lượng môi trường không khí, Bộ TN&MT và các Bộ ngành, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu bụi và khí thải phát sinh như: tăng cường kiểm soát phát thải, nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông, sử dụng nhiên liệu sạch, quan trắc đánh giá hiện trạng và cảnh báo các khu vực có mức độ ô nhiễm cao...

Chất lượng môi trường không khí ở một số nơi đã được cải thiện so với thời gian trước. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường không khí ở các đô thị lớn hiện nay, đặc biệt tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nổi cộm. Bởi vậy, cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường không khí, cụ thể: Kiểm soát nghiêm ngặt ô nhiễm khí thải do giao thông; Kiểm soát phát thải từ hoạt động xây dựng, không để phát tán bụi ra môi trường xung quanh; Kiểm soát phát thải từ hoạt động công nghiệp…

Đặc biệt, cần kiến nghị với Chính phủ tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại các đô thị và thành phố lớn theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo mạng lưới đủ dày để thu thập số liệu phục vụ cho việc quan trắc dự báo được chất lượng không khí cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Song song với đó, việc tuyên truyền và huy động sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, các hoạt động cần được đẩy mạnh như hạn chế đốt rác, rơm rạ, sử dụng bếp than tổ ong, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường... Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

PVXin cảm ơn ông!

Theo Bích Liên

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý
Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:00

Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ
        
          LĐO | 16/04/2019 | 17:20
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ LĐO | 16/04/2019 | 17:20

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986. Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT
Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

(Dân trí) - Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ nào, những cán bộ liên quan ở Bộ GTVT lại vô can?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:00

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?
Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp bất động sản TP - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém của cán bộ TP. HCM trong xử lý công việc của doanh nghiệp. Những bất cập yếu kém ấy rất đáng suy nghĩ về cán bộ hiện nay, đó là năng lực và sự thờ ơ vô cảm của cán bộ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để
Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để

(Dân trí) - Dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trong “Hội  đồng” sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua, “cướp” điểm dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:01

Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!

Những ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương được báo chí nêu mà điển hình là một số nhân sự đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, nay lại được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển
Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong quy hoạch TP Quy Nhơn, phải ưu tiên giữ lại không gian biển cho người dân.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:54

Không quay lưng với thịt lợn
Không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Do vậy trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong đó có cơ quan truyền thông cần làm rõ cho người tiêu dùng nhất là những bà nội trợ hiểu, không làm cho miếng thịt lợn bị oan, không tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa cơm của gia đình.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:15