Bạn đọc viết:

Ta không thiếu người tài, nhưng chưa nhiều người chấp nhận gian khổ

(Dân trí) - Bác Hồ đã từng dạy “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” - Khó chứ không phải là không làm được, khác hẳn với vô dụng. Qua đó mới thấy tài tuy quan trọng, nhưng đức còn cần thiết hơn.

Chúng ta không thiếu người tài, nhưng chưa nhiều người chấp nhận gian khổ
“Chất vấn phải đi đến trách nhiệm” là thông điệp mà Đại biểu QH Trần Du Lịch muốn truyền đạt (ảnh minh họa: Việt Hưng)

 

Bởi lẽ người có tài mà sống vị kỉ, chỉ dùng tài năng để phục vụ cho bản thân mình không thôi thì chẳng có ý nghĩa gì. Thậm chí với lối sống cá nhân và làm việc như vậy có thể gây hại hơn cho tập thể. Tài năng chỉ được xem trọng khi nó gắn với quá trình cống hiến, người có tài đem khả năng của mình phục vụ tập thể, phục vụ đất nước trước khi nghĩ tới những quyền lợi cho bản thân.

 

Trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà còn nghèo, đời sống của đại đa số nhân dân còn thiếu thốn, nếu người giỏi, người tài chỉ biết đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu nhà nước phải tạo cho mình nhiều ưu đãi, thuận lợi mới chịu làm việc thì với nguồn lực hạn chế hiện tại khó mà đáp ứng được.

 

Ngày trước trong cuộc kháng chiến chống Pháp, giáo sư Trần Đại Nghĩa cùng một số nhà khoa học khác đã sẵn sàng từ bỏ vinh hoa phú quý, xa rời điều kiện sống và nghiên cứu lý tưởng nơi xứ người để khăn gói trở về quê hương, chấp nhận gian khổ cống hiến sức mình cho sự nghiệp cách mạng. Những đóng góp của họ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đó là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

 

Có thể nói chúng ta không thiếu người tài nhưng chưa có nhiều những người dám tình nguyện, chấp nhận gian khổ để lao vào khó khăn cống hiến sức mình. Những vùng sâu vùng xa còn vắng những cán bộ khoa học, các nhà giáo, bác sĩ, kỹ sư giỏi… Trong khi tại các thành phố lớn, số lượng những người này có lúc dư thừa. Đây cũng là một sự lãng phí nguồn lực.

 

Có những người hôm nay dám chấp nhận khó khăn thiếu thốn để lao động, gây dựng thì mới có những điều kiện tốt cho những thế hệ tài năng mai sau làm việc. Nếu ai cũng muốn đến nơi có điều kiện tốt để làm việc, thì những nơi khó khăn sẽ khó mà phát triển. Nhưng xem ra cái vòng lẩn quẩn của việc sử dụng nhân lực còn lâu mới được tháo gỡ.

 

Phải có đầy đủ hai phần Tài và Ðức, con người mới có giá trị biết tạo ý nghĩa cho cuộc sống, để được mọi người tin tưởng yêu thương. Nhờ đó mà tâm hồn ta vui thỏa, trí ta mở mang, ta yêu đời sống, biết trọng kỷ luật, gìn giữ tôn ti trật tự..v.v. . .

 

Có Tài sẽ được đời trọng dụng, có Đức sẽ được mọi người mến phục. Nhờ đó mà ta có uy tín và ta sẽ tự tin hơn, sống hòa mình với mọi người. Người có đủ tài và đức sẽ không mặc cảm, đố kỵ, luôn biết tự kiềm chế, nhân nhượng, bao dung. Biết lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người khác để khuyến khích, khen ngợi khi người khác có điểm nổi bật thành công. Hoặc để an ủi, giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn, hoạn nạn.

 

Tài và Ðức rất cần thiết trong đời sống. Tài để quán xuyến công việc, để giải tỏa khó khăn. Ðức để hoàn thành trọng trách mà không kiêu ngạo, giúp người mà không phách lối, khoe khoang. Không khắt khe xét nét người, không lấy mình làm khuôn mẫu bắt người phải dập theo, luôn bình đẳng và công bình với mọi người.

 

Quang Quy:  quangquygb@yahoo.com.vn