Sẽ có một đất nước Việt Nam thân thiện với môi trường

Những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hà Nội quá đẹp, đẹp đến ngỡ ngàng trong mắt người Hà Nội.

 

DSC03379.jpg

Cái gì đã làm cho Hà Nội đẹp đến như vậy, những cờ, hoa trang hoàng rực rỡ ư, có nhưng không phải là yếu tố chính. Cũng “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”, cũng “hàng phố cũ rêu phong”, cũng “từng mái ngói xô nghiêng”, nhưng hôm nay sao khác lạ vậy. Sự khác biệt ấy là vì Hà Nội sạch sẽ, không có nhiều rác thải như mọi ngày.

Hà Nội đẹp trong mắt khách thập phương, bạn bè đến từ các nước, ghi dấu ấn trong suy nghĩ của 3.500 nhà báo quốc tế không chỉ là thắng cảnh, mà là người dân Hà Nội thân thiện với môi trường. Chúng ta không thể nói thân thiện với du khách khi ứng xử thô bạo với môi trường. Hay nói đúng hơn, khi bảo vệ môi trường một cách chủ động, có ý thức và trách nhiệm, đó chính là cách thể hiện sự thân thiện với con người.

Nhìn về Hải Phòng cũng sẽ thấy những hình ảnh tương tự. Từ đêm 25 - 26.2, các công nhân Cty Môi trường đô thị tập trung dọn vệ sinh, máy xúc được huy động để dọn toàn bộ rác thải tồn lưu, cỏ dại tại khu vòng xuyến. Hải Phòng có bộ mặt mới mẻ chỉ đơn giản là dọn sạch rác.

Rác có mối liên quan đến “sức khỏe” của nền kinh tế du lịch.

Tại hội nghị Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức tại Huế vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, khu vực miền Trung biển rất nhiều, rất đẹp nhưng môi trường biển bị xâm hại nghiêm trọng, rác thải nhựa và chất thải rắn vô số có thể làm mất đi tài nguyên vô giá này.

Có tài nguyên du lịch, nhưng cứ thẳng tay xả rác, tấn công tiêu cực vào môi trường thì sẽ mất đi tài nguyên.

Nhiều người đưa ra nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội vàng cho Việt Nam trong quảng bá du lịch và triển khai các chương trình khai thác du lịch. Điều này không sai, nhưng muốn thực hiện có hiệu quả thì cần có nhiều kế hoạch hành động cấp bách và có kết quả rõ rệt. Một nội dung quan trọng là tổng vệ sinh, dọn rác trên toàn quốc, đặc biệt là các thành phố, bờ biển, địa danh du lịch.

Dọn rác chưa đủ, mà phải tuyên truyền sâu rộng, có chất lượng để toàn dân hạn chế xả rác.

Không xả rác chưa đủ, mà hạn chế sản xuất và sử dụng các loại sản phẩm từ nhựa, các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất những sản phẩm có chất liệu khác thay cho nhựa, túi nylon.

Thân thiện với môi trường không chỉ là chỉ số phát triển bền vững của một quốc gia, mà còn là chỉ số phát triển bền vững cho ngành du lịch. 

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động

 

Tag :