Thứ năm, 03/04/2014 - 08:03

Nghệ An:

Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”

Dân trí

Mất một khoản tiền lớn để xuất ngoại làm việc nhưng sau một thời gian ngắn sang Nga, các lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An phải cầu cứu người nhà lo vay tiền gửi sang “chuộc” về nước.

Ngày xuất ngoại trở về quê của các lao động không vui, khi họ cùng với gia đình phải đối diện với nợ nần, nghèo đói…

Nộp tiền “chuộc thân”

Mơ ước thoát đói nghèo nên nhiều lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã sang Nga làm việc “chui”. Viễn cảnh về một cuộc sống có thu nhập ổn định có thể tích lũy tiền gửi về quê đã tan vỡ ngay khi họ đặt chân sang xứ sở Bạch Dương.

Anh Lưu Đình Hải (SN 1983, xóm 10, xã Nghi Tiến), vừa trở về từ Nga chia sẻ: “Tháng 4/2013, theo một người quen trong xã tôi sang Nga làm việc theo đường du lịch. Chi phí hết 1.800 USD, với lời hứa sang bên đó được làm trong các xưởng may lương 400-500 USD/tháng. Tuy nhiên, khi sang tới nơi họ bắt làm việc trong các xưởng may “đen” (xưởng bất hợp pháp) từ 12-14 giờ đồng hồ mỗi ngày. Làm việc cực nhọc, nhưng lương lại rất thấp chỉ được 200-300 USD chưa tính tiền ăn, lại thường xuyên phải sống chui lủi để trốn cảnh sát nên tôi nhiều lần xin về nhưng chủ xưởng không cho. Đến tháng 1/2014, sau khi gia đình nộp đủ 24 triệu họ mới cho về nước”.
Anh Lưu Đức Hải, xã Nghi Tiến (cùng vợ con) đang kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga.
Anh Lưu Đức Hải, xã Nghi Tiến (cùng vợ con) đang kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga.

Cùng trở về từ Nga với anh Hải vào ngày 22/1/2014 còn có 4 lao động khác đều là người xã Nghi Tiến gồm: anh Lưu Thế Anh, anh Hoàng Văn Tuyên, anh Nguyễn Đình Khánh, chị Trần Thị Vân. Để được về nước, các lao động phải nộp một khoản tiền “chuộc thân” cho các đối tượng đưa người đi trái phép.

Anh Lưu Thế Anh ở xóm 13, xã Nghi Tiến, xót xa: “Nhà nghèo nghe họ nói đi Nga làm việc lương cao, hy vọng sẽ thoát được nghèo đói nên mình mới đi. Ai ngờ đi làm việc không công 10 tháng trời, giờ về gia đình còn phải gánh thêm mấy chục triệu đồng tiền vay mượn để nộp tiền “chuộc thân” nộp cho chủ xưởng. Nhà nghèo không biết đến bao giờ mới trả hết nợ nữa đây”.

Chấp nhận nộp tiền “chuộc thân” nhưng để được hồi hương từ Nga về nước không phải là chuyện đơn giản. Chị Hoàng Thị Tuyết (vợ của lao động Lưu Đình Hải), bức xúc: “Thương chồng, em đã phải đi vay mượn khắp nơi để nạp tiền cho chị Hoa (người thu tiền đưa anh Hải đi Nga) để xin cho anh Hải về nước, nhiều lần em cầu xin chị cho anh ấy về nhưng không được. Đến lúc phải bảo bà nội anh ấy ốm nặng không qua khỏi, họ mới cho về”.

Ở xã Nghi Tiến bên cạnh các lao động trên phải bỏ tiền “chuộc thân” để từ Nga về nước thì còn có nhiều nạn nhân khác. Đó là trường hợp của các anh như: Lưu Đình Hồng, Lưu Đình Thắng, Lưu Đình Thanh, Lưu Đình Dũng. Trong đó có trường hợp anh Lưu Đình Thắng mới sang Nga làm việc được hơn 1 tháng gia đình đã phải chấp nhận bỏ ra 52 triệu để đưa người thân về nước.

Con cán bộ xã cũng “bị lừa”

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các lao động trên đều được một người tên Lưu Trung Hoa, cư trú tại Nga, hiện có vợ cũng tên là Hoa, trú xóm 10, xã Nghi Tiến đưa sang Nga làm việc trái phép. Để được sang Nga làm việc, các lao động phải bỏ ra một khoản chi phí khoảng 1.800 USD cho vợ chồng Hoa. Còn lao động muốn về nước thì phải nộp một khoản tiền như đã nói ở trên.

Ngôi nhà khang trang của bà Hoa tại xã Nghi Tiến.
Ngôi nhà khang trang của bà Hoa tại xã Nghi Tiến.

Ông Lưu Đình Minh - Trưởng công an xã Nghi Tiến - cho biết: “Xã có 16 người đi Nga làm việc theo sự giới thiệu của vợ chồng anh Hoa. Trong đó có con tôi, con của phó công an xã và con của chủ tịch hội người cao tuổi của xã. 16 người đi thì đã có 9 người bỏ về nước do không làm ăn được, trong đó có trường hợp anh Lưu Đình Thắng con trai của anh Lưu Đình Hồng, phó công an xã. Để đưa con về nước, anh Hồng đã phải bỏ ra 52 triệu đồng”.

Khi được hỏi tại sao biết việc đưa người đi làm việc trái phép nhưng xã không có biện pháp ngăn cấm, ông Minh thừa nhận: “Việc đưa người đi Nga của vợ chồng anh Hoa là trái phép, nhưng mình cũng cứ nghĩ là anh ấy là người trong xã, lại làm việc từ lâu ở Nga nên anh ấy đưa bà con sang Nga làm việc giúp họ thoát nghèo nên mình cũng không kiểm tra”.

Ngọc Hiếu - Lany Nguyễn

Mới nhất