Chủ nhật, 02/10/2016 - 00:00

Phiếm đàm

Quan chức cấp cao còn bị bố mắng

Dân trí

Người con vất vả đến toát mồ hôi để giảng giải cho ông bố hồi lâu hiểu nghĩa của nội dung từ “cảnh cáo”. Nghe xong, ông bố mắng: “Các anh dạo này sính nói chữ quá, nông dân chúng tôi bố ai mà hiểu được”.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Cậu con trai đang là một quan chức cấp cao trên tỉnh, ngày nghỉ về thăm bố mẹ đang làm ruộng ở quê.

Ông bố hỏi:

- Lâu không thấy về, chắc việc nước, việc dân bận rộn lắm nhỉ?

Người con đáp:

-Thực hiện nhiệm vụ công quyền dạo này làm con mệt mỏi đến kiệt sức. Chả là ở đơn vị con có một cán bộ cấp bậc trưởng phòng, tham nhũng của Nhà nước trăm tỷ thì bị phát hiện, khiến con phải lao tâm khổ tứ giải quyết vụ việc, vận dụng các yếu tố nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, đã từng được tưởng thưởng huân chương để cứu cán bộ này không bị truy tố, mà chỉ bị xử lý hành chính ở mức độ kỷ luật với hình thức nghiêm khắc cảnh cáo.

Ông bố tò mò hỏi:

- Cảnh cáo là cái quái gì nhỉ?

Người con vất vả đến toát mồ hôi để giảng giải cho ông bố hồi lâu hiểu nghĩa của nội dung từ “cảnh cáo”.

Nghe xong, ông bố mắng:

- Các anh dạo này sính nói chữ quá, nông dân chúng tôi bố ai mà hiểu được. Việc gì các anh phải nói do tham nhũng, phải xử lý hành chính cán bộ này ở mức độ kỷ luật với hình thức cảnh cáo cho nó dài dòng, mà không nói nôm na là nó ăn cắp của nhà nước một trăm tỷ, nên cơ quan lôi ra mắng. Còn hình thức nghiêm khắc cảnh cáo, thì cũng có khác gì lôi nó ra mắng một trận. Cảnh cáo mắng, còn cảnh cáo nghiêm khắc nghĩa mắng một trận chứ còn gì nữa. Nói thế có phải bố anh, mẹ anh, dân làng ở đây đều hiểu ngay không! Anh cũng từ dân mà ra, nên lời ăn tiếng nói với dân đừng quan cách quá, mà phải để dân dễ hiểu, dễ nhớ. Bố anh dặn dò thế đấy, anh nhớ chưa!

Nguyễn Đoàn