Phiếm đàm

Nói và làm

Dân trí Chỉ còn 2 hôm nữa là đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8, nghĩ về nhiều chuyện thế sự hiện nay, cảo thơm lần giở trước đèn, đọc cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tôi càng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Chuyện nhà công sở bây giờ và nhà làm việc của Bác Hồ trước kia

Hiện nay, xã hội vẫn đang nóng về chuyện Đà Nẵng định di dời Trung tâm hành chính. Tòa nhà này tổng diện tích hơn 21.000 m2 được thiết kế theo biểu tượng ngọn hải đăng, cao cao 167 m, 37 tầng, bao quanh là hệ thống vách kính khung nhôm khép kín, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. 34 tầng nổi của tòa nhà là nơi làm việc của khoảng 1.600 công chức, gồm lãnh đạo thành phố, các sở, ngành. Hai tầng hầm làm chỗ để xe, tầng thượng làm nơi ngắm cảnh. Một tòa nhà 2200 tỷ như vậy mà chỉ mới khánh thành tháng 9/2014, sau 2 năm đã định bỏ, với lý do vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến giao thông trong giờ cao điểm, hệ thống thông gió không được đảm bảo, thiếu không khí, thiếu oxy ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức.

Chuyện Đà Nẵng di dời Trung tâm hành chính khiến tôi nhớ đến trong nội dung cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một kiến trúc sư viết: “Năm 1954, hòa bình lập lại, Trung ương Đảng và Chính Phủ từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Hôm cơ quan văn phòng Phủ Chủ tịch dọn vào chỗ ở, Bác đã bỏ qua những căn phòng sang trọng trong tòa nhà lớn để chọn một ngôi nhà nhỏ và cũ này làm chổ ở và nơi làm việc của mình. Phòng ngủ của Bác không rộng. Cái giường một giải tấm chiếu đậu trắng, hệt như những chiếc giường thường dùng trong các khu tập thể cán bộ. Một cái tủ đứng hơi cũ có đánh véc-ni bóng, nhưng trông cũng không hơn hơn gì loại tủ cuả những gia đình bình thường. Chỗ tấm rửa của Bác là một cái phòng chật hẹp và cũng trang trí giản dị, chậu tắm và chậu rửa mặt bằng sứ, trông sạch bóng nhưng đã có những vết rạn nhỏ. chỗ Bác ở không có máy điều hòa nhiệt độ, lò sưởi điện, quạt máy, máy thu thanh… dù đó là điều kiện sinh hoạt tối thiểu của một vị Chủ tịch nước. Các nơi gủi đến biếu Bác nhiều thứ nhưng Bác không dùng mà đều làm phần thưởng để tặng các địa phương, đơn vị có nhiều thành tích.

Để đảm bảo sức khỏe cho Bác, Trung ương quyết định chuyển Bác đến nơi ở mới. Trong thời gian tháng 3 năm 1958, Bác đi công tác vắng, đơn vị thi công làm gấp mọi việc, mọi cách, ngôi nhà phải được cất xong trước ngày Bác về. Hôm về, Bác khen:

- Các chú làm như thế là nhanh, tốt, bảo đảm thời gian nhưng còn một khuyết điểm. Các chú có biết khuyết điểm gì không?

Anh em chúng tôi đưa mắt nhìn nhau lo lắng. Tôi giơ tay xin Bác cho nói:

- Thưa Bác, so với ý Bác dặn có tốn kém hơn đôi chút ạ!

Bác cười, chòm râu bạc rung nhè nhẹ:

- Chú nói đúng.

Tôi vội đỡ lời.

- Thưa Bác, làm nhà để Bác ở, chúng cháu ai cũng cố gắng làm tốt, làm đẹp. Trong phần việc của mình, mỗi người thêm thắt một ít nên cộng lại tốn kém chút ít, nhưng chúng cháu muốn Bác ở một cái nhà đẹp hơn, tốt hơn thế này.

Bác hơi chơm chớp mắt rồi chỉ lên nhà:

- Nước ta chưa giàu, dân ta chưa còn khổ, chưa đủ nhà ở, Bác ở thế này là tốt lắm rồi, các chú không phải lo cho Bác.”

Chuyện xe công bây giờ và chiếc xe phục vụ Bác Hồ đi công tác trước kia

Một chuyện thời sự nóng nữa cũng đang được xã hội quan tâm, đó hiện nay các bộ ngành và các cơ quan nhà nước ở địa phương hiện có khoảng 7.000 chiếc xe công dư thừa. để bảo trì, vận hành mỗi năm của 7.000 xe này phải chi tốn 2.240 tỉ đồng, thế mà năm 2015 vẫn có hơn 600 xe công sắm mới. Nghịch lý là do đang thừa xe nhưng vẫn sắm mới đã ngốn của ngân sách nhà nước một khoản tiền khổng lồ.

Chuyện sử dụng xe công lãng phí hiện nay cùng với chuyện Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh coi thước đo giá trị của người cán bộ không phải là năng lực và phẩm chất phục vụ nhân dân mà là ở chiếc xe bản thân đi lại có sang trọng đắt tiền hay không, khiến tôi nhớ đến trong nội dung cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có kể: Sau khi hoà bình lập lại năm 1954, khi trở về thủ đô Hà Nội, Bác Hồ thường sử dụng hai chiếc ô tô Pobeda và Peugeot 404 đi thăm các địa phương, các đơn vị bộ đội, các trường học. Chiếc Pobeda là một trong sáu chiếc ôtô do Chính phủ Liên Xô tặng VN năm 1955. Tháng 3.1957, Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao chuyển cho Văn phòng Phủ Chủ tịch. Vận tốc tối đa của xe là 140km/h. Xe đã phục vụ Bác từ năm 1957 đến năm 1969 và đã chạy được 39.463km. Xe Peugeot 404 là một trong hai chiếc ôtô của Việt kiều ở Xăngtôvila và Rômia (tên một tỉnh thuộc địa của Pháp) biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 8/3/1964. Xe được chuyển về bằng đường tàu thuỷ từ Pháp sang và cập bến Hải Phòng. Xe có vận tốc tối đa là 170km/h và đã chạy được 16.575km. Khi đi công tác xa, Bác thường đi xe Pobeda vì xe cao, mã lực khoẻ và tiết kiệm xăng. Còn đi lại trong thành phố và đặc biệt những năm cuối đời, Bác thường đi chiếc Peugeot 404. Vì năm 1967, Bác bị tai biến não nhẹ, nên chân bị yếu, chiếc xe Peugeot 404 có ưu điểm gầm xe thấp, Người lên xuống xe thuận tiện hơn. Những năm 1960, Liên Xô viện trợ cho VN một số loại xe mang nhãn hiệu Volga , có thể lên được độ dốc cao. Còn hai chiếc Pobeda và Peugeot đã cũ, không lên được. Các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe: “Thưa Bác, các đồng chí bộ trưởng cũng đã thay xe rồi”. Nhưng Bác không đồng ý và phê bình: “Xe cũng có cấp à? Ai thay thì cứ việc thay, còn Bác vẫn sử dụng hai chiếc xe cũ này”. Chính vì vậy, trước khi đi công tác, xe bao giờ cũng được kiểm tra cẩn thận và thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ. Trong suốt thời gian phục vụ Bác, các đồng chí lái xe đã tự hào không bao giờ để xảy ra một sơ suất nhỏ nào.

Đọc chuyện trước kia, nghĩ chuyện bây giờ, bỗng thấy hóa ra hiện nay có một số cán bộ miệng luôn hô hào mọi người học tập đạo đức của Bác Hồ nhưng trên hành động thực tế thì bản thân họ lại không chịu học.

Buồn thay.

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Làm quan - nghề "nguy hiểm"
Làm quan - nghề "nguy hiểm"

Lỗi tại cái thân mình, hoặc là ít học, hoặc là không chịu thuộc bài hay học một đường hành một nẻo, để cho tam độc "tham sân si" vận vào tim óc cho nên sớm hay muộn cũng sẽ vướng vào quả báo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?
Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đang tạo hai nhóm ý kiến tranh luận trong xã hội: (1) nhóm duy ý chí cho rằng phải “kỷ cương” của ngành “cao quý” và (2) nhóm thực tế theo kinh tế thị trường cho rằng có thực mới vực được đạo. Để rộng đường dư luận,Tòa soạn giới thiệu ý kiến riêng của TS.BS Trần Bá Thoại, giảng viên lâu năm ngành y, về vấn đề này…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 12:00

Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?
Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?

Tectonic, ngoài nghĩa kiến tạo (địa chất) còn có nghĩa là kiến tạo thông thường, tức là xây dựng, kiến trúc, (nhưng hay hơn, biểu cảm hơn), là một lựa chọn phù hợp.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:09

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”
Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”

Thành phố có thể xây, phá và xây lại, càng về sau càng nguy nga. Tòa thiên nhiên và di sản để hoài niệm về một ký ức thật xa xôi mà cha ông đã phải đánh đổi bằng máu, xương thì không như vậy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:00

Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?
Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?

Trẻ em là tương lai của đất nước. Ta đã hãnh diện xóa mù chữ từ thập niên 80 của thế kỷ trước, chả nhẽ bây giờ nhắm mắt để thế hệ sau thất học?

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"
Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"

Ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016
Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016

(Dân trí) - Cùng một thời điểm, có cùng với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế, nhưng tại sao mọi người chỉ chăm chú theo dõi Olympic thể thao mà rất ít quan tâm đến Olympic tin học quốc tế?

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:37

Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học

(Dân trí) - Câu hỏi của bạn tôi khó thật. Tôi chịu. Nhiều người cũng chịu. Vậy ai trả lời được câu hỏi ấy nhỉ? hu.hu...

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?
Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:13

Cỏ ơi!
Cỏ ơi!

Cỏ ơi! Lão chắp tay lạy. Mày phù hộ tao nhé. Tao thề là nếu được việc, tao sẽ cắt êm lắm, không làm mày đau đâu!

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”
“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Hi vọng là bà Bộ trưởng Y tế tiếp tục nói hết ý và cải tổ việc quản lý các bệnh viện để công tác Y tế ngày càng hoàn thiện.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta
Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

(Dân trí) - Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Chung “xé rào”
Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:00

Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"
Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"

Một nền hành chính công minh bạch không thể chấp nhận những cán bộ chỉ giỏi ngụy biện bằng những ngôn từ mà không dám nhìn thẳng vào sự thật yếu kém, tiêu cực do mình gây ra

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:20

Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?
Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi quy trình bổ nhiệm, tuyển người của chúng ta tầng tầng, lớp lớp, kiểm tra đan xen dày đặc mà vẫn để lọt chuyện ông giám đốc bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo vô nguyên tắc và lạm quyền tuyển hơn 3.700 lao động.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00

Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức
Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức

(Dân trí) - Thử hỏi, nếu không gây nên những thất bại nặng nề trong hoạt động kinh doanh trên, các vị này có được thăng tiến nhanh chóng, thành công ngoạn mục trên con đường quan lộ như vậy không?!

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:14

Khi cán bộ biết xấu hổ
Khi cán bộ biết xấu hổ

Một lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi cộng đồng của cán bộ có khó không? Sẽ là rất khó nếu như người cán bộ không nhận thức được rằng mình là công bộc của dân, mình xuất thân từ nhân dân mà ra, được dân nuôi bằng tiền thuế của dân, vì nhân dân mà phục vụ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:46

Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về  một "tấm gương" báo hiếu
Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về một "tấm gương" báo hiếu

Ông và bộ sậu thuộc cấp đã nâng văn hóa sinh nhật vốn có bắt nguồn từ phương Tây rất văn minh lịch sự lên một tầm cao mới "đậm đà tính cách quan chức tham nhũng Việt": hoàng tráng và xa xỉ

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:37

Những tín hiệu đáng mừng
Những tín hiệu đáng mừng

Đây là những tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu tư theo tinh thần "Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào" như Thủ tướng đã khẳng định.

Thứ năm, 11/08/2016 - 12:00

Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!
Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!

Hãy góp sức, chung tay vì nạn nhân chất độc da cam. Hành động đó không chỉ riêng nhân dân Việt Nam, mà cần sự ủng hộ, chung tay của các nước, tổ chức quốc tế...

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:26

Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?
Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?

Mấy hôm nay dư luận đang xôn xao về việc ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 13 và một số đại biểu chuyên trách khác đã chủ động trả lại xe công vụ và phòng làm việc, mặc dù theo quy định thì còn 2 tháng nữa mới phải bàn giao.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:21

Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?
Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?

(Dân trí) - Xin kính chuyển những ý kiến của dân và thông tin của nước ngoài liên quan đến quy định mới về ô tô vượt đèn vàng tới các nhà chức trách để tham khảo.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:00

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

Dư luận đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ một sự vào cuộc quyết liệt, minh bạch của Chính phủ, tạo nên bước đột phá trong cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:18

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiền chùa, quyền ta
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiền chùa, quyền ta

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã phát lệnh. Đã đến lúc quyết liệt lập lại trật tự kỉ cương phép nước, nghiêm trị những kẻ lợi dụng chức quyền, tham nhũng, bảo kê, o bế nhau vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:41