Bạn đọc viết

Nỗi niềm đám cưới ở quê

Đã lâu ít có dịp dự cỗ cưới ở quê, vừa rồi được dự một đám cưới của người thân trong họ mà ra về tôi cứ băn khoăn bởi, đám cưới ở quê bây giờ khác xưa. Chẳng ra đổi mới, cũng chẳng ra kiểu cũ, cứ dở dở ương ương, quen quen lạ lạ.

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

 

Quả là tai nghe không bằng một thấy, đúng là đám cưới ở quê bây giờ khác xưa nhiều quá. Phông bạt trang trí tưng bừng, rồi âm thanh, loa đài, thêm cả bộ karaoke ầm ĩ cả xóm làng… lại thêm anh “phó nháy” cứ thấy khách vào là giơ máy lên bấm liên tục.

Mới 9 giờ sáng nhưng cỗ bàn đã bày la liệt. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, mọi người cho biết: Ngày hôm nay là ngày cỗ thứ hai rồi. Hôm qua hơn 80 mâm, hôm nay hơn 70 mâm nữa. Vì cỗ phong tục ở quê giờ đây hay ăn sớm nên gia chủ phải chuẩn bị từ 2, 3 giờ sáng, có nhà làm nhiều mâm thì phải làm từ đêm mới kịp. Có điều, người làng tôi vẫn thường nhìn vào mâm cỗ để đánh giá sự chu đáo của gia chủ, nên hầu hết các gia đình dù giàu hay nghèo, khi dựng vợ, gả chồng cho con, cháu đều phải làm đầy đủ các món để mời họ hàng, làng xóm.

Khổ một nỗi gia đình kinh tế khá giả thì không phải lo nghĩ gì, còn gia đình khó khăn thì dựng vợ, gả chồng xong cho con cái là bạc mặt trả nợ, dù vẫn biết vậy, nhưng không làm cỗ đủ các món như mọi người thì không được, bởi sợ bị dân làng cười chê, hơn nữa cũng là để dịp làm cỗ “trả nợ miệng”, nên dù khó mấy cũng phải cố mà làm. Thông thường chi phí cho cỗ một đám cưới mất khoảng 80 đến 100 triệu đồng. Đấy là còn chưa kể đến chi phí chụp ảnh cưới, sắm giường tủ, tiền thuê váy cưới, rồi thuê cả ô tô đưa, đón dâu, tiền làm album ảnh cưới... quay camera…

Thế nhưng gánh nặng cho gia chủ đã đành, người được mời đến ăn cũng mệt mỏi theo. Ấy là chuyện cứ đến dịp cuối năm trong làng liên tục có đám cưới trùng cùng ngày. Ông anh họ tôi vừa nói vừa lôi trong túi đến cả chục cái thiếp mời, vừa cho biết: suốt gần nửa tháng qua dường như chẳng đi làm được việc gì ngoài đi ăn cỗ. Mà chẳng phải riêng nhà anh, bởi dường như nhà nào cũng vậy, chỉ có điều với nhà đông người thì chia nhau đi, nên dải đều khắp, còn gia đình ít người thì cứ phải chạy sô đi ăn cỗ. Có ngày do nhiều đám cưới trùng nhau, nên mặc dù đã phân công cắt cử nhau đi, nhưng vẫn không xuể, cứ sáng ở nhà này, trưa lại ở nhà nọ, chiều lại về nhà khác. Khổ nỗi là ở quê, nên không có chuyện không đi được thì gửi phong bì mừng như ở thành phố, mà đã được mời thì thế nào cũng phải đi, mà đã đi thì không thể không ăn, không uống. Cứ thế mỗi đám chỉ dám uống dăm ba chén là say mèn.

Đấy là chưa nói chuyện mừng tiền là lệ bất thành văn. Dẫu tiền mừng phong bì cũng chỉ từ 100.000đ đến 200.000đ, nhưng dân nghèo, chỉ làm ruộng như quê tôi để có tiền mừng đám cưới việc đầu tiên nghĩ đến là họ phải bán thóc, bán gà… Vì vậy nhiều gia đình sợ phải nhận thiệp mời đám cưới. Mỗi khi có thiệp mà lo ngay ngáy như giấy đòi nợ. Một tạ thóc chỉ đủ mừng cho 1 hoặc 2 đám cưới là hết.

Mới đây, một gia đình trong xóm cũng chỉ vì không có tiền đi đám cưới, anh chồng đòi bán đàn lợn để lấy tiền, khiến hai vợ chồng cãi nhau.

Đem chuyện thắc mắc với mấy bác cán bộ thôn được biết: chuyện cưới xin linh đình, rồi mời mọc khách… đâu chỉ có ở trong thôn mà các xã ở khu vực đều giống nhau cả. Mặc dù thời gian qua thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, chính quyền địa phương cũng có quy định một đám cưới không được mời quá 300 khách. Hàng tháng cấp ủy, chính quyền xã đều phổ biến xuống thôn. Thậm chí, những tháng cao điểm mùa cưới, mỗi tuần loa truyền thanh của xã tuyên truyền ra rả về tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm. Thế nhưng, sự chuyển biến rất chậm và xã cũng chẳng làm cách nào để ngăn cản được người ta tổ chức đám cưới to. Bởi “ngày vui của người ta mà đưa người đến lập biên bản xử phạt là rất phản cảm, nên vẫn phải tuyên truyền, vận động từng bước theo tính chất mưa dầm thấm lâu”. Hơn nữa phong tục ấy đã hiện diện trong cộng đồng dân cư từ xửa từ xưa rồi, bây giờ đã ăn sâu vào nếp nghĩ, nên đâu thể nói là làm được.

Câu nói ấy khiến khi rời đám cỗ cưới tôi cứ băn khoăn suy nghĩ mãi về chuyện ăn uống cưới xin tưởng chừng cũ đấy mà luôn mới, luôn đáng phải bàn. Đó đúng chẳng phải là chuyện cá biệt mà là nỗi niềm đang gây không ít phiền toái, lãng phí ở miền quê.

Minh Tư

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội trong rét giá
Hà Nội trong rét giá

Của ít lòng nhiều - Thêm ấm cho mưu sinh ngày mai

Thứ tư, 27/01/2016 - 05:00

Giữ hay không nên giữ HLV Miura
Giữ hay không nên giữ HLV Miura

Lựa chọn HLV ĐTVN là vấn đề quan trọng của BĐVN nên cần được phân tích thấu đáo để không phạm sai lầm. Vì thế cần đưa ra các lí do và câu trả lời thỏa đáng để đi đến quyết định giữ hay không nên giữ HLV Miura.

Thứ hai, 25/01/2016 - 08:00

Một bài đồng dao thấm đẫm chất Việt
Một bài đồng dao thấm đẫm chất Việt

Nhẹ nhàng, hài hước, nhưng khơi được cho trẻ lòng yêu làng quê và các nhân vật láng giềng chòm xóm. Bài hát còn bàng bạc cho thấy cái hiền hòa bình đị của cuộc sống. Một cái hiền hòa của đồng quê ngày xưa ấy.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 07:00

Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định

(Dân trí) - “Một đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành của khóa cũ không được Ban chấp hành khóa cũ giới thiệu để trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu mà được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng phải xin rút… Còn quyết định được rút hay không rút sẽ do Đại hội quyết định”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:33

Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

(Dân trí) - “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:15

Smartphone và trẻ em
Smartphone và trẻ em

Dạy trẻ là dạy chúng làm chủ cái smartphone chứ không lệ thuộc nó.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:00

“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”
“Các đại biểu sẽ bầu chọn vào BCH Trung ương những người tốt và giỏi”

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Các đại biểu sẽ quyết định đúng thông qua lá phiếu chọn một Ban Chấp hành Trung ương gồm những con người tốt và giỏi, những người trong sạch...

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:47

Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng
Mùa xuân trong các ca khúc viết về Đảng

Cứ mỗi độ Tết đến, khi cánh én chao nghiêng bay liệng báo hiệu mùa xuân về, hòa cùng những giai điệu xuân tươi vui, chúng ta lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài hát ca ngợi Đảng. Dù sáng tác đã lâu hay mới gần đây, những khúc ca ấy vẫn có sức sống mãnh liệt, đem niềm tin và hy vọng vào một mùa xuân mới, một vận mệnh mới của đất nước trước mỗi mùa xuân mới.

Thứ tư, 20/01/2016 - 06:00

Tiếng chuông chùa Trường Sa
Tiếng chuông chùa Trường Sa

Tiếng chuông chùa vọng mãi - Hồn thiêng đất nước tôi.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:31

Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới
Phiến đá lịch sử trên ngọn Thới Lới

Từ núi Thới Lới của huyện đảo Lý Sơn, bài thơ thần của Lý Thường Kiệt vang lên, rung động muôn triệu trái tim người Việt Nam yêu nước. Bài thơ chảy trong huyết quản người Việt ngàn năm, hôm qua được đánh thức bởi tiếng vọng từ hòn đảo tiền tiêu ngoài Biển Đông.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:22

Quan chức thích làm “họa sĩ”
Quan chức thích làm “họa sĩ”

Mải mê suốt cả nhiệm kì, chỉ lo vẽ vời dự án .....

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:00

Tắm cho mẹ
Tắm cho mẹ

Trong thực tế cuộc sống bộn bề, có không ít người giao phó toàn bộ việc trông nom cho “ô sin”. Hình ảnh “tắm cho mẹ” trong bài thơ sau là một hình ảnh đẹp, minh chứng cho lòng hiếu thảo cuả con cháu đối với người già. Xin giới thiệu với bạn đọc bài thơ đầy tính nhân văn này

Chủ nhật, 17/01/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự hoàn hảo ... khó tin
Sự hoàn hảo ... khó tin

Nhiều, nhiều lắm những cái hoàn hảo. Nhưng hỡi ôi, mỗi khi kiểm chứng thực tế thì không ít thứ chẳng được như thế, thậm chí còn ngược lại “trăm phần trăm”.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 06:00

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng
Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Vận dụng nghệ thuật dùng người của Bác Hồ trong việc lựa chọn nhân sự Đại hội XII của Đảng

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:58

Lắm ý kiến về chuyện nông dân bón xi măng cho lúa
Lắm ý kiến về chuyện nông dân bón xi măng cho lúa

(Dân trí) - Chúng ta hãy chờ xem ý kiến của các nhà khoa học như thế nào.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:00

Chủ động thông tin
Chủ động thông tin

Chỉ có chủ động thông tin mới là “tường lửa” vững chắc để ngăn sự lung lay của niềm tin. Cùng với quyền được thông tin, còn có một quyền con người cơ bản nữa là quyền được sống trong một môi trường thông tin lành mạnh.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:11

Lời thề… gió bay
Lời thề… gió bay

Việc kí cam kết nói không với tham nhũng tiêu cực chỉ là việc làm mang tính chất hoa hòe hoa sói trang trí cho các bản báo cáo tổng kết thêm sặc sỡ mà thôi.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:00

Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay
Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay

Kinh nghiệm 85 năm lãnh đạo, trong đó có hơn 70 năm cầm quyền của Đảng ta khẳng định, một trong những bài học thành công là, luôn cảnh giác, chủ động dự báo và kiên quyết khắc phục có hiệu quả những thách thức, nguy cơ đối với cách mạng, trước nhất từ trong nội bộ Đảng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:02

Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa
Đừng để từ Nghị quyết đến thực tế có khoảng cách xa

Có khoảng cách đó là do việc quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết, Nghị định, Chỉ thị, Thông tư vào thực tiễn của bộ ngành địa phương chưa sát, chưa đúng và chưa trúng, thậm chí có nhiều chủ trương mang tính lợi ích nhóm, cục bộ và bản vị...

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:00

Cảm xúc mùa Đông
Cảm xúc mùa Đông

Có mùa Đông, ta mới thấy yêu và trân trọng vầng thái dương ấm áp của mùa Xuân – vầng thái dương chở bao nỗi mong đợi. Và mỗi một mùa Đông đến, ta biết ta đã và đang dần lớn lên, lớn để thành người, lớn để làm những việc giúp ích cho xã hội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:00

Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay
Bạn đọc đang nghĩ gì về đường sắt Việt Nam hiện nay

20 năm nay, ngành đường sắt đổi mới một thì các ngành vận tải khác đổi mới mười

Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:00

Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng
Tôi sẽ không tuyển dụng bạn này cho vị trí bán hàng

Đi xin việc cũng có thể coi là một hình thức chào hàng, cái bạn bán là sức lao động, chất xám, đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:11

Xin việc, tại sao phải quỳ gối?
Xin việc, tại sao phải quỳ gối?

Dư luận đã từng ồn ào bởi trước đây ở Hà Nội cũng từng có trường hợp quỳ gối, treo bảng xin việc vì không có tiền mua sữa cho con…

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:51

Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân
Lại cùng trao đổi về điện hạt nhân

Tôi chỉ mong là một khi đã rõ con đường đi rồi, thì mong chúng ta cần có quyết tâm, lãnh đạo có quyết đoán, huy động trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý và sự ủng hộ sáng tạo yêu nước của toàn dân, chúng ta sẽ thành công trong việc xây dựng nhà máy ĐHN và tiến tới mục tiêu làm chủ công nghệ.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:13