Đề xuất quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội

Năm khu với 5 chức năng khác nhau, vừa độc lập lại vừa liên kết với nhau thành một chỉnh thể đồng nhất, tạo thành một khu thành phố hiện đại tiện nghi ngay cạnh “Khu nội thành Hà Nội hôm nay”

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội - 1

(Tiếp theo kỳ trước)

. Ý tưởng về giải pháp dài hạn

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội được nghiên cứu bởi Nhóm Marketing Trường ĐH Thăng Long và được trình bày tương đối chi tiết tại hai (02) tài liệu sau: “Giải pháp giao thông Hà Nội: Thành phố sáng tạo?” [7] Và “SƠ KHẢO Ý TƯỞNG DỰ ÁN THÀNH PHỐ SÁNG TẠO - HÀ NỘI HIỆN ĐẠI”. Tham luận gửi Hội thảo “Quy hoạch đô thị và an toàn giao thông” tổ chức bởi Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội, ngày 28-10-2011.[8]

Bài [7] trình bày ý tưởng giải pháp dài hạn và tài liệu [8] thể hiện các con số thống kê, chứng minh tính thực tiễn, khả thi của những ý tưởng nêu trong tài liệu [7]. Cũng cần lưu ý, các tài liệu [7, 8] được thực hiện vào năm 2011, các số liệu thống kê được cập nhật năm 2010. Đến nay, chắc các số liệu đã khác nhiều. Để xây dựng thành một dự án, đương nhiên cần thu thập, tìm kiếm lại số liệu, thông tin cập nhật của ngày hôm nay.

Chúng tôi xin phép trình bày lại sơ lược những thông tin chính như sau.

Như đã trình bày, để kéo người dân “Khu nội thành Hà Nội hôm nay” (từ đường Phạm Hùng (đường vành đai 3) đổ về phía Hồ Gươm, phố cổ) ra bên ngoài, cần xây dựng, hình thành một khu mới ngay bên cạnh Hà Nội, có cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng hiện đại, đồng bộ, phủ khắp, tiện lợi, cho phép đi bất cứ đâu trong khu vực, chỉ cần dùng phương tiện giao thông công cộng. Khu này được gọi là "Thành phố Sáng tạo", trải dài từ đường Phạm Hùng (đường vành đai 3) đổ về phía Thạch Thất, Quốc Oai, bao gồm 5 khu, đại diện bằng 5 quảng trường lớn.

Đó là:

1. Khu Quốc gia (hoặc Chính phủ), với quảng tường trung tâm mang tên Quảng trương Quốc gia, bao gồm các bộ, các cơ quan chính phủ;

2. Khu Hà Nội, với quảng tường trung tâm mang tên Quảng trương Bốn mùa, bao gồm các sở, các cơ quan của Hà Nội;

3. Khu Hữu nghị, với quảng tường trung tâm mang tên Quảng trường Văn hóa, bao gồm các cơ quan đại sứ nước ngoài;

4. Khu Tài chính, với quảng tường trung tâm mang tên Quảng trường Ánh sáng, bao gồm các tổ chức tài chính, ngân hàng, sàn chứng khoán;

5. Khu Doanh nhân, với quảng tường trung tâm mang tên Quảng trường Doanh nhân, bao gồm các văn phòng các doanh nghiệp, trụ sở của các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Năm khu này, với 5 chức năng khác nhau, vừa độc lập lại vừa liên kết với nhau thành một chỉnh thể đồng nhất, tạo thành một khu thành phố hiện đại tiện nghi ngay cạnh “Khu nội thành Hà Nội hôm nay”. Ngoài chức năng chính của mình, mỗi khu đều có các khu dân cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, vui chơi, giải trí, v.v. của riêng mình, bảo đảm tiện nghi cho cuộc sống hiện đại của người dân tại khu vực.

Về cơ bản, khu thành phố Sáng tạo sẽ được quy hoạch trở thành một khu hiện đại của Hà nội, một cách sắp xếp có chủ ý giữa các làng mạc, di tích, khu dân cư, khu văn phòng, khu doanh nghiệp hay khu hành chính, tiện nghi và hiện đại, giảm thiểu nhu cầu đi lại, tiết kiệm thời gian, hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Điều đó vừa đòi hỏi nỗ lực, đồng thời tạo ra cơ hội sáng tạo cho các nhà quy hoạch, kiến trúc mà bấy lâu có vẻ âm thầm, nhịn nhục. Nay như trang giấy khổng lồ, trí tưởng tượng của họ tha hồ được thả sức sáng tạo, vẽ vời. Từ góc độ của mình, tuy không phải là tuy không phải là kiến trúc sư, chúng tôi cũng mơ những giấc mơ của mình, khi hình dung ra ý tưởng bố trí các khu như sau:


 

Sơ đồ bố trí 5 khu tại Thành phố Sáng tạo

Sơ đồ bố trí 5 khu tại Thành phố Sáng tạo

Theo giả thiết, tính toán của chúng tôi (Phụ lục 1 của tài liệu [8]) , với dự án Thanh phố Sáng tạo, mật độ dân số nội thành sẽ giảm đi 62%, từ 10,702 người/km2 xuống còn 4,104 người/km2. Mật độ dân số tại khu Thành phố Sáng tạo sẽ là 3,966 người/km2.

Với mật độ như vậy, nhu cầu giao thông “Khu nội thành Hà Nội hôm nay” sẽ giảm đi hơn một nửa (62%), ách tắc giao thông sẽ không còn là nỗi lo thường trực của khu Hà Nội. Với mật độ dân số sau dự án chỉ khoảng gần 4 ngàn người trên 1 km2, sau khoảng 20 đến 30 năm, toàn bộ Hà Nội sẽ là một thành phố có hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại trong đó, chủ yếu là phương tiện giao thông công cộng và ô tô con. Xe máy chỉ còn thưa thớt, dành cho những người đam mê, chứ không phải là phương tiện giao thông chủ yếu như hiện nay.

Tương tự, khi mật độ dân số giảm, các hệ thống cấp thoát nước, xử lý rác, môi trường sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Hệ thống giao thông của Thành phố Sáng tạo

Động lực của việc di chuyển tự nguyện từ “Khu nội thành Hà Nội hôm nay” ra “Thành phố Sáng tạo” là tiện nghi, hiện đại và văn minh. Chính vì vậy, mạng lưới giao thông trong từng khu, giữa các khu, các quảng trường phải đặc biệt hiện đại, tiện lợi và văn minh.

Sơ đồ bên dưới thể hiện ý tưởng về hệ thống giao thông tại khu Thành phố Sáng tạo

Sơ đồ hệ thống giao thông tại khu Thành phố Sáng tạo, trong đó:

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội - 3

Cơ sở hạ tầng, đường xá khu thành phố Sáng tạo phải được quy hoạch, ưu tiên dành cho các phương tiện giao thông công cộng hiện đại như tàu điện ngầm, tàu cao tốc TGV (Très Grande Vitesse), cầu vượt, đường hầm chui cắt ngang, mặt đường rộng ưu tiên dành cho ô tô, xe buýt, v.v. Nghĩa là sử dụng những tiến bộ khoa học mới nhất trong giao thông, các loại hình phương tiện công cộng cho thành phố Sáng tạo. Với đặc thù các khu này còn thoáng, mật độ dân cư còn thấp, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng sẽ thấp hơn trong khu Hà Nội hôm nay rất nhiều.

Riêng đường bộ nối giữa các khu được thiết kế, xây dựng cho phép lái xe ô tô tới vận tốc đến 170 km/h.

Sẽ có một hệ thống đường bộ bao xung quanh các khu của thành phố Sáng tạo, có thể gọi là đường vành đai thành phố Sáng tạo.

Cần có sự liên kết chặt chẽ về giao thông giữa Thành phố Sáng tạo và khu Ba Đình, để không có cảm giác cách biệt giữa trung tâm hành chính (khu Quốc gia và khu Hà Nội) với trung tâm chính trị.

Chúng ta vẫn thường phàn nàn, kể từ sau thời Pháp thuộc, Hà Nội chưa xây dựng được công trình khả dĩ được coi là dấu ấn của thời đại [17]. Với Thành phố Sáng tạo, 5 quảng trường của 5 khu, sẽ là dấu ấn của giới kiến trúc sư Việt Nam. Nếu được tổ chức thi thiết kế một cách minh bạch, rộng mở trong toàn xã hội và người dân, thành phố Sáng tạo sẽ là kiệt tác kiến trúc và văn hóa của thế hệ người Việt hôm nay dành cho con cháu mai sau. Đó là một trong những lý do, vì sao gọi khu Hà Nội mới, hiện đại này được gọi là Thành phố Sáng tạo.

Để thấy rõ hơn chi tiết tính toán, phương thức tìm kiếm nguồn vốn, đầu tư được trình bày chi tiết hơn tại tài liệu [8].

Với ý tưởng này, khi đăng trên báo điện tử, đã có rất nhiều ý kiến phản hồi, khen có, chê có. Đáng chú ý là ý kiến phản hồi, phê phán của bà Debra Efroymson (Giám đốc vùng Quỹ HealthBridge Canada, cho rằng Thành phố Sáng tạo chỉ dành cho nhà giàu [9], mà có vẻ chưa rõ ý tưởng của chúng tôi: Sự hiện đại, tiện nghi, văn minh chính là động lực thu hút người dân Hà Nội tự nguyện chuyển ra sống tại Thanh phố Sáng tạo. Một khi mật độ dân số khu nội thành giảm xuống, thì mới khả dĩ thực hiện bước tiếp theo, là hiện đại hóa khu Hà Nội cũ đồng bộ, hiện đại như Thành phố Sáng tạo. Và như vậy, không chỉ người giàu mà toàn bộ cư dân Hà Nội sẽ được sống trong điều kiện, hoàn cảnh như nhau, một thành phố Hà Nội vừa hiện đại, văn minh mà vẫn giữ được những nét cổ kính, thanh bình của thành phố nghìn năm tuổi.

Một dự án lớn, mang tính bước ngoặt trong sự phát triển của Việt Nam đòi hỏi cần có những nghiên cứu kỹ càng, sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức, cơ quan liên quan. Và quan trọng hơn cả là phải thổi bùng lên được ngọn lửa, nhiệt huyết trong cộng đồng vì một thủ đô văn minh, một nước Việt Nam tuy không giàu nhưng đủ kiêu hãnh sánh với các nước phát triển trong khu vực và thế giới.

Để thực hiện ý tưởng này, đương nhiên cần có đội ngũ chuyên môn về quy hoạch đô thị, các nhà văn hóa, kiến trúc, kỹ sư, các nhà khoa học và trong một khoảng thời gian dài. Đó không chỉ tạo điều kiện phát triển chuyên môn, thể hiện tài năng của đội ngũ chuyên môn này mà còn là một cơ hội thu hút đầu tư và phát triển kinh tế cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Và quan trọng hơn, cần sự đồng thuận, kiên trì của người dân, cả nghèo và giàu, cả dân thường lẫn quan chức và nhất là sự dũng cảm của bộ máy lãnh đạo đất nước và Hà Nội.

Đó là một giấc mơ lớn. Giấc mơ đó là viển vông hay khả thi? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng suốt, đồng lòng, quyết tâm, dám mơ, dám nghĩ, dám làm của toàn thể chúng ta.

Trong khi thực hiện giải pháp dài hạn, Hà Nội cần có biện pháp ngắn hạn, tức thời cho vấn đề giao thông của mình. Tiếp theo, xin trình bày giải pháp ngắn hạn cho giao thông Hà Nội.

(Còn tiếp)

Nguyễn Tuấn Anh

MỚI NHẤT
Hot boy & hot girl thời @
Hot boy & hot girl thời @

Không chỉ có hot boy "tài năng" chốn quan trường, bây giờ hot girl cũng muốn chứng tỏ cho thiên hạ biết, "đàn bà dễ có mấy tay".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:17

Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?
Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?

Rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong những vụ việc “cho, nhận” ô tô hạng sang, nhưng vẫn được giải trình rằng “đúng quy định”. Nhiều câu hỏi quanh những vụ việc này vẫn còn bỏ ngỏ. Những hoài nghi vẫn còn nguyên vẹn nếu chỉ dừng lại ở việc trả xe. Không chỉ vậy, hậu quả của những “quà biếu” đó nhiều khi gây hậu quả khôn lường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:00

Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ
Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Đúng lúc dư luận nóng bỏng “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng. Tướng Chung chỉ rất rõ: Những ai “bảo kê” và vì đâu thành phố ra quân bao lần đều thất bại? Đồng thời ông đưa ra hướng xử lý dứt khoát: Không ồn ào nhưng triệt để; ai không làm nhất định bị xử lý.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:30

Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!
Đến cơ quan, gặp toàn… lãnh đạo!

Tại hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng hôm 4-3, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đã phải thốt lên: “Nhân dân bức xúc, oán thán nhiều về chi tiêu cho bộ máy công chức thì nhiều mà hoạt động còn kém hiệu lực, hiệu quả”

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:00

Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?
Chẳng lẽ vì các mối “quan hệ” nên tỷ lệ lãnh đạo / nhân viên vẫn cao?

Đã là cục, vụ thì phải có các phòng bên dưới, đó là một thực tế ở nhiều bộ, ngành. Lý do, có người nói thẳng, vụ nào cũng cho mình là quan trọng, mà như vậy thì phải có nhiều phòng chức năng để vừa giải quyết được các mối quan hệ tế nhị, vừa giải quyết khâu “đối ngoại”: có cái uy cán bộ ở trung ương khi xuống cơ sở.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:10

Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải
Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:00

Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự

Tiếp theo quận một, một số quận ở TP Hồ Chí Minh và quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội bắt đầu ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trật tự hè đường bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, người dân vẫn hoài nghi liệu có “đầu voi đuôi chuột”, mặt khác cũng rất cảnh giác với những kẻ “ngáng đường”?

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Xin đừng đổ lỗi cho dân
Xin đừng đổ lỗi cho dân

Những tình tiết hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá"

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:37

Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn
Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn

Hôm nay là mồng một tháng 2 âm lịch. Vậy là tháng Giêng, tháng đầu tiên của năm mới đã lãng đãng bỏ lại sau lưng chút dư vị của mùa xuân trong niềm lưu luyến, khiến người ta nhận ra cái tháng của sứ giả mùa xuân sao mà duyên thầm đến vậy.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 12:00

Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?
Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?

Có nên tiếp tục khắc phục tình trạng quá tải về công việc của các bộ đa ngành hiện nay; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, tạo cơ chế tự chủ cho địa phương?

Thứ bảy, 25/02/2017 - 12:00

Một số giải pháp tức thời ngắn hạn
Một số giải pháp tức thời ngắn hạn

Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, ưu tiên cho lưu thông xe máy. Mặt đường đẹp nhất, ngắn nhất, dành cho xe máy. Xe máy thông, nghĩa là đa số thành phần tham gia giao thông được thông suốt.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?
Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?

chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân
Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân

Việc một số giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên gần đây lên tiếng phanh phui sự thật vụ việc cũng như sự dối trá của ban giám hiệu là rất đáng hoan nghênh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:00

Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội
Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội

Khó nhưng không phải không có giải pháp. Khó mới cần trí tuệ nhiều người, nhiều tầng lớp, suy nghĩ và sáng tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Một số trăn trở về lễ hội
Một số trăn trở về lễ hội

Hãy trả lại bản sắc vốn có và nhân lên nét đẹp văn hóa.của các lễ hội truyền thống

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:00

Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật
Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật

Trong vụ án này, một lần nữa minh chứng điều dư luận thường chua xót nhắc đến về bốn chữ ệ: “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, trí tuệ”? Đã đến lúc dư luận không thể chấp nhận những “loại ệ” này, nó không chỉ làm băng hoại xã hội mà còn đe dọa cả thể chế của chúng ta.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:00

Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài
Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài

Thật sự ngỡ ngàng khi nhớ lại cách đây mấy năm, khu đất ấy còn là một tòa nhà 7 tầng của cơ sở chế biến thức ăn gia súc, mà nay đã khang trang bề thế bởi các dãy nhà có nền móng bằng đá ong, tường xây gạch chỉ, cửa gỗ bức bàn… được phục chế gần như nguyên bản của Văn Miếu xưa. Đủ biết nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét của văn hóa xứ Đoài…

Chủ nhật, 19/02/2017 - 12:00

Thủ tướng quyết liệt, Bộ trần tình, phân bua?
Thủ tướng quyết liệt, Bộ trần tình, phân bua?

Những ý kiến của lãnh đạo Bộ xét cho cùng, chỉ mới dừng ở mức trần tình, phân bua, đẩy cái khó cho khách quan. Cái mà Thủ tướng cũng như dư luận cần là giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Bộ về những bất cập hiện nay trong lĩnh vực VH-TT&DL.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:51

Chuyện thật mà như bịa?
Chuyện thật mà như bịa?

Chuyện một người 6 tháng, tức khoảng 180 ngày mà khám được 319 lần thì chỉ có thông đồng với ai đó? Nên đừng trách bệnh nhân. Trách cơ sở y tế trước.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”
Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”

Hôm nay ngày 15/2 Lễ viếng GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn chính thức được tổ chức. Trước giờ ly biệt một nhà giáo mẫu mực, một nhà toán học tài năng, một nhà quản lý tâm huyết với nền giáo dục đất nước đã về với cõi vĩnh hằng không khỏi tiếc thương.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:46

Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?
Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?

Phải chăng, chính cuộc sống bon chen, bất chấp nhân cách miễn đạt được mục đích của mình diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi đã dần thấm vào máu thịt của không ít người là nguyên nhân của các hành vi bạo lực?

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:17

Thơ viết cho ngày tình nhân
Thơ viết cho ngày tình nhân

Đã qua hơn nửa cuộc đời Bâng khuâng nhớ lại một thời tuổi xuân

Thứ hai, 13/02/2017 - 01:18

Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan
Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan

Phải chăng, vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên những cán bộ tiến hành tố tụng cố xử cho bằng được. Thực tế, nhiều vụ án oan sai đã minh chứng cho nghi vấn này, mà vụ án quán cà phê Xin Chào và vụ án Chòi Vịt là minh chứng cụ thể nhất.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:00

Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt
Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu xuân mới, công chúng yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo tại Ngày Thơ Việt Nam, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:29