Bạn đọc viết:

Những con người khiến đất nước tụt hậu

(Dân trí) - Họ bằng mọi cách phải thành ông này bà nọ, rồi nói toàn những điều trên trời dưới biển mà làm chẳng nên tích sự gì. Một nhiệm kỳ 5 năm, họ chỉ biết loay hoay “xơi” hết tiền công ích thì sao không khiến đất nước tụt hậu?

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Tôi cũng là một người mà cả tuổi trẻ cúa mình đã cống hiến cho Tổ quốc...Thời ấy phía Bắc, phía Nam ở đâu cũng có chiến sự nóng bỏng, vì thế buộc lòng chúng tôi phải cầm súng. Khi giặc tan, đất nước yên bình thì chúng tôi lại rất buồn bởi thấy xuất hiện quá nhiều điều nghịch lý gây bức xúc và mất niềm tin... 
 

Tất nhiên chúng tôi hiểu đó chủ yếu là do sự kém cỏi trong khâu quản lý, sự thoái hóa về đạo đức và thói cơ hội trỗi dậy trong những con người đa phần là thời chiến tranh thì núp bóng bằng cách chạy chọt đi học, thậm chí không hội đủ điều kiện thì học tại chức. Nay nhờ lối sống đó kèm theo thói xu nịnh mà tiến thân. Phần còn lại là những người từng có công trong kháng chiến, nhưng trong cuộc sống đời thường lại ít am hiểu mọi chuyện, đã vậy lại năng lực lại yếu kém, tư duy lạc hậu...

 

Bởi thế hệ quả hôm nay như báo chí đã đưa tin, theo tôi chủ yếu do nhiều cán bộ được giao trọng trách lại tham lam, chỉ biết hưởng thụ trên mồ hôi nước mắt của CNVC và nhân dân. Chúng tôi thấy hầu như cán bộ càng to thì hưởng thụ càng lớn, bất cứ trong ngành hoặc cơ quan nào cũng có tình trạng như thế. Bây giờ trong suy nghĩ của họ làm gì có mục tiêu xây dựng CNXH nữa, mà chỉ tìm mọi cách lợi dụng chức quyền để hưởng thụ cho bản thân và nhằm kéo dài sự tồn tại của những điều nghịch lý trong xã hội mà thôi.

 

Tôi cũng hiểu rõ căn nguyên để không quá thất vọng, chỉ ngạc nhiên. Cùng thế hệ nhưng bản thân tôi không cần lối sống luồn cúi như vậy mà vẫn sống khỏe. Vậy không biết sao họ lại thay đổi quan niệm sống nhanh như thế, nhất là vào lúc này khi hàng chục triệu con tim khối óc của người dân VN đang rất cần có được sức mạnh của khối đại đoàn kết như thủa nào để cùng chung sống an lành, cùng xây dựng đất nước bằng nghị lực của chính mình. Chứ không phải bằng mọi cách phải thành ông này bà nọ, rồi nói toàn những điều trên Trời dưới Biển mà làm chẳng nên tích sự gì.

 

Chính những cán bộ như vậy vẫn đang làm cho đất nước tụt hậu chừng nào nhiệm kỳ của họ chưa hết. Cứ nghĩ xem một nhiệm kỳ 5 năm, họ chỉ biết loay hoay "xơi" hết tiền công ích thì sao không khiến đất nước tụt hậu?

 

Lê Anh Xuân (CCB VN) 

ailexuan@rocketmail.com