Ý kiến giáo viên

Nghĩ về dạy bơi cho học sinh

Dân trí Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều vụ đuối nước thương tâm. Có những vụ các em sống gần sông (như vụ 8 em đuối nước ở Hòa Bình). Có những nơi buổi sáng tiễn đưa mấy học sinh Tiểu học thiệt mạng do đuối nước, buổi chiều lại vĩnh biệt mấy học sinh THCS vì tắm sông (như vụ ở Quảng Bình)… Đã đến lúc chúng ta cẩn triển khai gấp việc xóa mù bơi cho các em. Nhưng trước khi việc dạy bơi ở trường phổ thông được thực hiện đồng loạt, người lớn chúng ta phải làm gì để giúp các em phòng chống tai nạn đuối nước?

Bể bơi thông minh tại trường THCS Đức Thượng - Hoài Đức- hà Nội.

Bể bơi thông minh tại trường THCS Đức Thượng - Hoài Đức- hà Nội.

 Thực tế việc học bơi của trẻ em

Trước đây, chỉ các thành phố mới có bể bơi, còn ở các vùng nông thôn thì không. Ngày ấy, tuy chỉ có ao hồ mương máng, nhưng trẻ em nào ở thôn quê cũng biết bơi. Những hình ảnh trẻ em cưỡi trên lưng trâu bơi dọc theo dòng mương thật nên thơ. Tuổi thơ chúng ta chắc không ai quên những trưa hè cùng tập bơi trong ao làng. Phao bơi chỉ là thân cây chuối, vậy mà anh dạy em, lớn dìu bé, trẻ nào cũng biết bơi, bất kể trai gái.

Những năm gần đây, quỹ đất thu hẹp dần. Ở nông thôn, ao được lấp đi, thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng mọc lên. Tại thành phố, trẻ em còn được đến các bể bơi, chứ ở nông thôn, trẻ em muốn học bơi đều phải đến bể bơi đặt tại trung tâm huyện (mỗi huyện chỉ có 1 khu), đi đường xa xôi, lại phải mua vé. Vì thế, cơ hội học bơi ít dần, trẻ em biết bơi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trẻ mù bơi ở nông thôn ngày một nhiều.

Những “sơ sẩy” đau lòng không đáng có

Người viết bài này đã được biết về một số vụ có trẻ em chết đuối hoặc suýt chết đuối vì những lý do không đâu. Có cháu bị ngã xuống ao nước gần nhà chết, nhưng gia đình không hề biết cháu bị chết đuối mã vẫn tưởng cháu bị lạc. Chỉ sau 2 ngày, xác cháu nổi lên mới biết. Cậu anh trai khi thấy em ngã đã không dám nói với ai, mà về nhà nằm đắp chăn để khỏi bị bố mẹ mắng do đưa em ra chơi gần ao. Có cháu cả hai bố mẹ ở nhà dọn dẹp nhà cửa, để con chơi loanh quanh ở sân không để ý, cháu đã ngã xuống hố vôi bỏ không trong vườn và chết đuối. Khoảng 2 tiếng sau bố mẹ mới phát hiện ra thì không kịp...

Một số nguyên nhân

Đuối nước có rất nhiều nguyên nhân.

Thường người lớn hay chủ quan khi đang ở nhà, không để mắt đến con, để trẻ chơi đùa tự do, rồi “nhãng” đi và trẻ sẩy chân chết đuối. Có những trẻ em chết ngạt do ngã vào một chậu nước trong nhà tắm; có những em chết do ngã sấp xuống ruộng lúa gần nhà (bị ngạt) khi chơi bắt chuồn chuồn, châu chấu; có những em do sẩy chân khi chơi gần bờ ao sau trận mưa, đất lở gây chết đuối... Dù ở nguyên nhân nào thì sự bất cẩn cuả người lớn cũng là điều đáng trách.

          Các em biết bơi là điều tốt nhất. Nhưng trong nhiều trường hợp lại rất cần kỹ năng xử lý khi thấy bạn khác ngã xuống nước. Có em nhìn thấy bạn ngã nhưng sợ bị đánh mắng vì chơi gần bờ ao nên đã không dám kêu cứu, khi người lớn phát hiện ra thì đã muộn. Có những em nhảy xuống cứu bạn dẫn đến kéo theo nhiều cái chết thương tâm cùng xảy ra. Có em khi cứu được bạn lên bờ lại không biết cách sơ cứu dẫn đến bạn chết ngạt “oan” dù đã được đưa lên bờ...

Có nhiều người trong số chúng ta vẫn còn vô tâm, hoặc suy nghĩ đơn giản, sợ “sái”. Khi ta xây dựng xong một công trình, có những hố hộc để lại, ít người nghĩ đến việc lấp ngay khi chúng còn cạn. Mùa mưa đến, ngập hết các hố đó, trẻ em vô tình chơi gần đấy sẩy chân ngã là điều không tránh khỏi. Nếu người lớn chúng ta biết dùng rào chắn, dùng những biện pháp cảnh báo thô sơ (như cắm que, chăng dây) trước khi cơ quan chức năng lắp đặt biển báo - thì đâu đến nỗi phải “giá như”, “giá mà”...

Và giải pháp:

Trước tình hình trẻ đuối nước ngày một gia tăng, Bộ GD & ĐT đã có kế hoạch triển khai công tác phòng chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em trong trường học trên tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Để việc phổ cập bơi đến 100% học sinh, ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã triển khai đồng loạt việc lắp đặt bể bơi thông minh trong các trường Tiểu học và THCS. Hiện tại đang tập huấn giáo viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ bể bơi để cấp chứng chỉ. Sau khi tập huấn xong sẽ đưa vào vận hành đồng loạt trên tất cả các trường. Như vậy, sau 1 năm, nhiều năm, học sinh Tiểu học và THCS sẽ được dạy bơi 100%, giảm thiểu nguy cơ đuối nước, tránh được những tai nạn thương tâm không đáng có.

Với những nơi chưa có điều kiện lắp đặt bể bơi thông minh, trong khi chờ đợi, chúng ta sẽ làm gì?

Theo tôi, các ban ngành, đoàn thể đều phải chung tay vào cuộc. Đặc biệt ở các trường học, thầy cô giáo có thể cho các em biết cách phòng chống đuối nước, cách sơ cấp cứu với người đuối nước... Trong các giờ ngoại khoá, nên hướng dẫn trẻ về lý thuyết, có thể cho xem các hình ảnh “ảo” trên máy chiếu để trẻ biết các động tác cơ bản khi xuống nước. Cha mẹ và thầy cô cũng có thể tham khảo và cho trẻ tiếp cận với chương trình dạy bơi trên truyền hình. Khi đưa trẻ đi chơi, tắm sông hoặc ao hồ và khu vực có nước, cần lưu ý để mắt tới trẻ. Chú ý phải có áo phao (cho trẻ quá nhỏ), và người lớn kèm (với trẻ đã biết tự vận động bơi).

Tại các công trình xây dựng, cần áp dụng các biện pháp cảnh báo, phòng hộ cần thiết như làm rào chắn các hố sau xây dựng, mương chảy gần nhà. Đặt các tín hiệu cảnh báo khi ngập lụt, sau trận mưa đề phòng sạt lở, không cho trẻ em chơi gần ao, hồ có bờ đất sau khi mưa, tránh sạt lở. Ở các điểm vui chơi công cộng, khu du lịch có suối, bể bơi, cần lưu ý đến các biện pháp an toàn như cảnh báo độ sâu, cử cán bộ trực ứng cứu.

Giảm thiểu tai nạn đuối nước - đặc biệt với trẻ em - là điều toàn xã hội ta mong mỏi. Nhưng điều này không phải một sớm một chiều, và cũng không phải trách nhiệm riêng cuả nhà trường hay thầy cô giáo. Mỗi chúng ta cùng chung tay góp sức một ít, chắc chắn nạn đuối nước trẻ em sẽ sớm được đẩy lùi. Đó là trách nhiệm chung của tôi, của bạn, của tất cả mỗi chúng ta.

Diễm Nguyệt

Tag :
MỚI NHẤT
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Cẩn thận sập bẫy tin giả!
Cẩn thận sập bẫy tin giả!

Tin giả (fake news) xuất hiện từ bao giờ chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được đích xác. Vấn nạn này chỉ được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trên phạm vi toàn thế giới từ dạo cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, tin giả được cho rằng tràn lan trên mạng xã hội Facebook, YouTube... đã gây ra tác động xấu đến dư luận.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội
Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cung cấp một lượng khối lượng lớn thông tin cho người dùng mỗi ngày. Tuy vậy, người dùng cần tỉnh táo, nhận diện được thông tin thật, giả để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt tới những biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi. Đặc biệt, với thế hệ trẻ khi tham gia mạng xã hội cần phải được hướng dẫn, định hướng về văn hoá ứng xử.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường
Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

(Dân trí) - Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:22

Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là thông tin chấn động làm nhiều người ngỡ ngàng vì nó xảy ra đối với người thuộc cơ quan Phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:20

Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng
Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, dư luận cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ; nhất là tác hại của hành vi này đối với thị trường, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”
Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - viết tắt là AI) là thuật ngữ chỉ “trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người”. AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người, thậm chí có những trường hợp AI còn nhanh và thông minh hơn con người.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:20

Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội
Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội

Ngày 15/6, Báo Long An tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Đông Nam bộ (mở rộng) năm 2019 với chủ đề "Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội". Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện của 14 đơn vị báo chí thuộc các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng
Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Vinashin đang thuộc dạng kiểm soát đặt biệt và chỉ được sử dụng số tiền Nhà nước rót vào khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Vậy nhưng, dù không được Thủ tướng đồng ý, lãnh đạo Tập đoàn này vẫn mang đi gửi tiết kiệm. Tại sao họ dám liều lĩnh như vậy?

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư
Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư

(Dân trí) - Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của nghề luật sư, thực tế đã chứng minh giữa nhà báo và luật sư có một mối lương duyên đặc biệt. Đó là sự tương tác qua lại, sự chia sẻ quan điểm về các vấn đề xã hội một cách có trách nhiệm để biến những bài báo trở nên hữu ích đến với đông đảo người dân.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:38

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần
Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Thủ tướng mong muốn nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Xói mòn lòng tin của nhân dân
Xói mòn lòng tin của nhân dân

Nói là “tham nhũng vặt”, nhưng trên thực tế, hậu quả của nó không hề “vặt” mà trở thành một nét văn hóa xấu xí của người Việt. Bởi chính “phép vua thua lệ làng” làm nhức nhối kéo lùi sự phát triển của cả xã hội, làm chậm quá trình phát triển đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật
Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật

Bị cơ quan thi hành kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” rồi lại được hủy bỏ, song một cán bộ y tế lại kiện ra tòa, yêu cầu Sở Y tế Long An thu hồi quyết định “hủy kỷ luật” này.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:00

Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng
Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng

Vấn đề “trên nóng mà dưới chưa nóng” đã được chỉ ra và nhiều lần, nói mãi nhưng vẫn tồn tại như một thách thức, trong đó có lĩnh vực phòng chống tham nhũng (PCTN). Có lẽ đã đến lúc các địa phương phải nhận thức rõ ràng rằng, PCTN không thể chỉ là việc ở trên “thiên đình”. Mà đó trước hết phải là công việc tự thân của địa phương và các ngành.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:00

Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?
Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?

Nhiều người cho rằng căn bệnh "tham nhũng vặt" hay “ghẻ ruồi” tồn tại cùng quyền hành và thế lực. Nói cách khác, không có quyền hành, thế lực, không thể tham nhũng. Và tất cả tham nhũng lớn hầu như đều bắt đầu bằng “tham nhũng vặt”! Chính vì vậy, việc tập trung xử lý, ngăn chặn bệnh “ghẻ ruồi” không còn là "chuyện vặt"...

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:00

Muốn tăng phí BOT, trước hết cần minh bạch tất cả thông tin
Muốn tăng phí BOT, trước hết cần minh bạch tất cả thông tin

(Dân trí) - Hầu hết các dự án BOT được chỉ định thầu, để rồi một số đã bán thầu và bán tới vài lần. Vậy, chưa nói tới việc chỉ định thầu đúng hay sai, chỉ riêng những  khoản chênh giá khủng đó đã vào tay ai. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng, đó chính là động cơ của chỉ định thầu?

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:00

Triển khai các biện pháp mạnh mẽ để chống ô nhiễm không khí
Triển khai các biện pháp mạnh mẽ để chống ô nhiễm không khí

(ĐCSVN) – Ngay trước Ngày Môi trường Thế giới (5/6), ông David Boyd, Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền và môi trường của Liên hợp quốc lên tiếng kêu gọi các quốc gia cần có biện pháp mạnh mẽ chống ô nhiễm không khí, cải thiện sức khỏe, chống biến đổi khí hậu và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với quyền con người.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:09

50 năm thực hiện Di chúc của Bác – Những giá trị mang tính tư tưởng thời đại
50 năm thực hiện Di chúc của Bác – Những giá trị mang tính tư tưởng thời đại

Nhân kỷ niệm 50 năm Bác đã đi xa và cũng là 50 năm thực hiện Bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ của Người, là dịp để toàn Đảng, toàn dân ôn lại, khắc sâu sự căn dặn của Bác để tăng thêm ý chí, quyết tâm và nghị lực đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:00

Nhờ nâng điểm hay nhờ xem điểm: Bộ Công an cần vào cuộc điều tra
Nhờ nâng điểm hay nhờ xem điểm: Bộ Công an cần vào cuộc điều tra

Gian lận điểm thi ở Sơn La trở nên phức tạp khi 8 bị can khai được nhờ 'nâng điểm thi', còn người liên quan lại nói chỉ 'nhờ xem điểm thi' hoặc phủ nhận dính líu. Về vấn đề này, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu giai đoạn 2 của vụ án phức tạp, vượt quá tầm của địa phương, Bộ Công an cần vào cuộc điều tra.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:00

Trách nhiệm của người lớn!
Trách nhiệm của người lớn!

Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em không là chuyện của riêng ai. Bảo vệ sinh mạng trẻ em cũng không thể nói nhiều làm ít, mà cần hành động quyết liệt.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00