Ngày xuân và nét đẹp người phụ nữ Việt Nam

Dân trí Dù ở xa Tổ quốc nhưng mỗi độ Tết đến xuân về, tôi lại nhớ đến bóng dáng quê hương qua những nét đẹp duyên dáng, mặn mà, nặng nghĩa nặng tình của những người phụ nữ Việt Nam mà tôi được chung sống và chia sẻ những tình cảm từ đáy lòng.

 


Người con gái VN thời xưa  (nguồn ảnh: internet)

Ba người đàn bà trong đời tôi ?

Bà tôi, sinh ra ở Hóc Môn, xứ của 18 vườn trầu, làm dâu ở Bến Lức, không xa dòng sông Nhật Tảo, Vàm Cỏ Đông. Hoàn cảnh lịch sử và địa lý làm bối cảnh cho đời bà. Nhưng bà không anh hùng trên chiến trận mà anh hùng trong cuộc sống bình thường hàng ngày : làm tròn những bổn phận của một người con hiếu thảo, một cô dâu đảm đang, một người vợ hiền, một bà mẹ công bằng và một người bà phúc hậu. Những công việc không tên, làm trong bóng tối, cái mà tôi gọi là "thung dung tựu nghĩa".

 Về làm dâu lúc chưa đầy 18 tuổi – thời ấy, các bà được gả chồng sớm – một tay quán xuyến cơ ngơi nhà chồng vì ông tôi là trưởng nam, đảm đang cho 7 đám giổ mỗi năm, nuôi dạy sáu người con mà vẫn không quên người khác.

 Trước 23 Tết nào tôi cũng thấy bà gói lớn gói nhỏ, nặng trĩu gánh trên vai cùng dì tôi đi sâu vào trong xóm giúp người kém may mắn hơn mình. Không phải

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí  qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

cao lương mỹ vị, chỉ chút nếp, muối đường nước mắm và xấp vải màu đen. Bà vẫn nói : "người ta ăn thì còn, mình ăn thì hết".

 

Bà tuổi Quí  Mão. "Nam Nhâm, Nữ Quí", đáng lý ra là tốt lắm, nhưng bà tôi đã là một con mèo vất vả suốt đời (một thí dụ cho thấy những giới hạn của tử vi !).

 

Mẹ tôi ? Một người đàn bà với tám lần sinh nở, ở cái thuở mà những phương thức ngừa thai chưa được áp dụng. Tôi là con đầu, sáu tuổi hơn em kế nên lớn hơn, thấy rõ hơn mẹ tôi lúc nào cũng bận rộn với thai nghén và với các con. Bà thu vén quản lý gia đình dù hoàn cảnh có khó khăn. Thức khuya dậy sớm. Anh em chúng tôi có nên người ngày nay là nhờ công lao của bà.

Trước Tết cả tháng, mẹ tôi may áo quần mới cho đàn con. Cần kiệm, lần nào bà cũng may "trừ hao" vì "các con bây lớn nhanh như thổi" nên áo Tết của chúng tôi bao giờ cũng "xúng xính"  rộng "thùng thình". Những từ đó - xúng xính và thùng thình -  sau này, dù đã già, chúng tôi vẫn thường nhắc lại để tả cái Tết xưa.

 

Con gái tôi ? Một phụ nữ có nhan sắc (báo Sàigòn Tiếp thị, số 38 (332) tháng 9, 2001  đã cho ảnh cô ấy lên trang bìa, mà không có xin phép chúng tôi ). Nhưng lúc trẻ, cô ấy bận tâm về Duy Châu giúp xây lại các trường  bị lụt tàn phá, lúc lớn hơn thì lo cho các trẻ bị điếc bẩm sinh ở thành phố Hồ chí Minh, hay hòa nhạc bên này để gây quỹ cho nghiên cứu về ung thư... chứ chưa bao giờ thắc mắc cho số đo của cơ thể mình, hay chiều cao của chiếc mũi, ...

 

           


Ảnh minh họa (nguồn ảnh: internet)
Một vấn đề phụ nữ ?
Đọc các tin trên báo về hàng hàng lớp lớp nghệ sĩ trong nước ăn mặc phản cảm, phô trương thân thể,  về những thiếu nữ trẻ lao vào cuộc chạy đua cải thiện chiều cao,  vòng một vòng ba,  cho trở thành sexy, ... nhiều người tự hỏi không biết tại sao gia tài của các cuộc đấu tranh giành nữ quyền bị quét sạch nhanh chóng đến thế ư ? Cách đây chỉ hơn nửa thế kỉ, phụ nữ, và cả một số các ông nữa, đã đứng lên đòi quyền bình đẳng với nam giới, tự quyết định đời sống mình, không bị xem như bình bông trang trí, cái máy đẻ con nối giõi hay một công cụ thỏa mãn đòi hỏi của các ông...  

 

Tại sao các báo khi nói về các người đẹp chỉ dùng  các từ như "nóng bỏng", "gợi cảm", "khó cưỡng", ... ? Làm như con người chỉ có phần não cho bản năng, rất gần với các thú vật, chỉ nghĩ tới chuyện giới tính sinh lý. Con người còn có chuyện giới tính tâm lý, tình cảm, xã hội và trí tuệ nữa mà. Đó là chưa nói tới tất cả các sinh hoạt khoa học kỹ thuật sáng tạo, ... mà chúng ta, phụ nữ hay nam giới, đều có khả năng làm được. 

 

Những chỉ tiêu về sắc đẹp thay đổi tùy thời và tùy nơi, tại sao phải  chạy theo áp lực của thời đại ?  Đó là chưa kể những hiểm nguy của các giải phẫu chỉnh hình, những hậu quả về mặt tâm lý, hay những kết quả – rất tạm thời – của các sửa đổi ấy , ... Các cô khi lao mình vào "nâng cấp" sắc đẹp có nghĩ tới tuổi trung niên và tuổi già không nhỉ ?

 

Ở phương Tây, cũng có thành ngữ "phải chịu đau để đẹp" (il faut souffrir pour être belle) nhưng đồng thời, ở Bỉ chẳng hạn, bất cứ một cuộc mổ xẻ y khoa nào cũng phải có lý do chữa bệnh – bệnh tâm lý cũng là một bệnh, cho những trường hợp chỉnh hình sắc đẹp – nếu không thì bác sĩ phạm tội hình sự,  gây thương tích cho bệnh nhân, có thể bị tù đến 10 năm và có bổn phận phải đền bù thiệt hại.

 

Sự toàn vẹn thân thể của mỗi người là một giá trị tuyệt đối, y khoa phải giúp để bảo vệ sự toàn vẹn này, chứ không được xâm phạm. Chính vì vậy mà ở Bỉ, so với các nước khác, ít có giải phẩu thẩm mỹ.  Nếu có thì trong các trường hợp này, các bác sĩ phải cẩn thận phân tích lợi hại và chú ý kiểm tra tâm lý người cần giải phẩu thẩm mỹ và  theo dõi sau đó.

 

Ở những bệnh viện như bệnh viện Đại học Liège, chỉ có giải phẫu chỉnh hình (sau tai nạn, sau ung thư, ...) chứ hoàn toàn không nhận giải phẫu thẩm mỹ vì nhu cầu làm đẹp.

 

Bà tôi và mẹ tôi đều rất đẹp, cả về hình thể lẫn đức hạnh, không son phấn, không đi spa.

 

Ai cũng có thời xuân sắc và ở tuổi đôi mươi, dù không đúng chuẩn, thiếu nữ nào cũng xinh (con gái tôi mà có nhan sắc cũng là chuyện thường !). Nhưng nhiều cô mang đầy mặc cảm vì, một trong những lý do là, các phương tiện truyền thông không ngớt đề cao "mẫu" của một vài người nổi tiếng !  Các cô đâu có biết rằng nhiều khi những người nổi tiếng ấy đã trả tiền để được đưa lên báo (ít nhất, các báo đưa những tin ấy để có nhiều đọc giả hầu tăng thêm thu nhập nhờ quảng cáo).

 

Nuôi con để con không mặc cảm, dạy trò cho trò tự tin ở mình cũng là sứ mệnh của gia đình và trường học.

 Nhưng vai trò của xã hội nói chung cũng quan trọng: phải làm sao để giới trẻ biết được những giá trị chân thật, nhân bản chứ không chỉ có hào nhoáng bề ngoài và sức mạnh của tiền bạc.

 

Ngày xuân, tôi bồi hồi nhớ Bà tôi, nhớ tới câu" Năm mới cháu xin mừng tuổi Bà, chúc Bà sống bách niên trường thọ" dù lúc ấy chúng tôi chưa hiểu rõ "bách niên trường thọ"  là gì...

 Tôi cũng nghĩ tới các em Thảo, Hiền, Hà, My, ... những thiếu nữ trẻ thiện nguyện đang mua áo ấm mang lên Kontum để các cháu mồ côi mặc giữa gió bấc cắt da. Các em âm thầm làm việc, không báo chí nào nhắc đến. Đó là cái âm thầm của những người hoàn tất bổn phận của" phân nửa bầu trời"  (nói theo kiểu N. Kristof, S.Wudunn và Han Suyin).

 

 

 

                                                              Nguyễn Huỳnh Mai

                                                                     Liège, Bỉ

 

LTS Dân trí - Bài viết trên đây ngắn thôi, nhưng người đọc thấy rõ tấm lòng người viết. Đấy là người con xa Tổ quốc nhưng luôn nhớ về quê hương xứ sở, nhất là lúc Tết đến xuân về. Và nỗi nhớ khôn nguôi của tác giả là nhớ về những đức tính tốt đẹp vốn có của Người Phụ nữ Việt Nam truyền thống thông qua nhiều thế hệ ruột rà là bà, là  mẹ và con gái của mình.

   Nhân dịp này, tác giả cũng muốn nhắc giới nữ trẻ tuổi ngày nay đừng mải chạy theo cái đẹp hình thức mà quên đi cái đẹp tâm hồn và đức tính giầu lòng vị tha và bao dung vốn có ở người phụ nữ truyền thống Việt Nam.

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bí quyết nghề trồng đào Nhật Tân
Bí quyết nghề trồng đào Nhật Tân

(Dân trí) - Tôi vốn là người rất mê chơi đào. Tết năm nào tôi cũng lên “ thủ đô” của đào là làng Nhật Tân xưa để chọn mua một cây đào thật ưng ý về chơi xuân. Có điều tôi không hiểu làm thế nào mà người trồng đào có thể có những gốc đào lâu năm, có gốc sù sì với dáng nom rất đẹp và đặc biệt là đào lại nở đúng vào dịp tết bất kể thời tiết nóng lạnh như thế nào.

Thứ bảy, 21/01/2012 - 12:07

Ngày xuân, lại bàn về lợi ích đọc sách
Ngày xuân, lại bàn về lợi ích đọc sách

(Dân trí) - Ngày nay, có nhiều phương tiện thu nhận thông tin. Người ta có thể xem Ti vi, nghe đài phát thanh và đón nhận nguồn thông tin rất đa dạng, phong phú qua mạng Internet, nhưng đọc sách vẫn là cách thu nhận thông tin không thể thay thế.

Thứ sáu, 20/01/2012 - 04:09

Nên phân định chỉ số lương đồng loạt cho tất cả các ban ngành
Nên phân định chỉ số lương đồng loạt cho tất cả các ban ngành

(Dân trí) - Theo tôi, làm như vậy là để công bằng trong vấn đề lương của nhân viên các cấp. Tất cả các nhân viên, kể cả lao động của các ban ngành không phân biệt, đều có chỉ số lương ngang nhau.

Thứ sáu, 20/01/2012 - 10:34

Mâu thuẫn giữa lương với thu nhập
Mâu thuẫn giữa lương với thu nhập

(Dân trí) - Qua bài viết, ta hiểu rõ hơn thực trạng tiền lương hiện nay của CBCC-VC và người lao động. Tiền lương mặc dù chưa cao nhưng thu nhập một số CBCC thì vẫn ngất ngưởng, bởi họ đi làm không phải chỉ để hưởng lương mà thu nhập chính là từ "chức vụ, quyền hạn".

Thứ sáu, 20/01/2012 - 10:10

Vấn vương cơm nhà
Vấn vương cơm nhà

(Dân trí) - ... và tôi cho rằng người phụ nữ là những người xây tổ ấm, mà viên gạch là những bữa cơm nhà rất đỗi yêu thương.

Thứ sáu, 20/01/2012 - 09:44

Ngày xuân nói chuyện tiếng cười
Ngày xuân nói chuyện tiếng cười

(Dân trí) - Ngày xuân, trong tiếng tí tách của mưa nồng, tiếng xôn xao của hoa nở, tiếng rộn ràng của lời ca, tiếng dạt dào của dòng sông, tiếng rì rầm của biển, các bạn ơi, mọi người ơi, hãy cất lên vui vẻ những tiếng cười!

Thứ năm, 19/01/2012 - 02:03

Câu đối tết, một nghệ thuật của trí tuệ
Câu đối tết, một nghệ thuật của trí tuệ

(Dân trí) - Ngày tết không thể không có câu đối, và câu đối đỏ là phong vị tết Việt Nam. Ngày nay, ở Văn Miếu – Hà Nội, Tết đến nhiều người cũng đến đấy xin chữ của các nhà thư pháp, xin câu đối về treo trong nhà.

Thứ năm, 19/01/2012 - 01:21

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Người dân tin công lý phải được thực thi!
Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Người dân tin công lý phải được thực thi!

(Dân trí) - Đó cũng là điều dư luận đang nóng lòng trông đợi sau khi những “uẩn khúc” đằng sau vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng dần được sáng tỏ. Hy vọng của người dân càng được củng cố nhờ các tín hiệu vui: sự chỉ đạo của Thủ tướng, sự vào cuộc của các bộ, ngành…

Thứ tư, 18/01/2012 - 04:27

Gần gũi người hiền từ, xa lánh người nịnh hót
Gần gũi người hiền từ, xa lánh người nịnh hót

(Dân trí) - Người có nhiều kinh nghiệm ở đời nói rằng tệ tham nhũng tràn lan càng chống càng phát triển có nguyên nhân là một số người trong bộ máy nhà nước bị kẻ xấu lôi kéo đi vào con đường tội lỗi. Điều đó chắc đúng.

Thứ tư, 18/01/2012 - 04:13

Quanh năm đình đám hội hè
Quanh năm đình đám hội hè

(Dân trí) - Chúng ta thử thống kê xem, mỗi năm một đơn vị lớn, nhỏ, một tổng công ty và cuối cùng là cả nước đã mất bao nhiêu thời gian và tiền của cho đình đám hội hè kiểu mới này?

Thứ tư, 18/01/2012 - 10:10

Ngày xuân, bàn về giá trị thêm vào và giá trị thặng dư
Ngày xuân, bàn về giá trị thêm vào và giá trị thặng dư

(Dân trí) - Tuy sống ở nước ngoài nhưng tôi cũng thấy mủi lòng nghĩ rằng Tết này, gia đình ông Đoàn Văn Vươn không có nhà ở vì nhà của ông vừa bị san phẳng.

Thứ tư, 18/01/2012 - 09:37

Nhọc nhằn ngày xuân
Nhọc nhằn ngày xuân

(Dân trí) - Mùa xuân đến, nhưng đâu đó trên dải đất hình chữ S xinh đẹp này, cuộc sống mưu sinh những ngày cuối năm vẫn khẩn trương và nhọc nhằn như vốn thế. Những khoảnh khắc mưu sinh ngày cuối năm buồn đến ứa nước mắt.

Thứ ba, 17/01/2012 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu chơi bóng đá, phải chơi đúng theo tinh thần thể thao: FAIRPLAY-CHƠI ĐẸP
Nếu chơi bóng đá, phải chơi đúng theo tinh thần thể thao: FAIRPLAY-CHƠI ĐẸP

(Dân trí) - Người đáng lên án nhất là Samson. Chính anh là người biết rõ nhất, là cầu thủ chuyên nghiệp, anh dư biết trong pha bóng đó anh có nên vào hay không? Có thể cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng Huy Hoàng nhưng trọng tài thật thiếu xót nếu bỏ qua lỗi của Samson

Thứ ba, 17/01/2012 - 08:32

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Thêm hy vọng về một “cái kết” thấu tình đạt lý
Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Thêm hy vọng về một “cái kết” thấu tình đạt lý

(Dân trí) - Những câu trả lời thẳng thắn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, đi thẳng vào một vụ việc đang là điểm nóng trong dư luận - vụ cưỡng chế đầm tôm tại Tiên Lãng, Hải Phòng, như điểm tựa mới đem lại niềm tin và hy vọng cho nhiều người dân quan tâm.

Thứ hai, 16/01/2012 - 06:02

Nặng gánh hành trang ông Táo lên trời
Nặng gánh hành trang ông Táo lên trời

(Dân trí) - 23 tháng Chạp năm nay, có lẽ hành trang ông Táo cưỡi cá chép bay lên trời trình tấu với Ngọc Hoàng nặng ký hơn bởi vẫn tiếp tục mang theo nhiều nỗi niềm và sự mong mỏi của người dân. Mà sự gửi gắm nào xem ra đều càng cấp bách, nóng hổi hơn.

Thứ hai, 16/01/2012 - 04:32

Mong lãnh đạo“vi hành”trên mạng để thấy nỗi lòng người dân
Mong lãnh đạo“vi hành”trên mạng để thấy nỗi lòng người dân

(Dân trí) - “Đọc bài viết của TS Đinh Thế Hưng và những ý kiến bàn thêm trên Diễn đàn Dân trí, tôi rất cảm kích vì thấy trong xã hội ta vẫn còn rất nhiều người quan tấm đến đời sống của những người dân lao động khốn khó”.

Thứ hai, 16/01/2012 - 10:41

Điểm danh những “khoảng trống”
Điểm danh những “khoảng trống”

(Dân trí) - “Cái khoảng trống ở đây có phải là sự bất tài, bất lực, vô trách nhiệm? Nào là nghiệp vụ, nào là kiến thức khoa học, nào kinh nghiệm.... Tất cả đều không bằng mấy bác nhà báo nhà mình.” -hungclub102

Thứ hai, 16/01/2012 - 10:16

Tìm các “nhân vật chính” vụ xăng dầu “dỏm”  và đường dây dầu nhớt giả
Tìm các “nhân vật chính” vụ xăng dầu “dỏm” và đường dây dầu nhớt giả

(Dân trí) - Tôi ủng hộ ý kiến của anh Bình. Công an nên vào cuộc để tìm xem ai là “nhân vật chính” trong vụ xăng dầu “bẩn”, chứ không phải thí vài ba “con tốt” rồi mọi việc vẫn đâu vào đấy. Cũng cần tìm ra đường đi của dầu nhớt “bẩn”, nhớt tái chế...

Thứ hai, 16/01/2012 - 09:49

Lương tâm nghề nghiệp
Lương tâm nghề nghiệp

(Dân trí) - Lương tâm đang có chiều hướng xấu đi, dã tâm, tâm địa độc ác ngày càng đang là một hiện tượng đáng sợ như làm hàng giả, sử dụng chất độc quá liều lượng để bảo quản thực phẩm, làm gia vị.

Thứ hai, 16/01/2012 - 08:31

Tôi sẵn sàng trả phí giao thông với điều kiện…
Tôi sẵn sàng trả phí giao thông với điều kiện…

(Dân trí) – Trước đề xuất thu phí phương tiện cá nhân vào nội đô, nhà quản lý, dư luận xã hội đang đặt câu hỏi: “Bạn đã sẵn sàng rút ví trả phí giao thông?”. Là một công dân Hà Nội, tôi “gật đầu” với điều kiện tiền thu phí được sử dụng minh bạch, hiệu quả.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 08:11

“Thay áo” đội tàu du lịch Hạ Long: Lý giải vẫn chưa thuyết phục
“Thay áo” đội tàu du lịch Hạ Long: Lý giải vẫn chưa thuyết phục

(Dân trí) - Chưa dứt dư âm của quyết định tăng phí tham quan gây nhiều phản ứng, quyết định mới của UBND tỉnh Quảng Ninh mà theo lý giải của bạn đọc là “mặc đồng phục trắng” cho đội tàu du lịch, lại một lần nữa cho thấy dường như địa phương vẫn có phần vội vàng?

Chủ nhật, 15/01/2012 - 07:32

Quá nhiều khúc mắc và sai phạm trong vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng
Quá nhiều khúc mắc và sai phạm trong vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng

(Dân trí) - Tôi cũng là 1 người dân của Hải Phòng. Qua các bài viết của các nhà báo cũng như nhận định của chuyên gia và của khán giả, tôi cũng cảm thấy rất bức xúc về hành động của cơ quan có thẩm quyền trong vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận này.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 01:24

ATM dịp Tết: Tiền không ra nhưng trong tài khoản vẫn bị trừ
ATM dịp Tết: Tiền không ra nhưng trong tài khoản vẫn bị trừ

(Dân trí) - Tôi là 1 "nạn nhân" của máy ATM. Tôi đang sử dụng thẻ của ngân hàng Đông Á. Tháng lương vừa rồi định là lấy tiền sắm tết. Nhưng kết quả là tiền rút không được mà trong tài khoản vẫn bị trừ. Chắc năm nay nhà tôi không có Tết quá!

Chủ nhật, 15/01/2012 - 12:09

Vụ rút ruột xăng dầu: Không thể chỉ xử lý những ai  “bị lộ”
Vụ rút ruột xăng dầu: Không thể chỉ xử lý những ai “bị lộ”

(Dân trí) - Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Không thể chỉ có những người nào bị đưa lên mặt báo thì mới bị đình chỉ công tác, tôi cam đoan là còn rất nhiều kẻ hám lợi như thế nữa.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 11:50