Bạn đọc viết

Ngày hội quốc phòng toàn dân - nét độc đáo văn hóa dân tộc Việt Nam

Dân trí Lịch sử nhân loại dẫu trải qua những con đường vạn dặm, nhưng đến nay, ít nơi nào trên thế giới lực lượng quân đội có được sự gắn bó với nhân dân như ở VN. Đó là thứ tình cảm được ví như “cá với nước”, tạo thành một nét văn hóa sâu đậm của dân tộc!

Thanh niên lên đường nhập ngũ
Thanh niên lên đường nhập ngũ

Đặc biệt kể từ ngày 17/10/1989, Ban Bí thư Trung ương Ðảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381-CT/TƯ lấy ngày 22/12, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là Ngày hội quốc phòng toàn dân.

Từ đó đến nay, ngày 22/12 đã thật sự trở thành Ngày hội lớn của toàn dân tộc với các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục lòng yêu nước, cổ vũ, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh trên từng địa phương, tiếp tục xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam hùng mạnh trong tình hình mới.

Ðó thật sự là Ngày hội của truyền thống dựng nước và giữ nước, ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, một nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.

25 năm qua, toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta đã có rất nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo để kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam - Ngày hội quốc phòng toàn dân như: mít-tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; thăm các đơn vị quân đội; biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự... Có những biện pháp tổ chức chặt chẽ, phù hợp, hướng trọng tâm vào đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; tăng cường xây dựng, phát triển tiềm lực quốc phòng - an ninh qua các chương trình, các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhất là sau khi có Chỉ thị số 62-CT/TƯ ngày 12/2/2001 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác giáo dục quốc phòng toàn dân trước tình hình mới và Chỉ thị số 16-CT/TƯ ngày 5/10/2002 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới, đến nay các địa phương trong cả nước đã tích cực chăm lo củng cố, kiện toàn tổ chức lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên, đủ khả năng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội của địa phương. Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước, yêu Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên đã được nâng cao chất lượng. Các nhà trường đã đưa nội dung giáo dục quốc phòng - an ninh vào chương trình đào tạo…Thông qua Ngày hội quốc phòng toàn dân, tinh thần cảnh giác của các tầng lớp nhân dân trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta được nâng lên rõ rệt; thanh niên hăng hái tham gia nhập ngũ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc..

Song thực tế cũng cho thấy, tuy hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng tình hình thế giới và khu vực có những biến động rất phức tạp, khó lường, tác động lớn và đặt ra nhiều vấn đề mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và không loại trừ sẽ còn có những biến động mới, đe dọa trực tiếp đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Vì thế, hơn bao giờ hết, mỗi người chúng ta càng phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động nguy hiểm đó.

Và chính điều đó càng làm Ngày hội quốc phòng toàn dân trở nên ý nghĩa và có tầm quan trọng đối với mỗi người. Đó là ngày nhắc nhở trách nhiệm mỗi chúng ta ngày nay và các thế hệ mai sau là phải tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, theo lời căn dặn của Bác Hồ: “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Dân tộc ta chưa và sẽ không bao giờ xâm phạm độc lập, chủ quyền, lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào và cũng không cho phép bất cứ quốc gia nào, dù mạnh đến đâu, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Minh Tư

MỚI NHẤT
Bàn thêm về xe buýt dành cho nữ giới
Bàn thêm về xe buýt dành cho nữ giới

(Dân trí) - Ngay cả khi số vụ quấy rối có báo cáo là 0, tuyến xe buýt dành riêng cho nữ là điều đáng hoan nghênh.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:03

Ông ấy nói...!?
Ông ấy nói...!?

Không phải chỉ diễn thuyết “chém gió” hay là được nhân dân nghe. Cán bộ, đảng viên phải là tấm gương mẫu mực về thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. “Nói đi đôi với làm” là có sức thuyết phục nhất để dân tin và làm theo.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 10:47

Người cha giả câm, tìm con gái suốt 10 năm ở bên kia biên giới
Người cha giả câm, tìm con gái suốt 10 năm ở bên kia biên giới

20 năm, đó là một khoảng thời gian dài đủ để một người có thể quên đi được nỗi đau cũng như một phần kí ức. Nhưng đối với ông Ban Văn Mình (người dân tộc Nùng, trú tại xóm Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), việc bị mất đi đứa con gái 14 tuổi mãi in hằn vào trong trí nhớ.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:31

Thủ tướng: Trung Quốc cần thẳng thắn trong đàm phán về vấn đề trên biển
Thủ tướng: Trung Quốc cần thẳng thắn trong đàm phán về vấn đề trên biển

(Dân trí) - Ngày 26/12/2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Trung ương Trung Quốc Du Chính Thanh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:55

Đại gia Việt chơi sang: Ngông... giường chiếu, siêu xe bỏ gara
Đại gia Việt chơi sang: Ngông... giường chiếu, siêu xe bỏ gara

Một số đông đại bộ phận đại gia Việt không chỉ nổi tiếng về mức độ giàu có mà được mọi người biết đến với lối chơi ngông.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:37

Chuyện đại gia: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ
Chuyện đại gia: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ

Cường Đôla tiếp tục nổi trong năm 2014 với việc chìm trong món nợ ngàn tỷ và đồn đoán 'chia tay' Hà Hồ. Dũng lò vôi đi kiện và Lê Ân chơi trội tiếp tục làm chấn động giới đại gia. Trong khi đó, những đại khác lại âm thầm tận hưởng niềm vui với những món lợi ngàn tỷ của mình.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:38

Toàn xe siêu sang: ai nói VN nghèo?
Toàn xe siêu sang: ai nói VN nghèo?

Người Việt đôi lúc hãnh diện khi nói về số lượng xe sang – chỉ số nói lên độ ăn chơi của giới nhà giàu Việt và không quên bình luận thêm “ai bảo VN mình nghèo?

Thứ năm, 25/12/2014 - 11:04

“Hà Nội không dại gì cho làm nhà trên nền khách sạn SAS!”
“Hà Nội không dại gì cho làm nhà trên nền khách sạn SAS!”

(Dân trí) - Trước đề xuất làm bãi xe ngầm tại khu đất 10.000m2 trong Công viên Thống Nhất, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho rằng, trước khi thu hồi dự án, chủ đầu tư khách sạn SAS Hanoi Royal làm công trình ngầm nếu không tận dụng thì rất lãng phí.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:17

Thủ tướng: “Cần lấy cái tốt để xây cái đẹp, đẩy lùi cái xấu”
Thủ tướng: “Cần lấy cái tốt để xây cái đẹp, đẩy lùi cái xấu”

(Dân trí) - Chiều 23/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thứ 56 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2014, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015; kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:30

Mật phục “ma men”
Mật phục “ma men”

CSGT TP.Hà Nội lập các tổ công tác, cả công khai, lẫn mật phục, để kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. Qua 6 ngày ra quân (từ 16.12), bước đầu đã có chuyển biến tích cực… Tuy nhiên, trong công tác xử lý, cảnh sát giao thông gặp rất nhiều tình huống phức tạp do phản ứng quyết liệt của các “ma men” và hệ thống quán nhậu. thậm chí, có chủ quán bia còn cắt cử nhân viên “mật phục” lại CSGT.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:03

Chủ tịch Quốc hội: Có thẻ nhà báo vẫn bắt trình giấy giới thiệu - thủ tục rườm rà?
Chủ tịch Quốc hội: Có thẻ nhà báo vẫn bắt trình giấy giới thiệu - thủ tục rườm rà?

(Dân trí) - Ngày 22/12, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND, Chủ tịch Quốc hội khơi lại vấn đề báo chí tác nghiệp tại tòa chỉ cần thẻ nhà báo hay phải “nèo” thêm giấy giới thiệu…

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:47

Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn
Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn

“Chúng ta đang có những tranh chấp trên biển Đông, và chúng ta kiên trì giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hoà bình. Muốn giải quyết được những vấn đề đó thì nội bộ đất nước phải ổn định, Nhân dân phải tin vào Đảng, Chính phủ”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ với VietNamNet.

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặt trọn niềm tin yêu vào Quân đội nhân dân Việt Nam"*
"Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặt trọn niềm tin yêu vào Quân đội nhân dân Việt Nam"*

(Dân trí) - Toàn văn Diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 07:36

Ai bảo ngu, cho chết
Ai bảo ngu, cho chết

(Dân trí) - Đất lành thì chim đậu. Đáng nhẽ phải biết được đất lành hay dữ mà hành xử cho hợp chứ! Ai bảo ngu thì cho chết. Hi.hi …

Chủ nhật, 21/12/2014 - 07:25

Phai Khắt, Nà Ngần – Những trận thắng mở đầu truyền thống vẻ vang của quân đội ta
Phai Khắt, Nà Ngần – Những trận thắng mở đầu truyền thống vẻ vang của quân đội ta

(Dân trí) - “Người lính già tóc bạc / Kể mãi chuyện Nguyên Phong” (Bạch đầu quân sĩ tại / Vãng vãng thuyết Nguyên Phong)

Thứ bảy, 20/12/2014 - 07:01

Chủ tịch nước gửi quà biểu dương lực lượng công binh giải cứu 12 công nhân
Chủ tịch nước gửi quà biểu dương lực lượng công binh giải cứu 12 công nhân

(Dân trí) - Sáng nay (20/12), Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho biết, sau khi biết tin bộ đội công binh giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt dưới hầm thủy điện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi hoa, quà biểu dương.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 02:21

Qua vụ sập hầm thủy điện, nghĩ về người lính…
Qua vụ sập hầm thủy điện, nghĩ về người lính…

(Dân trí) - “Minh yêu các anh, ước mơ được làm người lính Cụ Hồ.” (Lê Văn Tường letuong0711@gmail.com)

Thứ bảy, 20/12/2014 - 11:27

Quốc hội Cuba phê chuẩn bình thường hóa quan hệ với Mỹ
Quốc hội Cuba phê chuẩn bình thường hóa quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Cuba ngày 19/12 đã chính thức phê chuẩn việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, sau hơn nửa thế kỷ quan hệ “đóng băng”.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:40

Thủ tướng khen ngợi lực lượng cứu hộ vụ sập hầm thủy điện
Thủ tướng khen ngợi lực lượng cứu hộ vụ sập hầm thủy điện

Mặc dù đang có chuyến công tác tại Thái Lan, khi nhận được tin cứu hộ thành công 12 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện Đa Dâng (Lâm Đồng), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất vui mừng và đã có thư khen ngợi lực lượng cứu hộ ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Bangkok chiều tối nay (19/12).

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:32

Thắt chặt trật tự, an toàn giao thông dịp Tết
Thắt chặt trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015. Phương án tăng cường năng lực vận tải, kiểm soát, xử lý vi phạm… được đặc biệt lưu ý.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 08:35

Giải cứu thành công toàn bộ 12 công nhân mắc kẹt
Giải cứu thành công toàn bộ 12 công nhân mắc kẹt

(Dân trí) - Tin vui vừa ập đến chiều nay, 19/12, khi lực lượng cứu hộ đưa được toàn bộ 12 công nhân bị mắc kẹt ra ngoài an toàn... Ngách hầm bên trái được tiến hành đào nhanh, mang lại kết quả thành công ngoài mong đợi là do áp dụng phương pháp "hầm trong cát" - một phương pháp đào hầm thời chiến.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 06:15

Đông về xuýt xoa với đồ nướng Hà Thành
Đông về xuýt xoa với đồ nướng Hà Thành

(Dân trí) - Nếu trước đây giới trẻ Hà thành "sốt” với "phở mắng cháo chửi” thì hiện nay dường như các món nướng giữa cái lành lạnh của buổi tối Hà Nội lại làm cho những thực khách này thích thú hơn khi ngồi quây quần cùng bên bếp than hồng, nướng thức ăn và trò chuyện…

Thứ sáu, 19/12/2014 - 05:48

Ngoại trưởng Mỹ so sánh bình thường hóa quan hệ Cuba với Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ so sánh bình thường hóa quan hệ Cuba với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/12 khẳng định quá trình đi tới bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng khó khăn như khi Mỹ quyết định nối lại quan hệ với Việt Nam, một việc đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng phải bắt đầu và cần thiết.

Thứ năm, 18/12/2014 - 04:31

Lịch sử thăng trầm quan hệ Cuba-Mỹ qua ảnh
Lịch sử thăng trầm quan hệ Cuba-Mỹ qua ảnh

(Dân trí) - Mỹ và Cuba ngày 17/12 đã công bố các kế hoạch nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong mối quan hệ vốn bị băng giá suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:47