Bạn đọc viết

Ngăn chặn nạn côn đồ hung hãn

Thời gian gần đây nạn bạo lực trong giới trẻ dường như có chiều hướng gia tăng, những hành vi ẩu đả, đánh nhau, côn đồ hung hãn xuất hiện ở nhiều nơi đe dọa mọi người, khiến dư luận xã hội bức xúc


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Hẳn chưa mấy ai đã nguôi được cơn phẫn nộ, bởi vụ việc xảy ra mới đây vào trưa ngày 07/5 khi 20 tên côn đồ đi xe máy mang theo hung khí xông vào bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội để chém bệnh nhân đang bị trọng thương. Dù trong tình trạng hoảng loạn, các bác sĩ của bệnh viện cũng đã kịp thời cứu được bệnh nhân, tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Nhưng các y-bác sĩ đều quá sợ hãi, vì bất cứ ai cũng trở thành nạn nhân của những tên côn đồ hung hãn.

Hay mới đây, vụ xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh, một nhóm người ngang nhiêm xông vào nhà của một công dân ở quận 2 thành phố Hồ Chí Minh để đánh đập phụ nữ, rồi còn quay clip lên mạng thách thức. Cũng cách đây chưa lâu một vụ xảy ra vào đầu năm 2017 làm dư luận hết sức phẫn nộ, khi người thương binh hạng 2/4, tỷ lệ mất sức khỏe 61% với một chân bị cụt đến đầu gối, phải dùng chân giả chỉ vì va chạm phương tiện giao thông tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội bị cả nhóm thanh niên truy đuổi, hành hung. Tương tự một vụ việc xảy ra tại khu vực cáp treo chùa Hương (huyện Mỹ Đức) ngày 01/2/2017 cũng gây xôn xao dư luận. Trong đám đông chen lấn, một cụ bà 60 tuổi vô tình giẫm vào chân cô gái đang đi cùng 3 thanh niên quê Nam Định, liền bị nhóm thanh niên này lao vào xô xát, gạt chiếc gậy khiến bà cụ ngã ra đất. Con gái bà phản ứng cũng bị nhóm thanh niên này đánh lại. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đến hiện trường giải quyết sự việc và xử phạt hành chính với 3 thanh niên.

Thật không thể tưởng tượng và khó chấp nhận khi mà trong xã hội ngày nay vẫn còn có chỗ cho những kẻ xử án theo kiểu “Lương Sơn Bạc”!?

Dẫu sự việc nêu trên tuy không nhiều và không phải là dòng chảy chủ đạo của đời sống xã hội. Song đúng là nó đang gây nhiều lo ngại cho mọi người, báo hiệu những diễn biến bất thường trong xã hội. Bởi đó là sự thách thức pháp luật, coi thường chính quyền. Đáng lo ngại hơn bởi, những hành vi ẩu đả, đánh nhau, nạn côn đồ hung hãn, số vụ phạm tội trong những người trẻ tuổi đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng trên diện rộng, có xu hướng trẻ hóa.

Hiện tượng này đang là biểu hiện sự rối loạn nhân cách, lệch chuẩn về hành vi, sự chai sạn cảm xúc của những đối tượng làm trái pháp luật và phạm tội. Chúng hành động theo sự thúc đẩy vì mục đích tối thượng là thỏa mãn nhu cầu của bản thân một cách bản năng, không suy nghĩ đến những hậu quả đối với nạn nhân, xã hội, cho chính bản thân cũng như gia đình và người thân của mình. Đây cũng là dấu hiệu báo động về việc giá trị đạo đức và nhân cách của một bộ phận giới trẻ đã bị xuống cấp nghiêm trọng dẫn đến tội phạm.

Người xưa từng dạy: “Nhân chi sơ tính bản thiện”, (tức con người khi mới sinh ra không ai mang sẵn tính ác). Nhân cách mỗi người dần được hình thành trong quá trình lớn lên ở môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, sự giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thường xuyên có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách mỗi người, có tác dụng ngăn chặn không để cho con người rơi vào vòng xoáy của cái ác, cái xấu.

Chính vì thế để ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực khỏi cuộc sống, rõ ràng cần áp dụng nhiều giải pháp trong những lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Trong đó cùng với việc bổ sung, sửa đổi hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo tính nghiêm minh, đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm, cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đạo đức, các chuẩn mực xã hội cho người dân, nhất là người trẻ, thì vai trò giáo dục của nhà trường, gia đình, xã hội rất quan trọng. Nhất là việc giáo dục đạo đức, nhân cách, của mỗi gia đình. Bởi ở lứa tuổi thanh niên thường có nhiều mối quan hệ phức tạp, có sức khỏe mạnh mẽ, có khát vọng, hoài bão, song lại thiếu kinh nghiệm, thiếu khả năng làm chủ, tâm lý còn xốc nổi, liều lĩnh, tùy tiện. Do đó ở lứa tuổi này, các gia đình phải thường xuyên quan tâm, vì dù đã bước vào tuổi trưởng thành nhưng vẫn cần được sự uốn nắn điều chỉnh từ cha mẹ, vẫn cần có sự động viên, khuyên bảo, nhắc nhở hàng ngày, nếu không sẽ dễ dẫn đến các hành vi tùy tiện và vi phạm pháp luật.

Đặc biệt là với các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước cần phải định hướng xây dựng cho được văn hóa cộng đồng, đề cao cái tốt, cái đẹp, nâng tầm thị hiếu thẩm mỹ cho người dân để mỗi người nhận thức được đâu là điều cần làm, đâu là điều phải tránh, góp phần giải quyết căn cơ tình trạng ẩu đả, hung hãn đang gia tăng hiện nay.

Minh Tư