Bạn đọc viết:

Nếu quản lý tốt hơn, có lẽ chưa phải tăng giá điện trong năm 2012

(Dân trí) - Một nghịch lý của giá điện là càng mua nhiều thì giá điện quy đổi cho 1 số điện (1 kWh ) lại càng cao. Tổn thất truyền tải và phân phối của EVN quá cao khoảng 11% (trong khi đối với thế giới và khu vực thì trị số này là 1 đến 2%).

Nếu quản lý tốt hơn, có lẽ chưa phải tăng giá điện trong năm 2012 - 1
(ảnh minh họa: hcmpc.com.vn)

 

Lẽ ra EVN phải có biện pháp quản lý phụ tải của các hộ tiêu thụ một cách hợp lý vì hiện nay nước ta đang thiếu điện nên phải có biện pháp phân phối điện 1 cách hợp lý, tránh tình trạng tiêu thụ điện rất lãng phí như hiện nay đối với hầu hết các trụ sở cơ quan nhà nước, các nhà hàng, điện dùng cho quảng cáo, nạn ăn cắp điện và thông đồng giữa người quản lý điện và người tiêu thụ. Nếu quản lý tốt thì giá điện chỉ có 2 loại giá (giờ cao điểm và giờ thấp điểm).

 

EVN phải có các biện phảp kỹ thuật để quản lý tổn thất điện năng đưa trị số này từ 11% xuống khoảng 3 % thì sẽ không phải tăng giá điện lên 15,28%, mà chỉ cần tăng giá điện khoảng 5%.

 

Việc giải trình của Bộ Tài chính về việc EVN mua giá điện quá cao của các nhà sản xuất khác và bắt dân phải chịu khoản lỗ này vào giá điện, theo tôi là không hợp lý.

 

Tại sao Bộ Tài chính không đặt câu hỏi? Vì sao phải mua giá cao? Vì EVN đầu tư các dự án điện còn kém, hầu như tất cả các dự án điện đều chậm tiến độ từ 1 đến 3 năm, cá biệt dự án điện Uông Bí mở rộng 1 chậm đến 5 năm. Vì vậy phải mua điện của Trung Quốc và buộc phải chấp nhận bị ép giá.

 

Có thể nói người dân phải trả giá cho việc quản lý yếu kém toàn diện của EVN. Thật đáng tiếc là quản lý kém song lương lại cao nhất trong khối kỹ thuật. Trên đây chỉ là vài nét phác họa về quản lý của EVN. Tôi khẳng định nếu quản lý tốt hơn sẽ chưa phải tăng giá điện trong năm 2012.

 

Hà Quang 

email:  thihuulenq@gmail.com