Thứ tư, 03/08/2016 - 00:00

Phiếm đàm

Muốn làm người tử tế cũng khó

Dân trí

Nhìn vào hiện tại, rồi ngoái về trước kia, muốn làm người tử tế cũng bị ngăn cản, đâu phải là chuyện hiếm.

Muốn làm người tử tế cũng khó - 1

Minh họa: Ngọc Diệp

Bạn muốn làm người tử tế ư, không dễ đâu nhé, đừng có tưởng bở.

Bằng chứng là cách đây hơn nửa tháng, ông Hoàng Văn Thỏa là công nhân Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 242, đã nghỉ hưu, thấy trên mặt đoạn đường km số 24 Quốc lộ 70 thuộc khu vực huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) gần nhà mình có một ổ gà rộng 1 x 1 m tại Km 173+900 đx tồn tại đã hơn 2 năm nay, sợ nguy hiểm cho người tham gia giao thông, ông đã tự mang bê tông mang ra vá san lấp ổ gà này để đảm bảo an toàn giao thông thì ngay sáng ngày hôm sau, đại diện Chi cục Quản lý đường bộ I.3 và Đội quản lý đường bộ I.3-3, lập tức đến làm việc với ông Thỏa về chuyện “dám tự ý” sửa chữa đường. Trong quá trình làm việc với ông Thỏa, các cán bộ này con gọi ông là “mày” và xưng “tao”.. . Cái ổ gà này hai năm không chịu sửa, dân thấy đường hỏng lấy lá, rồi cành cây bao tải đặt vò ổ gà đó làm dấu hiệu cảnh báo để người đi đường biết thì các bác bên cầu đường lại ra thu dọn đi. Dân hỏi vì sao làm thế thì bảo nếu không dọn sẽ bị khiển trách. Dân lại hỏi tiếp vậy sao không sửa chữa đi thì mấy bác này nói chưa có kinh phí. Nay ông Hoàng Văn Thỏa là một người dân mà tự bỏ tiền túi và công sức ra làm, không động viên khen ngợi ông ấy lại trách mắng, vậy ai còn muốn làm người tử tế.

Muốn làm người tử tế cũng khó - 2

ông Hoàng Văn Thỏa lự mng bê tông ra san lấp ổ gà trên đường giao thông

Chẳng phải chỉ có ông Hoàng Văn Khỏa muốn làm người tử tế mà còn bị gây khó. Trước đó, ở Hà Nội, anh James Joseph Kendall, đến từ Mỹ, là giáo viên tại một trường tiểu học tại quận Tây Hồ nhìn đoạn mương nước tại địa chỉ 381/55/4 đường Nguyễn Khang hôi thối, đầy rác bẩn ngập ngụa, bèn rủ vài người bạn tới lội xuống mương thu nhặt rác, dọn dẹp Thấy vậy, quan chức UBND phường Yên Hòa bất bình ngăn cản vì anh James Joseph Kendall cùng mấy người bạn này dọn dẹp rác ở trên địa bàn phường mà không xin phép.

Nhìn vào hiện tại, rồi ngoái về trước kia, muốn làm người tử tế cũng bị gây khó, đâu phải là chuyện hiếm. Mọi người còn nhớ hè năm ngoái, trời hè nắng nóng, có hộ dân đã mang một bình trà đá miễn phí cho người nghèo đi đường nắng nôi khát nước, đặt dưới một gốc cây đối diện nhà số 1031B trên đường Giải Phóng Hà Nội. Tưởng một bình trà đá miễn phí dựa vào gốc cây chắc hẳn không lấn chiếm lòng đường vỉa hè bằng việc xe máy, xe hơi... đậu ngổn ngang ngay trên vỉa hè để uống nước ở các quán gần đó, khiến người đi bộ phải bất bình, nhưng công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho xe đến tịch thu bình trà đá miễn phí này óng với lý do “thùng trà đá đặt trên vỉa hè như vậy là vi phạm”.

Trời ơi, muốn làm người tử tế, nhiều khi cũng khó thật.

Nguyễn Đoàn