Bạn đọc viết

Một số suy nghĩ về Bảo hiểm y tế hiện nay

...Bé út nhà tôi đã nói một câu mà người mẹ như tôi phải rớt nước mắt: "Mẹ ơi! Hay là mẹ chỉ cần mua BHYT cho 1 Ly thôi, chúng con sẽ không bị ốm đâu, 3 Ly đi khám chung một thẻ cũng được mà"! Những câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả ý kiến đề xuất của con gai út Khánh Ly nhà tôi, xin kính chuyển và mong đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét và chia sẻ.

 

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

Kính thưa Bộ trưởng

Trước hết, xin hoan nghênh và cám ơn Bộ trưởng trong thời gian quua đã lãnh đạo ngành y tế vượt qua nhiều khó khăn, có nhiều đổi mới rõ nét, được nhân dân đồng tình ủng hộ

Nhân dịp khai giảng năm học mới, tôi cũng xin được phản ánh lên Bộ trưởng một vấn đề nhiều người bức xúc trong lĩnh vực y tế như sau: Là người quản lý một trường Tiểu học tại Hà Nội, tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh về việc bắt buộc phải đóng tiền BHYT cho học sinh với mức phí quá cao, cao hơn cả tiền học mô hình 2 buổi/ngày của 1 kỳ học, mà lại thu 15 tháng với những lời giải thích không thuyết phục.

Về vấn đề này, mặc dù bản thân tôi và các đồng chí giao viên đã tuyên truyền, vận động và giải thích...nhưng vẫn có nhiều phụ huynh bức xúc và hỏi tôi: tại sao BHYT lại bắt buộc mà không phải là tự nguyện? Tại sao những đứa trẻ mới 6 -7 tuổi vừa mới đi học, bố mẹ phải đi làm bươn trải vất vả hàng ngày kiếm tiền nuôi các con ăn học và lo cho cuộc sống sinh hoạt gia đình, có những ông  bố bà mẹ làm nông, chẳng có nguồn thu nhập cố đỉnh nào ...vậy mà bắt buộc phai mua BHYT tính theo lương cơ sở là sao? Tại sao khi bệnh nhân đi khám bệnh thẻ BHYT lại không được tiếp đón phục vụ niềm nở, tận tình, chu đáo như khi khám chữa bệnh dịch vụ? Nếu chúng tôi không đóng tiền mua BHYT cho con thi con tôi có bị đuổi học không? Cô giáo chủ nhiệm và cô hiệu trưởng có bị làm sao không? Có bị cấp trên phê bình, kỷ luật gì không? Hàng  năm BHYT thu được bao nhiêu tỷ tiền BHYT từ hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước? Và BHYT đã chi trả cho bao nhiêu học sinh, sinh viên với số tiền là bao nhiêu tỷ đồng?  BHYT Việt Nam đã bao giờ công bố công khai tình hình sử dụng nguồn thu BHYT hàng năm chưa? BHYT trước khi tăng mức thu phí đã lấy ý kiến của người dân nào chưa? Có được sự đồng thuận của dân không?

Trước những thắc mắc trên của các phụ huynh học sinh, thực sự tôi không biết trả lời phụ huynh thế nào nữa. Trường tôi hàng năm đều làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động phụ huynh mua BHYT bắt buộc cho con và năm nào cũng đạt tỷ lệ 100%, vì phí BHYT mọi năm như thế cũng là phù hợp, nhưng năm nay thì tôi biết chắc sẽ rất khó khăn vì mức phí BHYT tăng đột biến như vậy. Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm với những băn khoăn, bức xúc của phụ huynh và chính bản thân tôi cũng thấy Luật BHYT cũng còn nhiều bất cập, chưa thực sự nhân văn như ta tuyên truyền. Tôi đã gọi điện trao đổi trực tiếp với một đồng chi cán bộ BHXH Việt Nam về việc bất cập trong triển khai thu BHYT bắt buộc năm học này, chính đồng chi ấy cũng xót xa nói rằng đồng chí ấy cũng phải nộp hơn 1 triệu tiền BHYT cho 2 đứa con, mặc dù điều kiện kinh tế nhà đồng chí ấy là khá giả, con lớn học trường THPT Lương Thế Vinh, con nhỏ học ở 1 trường THCS công lập tại HN. Vậy thì những người dân họ kêu ca, phản ứng là điều hoàn toàn có lý. Thiết nghĩ những nhà làm luật cần nghiên cứu lại và điều chỉnh cho phù hợp. Bản thân tôi có 4 đứa con đang độ tuổi đi học, đầu năm phải lo bao nhiêu thứ cho con, riêng tiền đóng BHYT đã hết 2.173.500 đồng rồi. Trong đó tôi có 3 cháu sinh ba cùng tên Ly, chúng cùng học một lớp, nhưng Luật không hề có chế độ miễn, giảm bất cứ một khoản gì cho các cháu không may sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Khi nghe tôi nói với chồng tôi là năm nay phải đóng tiền BHYT hết hơn 2 triệu đồng, nhà mình phải tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, 3 Ly nhà mình cứ dùng cặp sách cũ và hộp  bút cũ vậy, không thì gay lắm. 3 đứa con gái tôi nghe mẹ nói vậy, dường như cũng hiểu chúng sẽ bị thiệt thòi hơn chúng bạn, nên bé út nhà tôi đã nói một câu mà người mẹ như tôi phải rớt nước mắt: "Mẹ ơi! Hay là mẹ chỉ cần mua BHYT cho 1 Ly thôi, chúng con sẽ không bị ốm đâu, 3 Ly đi khám chung một thẻ cũng được mà"! Những câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả ý kiến đề xuất của con gai út Khánh Ly nhà tôi, xin kính chuyển tới Bộ trưởng và và kính mong Bộ trưởng xem xét và chia sẻ.

Kính mong Bộ trưởng quan tâm đến vấn đề này và kính chúc Bộ trưởng mạnh khỏe, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong việc đổi mới mạnh mẽ ngành y tế nước nhà

Hứa Thu Huyền

Hiệu trưởng - Trường Tiểu học Giang Biên - Quận Long Biên - Hà Nội.

https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

 

MỚI NHẤT
Cần quan niệm lại những giá trị cơ bản của ngôi nhà giáo dục
Cần quan niệm lại những giá trị cơ bản của ngôi nhà giáo dục

(Dân trí) - Có những chuyện cứ lặp đi, lặp lại tưởng rằng đúng, không thể thay đổi nhưng thực tế nó không còn phù hợp. Có những cái mới tiến bộ, thấy hay đưa vào áp dụng nhưng đôi tay ta lại hành động theo mệnh lệnh của cặp mắt nhìn cũ…thì cái mới đó chỉ nằm trên lý thuyết. Nền giáo dục chúng ta đang tồn tại như thế.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:00

Tiến sĩ hãy cân nhắc khi đi "xuất khẩu" tiến sĩ
Tiến sĩ hãy cân nhắc khi đi "xuất khẩu" tiến sĩ

Ra nước ngoài làm việc, các Tiến sĩ Việt Nam có thể còn gặp một số …khó khăn tâm lý xã hội:

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:00

Giảng viên đi bán xôi, sao lại “mất mặt” nghề giáo?
Giảng viên đi bán xôi, sao lại “mất mặt” nghề giáo?

Độc giả Tung Anhduong bức xúc: “Mẹ em bán xôi để lấy tiền cho em đi học. Bây giờ em là giảng viên rồi, em quay ra coi thường cái nghề bán xôi của mẹ? Thầy dạy như thế là thầy muốn em coi khinh bố mẹ em?”

Thứ tư, 16/09/2015 - 06:00

Xin đừng giận cá chém thớt
Xin đừng giận cá chém thớt

Một sự chữa lỗi là hết sức cần thiết trong lúc này. Cả phụ huynh và nhà trường hãy ngồi lại với nhau và cùng nói lời xin lỗi, hủy bỏ ngay quyết định đuổi học và nhận lại học sinh của mình. Chỉ có như vậy mới mong xóa được mặc cảm buồn trong tâm hồn trẻ thơ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:00

Đừng bảo là không có ma nhé!
Đừng bảo là không có ma nhé!

(Dân trí) - Ai cãi với tôi là không có ma? Thách đấy, cãi thử đi xem nào?

Thứ hai, 14/09/2015 - 05:00

Giữ lại hay gỡ bỏ loa phường - Dân nói gì?
Giữ lại hay gỡ bỏ loa phường - Dân nói gì?

(Dân trí) - Người nói nên bỏ cũng có lý, người nói cần giữ lại, cũng có lý, vậy theo bạn nên bỏ hay nên giữ lại hệ thống loa phường, xã?

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:39

Phiếm đàm về “cò” công chức
Phiếm đàm về “cò” công chức

Không ngờ ở chốn phồn hoa lại có lắm thứ cò đến thế.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:00

Đổi mới đột phá cho giáo dục?
Đổi mới đột phá cho giáo dục?

Với kinh tế thị trường, với toàn cầu hóa, với cách mạng tin học, ... xã hội, trong đó có xã hội Việt Nam biến chuyển như vũ bão. Trường học, trong bối cảnh đó, phải làm sao đào tạo được những công dân toàn cầu cho ngày mai.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:00

Đi qua những mùa mưa ngâu thương nhớ
Đi qua những mùa mưa ngâu thương nhớ

Với tôi, đẫu đã đi qua bao mùa, nhưng mỗi mùa mưa ngâu ấy vẫn giống như cây cầu đi từ mùa hạ sang mùa thu. Cây cầu mưa ấy không thể đưa ngược về quá khứ, nhưng mang lại nặng trĩu bao nỗi niềm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 04:00

Việt Nam xuất khẩu tiến sĩ
Việt Nam xuất khẩu tiến sĩ

Gần đây, rộ lên thông tin trao đổi về việc xuất khẩu thạc sĩ, tiến sĩ. PGS-TS Hà Huy Thành - Viện Hàn lâm KHXH VN - so sánh với Ấn Độ, nước này đã xuất khẩu chuyên gia qua các nước. Đây không chỉ là giải quyết “tiến sĩ tồn đọng”, mà còn nâng cao vị thế của VN trên trường quốc tế.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:35

Nếu không đổi mới, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa
Nếu không đổi mới, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa

Theo ông Vũ Ngọc Hoàng, chúng ta đã, đang tụt hậu và có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa nếu như không đổi mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 11:02

“Ước gì có con đường tử tế để đi…”
“Ước gì có con đường tử tế để đi…”

(Dân trí) - “ Đường đi như thế này khổ lắm rồi, sợ lắm rồi, cứ đi thế này chả biết mất mạng lúc nào…, cái cầu kia cũng sợ lắm…”. Đó là câu chuyện của những người dân ở một miền đất thuộc tỉnh Cao Bằng mà tôi sắp kể dưới đây..

Thứ năm, 10/09/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện bất ngờ với tôi
Chuyện bất ngờ với tôi

Những tưởng những điều tốt không vụ lợi không còn tồn tại, nhưng chuyện mới xảy ra ngày gần đây đã khiến tôi suy nghĩ lại, ngay cả bản thân tôi cũng không thể ngờ và thậm chí còn xấu hổ về suy nghĩ của mình.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:00

Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay
Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay

Kỳ 2: Nước ta đang rất cần những nhà giáo dục giàu tâm huyết và đại tài lại có sự chính thống – légitimité – để đưa ra những đường hướng giáo dục hợp tình hợp lý (vừa khoa học, vừa sư phạm) chứ nếu chỉ tập hợp kinh nghiệm của các nước mà thiếu sáng tạo thì cũng lại làm công việc của người ... chép-dán.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:30

Tiếng thét của Alan
Tiếng thét của Alan

Tên chính xác của cậu bé là Alan Shenu. Nhưng do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gọi cậu là Aylan Kurdi, có nghĩa là “Aylan người Kurd”, nên cả thế giới gọi nhầm tên cậu là Aylan Kurdi. Giờ đây, điều đó không còn quan trọng nữa. Dù tên cậu bé là gì đi nữa thì thế giới đã nghe thấy tiếng thét từ thi thể câm lặng của cậu, mấy hôm trước bị dạt vào bờ biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ và được nữ phóng viên Nilufer Demir ghi lại.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:50

Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay
Một số suy nghĩ về giáo dục hiện nay

Kỳ 1: Cải tổ giáo dục hiện thời có vẻ như là chuyện của các nhà quản lý. Quí vị đã tham khảo ý kiến của giáo viên chưa? Quí vị có tận tường các khó khăn thuận lợi hoặc nhu cầu và ước vọng của những người vẫn dùng phấn trắng bảng đen mỗi ngày hay không?

Thứ hai, 07/09/2015 - 06:29

Mại dâm -  nhìn nhận thế nào cho đúng và giải pháp
Mại dâm - nhìn nhận thế nào cho đúng và giải pháp

Tại hội nghị giao ban công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2015, do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ở TP.HCM hôm 21/8, một số ý kiến đề xuất nên lập quy hoạch gom các ngành nghề nhạy cảm dễ hoạt động mại dâm vào một khu để dễ quản lí, lí do là mại dâm hiện nay ngày càng tăng khó kiểm soát. Từ đó lại bùng lên nhiều ý kiến cho rằng nên hợp pháp hóa mại dâm, bên cạnh các ý kiến phản đối khác.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 11:30

Khi trên dưới đồng thuận
Khi trên dưới đồng thuận

Để cho ngày khai giảng những năm tới ý nghĩa hơn, ấn tượng hơn, đề nghị Bộ GD&ĐT không chủ trương học trước chương trình.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 10:38

Thu về lại nhớ bài hát “Mùa thu ngày khai trường”
Thu về lại nhớ bài hát “Mùa thu ngày khai trường”

Cứ mỗi độ thu về, hoà chung không khí tưng bừng kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2 – 9 cuả toàn dân tộc, ngành Giáo dục & Đào tạo lại có thêm niềm vui náo nức của ngày khai trường. Biết bao lời ca tiếng hát được vang lên trong lễ khai giảng năm học mới, nhưng tôi ấn tựơng nhất vẫn là bài “Mùa thu ngày khai trường” của nhạc sĩ Vũ Trọng Tường.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:00

Cái gì cũng có nhưng chẳng có gì cả
Cái gì cũng có nhưng chẳng có gì cả

(Dân trí) - Quan liêu, xa rời thực tế, vì vậy các ban bệ quản lý thì đủ hết, nhưng khi sự việc xẩy ra, ai cũng ngơ ngác nhìn nhau. Thế thì có phải về tổ chức bộ máy quản lý, cái gì cũng có nhưng chẳng có gì cả

Thứ bảy, 05/09/2015 - 03:00

Trả lại đúng nội dung, ý nghĩa ngày khai trường - khó lắm thay!
Trả lại đúng nội dung, ý nghĩa ngày khai trường - khó lắm thay!

Buổi lễ kéo dài rình rang hơn ba tiếng đồng hồ dưới trời mưa dù đã được che bạt gồm hai nội dung: Lễ kỉ niệm 25 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Lễ khai giảng năm học học mới 2015-2016.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:03

Trả lại ngày khai trường cho các em
Trả lại ngày khai trường cho các em

“Quần áo trắng đẹp như lòng mới mẻ. Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ. Tim run run trăm tình cảm rụt rè. Tuổi mười lăm gấp sách lại đứng nghe. Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp”.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:34

Hành vi này, bạn phản đối hay ủng hộ?
Hành vi này, bạn phản đối hay ủng hộ?

(Dân trí) - Xem ra ai phát biểu cũng có cái lý của mình. Vậy còn ý kiến riêng của bạn thế nào nhỉ?

Thứ năm, 03/09/2015 - 10:30

Lời hứa Trường Sa của người Việt xa xứ
Lời hứa Trường Sa của người Việt xa xứ

Một số dự án lớn còn đang ở phía trước, nhưng “Lời hứa với Trường Sa” vẫncòn đó, chỉ cần có nhiệt huyết, cùng nhìn về một hướng, đồng sức, đồng lòng, tôi tin rằng mọi người sẽ làm được.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:11