Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài

Thật sự ngỡ ngàng khi nhớ lại cách đây mấy năm, khu đất ấy còn là một tòa nhà 7 tầng của cơ sở chế biến thức ăn gia súc, mà nay đã khang trang bề thế bởi các dãy nhà có nền móng bằng đá ong, tường xây gạch chỉ, cửa gỗ bức bàn… được phục chế gần như nguyên bản của Văn Miếu xưa. Đủ biết nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét của văn hóa xứ Đoài…

Một ngày về thăm Văn miếu Xứ Đoài - 1

Lần theo dấu xưa…

Văn miếu (文廟), tên đầy đủ là Văn Tuyên Vương miếu (文宣王廟), còn được gọi là Khổng miếu (孔廟) hoặc Phu tử miếu (夫子廟), là miếu thờ Khổng Tử tại các nước Á Đông .

Ở nước ta, khi vua Gia Long lên ngôi đã cho xây dựng Quốc Tử Giám tại Huế, (trước đó đã có Văn Miếu tại Thăng Long được xây dựng thời Lý), đồng thời hạ chỉ cho các trấn được phép lập nhà Văn Miếu để tỏ lòng kính trọng nho học. Văn miếu Sơn Tây là Văn Miếu của Trấn Tây - một trong 4 văn miếu của tứ trấn Thăng Long.

Các cụ cao niên kể lại: Thời nhà Nguyễn, Văn Miếu Sơn Tây đặt ở Cam Thịnh. Đến tháng 7 âm lịch năm Đinh Mùi, niên hiệu Thiệu Trị thứ 7 (1847), Văn miếu tỉnh Sơn Tây được dời đến làng Mông Phụ thuộc tổng Cam Giá Thịnh. Năm Thành Thái thứ 3, tổng đốc Sơn Tây là Long Cương Cao Xuân Dục cho trùng tu lại đồng thời soạn họ tên các vị giáp khoa mà khắc vào bia đá.

Theo một số tài liệu thì Văn Miếu Sơn Tây sau một số lần tu sửa đã được khánh thành vào năm 1892 (đời vua Thành Thái), toạ lạc trên một khu đất dáng hình chữ nhật thuộc thôn Văn Miếu – xã Đường Lâm ngày nay. Văn Miếu xưa được hình thành với nhiều hạng mục công trình như: cổng tam quan , hồ nước, lầu chuông, lầu khánh, toà đại bái đường, nhà tả hữu vu, sân, hệ thống tường bao, hệ thống cây xanh và cây ăn quả. trong Văn Miếu còn lưu 2 tấm bia khắc tên 288 vị đỗ khoa bảng của vùng xứ Đoài.

Phục dựng Văn Miếu Sơn Tây

Từ năm 1947 - 1954, do chiến tranh tàn phá, di tích này không còn tồn tại. Trước năm 2011, trên nền di tích, chính quyền đã cho xây dựng một cơ sở cao 7 tầng để chế biến thức ăn chăn nuôi. Năm 2012, chính quyền thành phố Hà Nội cho di dời cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi này để phục dựng lại Văn miếu Sơn Tây.

Qua thời gian, nhiều hạng mục và công trình trong di tích đã bị xuống cấp, biến dạng. Các hiện vật cũng bị thất lạc, hiện chỉ còn một chiếc khánh đá được gửi lại Đình Mông Phụ. Đến năm 2008 được sự giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan cũng như sự ủng hộ của nhân dân, Văn Miếu Sơn Tây được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá. Cùng thời gian đó dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích Văn Miếu cũng được Nhà nước phê duyệt đầu tư.

Mãi lưu giữ nét văn hóa xứ Đoài

Đến với Văn Miếu Sơn Tây hôm nay, du khách rất vui mừng khi thấy một số hạng mục như: Văn Miếu Môn, Lầu chuông, Lầu khánh, toà Đại bái đường, nhà Tả Hữu mạc khải thánh, các trụ biểu, đường, sân ... đã được phục dựng gần như nguyên trạng. Hệ thống cây xanh, đèn chiếu sáng cũng đang dần hoàn thiện. Mấy năm nay, cứ vào đầu xuân, Thị xã Sơn tây lại phát động Tết trồng cây tại Văn Miếu Sơn Tây, giúp cho cảnh quan này càng xanh sạch đẹp, thu hút du khách gần xa.

Cụ từ đang trông giữ Văn Miếu cho biết: Phục dựng lại Khu di tích lịch sử với mục tiêu trở thành nơi sinh hoạt, tổ chức và diễn ra các hoạt động, sự kiện văn hoá cộng đồng của địa phương, từ đó nhằm giáo dục truyền thống học tập, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Cụ giới thiệu với chúng tôi về các khu chức năng của di tích gồm: Khu Văn Miếu (Nằm ở trung tâm khu di tích có trục thần đạo là trục Bắc - Nam, hướng vào chính là hướng Nam, gồm các khu Hồ sen, Tứ trụ, Nhà điều hành - đón tiếp, Nhà soạn lễ, Văn Miếu Môn, Lầu Chuông, Lầu Khánh, Tả Vu, Hữu Vu, Thượng điện và Đại Bái đường, Đền Khải thánh, Cổng phụ, Sân lễ hội); Bên cạn đó có khu Câu lạc bộ thư pháp; Khu khuyến học; Khu vườn tượng; Khu cây xanh cảnh quan…

Văn Miếu Sơn Tây ngoài chức năng thờ các vị tiên Nho, còn là nơi đào tạo nhân tài và lưu danh các bậc hiền tài mà danh tiếng, công tích của họ đã làm rạnh danh quê hương, đất nước. Di tích này là nơi nêu gương truyền thống hiếu học, khoa bảng - là biểu tượng của truyền thống Nho học, góp phần tô đẹp thêm truyền thống lịch sử, văn hoá ở vùng xứ Đoài. Trước ki đi thi, các thí sinh thường đến thắp hương xin lộc cầu ước cho nguyện vọng thành đạt. Học sinh các cấp học trong vùng vẫn đến đây tham quan học tập để hiểu thêm về truyền thống hiếu học của quê hương. Những năm gần đây, vào ngày Rằm tháng Giêng, các thành viên của Câu lạc bộ thơ Xứ Đoài về đây bình thơ, xướng, họa rất vui.

Hy vọng sau khi được phục dựng hoàn thành, Văn Miếu Sơn Tây cùng với Đền Và, Thành cổ Sơn Tây, làng cỏ Đường Lâm, Miếu Mèn… sẽ là những điểm đến du lịch tâm linh của xứ Đoài thơ mộng, thu hút khách thập phương gần xa mỗi khi về thăm vùng Ấp cổ Hai vua.

Diễm Nguyệt

MỚI NHẤT
Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải
Cuộc chiến giành lại vỉa hè và những câu nói ấn tượng của ông Đoàn Ngọc Hải

Mười ngày trước, khi ông phó chủ tịch nói: “Không lấy lại được vỉa hè tôi cởi áo từ quan" dư luận có người còn nghĩ ông muốn đánh bóng tên tuổi. Nhưng rồi, thực tế đã chứng minh, lời nói ấy xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo ý thức được trách nhiệm của mình.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:00

Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự
Giành vỉa hè cho người đi bộ - một “cuộc chiến” thực sự

Tiếp theo quận một, một số quận ở TP Hồ Chí Minh và quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội bắt đầu ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trật tự hè đường bắt đầu được thiết lập. Tuy nhiên, người dân vẫn hoài nghi liệu có “đầu voi đuôi chuột”, mặt khác cũng rất cảnh giác với những kẻ “ngáng đường”?

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:00

Xin đừng đổ lỗi cho dân
Xin đừng đổ lỗi cho dân

Những tình tiết hoàn toàn ngược lại với điều mà vị Chủ tỉnh tỉnh phân trần sau khi xin lỗi Chính phủ và Thủ tướng: "Ở đâu có rừng là ở đó lãnh đạo lo lắm. Dân còn nghèo, cứ cầm dao vào rừng là phá"

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:37

Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn
Chia tay tháng sứ giả mùa xuân trong cảm xúc nồng nàn

Hôm nay là mồng một tháng 2 âm lịch. Vậy là tháng Giêng, tháng đầu tiên của năm mới đã lãng đãng bỏ lại sau lưng chút dư vị của mùa xuân trong niềm lưu luyến, khiến người ta nhận ra cái tháng của sứ giả mùa xuân sao mà duyên thầm đến vậy.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 12:00

Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?
Nên đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương?

Có nên tiếp tục khắc phục tình trạng quá tải về công việc của các bộ đa ngành hiện nay; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, tạo cơ chế tự chủ cho địa phương?

Thứ bảy, 25/02/2017 - 12:00

Một số giải pháp tức thời ngắn hạn
Một số giải pháp tức thời ngắn hạn

Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa, ưu tiên cho lưu thông xe máy. Mặt đường đẹp nhất, ngắn nhất, dành cho xe máy. Xe máy thông, nghĩa là đa số thành phần tham gia giao thông được thông suốt.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?
Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?

chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00

Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội
Nội dung ý tưởng về giải pháp dài hạn cho quy hoạch và giao thông Hà Nội

Năm khu với 5 chức năng khác nhau, vừa độc lập lại vừa liên kết với nhau thành một chỉnh thể đồng nhất, tạo thành một khu thành phố hiện đại tiện nghi ngay cạnh “Khu nội thành Hà Nội hôm nay”

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:00

Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân
Nghĩ từ vụ xe đâm học sinh gãy chân

Việc một số giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên gần đây lên tiếng phanh phui sự thật vụ việc cũng như sự dối trá của ban giám hiệu là rất đáng hoan nghênh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:00

Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội
Đê xuất về quy hoạch và giải pháp giao thông Hà Nội

Khó nhưng không phải không có giải pháp. Khó mới cần trí tuệ nhiều người, nhiều tầng lớp, suy nghĩ và sáng tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Một số trăn trở về lễ hội
Một số trăn trở về lễ hội

Hãy trả lại bản sắc vốn có và nhân lên nét đẹp văn hóa.của các lễ hội truyền thống

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:00

Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật
Vụ án Giang Kim Đạt làm rõ hơn những lỗ hổng khi thực thi pháp luật

Trong vụ án này, một lần nữa minh chứng điều dư luận thường chua xót nhắc đến về bốn chữ ệ: “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, trí tuệ”? Đã đến lúc dư luận không thể chấp nhận những “loại ệ” này, nó không chỉ làm băng hoại xã hội mà còn đe dọa cả thể chế của chúng ta.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng quyết liệt, Bộ trần tình, phân bua?
Thủ tướng quyết liệt, Bộ trần tình, phân bua?

Những ý kiến của lãnh đạo Bộ xét cho cùng, chỉ mới dừng ở mức trần tình, phân bua, đẩy cái khó cho khách quan. Cái mà Thủ tướng cũng như dư luận cần là giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Bộ về những bất cập hiện nay trong lĩnh vực VH-TT&DL.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:51

Chuyện thật mà như bịa?
Chuyện thật mà như bịa?

Chuyện một người 6 tháng, tức khoảng 180 ngày mà khám được 319 lần thì chỉ có thông đồng với ai đó? Nên đừng trách bệnh nhân. Trách cơ sở y tế trước.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”
Vĩnh biệt “cha đẻ của hình học siêu phi Ơclit”

Hôm nay ngày 15/2 Lễ viếng GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn chính thức được tổ chức. Trước giờ ly biệt một nhà giáo mẫu mực, một nhà toán học tài năng, một nhà quản lý tâm huyết với nền giáo dục đất nước đã về với cõi vĩnh hằng không khỏi tiếc thương.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:46

Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?
Bạo lực gia tăng, vì đâu nên nỗi?

Phải chăng, chính cuộc sống bon chen, bất chấp nhân cách miễn đạt được mục đích của mình diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi đã dần thấm vào máu thịt của không ít người là nguyên nhân của các hành vi bạo lực?

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:17

Thơ viết cho ngày tình nhân
Thơ viết cho ngày tình nhân

Đã qua hơn nửa cuộc đời Bâng khuâng nhớ lại một thời tuổi xuân

Thứ hai, 13/02/2017 - 01:18

Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan
Cần xử lý thật nghiêm với những người gây án oan

Phải chăng, vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên những cán bộ tiến hành tố tụng cố xử cho bằng được. Thực tế, nhiều vụ án oan sai đã minh chứng cho nghi vấn này, mà vụ án quán cà phê Xin Chào và vụ án Chòi Vịt là minh chứng cụ thể nhất.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:00

Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt
Ngày thơ Việt Nam chắp cánh tâm hồn Việt

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu xuân mới, công chúng yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo tại Ngày Thơ Việt Nam, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:29

Mẹ ơi, con đã già rồi
Mẹ ơi, con đã già rồi

Trước các dấu hiệu phạm tội ngang nhiên hoành hoành như vậy, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần xử lý các ổ đánh bạc mà mẹ của Mr Đàm đã dính vào. Nếu không, Với một người của công chúng mà còn bị như vậy, liệu với những gia đình khác bị các dạng xã hội đen “bủa lưới” thì biết kêu ai?...

Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:00

Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau
Bàn thêm về bảo tồn tích di sản cho hôm nay và mai sau

Di tích, di sản là tài sản vô giá của đất nước, là “bức thông điệp” của cha ông gửi lại cho thế hệ mai sau để nuôi dưỡng bản sắc văn hóa dân tộc. Vì thế trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản phải được coi là trách nhiệm, nghĩa vụ không phải là của riêng ai

Thứ năm, 09/02/2017 - 11:00

Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ
Khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 6 và 7-2-2017 đăng bài “Quân đội nhân dân Việt Nam - Trường học lớn để thanh niên rèn luyện, trưởng thành”, tòa soạn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến phản ánh về tòa soạn khẳng định niềm tin, giá trị không phai mờ đối với một môi trường xã hội tốt đẹp; đồng thời tiếp tục phê phán những quan điểm sai trái, cố tình xuyên tạc về môi trường quân đội. Tòa soạn xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:00

Nghĩ về dạy triết cho trẻ
Nghĩ về dạy triết cho trẻ

Trẻ hôm nay là người trưởng thành của ngày mai. Dạy Triết lý cho trẻ là cách tốt nhất để xây dựng một thế giới tương lai tiến bộ và yên ổn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:53

Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp
Đạo đức của một số thanh niên đang xuống cấp

Dư luận không bằng lòng với cách xử lý rất hành chính, thiếu trách nhiệm, thiếu tâm như vậy được, muốn phải xem xét cả trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:01