Thứ năm, 11/03/2021 - 08:13

Mệt mỏi vì bị chỉ trích khi thuê người chăm bố ốm

Dân trí

Tôi thực sự mệt mỏi khi bị họ hàng chỉ trích vì mải kiếm tiền mà không chăm bố ốm, lại đi thuê người ngoài chăm.

Nhà tôi có hai anh em trai, cậu em đã chuyển vào nam công tác mấy năm nay nên việc chăm lo sức khỏe cho bố mẹ do vợ chồng tôi lo liệu. Cách đây mấy tháng ông bị đột quỵ và phải nằm viện, bà do sức khỏe yếu không thể túc trực chăm sóc ông, vợ chồng tôi vẫn phải đi làm và còn việc đưa đón, chăm sóc con nhỏ.

Tính đi tính lại, bệnh của ông xác định phải nằm viện lâu dài, vợ chồng tôi không thể bỏ công việc để ở viện chăm cụ được, điều này còn ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế của gia đình, nên sau khi suy tính và bàn bạc với em trai, vợ chồng tôi quyết định thuê người túc trực và chăm sóc ông.

Mặc dù đã thuê người, nhưng 2 vợ chồng vẫn tính toán thời gian để vào viện trò chuyện, hỏi han, chuẩn bị đồ ăn cho ông chứ không phải phó mặc hoàn toàn cho chú X. (là người được tôi thuê để chăm bố).

Bên cạnh đó, tôi cũng tham khảo ý kiến bạn bè và qua thời gian thuê chú X. thì thấy do có kinh nghiệm chăm sóc người ốm nên các thao tác nâng đỡ, vệ sinh, dìu ông tập đi… chú làm rất thuần thục, khiến ông dễ chịu chứ không nhăn nhó như khi tôi làm.

 Rắc rối bắt đầu nảy sinh từ khi họ hàng ở quê nghe tin và rủ nhau lên thăm ông, khi về mọi người liên tục gọi điện trách móc vợ chồng tôi là mải mê kiếm tiền nên bỏ mặc bố ốm mà không chăm, lại đi thuê người; rồi kiếm tiền thì kiếm cả đời, thời gian của bố mẹ không còn nhiều phải biết dành thời gian mà phụng dưỡng báo hiếu. Có người nặng lời hơn cạnh khóe rằng như vậy là bất hiếu, rằng "cha mẹ chăm con bằng trời bằng biển, con chăm cha mẹ con kể từng ngày"…

 Lời qua tiếng lại, mẹ tôi cũng bị lay động tư tưởng và thường xuyên bảo vợ chồng tôi phải bố trí thời gian để thay nhau chăm sóc bố, thậm chí còn giận lẫy nói: "nếu các con không chăm bố được thì để mẹ cố vào phục vụ ông ấy, chứ để ông ấy cả ngày với người lạ trong viện thế thì cũng cô đơn mà bệnh nặng hơn".

 Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng, tôi không dám khẳng định mình làm vậy là đúng, là tốt cho bố mẹ. Thế nhưng thực sự tôi đang thấy rất đau đầu và khó xử, bởi kiếm được một công việc tốt bây giờ là rất khó, không lãnh đạo nào có thể châm chước cho nghỉ thời gian dài để chăm bố ốm; cũng không có cách nào thuyết phục mẹ tôi chấp nhận cách thuê người như hiện tại.

Tôi thấy thực sự mệt mỏi và bế tắc, mong mọi người hãy cho tôi lời khuyên để có thể bước qua giai đoạn này!

Trần Minh

Đáng quan tâm