Bạn đọc viết:

Mạnh tay xử lý nhưng không coi người vi phạm hành chính là tội phạm

(Dân trí) - Cần tiếp tục xử lý mạnh hơn nữa đối với các trường hợp cố tình vi phạm luật giao thông, nhưng không nên dùng biện pháp “lạ đời” như quăng lưới vì rất không hay. Cần phân biệt rõ việc công dân vi phạm các quy định hành chính với vi phạm luật hình sự…

Mạnh tay xử lý nhưng không coi người vi phạm hành chính là tội phạm - 1
Công an Thanh hóa trình diễn dùng lưới bắt quái xế (ảnh Duy Tuyên)

 

Qua tiếp xúc với nhiều người hàng ngày, kể từ lúc việc biện pháp quăng lưới vào người đi xe máy vi phạm luật giao thông được CATP Thanh Hóa thử nghiệm, tôi thấy tất cả đều muốn xử lý mạnh tay với các đối tượng đua xe, lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

 

Nhưng việc quăng lưới vào tất cả những người vi phạm, kể cả những lỗi không gây nguy hiểm cho người khác như không đội mũ bảo hiểm… thì hầu hết không đồng tình. Nhiều ý kiến lo ngại vì việc này gây nguy hiểm cho công dân. Đã có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng đi cấp cứu. Tuy nhiên biện pháp này cũng được một số người thấy  hay và hưởng ứng.  

 

Tôi đề nghị cần  tiếp tục xử lý mạnh hơn nữa đối với các trường hợp cố tình vi phạm luật giao thông, nhưng không nên dùng biện pháp “lạ đời” như CATP Thanh Hóa đã làm vừa qua vì rất không hay mà lý do tôi không tiện bàn ở đây.

 

Đề nghị Cảnh sát Giao thông khi phối hợp với dân phòng đi làm nhiệm vụ, cần hướng dẫn để họ phân biệt rõ việc công dân vi phạm các quy định hành chính với vi phạm luật hình sự đã có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. 
 
Đối với những đối tượng cố tình vi phạm cần mạnh tay xử lí,‎ trừng trị theo pháp luật, nhưng không được coi người vi phạm hành chính là tội phạm. Phân biệt rõ vậy để có cách cư xử đúng mực. Rất mong được trao đổi với tất cả các bạn quan tâm đến việc này.

 

Phấn Hùng 

email:  phanhungtg@gmail.com