“Make in Việt Nam”, vaccine COVID-19 và quảng trường 353 tỉ đồng

Tượng đài 167 tỉ đồng, quảng trường 353 tỉ đồng... những thứ đó không làm nên một Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”, mà phải là những sản phẩm “Make in Việt Nam”.

 
“Make in Việt Nam”, vaccine COVID-19 và quảng trường 353 tỉ đồng - 1

 
Vaccine COVID-19 của Nga được phát triển bởi viện Gamaleya. Ảnh: AFP.

 Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa virus nCoV đầu tiên thế giới. Đồng thời, ông tiết lộ, một trong hai con gái của mình đã tiêm hai mũi. Tuy nhiên, đại diện của WHO cho biết, đang theo dõi sát quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Nga. Tổ chức này cảnh báo, cuộc chiến chống lại virus nCoV không nên hạ thấp sự an toàn.

Mặc dù còn có nhiều tranh luận về tuyên bố của Nga, nhưng tính đến sáng ngày 12.8, đã có 20 quốc gia từ Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Á đã đặt hàng 1 tỉ liều vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới của Nga.

Ngay sau thông tin từ Nga, Trump công bố hợp đồng vaccine COVID-19 mới với Công ty Moderna trị giá 1,5 tỉ USD để sản xuất 100 triệu liều. Các cường quốc luôn thể hiện “ngôi vị” số 1 của mình trên thế giới và đây là cơ hội để chứng minh thực lực.

Không chỉ Nga, Mỹ hay Đức, nhiều quốc gia khác cũng có tham vọng và âm thầm thực hiện, họ không ồn ào như Nga và Mỹ, nhưng ai biết được chuyện gì đang xảy ra trong các phòng thí nghiệm kín tiếng khắp nơi trên địa cầu này.

Theo đại diện của WHO công bố hôm 11.8 tại Geneva về các thử nghiệm lâm sàng, hiện có hơn 100 loại vaccine COVID-19 tiềm năng đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch. Theo dữ liệu của WHO, ít nhất 6 vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người.

Ai dám chắc rằng trong các thử nghiệm này không phải đang thực hiện tại nước mình, còn Việt Nam thì sao?

Hơn một năm trước, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng từng truyền thông điệp rằng: “Make in Vietnam - sẽ là tuyên bố của chúng ta. Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam”.

Xin hiểu rộng ra “Make in Việt Nam” không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có công nghệ sinh học, dược học. Hãy “sáng tạo tại Việt Nam” một sản phẩm mà thế giới đang ôm ấp hy vọng.

Đừng nghĩ rằng, “việc lớn” chỉ để cho các cường quốc, mà hãy nghĩ ngược lại, trong thời đại hôm nay, thành tựu công nghệ có thể đảo lộn trật tự thế giới và mọi thứ đều có thể đổi ngôi.

Đừng lo Việt Nam không có tiền đầu tư nghiên cứu chế tạo vaccine COVID-19, liếc mắt lên trang báo sẽ thấy Đắk Nông sắp xây tượng đài 167 tỉ đồng, Phú Quốc xây quảng trường 353 tỉ đồng, chưa kể nhiều tượng đài, quảng trường, cổng chào khắp nơi trên đất nước còn đang rất nghèo này.

Những thứ đó không làm nên một Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”, mà phải là những sản phẩm “Make in Việt Nam”.

Theo Lê Thanh Phong

Lao động