Lãnh đạo vùng lũ đi họp đồng hương: Vô trách nhiệm, vô cảm và vô lí

(Dân trí) - Có lẽ không còn lời nào để nói, để biện hộ cho một việc làm gọi là vô cảm của nhóm cán bộ ở Hương Khê với người dân vùng lụt nặng, trên chính quê hương rốn lũ của họ.

“Vô trách nhiệm, vô cảm khi đi và vô lí khi cãi cùn. Cả nước từ lãnh đạo trung ương đến người dân đều ăn không ngon ngủ không yên, từng phút ngóng tin lũ lụt trong lo lắng mà các ông đi du hý. Theo tôi, cần kỉ luật ngay tất thảy. Không có chuyện ông cán bộ nọ cãi cùn ông đi “họp hội đồng hương vào thứ bảy, chủ nhật, rồi thì các ông đi không ảnh hưởng đến bão lũ”.

Ông và cán bộ của ông nên nhớ rằng khi có mưa to bão lớn và có nguy cơ gây hậu quả, tất cả các địa phương và ban ngành to nhỏ đều có công văn trực 24/24 dù là gián tiếp hay trực tiếp. Đừng nói địa phương ông đang ngấp nghé chìm nghỉm, người dân màn trời chiếu đất. Ông ăn bổng lộc của dân mà ông chỉ biết hưởng, không biết lo lắng cho dân, nhất là trong lúc này thì các ông về ngay... Hãy cho họ về làm dân thường và nếm trải nỗi khổ của dân”, bạn đọc Huy Sư.

Lãnh đạo vùng lũ đi họp đồng hương: Vô trách nhiệm, vô cảm và vô lí - 1

Trong lúc mưa lũ đang diễn biến phức tạp thì nhiều cán bộ huyện và lãnh đạo các xã vùng rốn lũ Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đang ở TPHCM để... họp đồng hương. Ảnh: lNước lũ ngập sâu, chia cắt nhiều xã ở Hương Khê.

Đó là một trong hàng ngàn comment (ý kiến bình luận) bức xúc của bạn đọc gửi về, sau khi thông tin Dân trí đăng tải về nội dung: ngày 15-16/10, trong khi có dự báo mưa lũ phức tạp trên địa bàn kéo dài, người dân đang ra sức ứng phó thì một đoàn cán bộ huyện và lãnh đạo chủ chốt các xã vùng rốn lũ Hương Khê, Hà Tĩnh lại lên máy bay vào TP Hồ Chí Minh tham dự cuộc họp đồng hương diễn ra vào ngày 18/10.

Điều đáng nói, các xã như Hương Trạch, Hương Thủy, Hương Giang… được cho là địa phương nằm trong diện ảnh hưởng đặc biệt của đợt mưa lũ này. Tuy nhiên, lãnh đạo chủ chốt là bí thư, chủ tịch xã đều đi họp đồng hương. Thậm chí theo phản ánh, có xã đi cả 3 người gồm chủ tịch, bí thư và chủ tịch mặt trận.

Về phía huyện Hương Khê có Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo… đang ở TP Hồ Chí Minh để tham gia cuộc gặp mặt trên.

Trả lời báo chí, ông Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê biện hộ: “Một số xã liên quan đến việc con em đầu tư xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Tùy từng xã, xã nào có con em ở trong đó đông thì họ mời vào để kết nối rồi ủng hộ địa phương” - ông Ninh nói.

Tất nhiên, giờ thì mọi việc đều phải có “lý do chính đáng”. Song, có lẽ ông Chủ tịch hơi khó biện giải bởi theo tìm hiểu của PV Dân trí, cuộc họp đồng hương nói trên nhiều xã được mời vào tham gia. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của đợt mưa lũ, báo động khẩn nên một số lãnh đạo xã dù đã đặt vé máy bay vẫn hoãn.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên cho hay: “Chúng tôi không ai đi hết, một số xã thì nghe có người vào rồi. Tuy nhiên, tình hình mưa lũ đang phức tạp, chúng tôi quyết định ở nhà cùng nhân dân đối phó” - ông Hưng nói.

“Lý do to hơn mục đích vô cảm”, bạn đọc Phamvandien  bức xúc: “Chuyện lạ kỳ, có thật ở huyện Hương khê (Hà Tĩnh). Cán bộ chủ chốt cấp huyện, xã với bất kỳ lý do nào vắng mặt trong những ngày bão, lũ là không thể chấp nhận. Chỉ có lợi dụng ''họp đồng hương'' để đạt mục đích ''du hý trời Nam''.

Đây cũng là loại cán bộ ''ông trời con", ''lý do'' to hơn mục đích vô cảm hết chỗ nói, kém hiểu biết. 

Đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà tĩnh xem xét xử lý ngay, công khai dân biết để giữ vững đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh!”.

Cần phải công khai danh tính và kỷ luật những cán bộ này, là ý kiến của đại đa số bạn đọc:

Bạn đọc Thanhthat: “Theo lý giải của một ông lãnh đạo huyện thì một số lãnh đạo huyện và lãnh đạo một số xã đi họp hội đồng hương, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến công tác chống mưa lũ... của huyện, xã... như vậy ông lãnh đạo huyện này đã thừa nhận: thứ nhất việc chống mưa lũ là dân tự lo, việc có lãnh đạo huyện, xã hay không cũng không ảnh hưởng gì;

Thứ hai là những lãnh đạo huyện xã đi họp đồng hương đó dù có ở nhà thì cũng chỉ là vô tích sự mà thôi”.

“Nhìn quê hương chìm trong biển nước mà chảy nước mắt, lo càng thêm lo khi hay bão sắp vào miền trung nữa. Mong ngóng tin tốt lành từng phút lại chứng kiến được những thông tin như trên...

Đành rằng thiên tai là không tránh khỏi nhưng xin hỏi trách nhiệm ở đâu? Tình người ở đâu với những cán bộ này? Đừng lấy lý do này kia ngụy biện bao che cho những việc làm sai trái của mấy người. Các vị có thấy xấu hổ không khi các vị nói đi kết nối này kia ...trong khi các vị bỏ nhân dân trong biển lũ”, bạn đọc Danh Gia tâm tư.

“Có lẽ không còn lời nào để nói, để biện hộ cho một việc làm gọi là vô cảm với người dân vùng lụt nặng trên chính quê hương rốn lũ lụt nặng của họ. Tên tuổi những vị này phải đưa lên công luận cho mọi người dân đều được biết...!!!”, bạn đọc Nguyễn Minh Vượng.

Xin nhắc lại quan điểm của nhà báo Bùi Hoàng Tám để thay cho lời kết: “Có lẽ cũng cần nhắc nhở những cán bộ này rằng, quan trọng như Đại hội Đảng bộ mà hai tỉnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế vẫn hoãn để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ thì việc đi họp đồng hương, với bất cứ lý do gì đều khó chấp nhận.

Xin đừng “hồn nhiên” đến vô cảm kiểu: “Nhà có việc như người ngoài cuộc – Mặc dân lo, du hý trời Nam…!”.

Đang được quan tâm