Làm rõ vụ "hô biến" nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh

Chiều 18/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bình Dương về việc liên quan đến hoạt động khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Công văn nêu rõ, ngày 17/12/2019, một số phương tiện truyền thông, báo chí đã đăng bài ‟Hô biến” nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám cho công nhân tại Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Để nắm bắt tình hình và có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo và tổ chức xác minh các nội dung đã được phóng viên phản ánh và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 20/12/2019.

 
Làm rõ vụ hô biến nhân viên tạp vụ thành bác sĩ khám bệnh - 1

Nữ nhân viên tạp vụ được "hô biến" thành cán bộ y tế khám bệnh cho công nhân.
(Ảnh: Laodong.vn)

Cục cũng chỉ đạo Sở Y tế tỉnh này tiếp tục tăng cường thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Cụ thể rà soát và kiểm tra, thanh tra hoạt động khám sức khỏe (KSK) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế.

Chỉ đạo, hướng dẫn các khoa, phòng có liên quan đến hoạt động khám, cấp giấy KSK, giấy ra viện nghiêm túc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác KSK và cấp giấy ra viện. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về khám, cấp giấy KSK và cấp giấy ra viện.

Thiết lập hệ thống theo dõi, cập nhật hàng ngày việc khám, cấp giấy KSK, cấp giấy ra viện nhằm hạn chế việc làm giả.

Đồng thời, phối hợp cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, lực lượng công an trên địa bàn để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động KBCB nói chung và KSK nói riêng.

Theo phản ánh, tại Trung tâm Sức khỏe lao động và môi trường tỉnh Bình Dương có cho một nhân viên tạp vụ giả danh làm bác sĩ, ngồi chỉ ịnh khám sức khỏe cho công nhân, hết giờ làm bác sĩ, nhân viên này trở lại vai tạp vụ./.

Theo Đỗ Thoa

Báo Lao động