Bạn đọc viết

Lại chuyện trọng dụng hiền tài

Đã đến lúc nên xem xét lại những qui định cứng nhắc về tiêu chuẩn chức vụ và qui trình bổ nhiệm cán bộ để tránh tình trạng “cả họ làm quan” như đã xảy ra ở huyện Mỹ Đức và điều quan trọng hơn để lựa chọn được những người tài, tài thực sự, nhất là tuổi trẻ; để hiền tài bất kể là con ai đều có đất dụng võ

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Ông Lê Phước Hoài Bảo, sinh năm 1985 vừa được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Ông là con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Ông Thanh vừa được Bộ Chính trị cho nghỉ và thôi chức vụ Bí thư Quảng Nam từ đầu tháng 9 vừa qua trên cơ sở xem xét đơn xin nghỉ tự nguyện của cá nhân ông gần 2 tháng trước. Ông Thanh giữ chức vụ này từ tháng 2/2015.

Ông Bảo từng học Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chuyên ngành Tài chính tín dụng.

Từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2012, ông được cử đi học thạc sĩ chuyên ngành quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University, Mỹ.

Sau khi học thạc sĩ về (8-2012) cho đến nay (9-2015) trong vòng 3 năm, ông Lê Phước Hoài Bảo đã tiến những bước nhảy vọt trên đường quan lộ mà bạn bè cùng trang lứa không ai dám mơ:

- Từ 2012 đến 2014, ông giữ chức trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.

- Tháng 3/2014, ông được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011 - 2016.

-  Từ tháng 4/2015, ông giữ chức vụ Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

- 4 tháng sau (23-9-2015), ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Thật mừng cho ông Bảo, tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết đã sớm thành đạt. Ông đã nêu một tấm gương để tuổi trẻ cả nước noi theo, phấn đấu: Có tài, có đức thì không lí gì lại không công thành danh toại. Đất nước không bao giờ phụ hiền tài. Chả thế mà từ thuở xa xưa, cha ông ta đã từng dạy, “hiền tài là nguyên khí quốc gia” đó sao?

Tuy nhiên, trước sự thăng tiến của ông Lê Phước Hoài Bảo, dư luận những ngày qua cũng không tránh khỏi những băn khoăn.

Được biết, trong nhiều tiêu chuẩn của một Giám đốc Sở có 3 tiêu chuẩn quan trọng: Một là chuyên viên chính (sau 9 năm công tác mới được công nhận), hai là đảm nhận chức vụ phó GĐ sở hoặc tương đương 3 năm trở lên, ba là tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc tương đương.

Có thể ông Bảo tài năng thực sự như đã nói ở trên nhưng những tiêu chuẩn này liệu ông có đảm bảo? Và giả sử, với tài năng như ông Bảo mà xuất thân từ thường dân thì liệu có được thăng tiến với tốc độ... ánh sáng như vậy?

Từ trường hợp ông Bảo, đã đến lúc nên xem xét lại những qui định cứng nhắc về tiêu chuẩn chức vụ và qui trình bổ nhiệm cán bộ để tránh tình trạng “cả họ làm quan” như đã xảy ra ở huyện Mỹ Đức và điều quan trọng hơn để lựa chọn được những người tài, tài thực sự, nhất là tuổi trẻ; để hiền tài bất kể là con ai đều có đất dụng võ, đều được đem hết tài năng tâm huyết của mình ra phụng sự Tổ quốc.

Nguyễn Duy Xuân