Khu du lịch "tâm linh"?!

Một doanh nghiệp vừa “gợi ý” phương án xây dựng Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn, ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng, từ đó đặt ra câu hỏi lớn: Có nên phát triển các “khu du lịch tâm linh” rầm rộ như thời gian qua?

 Khu du lịch tâm linh?!  - Ảnh 1.

Suối Yến - chùa Hương, luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, như tranh vẽ. ( Ảnh: anninhthudo.vn)

 Việt Nam là đất nước có nền văn hóa, lịch sử lâu đời, đa sắc tộc và đa tôn giáo, vì thế dọc chiều dài đất nước, địa phương nào cũng có di tích thờ tự, tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó nhiều di tích được Nhà nước xếp hạng. Những di tích đó mang vẻ đẹp của thời gian, phản ánh bàn tay và khối óc tài hoa của người dân, hài hòa với cảnh quan và phù hợp với đời sống tinh thần của người dân. Những ngôi chùa mái cong duyên dáng, những ngôi đình vững chãi thấp thoáng dưới bóng cây đa, bến nước mang một vẻ đẹp đặc sắc Việt Nam.

Những năm gần đây, kinh tế thị trường phát triển, một khái niệm “kinh tế mới” ra đời đó là “khu du lịch tâm linh”. Du lịch là đi chơi, nhưng chơi ở những nơi có thờ tự, đáp ứng nhu cầu vừa đi du ngoạn vừa cầu cúng của một bộ phận người dân hiện nay. 

Và không ít “khu du lịch tâm linh” mọc lên ồ ạt với những đặc điểm nổi bật và có thể nói rất xa lạ với tâm linh người Việt và các di tích truyền thống là kích thước thật lớn, gây ấn tượng mạnh với du khách bằng các danh xưng rất kêu, rất lạ... Nghệ thuật kinh doanh đó đã đánh trúng tâm lý chuộng lạ nên du khách luôn đông đảo, tạo ra lượng việc làm mới cho một số lao động mất đất canh tác và đương nhiên ngân sách địa phương cũng gia tăng.

Bênh cạnh cái “được” dễ đo đếm đó, là những cái “mất” vô hình hơn, nhưng chưa biết giữa được và mất, bên nào “nặng" hơn. Đó là điều cần được cân nhắc kỹ càng trên nhiều phương diện.

Trước hết, đó là nguy cơ vỡ cảnh quan vốn hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Vấn đề thời sự nhất là đề xuất khu du lịch tâm linh Hương Sơn, ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chẳng hạn. Đây là một vùng sơn thủy hữu tình thiên tạo kỳ thú, hệ thống núi đá vôi và suối Yến lại được phủ tấm khăn choàng của tâm linh, của nghệ thuật với biết bao huyền thoại và những tác phẩm thi ca của tao nhân mặc khách, khiến cho Hương Sơn trở thành một lễ hội kéo dài suốt cả mùa Xuân. Động Hương Tích được chúa Trịnh Sâm viết chữ tôn vinh là “Nam thiên đệ nhất động” - danh hiệu không hang động nào trên cả nước có được, dù ngày nay có nhiều hang động lớn hơn vừa được phát hiện, vì không có được yếu tố tâm linh của biết bao thế hệ người dân Việt hun đúc.

Nếu xây dựng bên cạnh đó một khu du lịch tâm linh theo mô hình Bái Đính ở Ninh Bình, thì bản trường ca thiên nhiên - văn hóa tuyệt mỹ Hương Sơn sẽ ra sao ?

Nhìn ở góc độ văn hóa - tâm linh, những khu du lịch này cũng gây sự biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Tôn giáo, tín ngưỡng là điểm tựa tinh thần cho con người, đến nơi thờ tự người ta cầu xin sự phù trợ của đấng siêu nhiên nhưng quan trọng hơn là đến để xin sửa mình, trở về với chính mình theo hướng thiện. Vì thế, những ngôi chùa, ngôi đền dù nhỏ nhưng luôn ấm áp khói hương, là nơi người dân gửi gắm niềm tin như con cái với cha mẹ… Những điều đó dường như thiếu vắng ở không ít khu du lịch tâm linh, bởi ai cũng phải mua vé mới được vào cửa và chỉ bắt mắt du khách ở sự mới lạ, to lớn, choáng ngợp! Phát triển theo hướng này sẽ dẫn đến nguy cơ thương mại hóa cả đời sống tâm linh, nhầm lẫn rằng mọi sự đều mua được bằng tiền!

Ở góc độ kinh tế cũng cần xác định lại một cách tỉnh táo. Nếu phát triển ồ ạt các khu du lịch tâm linh sẽ xuất hiện không ít mặt trái, không phải dự án nào cũng mang lại nhiều việc làm và nguồn thu lớn cho ngân sách. Với nhiều dự án mang danh “khu du lịch tâm linh” mọc lên thời gian qua, có thể đã “bội thực” chưa ? Các cơ quan chức năng cần sớm tổng kết, đánh giá một cách khoa học ở nhiều góc độ, nhằm định hướng cho tương lai một cách cẩn trọng, để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, không thể khắc phục được./.

Theo Đăng Dương

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Kinh nghiệm nào lựa chọn cán bộ nhìn từ các vụ cán bộ bị kỷ luật?
Kinh nghiệm nào lựa chọn cán bộ nhìn từ các vụ cán bộ bị kỷ luật?

Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, “không có vùng cấm” của Đảng thể hiện rất rõ trong năm 2018 khi hàng loạt cán bộ "nhúng chàm" bị xử lý nghiêm minh. Đây cũng chính là bài học cho việc lựa chọn cán bộ cho Đại hội XIII của Đảng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:00

Nghĩ về tham nhũng vặt
Nghĩ về tham nhũng vặt

(Dân trí) - Tham nhũng vặt nhưng hậu quả của nó gây ra thì không hề "vặt". Tham nhũng vặt làm xê dịch giá trị chuẩn mực trong hệ thống các cơ quan công quyền.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:00

Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn
Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn

Phát biểu chỉ đạo toàn quốc Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Năm 2018, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:11

Mùa cưới và nỗi bất an...
Mùa cưới và nỗi bất an...

Những rạp đám cưới được dựng ngay trên lòng đường quốc lộ, tỉnh lộ lâu nay ở các địa phương đã trở nên quen thuộc vào mỗi mùa cưới. Tình trạng này cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông rình rập, khi mà ranh giới giữa rạp cưới và lưỡi hái “tử thần” không thể mong manh hơn…

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:02

Xin lỗi và hành động
Xin lỗi và hành động

Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn vừa công bố quyết định ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở GDĐT TPHCM.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:00

Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ
Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ

(Dân trí) - Với những vụ mua AVG, vụ bán đất công sản cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, các cơ quan chức năng có thể hủy. Vậy, tại sao với các trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể sửa?

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:00

Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ
Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ

Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam mới chỉ tập trung vào hình thành doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư mà chưa nghĩ đến hoặc vẫn còn "thờ ơ" với việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ các tài sản trí tuệ của mình.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:05

Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn
Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn

Giáo viên là người có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách học sinh. Trong tình hình mới, giáo viên lại càng có vai trò lớn khi định hướng bồi dưỡng cho học sinh có đủ đức tài đáp ứng yêu cầu của thời đại hội nhập. Với giáo viên dạy văn, việc việc định hướng bồi dưỡng ấy lại càng rõ nét. Vì văn học là nhân học. dạy văn là dạy đối nhân xử thế, dạy làm người.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:04

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động cộng tác viên năm 2018; triển khai nhiệm vụ công tác dư luận xã hội năm 2019 diễn ra chiều 27/12 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:00

Muốn chết đúng luật cũng không dễ
Muốn chết đúng luật cũng không dễ

(Dân trí) - 3 lần lên “xin” làm giấy chứng tử cho con đều gặp phải những cái lắc đầu. Thậm chí giấy xác nhận của cơ quan công an cũng bị cho là “tầm bậy tầm bạ”. Câu chuyện vừa xảy ra tại Bình Dương, một địa phương đang nỗ lực “đạt mức hài lòng của dân từ 80% trở lên” cho thấy những ung nhọt trong bộ máy vẫn còn rất nhiều và còn tiếp diễn nếu ngay hôm nay, ngay trong sự vụ này việc xử lý không kiên quyết.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:05

Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán
Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các...

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô
Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô

(Dân trí) - Một tội danh khác đúng với bản chất hơn vỏ "vay" 13,4 triệu USD của Vũ "nhôm"có thể được làm rõ sau đánh giá của HĐXX: "Hành vi của Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu của tội phạm khác nên cần điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định."

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!
Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!

Nhờ tiến bộ của y học hiện đại, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống do ghép tim, gan hay thay thận…Bên cạnh niềm vui lớn lao của người bệnh, nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, thì hiện tượng nhẫn tâm đang làm nhói đau dư luận, đó là việc mua bán thận đang âm thầm diễn ra!

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:40

Cuối năm lại lo ngộ độc rượu
Cuối năm lại lo ngộ độc rượu

Lượng rượu bia tiêu thụ vào dịp cuối năm sẽ gia tăng, cùng đó nguy cơ ngộ độc rượu bia cũng được cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo rượu không rõ nguồn gốc, rgây ra những vụ ngộ độc chết người dịp lễ tết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:59

Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng
Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng

(Dân trí) - Nhìn lại từ các vụ án "nho nhỏ", do các loại nhân viên lừa đảo khách hàng và lừa đảo chính ngân hàng mình đang làm việc, cho đến những vụ án của các ông "trùm" cho thấy phần nào những góc khuất cần sớm giải mã

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:34

Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm
Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, cùng với việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:00

Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội
Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến đóng góp về Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (MXH). Sự ra đời của Bộ Quy tắc này sẽ đáp ứng được yêu cầu cấp thiết hiện nay về lành mạnh hóa môi trường MXH. Việc cán bộ, công chức phải công khai họ tên và hình ảnh thật của mình khi sử dụng mạng xã hội là một trong số nội dung trong Dự thảo Bộ Quy tắc.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Vị thế lớn của các thầy cô giáo đã tạo ra áp lực
Vị thế lớn của các thầy cô giáo đã tạo ra áp lực

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chia sẻ điều này tại buổi Tọa đàm “Áp lực giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp” do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Hà Nội ngày 14/12.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:00

Giải pháp nào xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm?
Giải pháp nào xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm?

Muốn đánh giá cán bộ có tài năng, đạo đức hay không, cần nhìn vào hành động, nhìn vào hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao, nhìn vào sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp… Đó chính là căn cứ chọn lựa, sàng lọc để đất nước có được đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:00

Nhận cúp vô địch AFF 2018, ai nghĩ và nhớ Bầu Đức?
Nhận cúp vô địch AFF 2018, ai nghĩ và nhớ Bầu Đức?

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh đội tuyển quốc gia Việt Nam nhận cúp vô địch AFF 2018 không có mặt Bầu Đức trên sân Mỹ Đình hôm đó, khiến nhiều người phải nghĩ ngợi về nhân tình thế thái, không khỏi trong niềm vui vẫn xen lẫn nỗi buồn.

Thứ hai, 17/12/2018 - 01:35

Ngăn chặn thông tin xấu, độc bằng quy tắc “mềm”
Ngăn chặn thông tin xấu, độc bằng quy tắc “mềm”

Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội cần được hạn chế bằng cách đặt ra quy tắc “mềm” về ứng xử trên mạng xã hội và người sử dụng phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm.

Thứ hai, 17/12/2018 - 05:00

HLV Park Hang- seo được bầu Đức đưa về Việt Nam bằng cách nào?
HLV Park Hang- seo được bầu Đức đưa về Việt Nam bằng cách nào?

Năm 2018 - một năm đánh dấu son cho lịch sử của bóng đá Việt Nam, cho người hâm mộ cả nước. Hai người đàn ông - mà không ai khác - đã góp công lớn mang lại ánh hào quang, đó chính là HLV Park Hang - seo và ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn HAGL.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:23

Nhà nông thời hội nhập
Nhà nông thời hội nhập

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:00

Một câu hỏi nóng: Trách nhiệm thuộc về ai?
Một câu hỏi nóng: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Bạn đọc Tran Minh Thanh cho rằng: “Dự án này đang thách thức pháp luật Việt Nam"

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:00