Không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Do vậy trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong đó có cơ quan truyền thông cần làm rõ cho người tiêu dùng nhất là những bà nội trợ hiểu, không làm cho miếng thịt lợn bị oan, không tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa cơm của gia đình.

Không quay lưng với thịt lợn - 1
Không lây nhiễm và gây bệnh ở người

Thông tin tại cuộc họp ngày 27/3, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2018, tổng đàn lợn cả nước khoảng 28,8 triệu con, sản lượng thịt lợn hơi đạt 3,82 triệu tấn, chiếm 72% tổng sản lượng thịt các loại.

Hiện, cả nước có khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi với tổng đàn khoảng 13,8 triệu con, chiếm tỷ lệ khoảng 49% tổng đàn và chiếm khoảng 40% sản lượng thịt lợn hơi cả nước. Tổng số trang trại chăn nuôi lợn hiện khoảng 10.167, với số đầu lợn trên 14,4 triệu con. Ngoài ra, Việt Nam còn 3,97 triệu lợn nái sinh sản và 76.000 lợn đực giống.

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến nay toàn thế giới đã có 59 quốc gia phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Năm nay, dịch đang xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam. Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nước ta, dịch bệnh đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn đã bị tiêu hủy là 69.256 con.

Theo ông Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng dịch tễ (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) và qua nhiều nguồn khoa học cho biết: Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng, nhưng không gây bệnh cho các loài động vật khác. Lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn, nhưng không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Như vậy, có thể khẳng định chúng ta không nên sợ thịt lợn, như sợ dịch tả lợn châu Phi. Sử dụng thịt lợn giúp người tiêu dùng không bị thiệt thòi và tránh thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Thế giới đang ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống và từng bước khống chế dịch tả lợn châu Phi. Bằng sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành cùng cả hệ thống chính trị vì sự phát triển kinh tế đất nước vì sức khỏe của người dân.

Tuyên truyền một cách thông minh

Nói đến nguyên nhân người tiêu dùng có tâm lý e dè, sợ dịch tả lợn hiện nay một phần cũng do chỉ đạo của các cơ quan có trách nhiệm trong đó có công tác truyền thông. Truyền thông đưa những hình ảnh tác động mạnh đến bữa cơm gia đình với những hình ảnh những con lợn bị dịch tím tái ghê rợn, những người mặc quần áo như phi hành gia nói về phòng chống dịch trên các phương tiện truyền thông. Thì ai còn dám gắp miếng thịt lợn mà ăn được.

Hiện nay, theo phóng viên quan sát và thấy được thực tế nhiều địa phương không dùng thịt lợn trong mâm cỗ, thậm chí có nơi không có dịch, lợn được kiểm tra rất chặt chẽ họ vẫn tẩy chay thịt lợn. Điều này rất đáng suy nghĩ bởi tâm lý đám đông họ chỉ nghe ở đâu đó nói về dịch tả lợn châu Phi thôi là đã xa lánh, tẩy chay bất biết là gì. Khi được hỏi họ đều trả lời rất lơ mơ về dịch, khi được gặng hỏi họ nói là cứ phòng xa cho chắc…

Thật là khó và gian nan, nhưng quan điểm chung là không chủ quan giấu dịch tả lợn châu Phi, đòi hỏi chúng ta cần tuyên truyền một cách đúng đắn, khoa học, thông minh và đủ liều lượng đảm bảo sử dụng thịt lợn một cách an toàn. Đó không chỉ là bảo vệ sức khỏe dinh dưỡng và chính hầu bao của gia đình bạn, mà còn là bảo vệ những người chăn nuôi chân chính, an toàn.

Tuyên truyền làm sao người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, nhưng vẫn yên tâm ăn thịt lợn an toàn đó là mục đích của chúng ta. Làm sao đảm bảo cho ngành chăn nuôi lợn không bị ảnh hưởng, được tồn tại đúng nghĩa. Người tiêu dùng, những bà nội trợ hãy là những người thông thái nhất, đừng vì những định kiến nhỏ nhoi, những suy đoán chủ quan vô căn cứ mà tẩy chay thịt lợn, đánh đồng hàng chục triệu con lợn khỏe, lợn sạch được chăm sóc khoa học, đúng quy trình, kiểm soát nghiêm ngặt với những con lợn bệnh, mà đương nhiên lợn bệnh đã bị tiêu hủy để dập dịch rồi.

Thực tế cho thấy, hiện nay chuỗi chăn nuôi khép kín - đã khẳng định: Chưa bao giờ ăn thịt lợn lại an toàn như hiện nay. Từ sản xuất thức ăn, sản xuất con giống chất lượng, chăn nuôi tập trung an toàn sinh học (trong chuồng kín, có quy trình phòng bệnh bằng vaccine đầy đủ, ra vào trại thực hiện sát trùng rất nghiêm ngặt, lợn khỏe mạnh, ít bệnh, chất lượng thịt ngon...), có nhà máy giết mổ, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bán sản phẩm an toàn tại các hệ thống siêu thị...

Theo Bộ NN&PTNT, qua hơn 2 tháng xảy ra dịch bệnh, cho thấy tất cả các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Với những cứ liệu của đơn vị chăn nuôi và nhà quản lý có trách nhiệm, một lần nữa có thể khẳng định, thịt lợn được giết mổ tại thời điểm này là thịt an toàn. Vì miếng thịt đã trải qua hàng chục khâu kiểm soát, kiểm dịch đến mức nghiêm ngặt. Và dịch tả lợn không hề lây sang người, như những điều đồn đại trong dân chúng và mạng xã hội hiện nay. Có những thông tin thất thiệt về dịch tả lợn khiến một thời gian người dân quay lưng với thịt lợn, trong đó nhiều cá nhân đã bị phạt vì bịa đặt thông tin về dịch tả lợn trên mạng xã hội./.

Theo NM

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị
Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị

Để kiểm soát được chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay, cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo phục vụ cho việc quan trắc và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:00

Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển
Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong quy hoạch TP Quy Nhơn, phải ưu tiên giữ lại không gian biển cho người dân.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn
Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn

Trong các giải pháp chống gian lận thi cử, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới chỉ chú trọng về giải pháp kĩ thuật.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:24

Thách thức để cùng “thay đổi”!
Thách thức để cùng “thay đổi”!

Cùng với mức sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam…

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:00

Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối
Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối

Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:00

Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai
Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu những phụ huynh dùng tiền chạy điểm cho con không bị công khai và xử lý, sẽ là không công bằng với những thí sinh học thật, thi thật.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:06

Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"
Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"

Sau khi tiếp cận với thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay, nhiều người dân (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) cho rằng kết luận đang "đánh bùn sang ao".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội
Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội

(Dân trí) - Người viết không muốn thêm một ý kiến tranh luận trong hàng trăm vạn ý kiến về việc có nên hay không nêu tên các thí sinh được nâng điểm, mà muốn làm rõ: Những ai “ tổng đạo diễn” việc sửa bài, nâng điểm ở những Hội đồng thi này?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:00

Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định
Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định

Theo nhiều đánh giá, việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định đối với năng lực cạnh tranh của lao động và khả năng di chuyển lao động kỹ năng của Việt Nam trong khối ASEAN.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức
Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức

(Dân trí) - Giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển kinh tế tri thức. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia trong thời đại kinh tế tri thức lên ngôi. Vậy chúng ta cần phát triển con đường giáo dục theo lối đi nào để góp phần nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế?

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:20

Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá
Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá

(Dân trí) - Ông thấy không, cán bộ mà dốt tính toán thì gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước. Vì thế, khi bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ tiêu chuẩn giỏi cả văn và toán, nếu chỉ giỏi văn vẻ thôi, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo mà làm như mèo mửa thi tiềm ẩn cái họa không lường cho đất nước đấy, ông ạ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:31

Cần trang bị camera giám sát trong trường học
Cần trang bị camera giám sát trong trường học

Camera không hề xa lạ ở thời đại 4.0. Trong các công sở, lắp camera ngoài việc giám sát còn có mục đích kiểm soát an ninh, khi cần thiết sẽ trích xuất dữ liệu lưu trữ để phục vụ công tác điều tra, đối chứng. Tại nhiều gia đình, chiếc camera giúp chủ nhân của nó có thể giám sát từ xa những hoạt động trong tầm quản lý của mình (quản lý con cái, người giúp việc, an ninh an toàn tài sản…). Với trường học, việc lắp camera lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:00

Công nghệ và lao động
Công nghệ và lao động

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới và đương nhiên làm thay đổi thị trường lao động. Nhiều vị trí việc làm sử dụng robot và tự động hóa thay cho nhân lực; nhiều việc làm mất đi và xuất hiện những ngành nghề mới… Đó là một thách thức lớn đối với thị trường lao động hiện nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:00

Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt
Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt

Sau khi Đà Lạt công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”, đã có nhiều ý kiến phản biện sôi nổi, tâm huyết, rất đáng được ghi nhận, xem xét và điều chỉnh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:00