Bạn đọc viết:

“Không chỉ trộm cắp, thậm chí là ăn cướp trên xe buýt"

(Dân trí) - Tôi đã đi xe buýt hàng ngày đi làm từ Sóc Sơn vào trung tâm Hà Nội 2 năm liền. Ngày nào cũng chứng kiến cảnh móc túi và cướp. Nhìn nhẵn mặt bọn chúng. Chúng tụ tập khoảng 4 đến 7 tên cả trai, gái ở bến xe buýt nhà máy nước Yên Phụ.

“Không chỉ trộm cắp, thậm chí là ăn cướp trên xe buýt" - 1
(ảnh minh họa: VOV)

 

Vì khu vực Long Biên từ khi có mặt trật tự và công an, chúng không hoành hành được như trước nữa nên chuyển xuống đây. Không khó gì để nhận mặt bọn chúng (có lần tôi đã chụp ảnh vài tên post lên mạng), nhưng cũng thật khó để phòng tránh. Khi lên xe lượng người quá đông, chen lấn xô đẩy nhau chính là lúc bọn chúng ra tay.

 

Có lần một cô bé sinh viên bị móc túi, khi phát hiện ra thì chiếc điện thoại đã trên tay kẻ cướp. Cô bé cùng mấy cô bạn lao vào cướp lại, chiếc điện thoại bị rơi, tên cướp đó dẫm lên điện thoại hòng chiếm bằng được. Cùng lúc đó mấy cô bạn kia thi nhau đẩy tên đó ra để lấy điện thoại cho bạn, may thay lúc đó có anh nhân viên xe buýt đi đến trợ giúp mới được. Tôi thì ở cách đó khá xa, khi chạy đến nơi thì cô bé kia đã nhặt lại được chiếc điện thoại xước xát của mình và lên xe. Theo các bạn đấy có còn là móc túi nữa không???

 

Câu chuyện thứ 2, đó là với anh bạn tôi. Chiếc điện thoại 8 triệu đồng là một tài sản lớn, khi vừa chiếm được cái ghế để ngồi thì cũng là lúc biết điện thoại vừa mất (cũng tại bến nhà máy nước Yên Phụ). Tới bến Long Biên, tôi và anh bạn quay lại để tìm tên móc túi vì mọi người trên xe chỉ mặt thằng đó. Khi quay lại, tên đó biết ngay chủ nhân của chiếc điện thoại trong túi của hắn muốn tìm nên lủn lủn ra chỗ tay xe ôm và chạy biến. Thực ra móc túi và xe ôm ở khu vực đó là đồng nghiệp của nhau mà.

 

Tôi cứ băn khoăn: ngay tại Hà Nội - Thủ đô của cả nước mà một vấn nạn xảy ra hàng ngày, kéo dài nhiều năm, rõ mồn một mà lực lượng chức năng không có biện pháp can thiệp hữu hiệu, lẽ nào là không thể?...

 

Bao Hoang 

email:  oanhnx@gmail.com