Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:05

Khi mỗi clip hay status sex trên Facebook trở thành… thuốc độc

Thuốc độc ấy, đã giết người, vì khiến các nạn nhân của những clip, status chịu không nổi áp lực phải tự tử.


Hiện trường nữ sinh H.T.L nhảy ao tự tử sau khi bị tung clip hôn bạn trai lên mạng xã hội (ảnh: H.Q).

Hiện trường nữ sinh H.T.L nhảy ao tự tử sau khi bị tung clip hôn bạn trai lên mạng xã hội (ảnh: H.Q).

Trường hợp mới nhất là thiếu nữ tên T.L (sinh 2001, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Vì bị bạn trai tên T.Q.P đăng tải status với nội dung quan hệ tình dục giữa hai người trên Facebook , bị nhiều lời bàn tán bình luận, T.L chịu không nổi đã uống thuốc sâu tự tử. Nhưng phải gần một năm sau, ngày 26.7.2018, T.Q.P mới bị khởi tố bị can với hành vi “làm nhục người khác".

Đây không phải là lần đầu các nữ sinh, thiếu nữ bị vướng vào các clip hay status sex đăng tải trên mạng xã hội đã phải tìm đến cái chết. Cách đây hơn 4 tháng, một trường hợp khác là H.T.L, nữ sinh ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đã tự tử dưới ao. L để lại lá thư tuyệt mệnh và nguyên nhân hé lộ được cho là vì bị đăng tải một clip trên một số trang fanpage triệu Like về cảnh L hôn bạn trai.

Còn cách đây hơn 3 năm, vào tháng 6.2015, nữ sinh N.T.A.T (sinh năm 2000) ở Đồng Nai, bị bạn trai tung clip sex giữa hai người lên mạng sau khi cãi nhau. Nữ sinh hốt hoảng và xấu hổ cũng đã tìm đến thuốc diệt cỏ để quyên sinh.

Những cái chết của những nạn nhân còn rất trẻ, và những thủ phạm cũng còn rất trẻ.

Xin không bàn đến góc độ tình cảm, tình dục của những người trẻ đó; mà chỉ đề cập đến hành vi sử dụng Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội trong nhiều trường hợp, nhằm để trả đũa cho đỡ bực tức, trả thù cho hả hê mà không cần biết rằng hậu quả xảy ra có thể sẽ rất nghiêm trọng.

Những hành vi và mục đích sử dụng mạng xã hội như thế không khác gì là tạo ra thuốc độc giết người, khiến cho các nạn nhân trẻ trước đó phải xấu hổ, ê chề, rồi chịu không nổi mới tìm đến cái chết để giải thoát.

Loại thuốc độc ấy còn được gia tăng hàm lượng độc tố bởi những bình luận ác ý, bêu riếu, cố tình lấy câu chuyện hay hình ảnh nhạy cảm… làm trò đùa lan truyền. Trong không ít trường hợp, nạn nhân là các thiếu nữ trẻ không tự tử ngay vì clip hay status sex bị tung lên mạng, mà sau khi đã đọc qua rất nhiều lời bình luận ác ý dẫn đến tinh thần hoảng loạn, khủng hoảng cảm thấy chọn cái chết còn hơn là sống. Thế nhưng, hầu hết trong các trường hợp như thế, những kẻ “đổ dầu vào lửa” chưa bị các cơ quan thực thi pháp luật sờ đến nên vẫn tiếp tục thoải mái “bình loạn”, chính vì vậy chưa đủ nghiêm để răn đe.

Theo Thế Lâm

Báo Lao động