Bạn đọc viết

Khen chi lạ rứa?

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao chuyện các ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục QLTT, ông Đỗ Hữu Quang – nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT Bộ Công thương được trao Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo giải thích của Bộ Công thương, các ông Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Trọng Tín, Đỗ Hữu Quang đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thành tích của các vị to lớn là thế nhưng không hiểu tại sao cán bộ viên chức trong ngành lại băn khoăn???

Băn khoăn là bởi vì ông Ngọc, ông Tín cùng một số cựu lãnh đạo khác của Cục QLTT từng dính đến vụ bê bối tuyển dụng công chức vào Cục hồi năm 2013. Cá nhân ông Ngọc lúc đó là cục phó, Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức. Vì vụ tai tiếng này mà ông Ngọc bị hủy các danh hiệu thi đua năm 2013.

Ngoài ra, ông Ngọc còn bị phản ánh thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc tham mưu cho Bộ ban hành Thông tư số 18 có nhiều nội dung sai sót, làm mất uy tín của Bộ; thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu sai phạm trong kỳ thi nâng ngạch kiểm sát viên.

Lạ nữa là tại sao ông Ngọc và các đồng sự nhận quyết định trao huân chương từ cuối năm 2016 nhưng đến nay sau gần hai năm Bộ mới tổ chức trao? Có gì trong việc “chậm trễ” này không?

Nhân đây, dư luận cũng rất muốn được mục sở thị, xem báo cáo thành tích của các ông Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Trọng Tín, Đỗ Hữu Quang trong một giai đoạn mà nội bộ cơ quan - Cục QLTT – do các vị lãnh đạo để xảy ra những tiêu cực nghiêm trọng như thế.

Đây là cách tốt nhất để cán bộ, viên chức trong ngành nói riêng và dư luận nói chung giám sát một lĩnh vực đã và đang là điểm nóng trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay: Tham nhũng danh hiệu.

Lâu nay dư luận ít quan tâm lĩnh vực này bởi sản phẩm tham nhũng danh hiệu không hiển hiện rõ như tòa biệt thự hay xe cộ đắt tiền.

Người viết bài này đã từng chứng kiến việc một lãnh đạo cơ quan “vẽ” thành tích cá nhân để được xét danh hiệu cao quí “nhà giáo ưu tú”. Mọi thủ tục đều được tiến hành theo “đúng qui trình” với bộ hồ sơ đề nghị phong tặng đẹp như mơ. Chỉ đến khi có đơn khiếu nại của quần chúng, cấp trên vào cuộc thì tham nhũng danh hiệu nói trên mới bị phanh phui.

Cho nên việc ông Trịnh Văn Ngọc và các đồng sự dù còn rất khiếm khuyết vẫn được tặng Huân chương cao quí khiến nhiều người băn khoăn...

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

1. https://www.tienphong.vn/kinh-te/sau-be-boi-thi-tuyen-cong-chuc-cuc-truong-qltt-nhan-huan-chuong-1288861.tpo

2. http://congly.vn/chuyen-de/cuc-truong-va-3-cuc-pho-qltt-bi-to-ne-tranh-day-trach-nhiem-len-bo-cong-thuong-196946.html

3. http://congly.vn/dieu-tra-diem-nong/xu-ly-tieu-cuc-o-cuc-quan-ly-thi-truong-tieu-cuc-nay-sinh-vi-bao-che-bo-nhiem-can-bo-sai-pham-194686.html

4. http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chau-cuc-truong-trung-tuyen-pho-thu-tuong-chi-dao-xu-ly-3054136/