Thứ năm, 07/06/2018 - 07:00

Hoan nghênh EVN miền Nam, nhưng cần làm đúng thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát giá bán điện tại các khu nhà trọ công nhân, Tổng Cty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã yêu cầu các Cty điện lực thành viên tại 21 tỉnh, thành phía Nam và Trung tâm chăm sóc khách hàng rà soát giá bán điện cho người thuê trọ.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra sau khi nghe phản ánh thông tin giá điện cao ngất tại các khu nhà trọ trong cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với 1.000 công nhân Hà Nam.

Hoan nghênh động thái triển khai của EVN miền Nam. Bởi tình trạng trên, không chỉ liên quan đến trách nhiệm mà còn ảnh hưởng hình ảnh của ngành điện. Nếu cứ để các chủ nhà trọ tùy tiện định đoạt giá bán điện cho người thuê trọ, thì người lao động đã khổ không chỉ khổ hơn, chi phí nhiều hơn, mà nhiệm vụ của ngành điện trong việc đưa điện đến người dùng cũng không thực sự hoàn thành.

Tình trạng hiện nay đang hình thành một dạng “đầu nậu phân phối điện” là các chủ nhà trọ - không phải hoàn toàn nhưng cũng đa phần. Họ đã thu tiền thuê trọ nhưng cũng tham lam thu lợi trên cả giá điện, giá nước vượt so với mức khấu hao thông thường dành cho điện thắp sáng khu vực chung, điện máy bơm nước.v.v… theo qui định.

EVN miền Nam đã “ra quân” thì cần thực chất. Cần giám sát kĩ cán bộ, nhân viên của ngành xuống tận địa bàn tìm hiểu thực hư, tình trạng giá điện mà công nhân, sinh viên phải đóng cho nhà trọ. Có những vụ việc có thể làm việc công khai với các bên, nhưng có những trường hợp cần khéo léo thì mới phát hiện được sự thật về giá điện bị nâng vô tội vạ.

Bởi trong rất nhiều trường hợp, công nhân, người lao động cũng ngại công khai tố giác trước mặt chủ nhà trọ vì sẽ ảnh hưởng tới nơi ở trọ dẫn đến tác động tới việc làm. Ngành điện nên có những tờ rơi in đường dây nóng, số điện thoại trực để công nhân, sinh viên phản ánh về giá điện, từ đó nắm bắt một cách rộng rãi và thực chất hơn.

Cần biết rằng, các chủ nhà trọ đa phần là những người có tiền, thu nhập cao hơn người thuê trọ rất nhiều. Vì lợi ích, họ có thể nghĩ ra các chiêu trò, lèo lái các mối quan hệ với nhân viên ngành điện để việc kiểm tra, rà soát giá điện tại nhà trọ một cách qua loa. Điều này EVN miền Nam cũng như các Điện lực tỉnh phải lưu ý để có cách quản lí, điều hành bộ máy triển khai công việc một cách chặt chẽ và tránh sự cấu kết tiêu cực với chủ nhà trọ.

Mỗi Điện lực địa phương cần làm “ra tấm ra món” khoảng mươi vụ điển hình và xử lí nghiêm đủ sức răn đe. Song sau chiến dịch này không phải là xong, mà cần duy trì sự kiểm tra thường xuyên, đồng thời cũng cần khuyến cáo công nhân, sinh viên giữ lại giấy thu tiền tháng, trong đó thể hiện rõ các khoản thu để ngành điện và các cơ quan chức năng có cơ sở xử lí.

Theo Thế Lâm

Báo Lao động