Ý kiến chuyên gia

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí”

Thành phố có thể xây, phá và xây lại, càng về sau càng nguy nga. Tòa thiên nhiên và di sản để hoài niệm về một ký ức thật xa xôi mà cha ông đã phải đánh đổi bằng máu, xương thì không như vậy.

Ngạc nhiên khi nói chuyện với các nhà chuyên môn, với người dân ai ai cũng có ý thức vun vào cho thành phố của mình. Vun vào về đầu tư, vun vào về cái sự dám làm và cái sự mới, vun vào cho tinh thần thành phố, cho thương hiệu – một sự vun vào hệt như cho nhà mình như thế không phải nơi nào cũng thấy.

Ấy vậy, Đà Nẵng cũng đã đến lúc ngoái lại, nhìn lại chặng đường phát triển bùng phát trong những năm qua.

Hôm nay Đà Nẵng đã thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, cảng biển, thương mại, du lịch, văn hóa vv… Đương nhiên, Đà Nẵng không thể chối bỏ những động lực mà rõ ràng nó có thế mạnh, song nên chăng chọn ưu tiên, nên chăng cân nhắc kỹ việc sử dụng đất và thế đất cho đúng việc, nên chăng thấy trước những mâu thuẫn tất yếu nảy sinh khi đặt các yếu tố này bên cạnh yếu tố kia, khi ưu tiên cái này đồng nghĩa với sự triệt tiêu cái kia.

Từ sự cân đối các động lực phát triển, chọn lựa khôn ngoan những yếu tố tạo thị, những người quyết định chủ trương và những người làm kiến trúc nên mường tượng, định đoạt tính chất và thị mạo cho thành phố của mình. Liệu một thành phố công nghiệp – cảng – trung tâm kinh tế lớn mà chúng ta đang tạo dựng còn có khả năng để trở thành thành phố du lịch – nghỉ mát, mang tính chất sinh thái không? Tài nguyên thiên nhiên và cảnh vật, sự phát lộ những khoảng không và chân trời trong quá trình cải tạo gần đây, gợi mở những hy vọng: Đà Nẵng có đủ điều kiện trở thành đô thị sinh thái? Núi đồi, rừng , cánh đồng, sông ngòi, vịnh, bãi biển, bán đảo và cù lao… nếu biết gìn giữ và nâng niu, Đà Nẵng sẽ là mảnh đất hứa.

Đà Nẵng đã đạt được sự mở mang đủ tầm và đủ sức đón tương lai. Đã đến lúc đặt trọng tâm vào phát triển theo chiều sâu, tức là bắt tay vào cải tạo và chỉnh trang khu trung tâm, các khu phố cũ; kiện toàn kiến trúc và cảnh quan những con đường và những khu phố mới mở; cải thiện vun đắp hình ảnh chung đô thị. Thành phố còn thiếu những khung cảnh thành thị phồn hoa, thiếu những trung tâm của kiến trúc và cộng đồng, thiếu những công viên, vườn hoa, những điểm nhấn đô thị, thiếu một vài công trình mang diện mạo logo - nhìn vào, nhận ra Đà Nẵng …

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí” - 1

"Ráng chiều" - Ảnh: Phan Ngọc Hợi

Ở độ tuổi hơn 100 năm, Đà Nẵng nên đặc biệt chăm chút những di sản đô thị, những di tích kiến trúc không đồ sộ và không cổ xưa là mấy, song rõ ràng là những dấu ấn trên chặng đường kiến thị, rõ ràng góp phần tạo nên bộ nhớ, những chốn cho hoài niệm ở một nơi thực tế ngự trị là chính. Đánh mất đi những dấu vết kiến trúc – kỷ niệm thời gian, thành phố y như người đãng trí.

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí” - 2

Tòa nhà 70 Bạch Đằng,Đà Nẵng là công trình kiến trúc thời pháp thuộc ,nếu bỏ đi xây mới có nên không?

Nói về sự cần thiết dừng lại để nghĩ thêm về phát triển theo chiều sâu, muốn nhắc về việc sử dụng tài nguyên đất, cảnh sắc thiên nhiên sao cho chừng mực, sao cho khỏi quá tay, để phần và giành dụm cho con cháu. Đà Nẵng đang sở hữu một giang san đủ cho một quốc gia mà nhiều nước muốn có cũng không thể có. Đà Nẵng đang là chủ một Việt Nam thu nhỏ, chớ nên vội vã vắt kiệt vùng đất ven biển, hãy để cho Sơn Trà là một quỹ dự trữ, hãy đắn đo khi chiếm lĩnh những khoảng không gian giữa thành phố và vùng rừng núi, hãy biết trân trọng những gì còn sót lại, giữ lấy nó bởi di sản đâu có nhiều. Thành phố có thể xây, phá và xây lại, càng về sau càng nguy nga. Tòa thiên nhiên và di sản để hoài niệm về một ký ức thật xa xôi mà cha ông đã phải đánh đổi bằng máu, xương thì không như vậy.

Đừng để thành phố Đà Nẵng như người “Đãng trí” - 3

"Cùng đón bình minh" - Ảnh: Ngô Đình Hoàng

Cần tạo dựng cảnh quan đặc trưng, không gian đô thị truyền thống có cá tính vùng, địa phương là rất quan trọng đừng để hình ảnh của Đà Nẵng bởi sự khô cứng và vô cảm của diện mạo đô thị.

Đà Nẵng đã có thành công, nhưng Đà Nẵng vẫn phải tìm hướng mới để vươn cao, vươn xa. Đánh giá và phân tích những thành tựu không dễ. Mổ xẻ những mặt trái, những thách thức, nguy cơ của thành phố - càng khó hơn, nhưng lại mở ra cho mỗi người những suy nghĩ, những giải pháp cho sự phát triển Đà Nẵng trong tương lai.

Đà Nẵng chưa phải là những muộn màng, phải thật sự nhìn nhận tiếp cận để đánh giá những gì ta làm hôm qua nhằm nhận biết đô thị Đà Nẵng trong vai trò lịch sử của nó, xem xét nó từ các phương diện: tính chất đô thị, hình thái đô thị, diện mạo đô thị, văn hóa đô thị, tinh thần đô thị, để làm cơ sở thực hiện những lộ trình trong tương lai. Là một công dân Đà Nẵng, tôi vẫn hy vọng: Những người hoạch định chính sách và quản trị đô thị, những người thiết kế đô thị đảm nhận những trách nhiệm đích thực nặng nề trước cộng đồng xã hội. Phải luôn nghĩ rằng đồng bào mình sống hôm nay ra sao? Con cháu mình mai này sống thế nào? Tất cả đều phụ thuộc cái tầm mà chúng ta đang nghĩ, ở cách chúng ta đang làm, ở văn hóa mà chúng ta đang ứng xử. Biết hiểu thấu và giải quyết thỏa đáng những nhu cầu của cộng đồng chắc chắn sẽ tạo ra những cái đẹp cho hôm nay và để lại những di sản cho mai sau.

Nguyễn Cửu Loan

Chánh văn phòng Hội QHPTĐT Đà Nẵng

MỚI NHẤT
Gốc là nhân cách
Gốc là nhân cách

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước đã hun đúc tạo nên tâm hồn và cốt cách của người Việt Nam. Do đó, mọi người chúng ta cùng chung tay gạt bỏ đi cái xấu, xây nên cái đẹp, để nhân cách, đạo đức và lòng vị tha của người Việt Nam mãi mãi tỏa sáng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 12:14

Không “con dòng cháu giống" thì sao mà giỏi đến vậy
Không “con dòng cháu giống" thì sao mà giỏi đến vậy

Việc bố trí, sắp xếp nhân sự như vầy theo ông cục trưởng khẳng định "đều đúng quy trình, làm theo quy trình của ngành và được anh em tập thể tín nhiệm".

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:00

Nghĩ về giá trị đích thực của người nghệ sỹ chân chính
Nghĩ về giá trị đích thực của người nghệ sỹ chân chính

Cái tin nghệ sĩ Hán Văn Tình vừa qua đời khiến người yêu mến nghệ nặng trĩu nỗi buồn. Nhưng câu buồn hơn bởi đằng sau sân khấu, nay nhiều người mới biết gia cảnh của người nghệ sĩ cả đời gắn bó với nghệ thuật tuồng không lung linh hào nhoáng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:00

Từ chức ư? - "Bao giờ cho đến tháng Mười"?
Từ chức ư? - "Bao giờ cho đến tháng Mười"?

Dân gian có câu: "Hết quan hoàn dân". Nhưng xem ra không ít quan chức chẳng bao giờ muốn thế. Tại sao?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:00

Phát triển từ quỹ khuyến học tự phát của một nhóm trong dòng họ
Phát triển từ quỹ khuyến học tự phát của một nhóm trong dòng họ

Nhằm động viên, khích lệ học sinh bước vào năm học mới, Chi Hội khuyến học thôn Trại Phúc Mãn, xã Xuân Hương huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức trao 144 suất quà cho các em có thành tích xuất sắc trong học tập trong ngày Quốc khánh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:48

Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh
Nghĩ về giá trị bất diệt ngày Quốc khánh

71 năm trôi qua, nhưng mỗi năm, khi thời gian chạm vào cái khoảng khắc ngày 2/9 thì dường như người dân đất Việt dù ở nơi đâu, dều rạo rực, nhân lên gấp bội niềm tự hào về Tổ quốc thân yêu.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:37

Lẽ nào lại đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm?
Lẽ nào lại đuổi việc giáo viên vi phạm lệnh cấm dạy thêm?

Rõ ràng là chữa bệnh đàng ngọn, không chữa từ gốc, lại còn chữa bằng những cách thiếu tính nhân bản...

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

Sự vô cảm đáng sợ
Sự vô cảm đáng sợ

Em Sôn chết vì không có một bộ quần áo mới với giá chỉ 130.000 đồng. Đấy là số tiền mà bố mẹ em vừa vay mượn để may quần áo mới cho em kịp tới trường. Vậy mà, đau xót thay, em đã vội ra đi khi đời đang chớm nụ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:00

Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm
Bàn thêm về dạy thêm và học thêm dưới góc nhìn sư phạm

Giáo dục là quốc sách hàng đầu thì ta phải dành ngân quỹ cho quốc sách đó và xin đừng nói chuyện cung - cầu cho vấn đề dạy trẻ: Giáo dục phải thuộc về phúc lợi chứ không thuộc dịch vụ hay hàng hóa trên thị trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:29

Làm quan - nghề "nguy hiểm"
Làm quan - nghề "nguy hiểm"

Lỗi tại cái thân mình, hoặc là ít học, hoặc là không chịu thuộc bài hay học một đường hành một nẻo, để cho tam độc "tham sân si" vận vào tim óc cho nên sớm hay muộn cũng sẽ vướng vào quả báo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?
Giáo viên dạy thêm, vì sao lại cấm?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đang tạo hai nhóm ý kiến tranh luận trong xã hội: (1) nhóm duy ý chí cho rằng phải “kỷ cương” của ngành “cao quý” và (2) nhóm thực tế theo kinh tế thị trường cho rằng có thực mới vực được đạo. Để rộng đường dư luận,Tòa soạn giới thiệu ý kiến riêng của TS.BS Trần Bá Thoại, giảng viên lâu năm ngành y, về vấn đề này…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 12:00

Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?
Nên dịch cụm từ “chính phủ kiến tạo” như thế nào?

Tectonic, ngoài nghĩa kiến tạo (địa chất) còn có nghĩa là kiến tạo thông thường, tức là xây dựng, kiến trúc, (nhưng hay hơn, biểu cảm hơn), là một lựa chọn phù hợp.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?
Học sinh bỏ học đâu phải là chuyện bình thường?

Trẻ em là tương lai của đất nước. Ta đã hãnh diện xóa mù chữ từ thập niên 80 của thế kỷ trước, chả nhẽ bây giờ nhắm mắt để thế hệ sau thất học?

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"
Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"

Ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016
Nghĩ về vài điều ngược nhau giữa Olympic tin học và Olympic thể thao 2016

(Dân trí) - Cùng một thời điểm, có cùng với Olympic thể thao 2016 là cuộc thi Olympic tin học quốc tế, nhưng tại sao mọi người chỉ chăm chú theo dõi Olympic thể thao mà rất ít quan tâm đến Olympic tin học quốc tế?

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:37

Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học

(Dân trí) - Câu hỏi của bạn tôi khó thật. Tôi chịu. Nhiều người cũng chịu. Vậy ai trả lời được câu hỏi ấy nhỉ? hu.hu...

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?
Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:13

Cỏ ơi!
Cỏ ơi!

Cỏ ơi! Lão chắp tay lạy. Mày phù hộ tao nhé. Tao thề là nếu được việc, tao sẽ cắt êm lắm, không làm mày đau đâu!

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”
“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Hi vọng là bà Bộ trưởng Y tế tiếp tục nói hết ý và cải tổ việc quản lý các bệnh viện để công tác Y tế ngày càng hoàn thiện.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta
Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

(Dân trí) - Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:00

Nói và làm
Nói và làm

(Dân trí) - Chỉ còn 2 hôm nữa là đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8, nghĩ về nhiều chuyện thế sự hiện nay, cảo thơm lần giở trước đèn, đọc cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tôi càng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:34

Tướng Chung “xé rào”
Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:00

Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"
Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"

Một nền hành chính công minh bạch không thể chấp nhận những cán bộ chỉ giỏi ngụy biện bằng những ngôn từ mà không dám nhìn thẳng vào sự thật yếu kém, tiêu cực do mình gây ra

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:20

Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?
Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi quy trình bổ nhiệm, tuyển người của chúng ta tầng tầng, lớp lớp, kiểm tra đan xen dày đặc mà vẫn để lọt chuyện ông giám đốc bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo vô nguyên tắc và lạm quyền tuyển hơn 3.700 lao động.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00