Thứ năm, 11/04/2013 - 13:50

Điệp khúc giá xăng theo kịch bản vòng tròn ma thuật

Dân trí

“Không biết các nhà quản lý có cảm nhận gì từ những sự việc như thế này mà cứ lặp đi lặp lại hoài? Còn người dân chúng tôi chỉ cảm thấy đây như là vở hài kịch dài kỳ... cười không nổi…” - Thành Chung: chung.ensco@gmail.com bình luận về điệp khúc giá xăng dầu.

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Vòng tròn 6 bước

 

Cười sao được khi vẫn “bình mới, rượu cũ”, vẫn phải nghe đi nghe lại hoài cái điệp khúc nhàm chán: nào là làm đúng theo thông tư nọ, nghị định kia, nào là tất cả đều minh bạch, không có nhóm lợi ích. Và hay nhất là tăng giá để… ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới!!! (Biện pháp độc đáo thế đã được phổ biến rộng rãi ra tầm quốc tế chưa nhỉ?)

 

Tâm trạng chung của người tiêu dùng, bởi thế cũng… vẫn như cũ sau cú giá xăng tăng sốc lên “chỉ có” 24.580 đồng/lít tối 28/3 rồi… "bất ngờ" giảm “tới tận” 500 đồng/ lít tối 9/4. Để rồi 1 ngày sau lại tới màn khẳng định… chẳng có gì mới của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính): Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường và tuân thủ đúng những nội dung của Thông tư 234 và Nghị định 84 (Chết khiếp vì... ma trận thông tư, nghị định!)

 

Chu kỳ giảm giá 1 tăng 3-4-5… của ông xăng dầu được Vũ Văn Biên vanbien86@yahoo.com thể hiện qua kịch bản vòng tròn 6 bước:

 

“Bước 1: Giảm xăng 500 đ;  Bước 2 : Tập đoàn Xăng dầu kêu lỗ; Bước 3: Kiến nghị xăng tăng giá; Bước 4: Chính phủ kiên quyết không tăng giá; Bước 5: Xăng đột ngột tăng giá 1.500 đ; Bước 6: Quay lại bước 1!”

 

Than Thien2910 thanthien2910@gmail.com vẽ thêm đồ thị kèm cả “lồng tiếng” và xây dựng những nút thắt kịch tính cho… thêm phần hấp dẫn:

 

“Lên ầm ầm, xong lại xuống dần dần, xuống dần dần chưa về đến mức cũ lại lên. Cứ thế này lạm phát càng ngày càng cao. Các cơ quan chức năng luôn có lý do hợp lý. Chỉ người dân, người tiêu dùng không biết tìm lý do kiếm thêm tiền ở đâu mà chạy đua cùng giá cả?”

 

Phạm Tuấn phamtuan1703@gmail.com giải thích theo kiểu... đèn kéo quân:

 

“Trong một cửa hàng có một cái áo bán giá 100k. Mọi người vào xem, chê là mắc quá. Hôm sau người khác đi ngang, họ thấy bảng SALE OFF 25%, thậm chí 50%. Tưởng rẻ, ai ngờ xem giá áo là… 200k. Tình hình giá xăng dầu cũng vậy, nếu tăng 1k thì khó lòng trả lời chất vấn được. Ngược lại nếu tăng 1,5k rồi sau đó giảm 0.5k thì dù có bị chất vấn  vẫn chính danh trả lời là: giá  xăng được điều hành theo thị trường có tăng, "CÓ GIẢM" mà!!! Tôi nghĩ là trẻ con cũng làm được chuyện dễ ợt này”.

 

Hưng Quốc qhung114@gmail.com chịu chơi hơn, so hẳn với giá xăng nước Mỹ cho xông xênh:

 

“Cali là 1 trong những tiểu bang có giá xăng cao nhất nước Mỹ (trung bình 4 đôla/galon tương đương 21.000đ/lit). Mà xăng đây chất lượng thì số 1 nước Mỹ. Xe chạy đông như kiến mà không bao giờ ngửi thấy mùi xăng dầu hay mùi khói xe. Vậy mà giá xăng còn rẻ hơn VN. Than ôi!”
 
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Kế hoạch hoàn hảo

 

Nhận xét đó được Minh Nguyễn minhphuong@yahoo.com nhấn mạnh bởi kịch bản vòng tròn 6 bước đâu có xa lạ gì với người tiêu dùng VN nữa:

 

“Rất hợp lý!!! Việc tăng giá xăng cao một cách đột ngột rồi sau đó giảm nhỏ giọt như vậy và sau đó đưa ra quyết định là sẽ không điều chỉnh nữa, là một kế hoạch rất hoàn hảo!!! Tôi nghĩ không cần phải giải thích gì thêm nữa, vì người dân ai cũng hiểu được là thế nào rồi…”

 

Chinh ppchi-2005@yaoo.com bàn thêm về cái gọi là “tổ chuồn chuồn”, sự minh bạch và sự mất lòng tin:

 

"Tổ con chuồn chuồn" thì đến 10 chuyên gia kinh tế cấp siêu cũng chả tìm thấy được. Nói lắm, phân tích nhiều thì Bộ Tài chính cũng chỉ bỏ ngoài tai, có khi còn mở chiêu cho họ biện minh sai lầm của họ?  Còn điều người dân cần là sự minh bạch và chính xác thì không may lại là "khắc tinh" ảnh hưởng lợi ích của họ. Chả ai mất chức sau mỗi lần điều hành sai… Tối nay thế nào trên TV lại chẳng xuất hiện "chuyên gia"  giảng về giá xăng. Nhàm chán quá! Lòng tin vào các cơ quan điều hành giá cả bây giờ quá hiếm hoi!”

 

Hà Diệp tuthaohadiep@yahoo.com quay sang lý giải về sự hờ hững của người tiêu dùng trước các chiêu trò tung hứng với giá cả, cùng lời biện hộ rất chi là sách vở với nào nghị định nọ, nào thông tư kia…

 

“Cho đến bây giờ thì người tiêu dùng hầu như đã "vô cảm" với sự tăng hay giảm của giá xăng dầu, bởi vì họ đã cảm thấy quá bức xúc, chán nản, bất lực trước thực tế giá “tăng phi mã, giảm nhỏ giọt" mà các cơ quan hữu quan cho là đã làm đúng nghị định nọ, thông tư kia. Người dân tuy có những trình độ học vấn và nhận thức khác nhau, nhưng từ thực tế họ đủ khả năng chứng minh cho các cơ quan hữu quan chức năng đó thấy được sự tăng giảm giá xăng dầu được gọi là theo cơ chế thị trường kia là vô lý.

 

Hãy đừng đưa ra những lý do như buôn lậu qua biên giới để biện minh, mấy can xăng dầu đó không thể là nguyên nhân để thay đổi 1 chủ trương, nghị định...của 1 Bộ được! Còn việc so sánh giá với các nước khác thì… tất cả đều khập khiễng! Sao không so giá xe ô tô hay 1 số mặt hàng khác với Thái Lan, Campuchia, Lào đi? Mong các vị hãy vì số đông người dân còn đang nghèo khổ chạy ăn từng bữa, còn phải tính từng đồng chi tiêu sinh hoạt trong cuộc sống khó khăn này!”

 

Vũ Công Trứ coldman062000@gmail.com lại nói về tính “minh bạch”: 

 

“Sự thiếu minh bạch trong thông tin đã làm cho người dân không còn tin vào cách điều hành của liên bộ nữa. Các vị chỉ thấy giải thích bằng miệng,  không có văn bản chi tiết. Chúng tôi - những người dân rất muốn tin rằng điều đó là đúng, Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi có đầy đủ thông tin, rằng các nhà chức trách làm đúng và minh bạch thông tin…. Sự minh bạch là để người dân hiểu các vị đã, đang làm gì cho đất nước này tốt hơn. Chứ đừng để người dân không lúc nào ngừng lo lắng suy nghĩ, rằng ngày mai lại tăng, lại tăng giá… Hãy để cho người dân chúng tôi cảm thấy ngày mai sẽ có cái gì đó là sự hợp lý...”

 

Nick Loi noi gio bay loi-noi-gio-bay@gmail.com viết nốt đoạn kết kịch bản:

 

“Các bác nói đúng lắm! Nhưng vấn đề là DÂN KHỔ hay CÁC ÔNG NÀY KHỔ? Nếu không ai trả lời được câu hỏi này một cách thực tâm, thì mọi chuyện sẽ… đâu lại vào đấy thôi...”
 
Dân ta chịu khổ quen rồi, cừ hùi hụi thương liên bộ quá khổ vì cứ nay giải thích, mai lại lo giải thích hoài mà dân vẫn không chịu hiểu ra cái chuyện... nhỏ như con thỏ! Giá xăng dầu ở VN mới cao hơn ở... Cali chút đỉnh mà cũng kêu???

 

Khánh Tùng