Đề xuất hình phạt “tử hình treo” trong luật hình sự

Dân trí Bổ sung hướng quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân; áp tội tham nhũng với cả khu vực tư; duy trì án tử hình nhưng xem xét chế định hoãn thi hành án, “tử hình treo”… Đây là những nội dung mới được đề xuất đưa vào Bộ luật hình sự sửa đổi.

Ngày 15/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 làm cơ sở sửa luật thời gian tới.

Hình sự hóa “tội” làm giàu phi pháp
Hội nghị trực tuyến với các địa phương được tổ chức tại Bộ Tư pháp.
Hội nghị trực tuyến với các địa phương được tổ chức tại Bộ Tư pháp.

Liên quan đến việc hình sự hóa đầy đủ các hành vi tham nhũng theo công ước LHQ về chống tham nhũng, Thứ trưởng Tư pháp Hoàng Thế Liên báo cáo, luật tố tụng hiện hành xác định chủ thể của hành vi tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội Việt Nam. Người có chức vụ quyền hạn ở doanh nghiệp ngoài quốc doanh, các công ty 100% vốn nước ngoài, công ty cổ phần, HTX… không phải là chủ thể của tội này.

“Tuy nhiên, với tư cách là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng, chúng ta phải hình sự hoá một số hành vi tham nhũng được nêu trong Công ước như: hối lộ trong khu vực tư; biển thủ tài sản trong khu vực tư; hối lộ công chức nước ngoài...” - ông Hoàng Thế Liên nói.

Trên thực tế ở Việt Nam đã xuất hiện trường hợp vì lợi ích của cơ quan, tổ chức hoặc địa phương mình mà cá nhân Việt Nam đã thực hiện hành vi đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ… nhưng hiện không có cơ sở pháp lý để xử lý hình sự đối với các đối tượng này về hành vi nhận hối lộ cũng như hành vi đưa hối lộ.

Trong định hướng sửa BLHS lần này, việc quy định các điều kiện miễn, giảm hình phạt với người có hành vi tham nhũng nhưng chủ động khai báo và khắc phục hậu quả cũng được cân nhắc.

“Cũng cần nghiên cứu khả năng hình sự hóa hành vi ‘làm giàu bất hợp pháp’ theo tinh thần Công ước”, Thứ tưởng Bộ Tư pháp cho biết.

Tham gia ý kiến về vấn đề này, Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn phân tích, đây là câu chuyện bàn cãi nhiều lần. Qua những lần sửa Bộ luật Hình sự trước đây, từng có đề nghị đưa vào luật tội “nhận quà biếu có giá trị cao” nhưng chưa được.

Đồng ý với nhận định đã đến lúc phải tính căn cơ về vấn đề này nhưng ông Phàn cũng chỉ ra khó khăn, thách thức nằm ở việc phải đồng bộ chính sách, vì hiện chưa quản lý và làm rõ được giữa thu nhập bất chính và thu nhập chính đáng, thu nhập hợp pháp và không hợp pháp.

Nghiên cứu hình phạt “tử hình treo”

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ băn khoăn vì định hướng, quan điểm sửa luật Bộ Tư pháp đưa ra vẫn mới chỉ thiên về yếu tố “công” tức là lo cho cơ quan nhà nước, làm sao cho “thuận” cho cơ quan pháp luật trong cuộc đấu tranh với tội phạm chứ chưa toát lên tư tưởng làm lại luật như nào để dân không bị oan, để người dân có công cụ bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông Thụ cho rằng, không có luật nào tác động đến người dân lớn như luật hình sự - lĩnh vực có thể gây hệ quả trực tiếp định đoạt mạng sống, đến việc trừng phạt, tước quyền tự do, quyền tài sản… của một con người nên việc sửa Bộ luật lần này phải đề cao cả 2 hướng tiếp cận, tạo cơ sở vững chắc cho cả cơ quan bảo vệ pháp luật lẫn cơ sở để người dân bảo vệ được mình.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia chỉ đạo hội nghị.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia chỉ đạo hội nghị.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một yêu cầu, việc sửa đổi BLHS nằm trong Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp sửa đổi 2013. Do đó, bộ luật sửa đổi phải được xây dựng, hoàn thiện trên tinh thần của Hiến pháp mới, đặc biệt là phải bảo vệ có hiệu quả các quyền con người, quyền cơ bản công dân, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội; cần có cơ chế khuyến khích, động viên nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tự bảo vệ mình và bảo vệ quyền lợi của người khác.

Khẳng định tư tưởng đề cao yếu tố nhân quyền, nhân đạo đặt ra trong lần sửa luật này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nêu một dẫn chứng, cơ quan soạn thảo dự kiến bổ sung các điều kiện áp dụng hình phạt tử hình nhằm hạn chế đến mức tối đa khả năng áp dụng hình phạt này. Hình phạt tử hình sẽ chỉ được áp dụng với một số ít trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có tính chất dã man, tàn bạo xâm phạm tính mạng con người (như giết người man rợ, kèm cướp của, hiếp dâm...); đe dọa sự tồn vong của nhà nước (xâm phạm an ninh quốc gia…); đe dọa nghiêm trọng trật tự an toàn xã hội và sự phát triển giống nòi (ma túy); tội phạm mang tính toàn cầu, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế (khủng bố, tham nhũng, chống loài người, chiến tranh…).

Khả năng áp dụng chế định hoãn thi hành án tử hình (tử hình treo) để giảm việc thi hành hình phạt tử hình trên thực tế cũng được nghiên cứu.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Công an) nêu quan điểm, việc duy trì hình phạt tử hình trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, thể hiện chính sách hình sự của nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Nhiều nước phát triển vẫn tiếp tục duy trì quy định về hình phạt tử hình nhưng coi đó như một biện pháp tự vệ, chủ yếu chỉ áp dụng hình phạt chung thân trọn đời (chung thân không giảm án).

Cũng về vấn đề hình phạt, cơ quan soạn thảo cũng đã nghiên cứu giảm khả năng áp dụng hình phạt tù, đồng thời mở rộng phạm vi áp dụng các hình phạt không mang tính giam giữ như: phạt tiền, cải tạo không giam giữ.

Thứ trưởng Hoàng Thế Liên cho biết, tính nhân đạo trong chính sách hình sự được thể hiện trước hết ở việc giảm nhẹ các hình phạt có tính hà khắc đối với người phạm tội, giảm bớt hình phạt tù đối với người phạm tội. Theo đó, muốn giảm khả năng áp dụng hình phạt tù, thì cần sửa luật theo hướng quy định hình phạt tù chủ yếu áp dụng đối với các tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Đối với các tội phạm nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng thì chỉ nên áp dụng hình phạt này khi xét thấy nếu để người phạm tội ở ngoài xã hội sẽ còn gây hại cho xã hội. Các trường hợp còn lại sẽ xem xét áp dụng các hình phạt không phải là tước tự do.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thái Nguyên: Còn nhiều ý kiến về lựa chọn đường mang tên Đại tướng
Thái Nguyên: Còn nhiều ý kiến về lựa chọn đường mang tên Đại tướng

(Dân trí) - Việc đặt tên đường mang tên Võ Nguyên Giáp ở quê hương thứ hai của Đại tướng đang được dư luận địa phương quan tâm đặc biệt những ngày này, bởi đây là sự kiện mang cả dấu ấn lịch sử lẫn tình cảm của nhân dân “Thủ đô kháng chiến” dành cho Đại tướng.

Thứ ba, 18/03/2014 - 11:53

Phiếm đàm chuyện gốc cây gỗ sưa và quả bom
Phiếm đàm chuyện gốc cây gỗ sưa và quả bom

(Dân trí) - Nếu được hỏi thì đoan chắc họ sẽ nói: mạng người quý hơn gỗ sưa. Nhưng trong hành động thực tế, hình như giá trị đó bị đảo ngược là: Gỗ sưa quý hơn mạng người.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:05

Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5
Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5

(Dân trí) - Từ ngày 19/5 tới, các tuyến đường Độc Lập, Bắc Sơn, Tôn Thất Đàm và Bà Huyện Thanh Quan (quận Ba Đình - Hà Nội) sẽ tổ chức thành tuyến phố đi bộ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:35

Quá nhiều điều phải lo về các công trình "chết yểu"!
Quá nhiều điều phải lo về các công trình "chết yểu"!

(Dân trí) - “Tôi là người dân Lai Châu, ngàn lần cảm ơn Bộ trưởng Thăng rất quyết liệt. Như vậy tính mạng của chúng tôi mới có cơ may được an toàn. Nhưng xin nói với Bộ trưởng, cây cầu này còn tốt chán so với các cây khác…” - Lò A Lả: lo@gmail.com bày tỏ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:23

Tinh thần Việt Nam qua nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích
Tinh thần Việt Nam qua nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

(Dân trí) - Trả lời của lãnh đạo Bộ GTVT và Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN cho thấy nhiều điểm chung, đồng thời cũng giải đáp được những thắc mắc đã nêu ra trong phản hồi của rất nhiều bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:35

Bộ trưởng Thăng: Lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa vì sợ “mất ghế”
Bộ trưởng Thăng: Lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa vì sợ “mất ghế”

(Dân trí) - Tình trạng chậm trễ cổ phần hóa hiện nay có nguyên nhân từ sự “lừng thừng” của các doanh nghiệp Nhà nước mà mấu chốt là người đứng đầu doanh nghiệp, họ lo sợ rằng khi cổ phần hóa xong sẽ không được bầu làm Chủ tịch, Tổng Giám đốc nữa.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:15

Pháp sư Mã và nhà ngoại cảm Việt
Pháp sư Mã và nhà ngoại cảm Việt

Nhiều nước - trong đó có Việt Nam - huy động lực lượng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Việt Nam huy động nhiều máy bay, tàu biển, nhân lực tập trung tìm kiếm khắp vùng biển có dấu hiệu nghi vấn máy bay số hiệu MH 370 gặp nạn.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:30

Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia?
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia?

(Dân trí) - Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 02:29

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Sao lại thế?
Sao lại thế?

(Dân trí) - Câu hỏi đó vẫn luôn day dứt trong tôi mỗi lần đọc những thông tin khiến dư luận xã hội lại bị khuấy động, thậm chí nhiều người dù rất không muốn cũng khó tránh khỏi bị đẩy vào “hội chứng bức xúc”, thất vọng và càng mất niềm tin hơn...

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:00

Người phụ nữ quê tôi là như thế
Người phụ nữ quê tôi là như thế

(Dân trí) - Khuya sớm tảo tần người phụ nữ quê tôi/Họ cấy lên những hạt giống để đời/Chịu nước ngập bùn nhơ mùa giá lạnh/Xếp nhọc nhằn trong từng quang gánh/Nặng vai gầy nuôi lớn cuộc đời con...

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:34

Báo động đỏ: chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ
Báo động đỏ: chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ

(Dân trí) - Quan to tham nhũng quan nhỏ cũng tham nhũng, tham nhũng lớn tiền tỷ, khi có cơ hội đến cả tham nhũng vặt cũng chẳng từ, tham nhũng tiền của Nhà nước mà còn xà xẻo, ăn chặn, ăn bớt tiền của cả dân

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam
Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau 1 tuần tích cực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, chiều 15/3, Việt Nam chính thức công bố dừng việc tìm kiếm trên biển Đông nhưng yêu cầu các lực lượng giữ nguyên vị trí; đồng thời đề nghị các nước bạn rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:14

Xăng dầu lại than lỗ!
Xăng dầu lại than lỗ!

(Dân trí ) - Bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho thấy, mặt hàng xăng dầu đang lỗ khá nặng, trong đó, xăng lỗ gần 700 đồng/lít. Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 09:10

Vụ “trả nhầm” 78 tỷ:  Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”
Vụ “trả nhầm” 78 tỷ: Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - Tại sao vụ việc có dấu hiệu "bất thường về đạo lý và về Luật" cho dù Báo chí đã phản ánh "rầm rộ" từ 2011, cho đến tận nay vẫn chưa được UBND Hà Nội giải quyết!?

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:32

"Em" là xe cẩu biển xanh!
"Em" là xe cẩu biển xanh!

(Dân trí) - Xe biển xanh lại mang tai mang tiếng bởi nào “vô tư” bị lạm dụng vào việc tư, nào ngang nhiên vi phạm luật giao thông…. Vụ việc mới nhất là lặp lại “vết xe đổ” – lao lên cầu vượt nhẹ Thái Hà - Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội), kéo sập cổng thép…

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:20

Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ
Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 các quận, huyện thu phí sử dụng đường bộ đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đề ra. Cũng vì lý do đó quận Cầu Giấy, huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín bị phê bình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:42

“Vi hành” trong mắt ai...
“Vi hành” trong mắt ai...

(Dân trí) - Tương tự như những chuyến đi thị sát tình hình của các giới chức thời nay (thường được ví như “vi hành” thời xưa), chuyến “vi hành” xe buýt của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng rất được quan tâm. Tranh luận trên diễn đàn có những điểm khá thú vị.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:40

Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi
Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi

Ô tô, xe máy để tràn lan khu vực công cộng hết vỉa hè xuống cả lòng đường, khiến cho người đi bộ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính buộc phải leo rào, lách qua xe không khác gì làm xiếc.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:50

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42

Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân
Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Hướng gợi ý đổi chứng minh thư nhân thân thành thẻ căn cước công dân đưa ra trong dự thảo luật Căn cước công dân nhận được sự đồng tình của UB Thường vụ Quốc hội. Thẻ căn cước được cấp trùng với số định danh cá nhân.

Thứ tư, 12/03/2014 - 08:23

Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng
Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Môi trường cây xanh đô thị làm thí điểm mô hình hệ thống xe đạp công cộng trên địa bàn ngay trong quý II/2014.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:42

“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”
“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”

(Dân trí) - Đã có 4 tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc sập cầu treo Chu Va 6 được nêu cụ thể trong văn bản của Bộ GTVT vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét khởi tố vụ án để truy trách nhiệm.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:24

MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước
MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước

(Dân trí) - Thực sự tôi không muốn nói những chuyện thuộc về bí mật nghề nghiệp. Nhưng thấy sự hiểu biết của báo chí và cộng đồng về các hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không có thể gây nên những sự hiểu lầm nghiêm trọng, tôi đành phải chia sẻ chuyện này…

Thứ tư, 12/03/2014 - 02:22