Thứ ba, 27/06/2017 - 18:00

Đấu giá biển số xe: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn

Với đa số phiếu tán thành của các đại biểu dự họp, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm, đó là việc cho phép đấu giá mua biển số xe.


Những chiếc biển số xe đẹp luôn là mong muốn của những chủ xe khi đi đăng ký.

Những chiếc biển số xe đẹp luôn là mong muốn của những chủ xe khi đi đăng ký.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kho số của Nhà nước gồm nhiều loại khác nhau và được khai thác bằng các hình thức khác nhau để phù hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu quản lý của từng loại kho số, bảo đảm phù hợp với chính sách trong từng thời kỳ. Mặt khác, kho số phục vụ quản lý nhà nước là một loại tài nguyên. Việc quản lý, sử dụng phải đảm bảo phù hợp với nguyên tắc chung. Trên cơ sở đó, Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc khai thác từng loại kho số phục vụ quản lý nhà nước để đảm bảo các yêu cầu nêu trên.

Việc đấu giá biển số xe (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông, vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện. Người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp. Như vậy sẽ không xảy ra mâu thuẫn với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Văn Bách, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất tán thành việc Quốc hội nhất trí thông qua cho đấu giá biển số xe. Không chỉ có cá nhân tôi mà rất nhiều người cũng chú trọng và có nhu cầu sở hữu một chiếc xe mang biển số ưng ý”.


Niềm vui của một chủ xe khi bấm số chọn được chiếc biển ưng ý.

Niềm vui của một chủ xe khi bấm số chọn được chiếc biển ưng ý.

Cùng với sự đồng tình đối với việc cho phép đấu giá mua biển số xe trong thời gian sắp tới, nhiều ý kiến cho rằng, còn cần phải làm rõ những vấn đề xung quanh việc cho phép đấu giá biển số xe để người dân có thể hiểu và thực hiện tốt việc này.

Ông Trần Văn Bách chia sẻ thêm: “Tôi cho rằng, việc cho phép đấu giá biển số xe là điều thiết thực. Tuy nhiên, cần làm rõ thêm một số vấn đề như: Người tham gia đấu giá có phải bắt buộc sở hữu một chiếc xe mới được tham gia đấu giá hay không? Mỗi người tham gia đấu giá có quyền sở hữu bao nhiêu biển số xe? Về việc người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp, tôi muốn được làm rõ hơn ở khia cạnh là: Việc không được bán lại biển số đã cấp là sau khi đăng ký cho một chiếc ô tô cụ thể nào đó, hay là ngay cả khi chưa đăng ký vào phương tiện cũng không được mua, bán, cho, tặng?”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp xuất khẩu đồ gốm sứ tại Bát Tràng (Hà Nội) cho rằng, việc đấu giá công khai biển số đẹp chẳng những tránh được các tiêu cực mà còn giúp cơ quan nhà nước có thêm những khoản thu dùng vào công tác xã hội, các hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, các cá nhân, doanh nghiệp cũng bớt đi những khó khăn, phiền toái mà có thể chủ động xem xét mua những biển số mà mình ưng ý. Anh chia sẻ: “Việc đấu giá biển số đẹp không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân mà ngay cả ngân sách nhà nước cũng được hưởng lợi. Nhưng việc đấu giá, bán biển số xe như thế nào thì cũng cần có những quy định, văn bản hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Ví dụ như biển số đã được đấu giá thành công thì có được coi như một "tài sản" của cá nhân hay không? Sau khi đã đăng ký đối với một chiếc xe, mà sau đó họ có nhu cầu thay đổi chiếc xe khác, thì loại "tài sản" này có được giữ lại để sử dụng tiếp cho chiếc xe mới mua hay không, hay phải bán theo xe?”.

Dự thảo Thông tư liên tịch do các Bộ: Công an - Tài chính - Tư pháp phối hợp về hướng dẫn việc bán đấu giá quyền sử dụng biển số ô tô, xe máy quy định: Đơn vị bán đấu giá phải niêm yết công khai danh mục biển số định bán đấu giá. Biển số xe được đưa ra bán đấu giá theo từng sê ri. Người tham gia đấu giá phải đặt tiền theo mức bằng 5% mức giá khởi điểm. Trường hợp đấu giá không thành trong hai cuộc bán đấu giá liên tục thì đơn vị tổ chức bán đấu giá chuyển trả những biển số xe đó về Công an để đưa vào dữ liệu đăng ký, cấp biển số xe theo quy định. Việc bán đấu giá biển số xe được nhiều người ưa chuộng sẽ do các tỉnh, thành phố chủ động tiến hành. Trên cơ sở lựa chọn trong kho số, Công an sẽ đề xuất lên Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định những biển số được đưa ra đấu giá.

Có thể thấy, việc cho phép đấu giá biển số xe trong thời gian sắp tới là việc làm cần thiết, không những đáp ứng nhu cầu của người dân, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà việc này còn hạn chế những “tiêu cực” trong công tác đăng ký, cấp biển số xe. Tuy nhiên, việc đấu giá không được làm ảnh hưởng tới quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông.

Như vậy, để chủ trương này phát huy hiệu quả và đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần sớm bổ sung các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm giúp các tổ chức, cá nhân hiểu rõ và yên tâm khi tham gia đấu giá./.

Bài, ảnh: Vũ Hoàng

(Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)