Bạn đọc viết

Đâu chỉ là quả trứng, nhành hoa

Người ta thường bảo danh dự của mỗi con người là vô giá. Thế nhưng, có nơi, có lúc danh dự thật rẻ mạt. Và một khi danh dự rẻ mạt thì cũng có nghĩa là đạo đức xã hội đã xuống cấp nghiêm trọng lắm rồi.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Mấy ngày qua, dư luận bàn tán nhiều chuyện hai vị quan chức có những hành vi không thể chấp nhận được với tư cách là người cán bộ lãnh đạo trong một xã hội mà mọi người đang nỗ lực xây dựng môi trường văn hóa ứng xử lành mạnh.

Chuyện thứ nhất xảy ra ở huyện chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang). Ông Dương Phước Huệ, huyện ủy viên, trưởng phòng kinh tế-hạ tầng huyện đã chôm 14 trứng vịt “khủng” tại hội chợ triển lãm các thành tựu kinh tế - xã hội của huyện nhân dịp mừng Xuân 2017 mà ông đương là thành viên ban tổ chức.[1]

Vụ việc xảy ra đã hơn một tháng nhưng chính quyền vẫn không có ý kiến gì mặc dù một thành viên Ban Tổ chức Hội Xuân Đinh Dậu đã trực tiếp báo cáo với lãnh đạo UBND huyện. Chỉ đến khi người dân địa phương bức xúc, gửi đơn tập thể đến chính quyền các cấp trong tỉnh thì Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ mới vào cuộc.

Về hướng xử lí, ông Ngô Hữu Nguyền, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết sẽ mời cán bộ này lên để làm rõ và yêu cầu rút kinh nghiệm vì những hành vi không chuẩn mực này.

Mặc dù ông Huệ đã phân trần với phóng viên: “Hôm đó Tết, tôi trực tại hội trợ thì thấy trứng vịt bự và ngon nên lượm vài trứng”, nhưng Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy lại nói: “Bước đầu ông Huệ đã thừa nhận vì thấy lạ nên có lấy 14 quả trứng vịt ở Hội chợ triển lãm của huyện, nhưng đem về cho anh em trực tết ở cơ quan ăn chứ không đem về nhà”.[2]

Phân trần của ông Huệ và biện hộ của Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy hoàn toàn trái với phản ánh của bảo vệ hội chợ rằng, họ phát hiện ông Huệ khi đi tập thể dục vào lúc sáng sớm đã lẻn vào lấy 14/30 trứng hột vịt “khủng” đang trưng bày tại gian hàng của xã Trung Hòa, bỏ vào cốp xe gắn máy. Khi bảo vệ tri hô thì ông này lên xe chạy về nhà.

Dư luận tin phản ánh của bảo vệ hội chợ là đúng cũng như đã từng tin các cháu học sinh trong vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên vừa qua. Bởi có ăn gan trời thì họ cũng không dám vu oan cho một vị quan huyện như ông Huệ.

Chuyện thứ hai vừa mới xảy ra hôm mùng 5 tháng 3. Đó là chuyện vặt cành bẻ hoa của bà Phạm Thị Minh Hiếu - phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận - tại Đà Lạt. Chuyện cũng chỉ được phát giác nhờ mạng xã hội.

Theo anh N. A. T - người đưa hình ảnh kèm nội dung sự việc lên trang facebook cá nhân của mình - cho biết: Vào khoảng 16h30’ ngày 4-3, nhóm của anh xuống Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt để chụp hình hoa mai anh đào đang nở rộ ở đây thì bắt gặp một phụ nữ khoảng 40 tuổi, ăn mặc rất sang trọng đang nói với một số bạn trẻ trong nhóm: “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu!..”.[3]

Mặc dù đã được anh T và mọi người nhắc nhở nhưng người phụ nữ này vẫn bỏ ngoài tai. Chị ta còn chất vấn lại rằng "em là ai mà có quyền nói chị vậy? Em là chủ ở đây à? E cho chị xem giấy tờ...", nghe rất hợp với tư cách một lãnh đạo ngành tư pháp.

Khi thông tin và hình ảnh được anh T chia sẻ lên Facebook, cộng đồng mạng đã truy tìm ra danh tính của người phụ nữ "sang trọng" này. Đó là đương kim phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận Phạm Thị Minh Hiếu.

Vậy mà khi trao đổi với phóng viên, bà Hiếu lại cãi bay rằng cành hoa bà cầm trên tay là cành hoa đã gãy và một người em đi trong đoàn lấy đưa cho.

Bình luận về hai vụ việc nêu trên, hầu hết cộng đồng mạng đều tỏ thái độ bất bình. Tuy nhiên cũng có ý kiến dung hòa, muốn cho qua theo kiểu lập luận, tài sản ăn trộm không lớn hay chỉ là cành hoa thôi mà.

Người viết bài này không tranh luận giá trị vật chất ở đây mà chỉ bàn đến bản chất của hành vi và tác động xã hội của hành vi từ phạm trù đạo đức.

Xét về bản chất, hành vi của ông Huệ và bà Hiếu tuy khác nhau về đối tượng tác động nhưng đều gặp nhau ở một điểm: Ăn trộm. Ông Huệ lấy trộm trứng vịt còn bà Hiếu bẻ trộm hoa.

Xét về tác động xã hội, hành vi của ông Huệ và bà Hiếu nếu là công dân thường thì có thể không nghiêm trọng nhưng cả hai vị đều đương chức, một là "quan" huyện và một là "quan" tỉnh, thì tác động xấu của hành vi khó mà lường hết được nhất là khi cả hai vụ việc đã bị truyền thông phanh phui.

Tác động xã hội càng gia tăng khi dư luận nghi ngờ lòng trung thực của cả ông Huệ và bà Hiếu. Nghĩa là các vị đều "quanh co" không muốn nhìn thẳng vào sự thật với tinh thầm "dám làm dám chịu".

Hậu quả là, về mặt vật chất tuy không đáng gì nhưng uy tín cá nhân thì rớt thê thảm. Niềm tin bị đánh mất, hình ảnh người cán bộ trở nên xấu xí trong con mắt người dân.

Cho nên, không thể "tặc lưỡi" cho qua theo kiểu rút kinh nghiệm sâu sắc vì giá trị vật chất vi phạm nhỏ bé.

Chuyện ông Huệ khiến dư luận không thể không liên tưởng đến vụ hai thiếu niên ăn cắp ổ bánh mì và bịch me hồi tháng 7 năm ngoái. Giá trị vật chất ổ bánh mì và bịch me không to tát gì hơn so với 14 quả trứng vịt của ông Huệ, hẳn là thế. Nhưng điểm khác nhau ở chỗ, hai thiếu niên ăn cắp vì đói và lại là thường dân. Còn ông Huệ ăn cắp vì thấy "ngon mắt" chứ không vì đói, ông là quan chức. Lẽ nào quan chức thì vô tội còn thường dân lại bị xử phạt?

Chuyện bà Hiếu cũng khiến dư luận liên tưởng đến vụ bà hiệu trưởng trường Tiểu học NamTrung Yên vừa rồi về sự thành khẩn, cái mà bà ta vẫn dạy học trò là lòng trung thực, đó cũng là tiêu chuẩn hàng đầu đối với một lãnh đạo ngành tư pháp như bà Hiếu.

Lại nghĩ đến chuyện tháng trước, 3 tài xế taxi bị Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) xử phạt 2 triệu đồng/người vì tội tè bậy ven đường Trần Thủ Độ.

Tôi tự hỏi, một bên tè bậy làm ô uế môi trường bị phạt 2 triệu, đối tượng (chỉ là lái xe taxi thôi) tâm phục, khẩu phục chẳng hề quanh co còn bẻ hoa phá hoại môi trường cảnh quan, thì sao nhỉ?

Thời xưa, từ nhà Lý đến nhà Nguyễn, luật pháp đều coi trộm cắp là trọng tội, chỉ sau tội phản quốc, giết người, hiếp dâm… nên bị phạt rất nặng như xăm chữ lên người, chặt ngón tay, lưu đày, xử chém. Một sự nghiêm minh như thế thì mới mong giữ cho xã hội yên bình.

Tục ngữ có câu, cái sảy nảy cái ung. Cái xấu, cái ác nếu không bị xã hội ngăn chặn, lên án ngay từ đầu thì vô hình trung dung dưỡng nó. Hôm nay vài quả trứng, nhành hoa, ngày mai sẽ là gì?

Bất chợt nhớ lời người xưa răn dạy: "Ăn trộm quen tay…"

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-moi-truong-phong-trom-trung-do-thay-bu-ngon-359016.html

[2]. http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/truong-phong-cap-huyen-chom-14-trung-vit-ve-cho-anh-em-an-tet-57845.html

[3]. http://plo.vn/xa-hoi/thuc-hu-chuyen-be-hoa-anh-dao-cua-nu-du-khach-o-da-lat-686744.html

MỚI NHẤT
Tẩu tán nhân sự
Tẩu tán nhân sự

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực - Ủy ban về Các vấn đề xã hội Quốc hội) cho rằng, bà Trần Vũ Quỳnh Anh nghỉ việc “thần tốc” và “mất” hồ sơ gốc của bà này ở Sở Xây dựng Thanh Hóa là vấn đề đặc biệt, có dấu hiệu tẩu tán “tổ chức”, tẩu tán nhân sự.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:00

Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng vương
Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng vương

Là người Việt Nam dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc, hẳn ai cũng đều thuộc nằm lòng câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ tổ mồng 10 tháng 3”

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:47

Ngôi nhà chung của cựu chiến binh Luật sư thủ đô
Ngôi nhà chung của cựu chiến binh Luật sư thủ đô

Hội Cựu chiến binh Đoàn luật sư Hà Nội (HCCBĐLSHN) hôm nay thực sự xứng đáng là tổ chức chính trị xã hội phát triển vững mạnh, ấm áp tình người, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các hội viên CCB luật sư Thủ đô.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:24

Mùa thanh minh đang về
Mùa thanh minh đang về

Vậy là tiết thanh minh đã lại về giữa vô vàn được, mất của cuộc đời, khiến cho lòng người bỗng chùng lại và chợt nhận ra, thời khắc mùa thanh minh lại đang về xen vào dòng đời những bâng khuâng về đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:20

Một cách làm để học sinh yêu môn lịch sử.
Một cách làm để học sinh yêu môn lịch sử.

Nếu được tổ chức thường xuyên, các em học sinh sẽ thêm yêu môn sử, và hy vọng từ đó sẽ khắc phục dần tình trạng điểm không môn sử trong các kỳ thi đại học

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:00

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: "Hồ Gươm - Món quà vô giá!"
Đạo diễn Đặng Nhật Minh: "Hồ Gươm - Món quà vô giá!"

(Dân trí) - Gần đây rộ lên nhiều sáng kiến liên quan đến Hồ Gươm. Nào là con đường vinh danh, hình nộm quái vật Kong, dự án Rùa vàng nặng 10 tấn... Không biết còn những sáng kiến nào nữa sẽ được đệ trình lên lãnh đạo thành phố. Là một công dân gắn bó với Thủ đô hơn 60 năm, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã chia sẻ với Dân trí vài suy nghĩ về những ý tưởng trên.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:29

Còn đâu kỉ cương phép nước?
Còn đâu kỉ cương phép nước?

Chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, về cơ bản là đáp ứng được mong mỏi của dư luận, theo tinh thần "không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt": Hãy cứu lấy Sơn Trà bằng mọi giá!

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?
“Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế” và “tất cả đều theo quy định”!?

Là lãnh đạo, mấy ai đã dám bộc bạch thật như Bí thư tỉnh ủy Hải Dương: “Tỉnh nào xin khéo là được nhiều biên chế”? Bởi câu nói đó đã bộc lộ phần nào “cơ chế xin cho” – dù đó là công tác cán bộ. Mặt khác, ông cũng cho rằng: Ý kiến nói Hải Dương có tỉ lệ 2 lãnh đạo 1 công chức là "không sòng phẳng". Do đó, ông cũng đề nghị báo chí thông tin sòng phẳng việc này.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:35

Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?
Bi, hài chuyện dân biết, nhưng cơ quan chức năng… không biết!?

Dư luận có quyền đặt câu hỏi: việc một góc bán đảo Sơn Trà bị xới tung lên nhưng cơ quan chức năng không biết, khi biết, mức xử phạt mỗi móng biệt thự không phép chỉ có 1 triệu đồng/ 1 móng, không bằng mức phạt một anh tài xế đã uống rượu nhưng vẫn cầm vô lăng (từ 2- 18 triệu đồng)?

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:30

Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền
Nở rộ sự quan liêu và lạm quyền

Xem ra, cái tư duy "một mình một chợ" đang ngự trị trong đầu không ít cán bộ lãnh đạo các cấp để rồi hành động một cách chủ quan, tùy tiện.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”
Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”

Ở đây đã có sự hạn chế về tầm nhìn tư duy, khi người ta từ chối con đường lớn phát triển kinh tế hiện đại gắn với văn minh đô thị, mà lại đi chọn "con đường đất" là nền kinh tế vỉa hè manh mún, hại nhiều hơn lợi.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 01:00

“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa
“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa

Bảo kê, thu phí vỉa hè là … có thật. Dù với người dân, chuyện này xưa như trái đất, nhưng việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận như vậy lại là tín hiệu mừng. Nhưng, việc ông định hạ chức một chủ tịch phường cũng chưa xong thì thật đáng lo. Và không chỉ nỗi lo này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …
Thăng chức theo kiểu “trực thăng vận” đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Những ngày qua, dư luận lại một lần nữa chứng kiến những vụ “con ông cháu cha” liên tục thăng tiến bất chấp các quy định. Nhưng lần này có điểm rất khác là, vụ việc do nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định Tô Tử Thanh đứng đơn tố cáo một số vụ cụ thể đến cấp cao trên Trung ương. Có lẽ, diễn biến những vụ thăng quan tiến chức đã vượt quá ngưỡng chịu đựng …

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:36

Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế
Tặng xe: Doanh nghiệp hào phóng thế. Địa phương vô tư thế

Để tránh xảy ra tiêu cực, thông qua hình thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tránh thất thoát tài sản Nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, Thủ tướng vừa yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:00

Nghĩ về việc  giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ
Nghĩ về việc giáo dục giới tính cho trẻ em từ khi còn nhỏ

Đã đến lúc chúng ta cần hạn chế những rủi ro do bế tắc về tâm sinh lý trẻ em, sao cho không còn những tiếng kêu cứu xé lòng của trẻ bị xâm hại; sao cho không phải nhìn thấy những em gái tuổi vị thành niên bất đắc dĩ làm mẹ với những lời ru buồn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"
Bố bổ nhiệm con: "Sơ suất là do anh em cấp dưới trình lên"

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện lùm xùm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân
Rượu rởm, thực phẩm “bẩn” - nỗi sợ của dân

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp dẫn đến chết người trong thời gian qua khiến dư luận thực sự lo lắng và …bừng tỉnh. Bừng tỉnh bởi, hàng ngày chúng ta vẫn phải sử dụng rất nhiều những thực phẩm bị nhiễm các chất độc hại, rất độc mà không hề biết hoặc biết nhưng vẫn phải dùng. Lẽ nào các cơ quan chức năng bó tay?

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:18

“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn
“Cuộc chiến” giành vỉa hè: có điều đang băn khoăn

(Dân trí) - Biết là như thế; nhưng vì sự đi lên của cả thành phố, cả đất nước này mà với sự hỗ trợ của cộng, cá thể chúng ta hãy tìm cách khắc phục. Chả nhẽ vì cá thể mà để thành phố nhếch nhác, lộn xộn mãi hay sao?!

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:23

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền
Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Nhiều lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ để lập lại trật tự vỉa hè, thậm chí có người dùng từ “tuyên chiến”, nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc. Ngày 10/3 lực lượng chức năng Thủ đô đồng loạt ra quân, hy vọng lần ra quân này là dấu mốc để vỉa hè Hà Nội trở nên thông thoáng. Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài thơ Cuộc chiến vỉa hè của Nhà báo Trần Mai Hưởng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?
Tại sao cứ phạm tội là bị tâm thần?

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng bệnh tâm thần để trốn tránh tránh nhiệm hình sự

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:21

Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung
Muốn loại bỏ các loại “tặc”, cần lời nói thẳng như tướng Chung

Không phải đến khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói về nạn “cát tặc”, mà chữ “tặc” từ lâu đã được dư luận gắn cho rất nhiều nạn: từ lâm tặc, cát tặc, đất tặc, đinh tặc cho đến ngư tặc, cẩu tặc, vàng tặc, cà phê tặc, cao su tặc... cho dù chúng không hề hiện diện trong bất kì cuốn từ điển nào. Vậy vì đâu hiện nay chữ “tặc” lại phổ thông tới mức như hiện nay? Cần làm gì để loại bỏ được các loại “tặc”?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:44

Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ
Đừng làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ

Được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc của trẻ thơ

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:32

Hot boy & hot girl thời @
Hot boy & hot girl thời @

Không chỉ có hot boy "tài năng" chốn quan trường, bây giờ hot girl cũng muốn chứng tỏ cho thiên hạ biết, "đàn bà dễ có mấy tay".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:17

Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?
Có ẩn khuất phía sau ô tô đem “biếu”?

Rất nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong những vụ việc “cho, nhận” ô tô hạng sang, nhưng vẫn được giải trình rằng “đúng quy định”. Nhiều câu hỏi quanh những vụ việc này vẫn còn bỏ ngỏ. Những hoài nghi vẫn còn nguyên vẹn nếu chỉ dừng lại ở việc trả xe. Không chỉ vậy, hậu quả của những “quà biếu” đó nhiều khi gây hậu quả khôn lường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:00